Hơn 4.000 giáo dân Giáo Xứ Cầu Rầm thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa bình

Nuvuongcongly - Trước những nhiễu nhương của xã hội mà nguyên nhân sâu xa của nó là nền tảng đạo đức, hành xử của xã hội đã đi ngược lại tiêu chí Sự thật – Công lý – Hòa bình, nhiều động thái của nhà cầm quyền Việt Nam trong thời gian gần đây đã chứng tỏ rằng nhu cầu một xã hội trên nền tảng Sự thật – Công lý – Hòa bình đã trở nên cấp thiết, Giáo xứ Cầu Rầm đã nhiều lần tổ chức thắp nến cầu nguyện.

Cũng cần nhắc lại rằng: Giáo xứ Cầu Rầm cũng là nạn nhân của thói bạo lực, gian trá và phi luật pháp, hiện nay Giáo xứ đang trong cảnh bị cướp bóc tài sản của Giáo hội bằng nhiều cách thức bẩn thỉu của nhà cầm quyền CSVN và lần khân không chịu trả lại. Ngôi Thánh đường và khuôn viên của Giáo xứ đã bị cướp đi từ lâu bằng những biện pháp chỉ có thể xảy ra trong thời kỳ Cộng sản. Trước hết, lợi dụng chiến tranh, bom đạn, nhà cầm quyền đã đưa dàn tên lửa vào khu vực nhà thờ, hậu quả là nhà thờ bị trúng bom Mỹ và sụp đổ. Sau đó, nhà cầm quyền đã triệt hạ ngôi Thánh đường và các cơ sở của Giáo hội bằng cách dựng bia ‘Tội ác đế quốc Mỹ’ tại Thánh đường. Tiếp đến là con đường lên quê Hồ Chí Minh cắt đôi khu đất Nhà thờ để vĩnh viễn cướp đi khu vực đất đai của Giáo hội Công giáo. Khi khu đất vàng này trở nên có giá trị, nhà cầm quyền sử dụng cho các dịch vụ công viên, ăn chơi và tệ nạn xã hội. Một thời gian sau, khu đất bị bán cho một Công ty tư nhân Trường Giang – Sài Gòn. Trước phản ứng mạnh mẽ của giáo dân, nhà cầm quyền Nghệ An đã phải triệt hạ Công ty này ra khỏi khu đất. Thế nhưng âm mưu vẫn còn đó.
Đọc Thêm

Phúc thẩm vụ án 3 thanh niên kêu gọi tẩy chay bầu Quốc hội Việt Nam

Trọng Thành(RFI) - Phiên tòa phúc thẩm xét xử các thanh niên Công giáo Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức và Chu Mạnh Sơn tại Vinh (Nghệ An) sẽ diễn ra ngày mai, 26/09/2012. Ba bị cáo bị cáo buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, với hành động rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội 2011. Theo nhận định của nhiều luật sư, có rất nhiều vi phạm tố tụng trong vụ án này, và bản thân việc rải truyền đơn tẩy chay bầu Quốc hội không phải là hành động phạm pháp, mà chỉ thế hiện quyền tự do ngôn luận của công dân, để đóng góp xây dựng một Quốc hội thực sự dân chủ.

Để chuyển tới thính giả một số thông tin về vụ án, RFI có cuộc phỏng vấn ngày hôm qua 24/09 với luật sư Lê Quốc Quốc từ Hà Nội.
Đọc Thêm

Ngày mai các anh ra tòa

Út - (Viết cho các anh Đức, Dương, Sơn trước ngày ra tòa)

Các anh thân mến!

Đã rất lâu, rất lâu rồi từ cái ngày mà các anh được gắn cái mác với hai chữ “phản động” cũng là lúc anh em chúng mình không còn được gặp nhau nữa. Không được cùng chung một mâm cơm, nhường nhau từng chỗ ngủ, rồi những cuộc họp mặt cuối tuần bên ly nước chè đá cùng những tiếng cười đầy ắp tình cảm, hay những lúc thông chia với nhau nhiều tâm sự.... Nhiều, nhiều lắm những gì em có được trong kí ức của em cùng với các anh, những khoảnh khắc đó nó luôn hiện về với em và những lúc như vậy em không sao ngăn nổi dòng nước mắt nó cứ trào ra. 
Đọc Thêm

Luật sư nổi tiếng kiến nghị về phiên toà xét xử công khai


LS Ngô Ngọc Trai

(GDVN) - “Thực tế bấy lâu nay người dân luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản không cho vào trong sân tòa, không cho tham dự phiên tòa”, LS Ngô Ngọc Trai phản ánh.

Báo Giáo dục Việt Nam vừa nhận được một bức thư kiến nghị và ký tên Luật sư Ngô Ngọc Trai – Luật sư thuộc đoàn Luật sư tỉnh Nam Định. Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với LS Ngô Ngọc Trai và ông này xác nhận bức thư đó chính do ông soạn thảo rồi gửi tòa soạn.

Nội dung thư phản ánh: “Thực tế bấy lâu nay người dân luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản không cho vào trong sân tòa, không cho tham dự phiên tòa.
Đọc Thêm

Luật sư đã gặp được thân chủ - Tinh thần các anh vững vàng và mong mọi người đến tham dự phiên tòa

(TNCG) Sáng nay gia đình các Thanh Niên Công giáo sắp bị đem ra xét xử phúc thẩm vào ngày mai đã đến trại giam Nghi Kim để đón gặp các luật sư. Sau đó các luật sư đã vào trại để gặp các thân chủ của mình trong thời gian khoảng một tiếng. 

Điều làm các luật sư và gia đình thực sự vui mừng là tinh thần các anh rất vững vàng và tin tưởng rằng mình không phạm tộị. Cả 3 Thanh niên công giáo nhìn bề ngoài đều khỏe mạnh và tinh thần bên trong thì rất vững vàng. Ngay từ khi vừa mới vào gặp thì các anh đều đã nói là sẽ nhờ luật sư bào chữa theo hướng vô tội. Các em đều bày tỏ tinh thần hăng say và xác định rằng việc mình làm là không phạm tội, và không xứng đáng bị ngồi tù.
Đọc Thêm

Appeal Letter For all the imprisoned Catholic and Protestant youth activists and voices of conscience in Vietnam

Appeal Letter 
For all the imprisoned Catholic and Protestant youth activists and voices of conscience in Vietnam 

Dear: Prof. Allen S. Weiner, Stanford Law School and

ACAT France                                                    Access Now 

Amnesty International                                         Associated Vietnamese Writers in Exile Centre 

Committee to Project Journalists                         Electronic Frontier Foundation 

English PEN                                                       Front Line Defenders 

Human Rights Watc                                            Index on Censorship 

Media Defence – Southeast Asia                         Media Legal Defence Initiative 

Reporters Without Borders                                  Southeast Asian Press Alliance 

Vietnamese League for Human Rights 

and all other international human rights organizations... 
Đọc Thêm

Từ Hà Tĩnh, Giáo xứ Mỹ Hòa hướng về phiên tòa 3 Thanh niên Công giáo ngày 26/9/2012

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Những ngày này, khi không chỉ các giáo xứ, giáo phận mà cả thế giới đang hướng về các nạn nhân đã dấn thân trên bước đường tìm Công lý mà ngàymai ra tòa tại Sài Gòn cũng như ba nạn nhân chuẩn bị bước ra tòa tại Thành phố Vinh, giáo xứ Mỹ Hòa cũng không hề thờ ơ. Hướng về những con em của Giáo phận, những nạn nhân là các sinh viên, thanh niên công giáo và những anh em Tin Lành đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ hơn một năm nay. Trong đó có 4 nạn nhân đã “được” đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5/2012 tại Tòa án Tỉnh Nghệ An.

Giáo xứ Mỹ Hòa thuộc Giáo phận Vinh, một giáo xứ ven biển miền Trung thuộc xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh với khoảng 1600 giáo dân. Điểm đặc biệt của giáo dân nơi đây là sống trong vùng đất nghèo nhưng họ luôn đầy lòng Tin, Cây, Mến và là một địa chỉ luôn khát khao Công Lý – Sự Thật – Hòa Bình.
Đọc Thêm

Liên Âu lên án Việt Nam, kêu gọi trả tự do lập tức cho ba bloggers

RFA - "Liên Âu tha thiết với các quyền cơ bản dành cho mọi con người được quyền ôn hòa phát biểu tự do ý kiến họ, chiếu theo Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và Điều 19 của Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.": lời phát ngôn nhân của Uỷ viên ngoại giao và an ninh Liên Âu Catherine Ashton nói với đài Á Châu Tự Do về lời phát biểu của nhà lãnh đạo ngoại giao châu Âu.

Cao Uỷ về chính sách ngoại giao và an ninh của Liên Minh châu Âu, bà Catherine Ashton, ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam“tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can”

Phát ngôn nhân Maja Kocijancic của Cao Uỷ ngoại giao Liên Âu nói với đài Á Châu Tự Do: "Nhà lãnh đạo về ngoại giao của châu Âu đã phản ứng và biểu tỏ sự quan tâm nghiêm trọng đối với bản án dành cho ba nhà bloggers. Bà Catherine Ashton nhấn mạnh rằng Liên Âu tha thiết với các quyền cơ bản dành cho mọi con người được quyền ôn hòa phát biểu tự do ý kiến họ, chiếu theo Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và Điều 19 của Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết."

Đọc Thêm

EU kêu gọi VN trả tự do cho các Bloggers

Ỷ Lan(RFA) - Ngay sau khi Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên án 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, bà Catherine Ashton, Đại diện tối cao Ngoại vụ và An ninh của Liên Âu đã ra lời tuyên bố kêu gọi Việt Nam “Tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can”.

Blogger Điếu Cày (trái) và blogger Anh Ba Sài Gòn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012.

Chúng tôi đã gọi điện sang trụ sở Liên Âu ở Brussels hỏi thăm về bản tuyên bố này, và được bà Maja Kocijancic Phát ngôn nhân của Bà Catherine Ashton trả lời như sau:
Yêu cầu trả tự do tức khắc
Đọc Thêm

Cộng đồng quốc tế: Bản án cho 3 blogger là “kinh khủng”

Quỳnh Chi(RFA) - Ngay sau khi phiên xử dành cho ba blogger Câu lạc Nhà báo Tự do kết thúc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và các tổ chức quốc tế đồng loạt lên án về bản án mà họ cho là quá nặng nề.

Những bản án nặng nề

Phiên tòa diễn ra chóng vánh nhưng dư luận dành cho các bản án lại không tan đi nhanh chóng. Bản án phiên sơ thẩm mà Tòa án Nhân dân Tp.HCM đưa ra cho ba blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải, 60 tuổi); Tạ Phong Tần (34 tuổi), AnhbaSG (LS Phan Thanh Hải, 43 tuổi) lần lượt là 12 năm tù giam, 10 năm tù giam và 4 năm tù giam. Đây được đánh giá là một trong những bản án nặng cho các nhân vật đấu tranh dân chủ và cho giới blogger. Trao đổi với đài RFA sau khi phiên tòa kết thúc, ông Phil Robertson, phó GĐ khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW – New York) gọi đây là bản án “kinh khủng”:
Đọc Thêm

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ nhận định về phiên xử Điếu Cày

Đại Sứ David Shear
DienDanCTM: Sau đây là bản tin đăng trên trang mạng của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ vào ngày hôm nay sau phiên xử 3 blogger của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cô Tạ Phong Tần và AnhBaSG Phan Thanh Hải:

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tin Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kết tội và kết án blogger Điếu Cày 12 năm tù giam cho việc ông bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa. 

Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý.
Đọc Thêm

Ba nhà báo độc lập Việt Nam bị kết án từ 4 đến 12 năm tù

Các blogger Tạ Phong Tần - Nguyễn Văn Hải
 - Phan Thanh Hải
 
Tú Anh(RFI) - Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, cựu lính sư đoàn Sao Vàng: 12 năm tù; Tạ Phong Tần, cựu sĩ quan công an: 10 năm; Blogger Anhbasaigon Phan Văn Hải: 4 năm. Trên đây là hình phạt mà chính quyền Việt Nam dành cho ba công dân khác biệt chính kiến trong phiên xử ngắn ngủi vào sáng nay 24/09/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba nhà báo mạng, trong đó có blogger Điếu Cày - đã được tổng thống Mỹ Barack Obama công khai ủng hộ - bị tòa án Thành phố Hồ Chí Minh trừng phạt nặng nề.
Đọc Thêm

Phản ứng trước bản án 26 năm tù của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG

Trà Mi - VOA - Ba blogger được nhiều người biết đến tại Việt Nam bị tuyên án tổng cộng 26 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’. Ba thành viên chủ chốt trong Câu lạc bộ Nhà báo Tự do này bị bắt sau khi đăng tải các bài viết phê phán nhà nước bao gồm chính sách bảo vệ chủ quyền biển đảo của chính phủ Hà Nội trước sự xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Sau phiên tòa chớp nhoáng sáng ngày 24/9, blogger Điếu Cày bị tuyên án 12 năm tù, 5 năm quản chế. Blogger Tạ Phong Tần bị 10 năm tù, 5 năm quản chế. Blogger AnhbaSG bị kêu án 4 năm tù, 3 năm quản chế.
Đọc Thêm

Quái chiêu lừa đảo của 3 Dũng

Trần Phong (Dlb) - Suốt từ mấy ngày đầu tuần trước cho đến tận ngày hôm nay, rất nhiều Ủy viên Trung ương Đảng đã được “rỉ tai” về hai phương án “bảo vệ uy tín của đảng cũng là bảo vệ sự sống còn của chế độ chúng ta” mà thực chất là sự vận động hậu trường, một sự “sang tai” để chuẩn bị cho cái ngày vô cùng trọng đại đối với 3 Dũng: Ngày 25/9/2012 tức là ngày mai, Bộ Chính trị sẽ có kết luận cuối cùng về 3 Dũng trước khi đưa ra hội nghị toàn thể BCH Trung ương & Quốc hội để “hợp thức hóa”… Tại sao sự việc đó lại diễn ra có vẻ hơi sớm như vậy trong khi hội nghị BCH còn gần một tháng nữa mới khai mạc?

Đọc Thêm