Thông Cáo Báo Chí Khẩn Cấp của ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Phòng Á Châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch

HRW - Thông Cáo Báo Chí Khẩn Cấp của ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Phòng Á Châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch

“Chỉ 1 ngày sau khi giáng bản án tù dài lê thê lên 3 thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, chiến dịch “Kẻ Cả” hung tợn của [nhà nước] Việt Nam chống lại các nhà vận động cho quyền tự do ngôn luận lại tiếp tục lấn tới, ném thêm người vào tù vì những hành động mà chẳng bao giờ đáng gọi là tội hình sự. Chính sự bất dung về quyền tự do ngôn luận của nhà nước Việt Nam đáng đem ra xét xử ít là ngang hàng với các anh Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, và Chu Mạnh Sơn, 3 thanh niên công giáo tại Vinh (thuộc tỉnh Nghệ An). Họ đã kháng lại bản án dành cho họ theo điều 88 luật hình sự về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Tòa án giảm bản án của anh Chu Mạnh Sơn bớt 6 tháng, nhưng từ chối giảm các bản án của 2 người kia. Cái gọi là “tội” mà họ bị bắt và kết án chỉ là tán phát các tờ rơi kêu gọi dân chúng tẩy chay các cuộc bầu cử quốc hội gian dối tại Việt Nam. Điều này cho thấy nhà nước [Việt Nam] đứng rất xa các nguyên tắc cơ bản của cơ chế dân chủ, như quyền được tự quyết định có tham gia hay tẩy chay một cuộc bầu cử.”
Đọc Thêm

Đức Giám mục Giáo phận thăm trại phong Quỳnh Lập

GPVO – Nhắc đến Quỳnh Lập người ta thường nghĩ ngay đến trại phong, nơi những con nguời tàn tật ngày đêm phải chống chọi với những cơn đau về thể xác cũng như tinh thần. Nhưng từ tâm hồn, họ luôn khao khát tình thương, khát vọng được sống hòa nhập với cộng đồng. Bởi vậy, có rất nhiều đoàn từ thiện đã tới đây, mang theo những món quà lớn nhỏ khác nhau, tất cả đều gói ghém một tình thương, sự đồng cảm đến với những con người bất hạnh.

Trại phong Quỳnh Lập nằm dọc theo triền núi đá ở miền bắc Nghệ An. Một con đường uốn lượn cong cong được rải đá rất nhẵn, hai bên là những ngọn núi đá trùng điệp với những đồi thông và phi lao xanh mơn mởn, đang đua nhau đâm ra những chồi non xanh biếc, dường như muốn vẫy chào những vị khách từ phương xa. Đi xa hơn một chút một chiếc cổng chào lớn và trông khá kiên cố với dòng chữ Lương y phải như từ mẫu. Không bao lâu một ngôi làng nhỏ của những người dân không mấy lành lặn hiện ra trước mắt. Tới nơi rồi! Trại phong Quỳnh Lập.
Đọc Thêm

Câu chuyện chủ nhật - bàn về tự do

Lê Quốc Quân - Nối tiếp bài viết "Các anh là tự do" và một số bàn luận gần đây về tự do, đặc biệt liên quan đến những nhận định của bác Nguyễn Trần Bạt và anh Trần Mạnh Hảo. Hôm nay mấy anh em bạn bè văn thơ -blogger lại ngồi với nhau bàn về tự do. Sau đây là một số trích đoạn. Những bàn luận này là do tất cả cùng sáng tác và đã được đăng tải trên trên Blog Bà Đầm Xòe. Xin giới thiệu ở đây hầu các bạn đọc và hy vọng đây cũng là chủ đề để thảo luận sâu hơn, trên một bình diện lớn hơn.

CÂU CHUYỆN CHỦ NHẬT - BÀN VỀ TỰ DO

Chủ nhật nắng đẹp ngày 23 tháng 9 năm 2012, chúng tôi gồm Nhà văn Nguyễn Đình Chính, Nhà thơ Đàm Khánh Phương, Blogger Bà Đầm Xoè Phạm Thành, Bác sỹ Nguyễn Minh Đạo, Blogger Nguyễn Tường Thụy, triết gia Nguyễn Hoàng Đức, Luật sư Lê Quốc Quân và mấy quý bà, cùng nhau đi về một khu vườn quê cùng nhau bàn luận về tự do.
Đọc Thêm

Thời biểu kế 1: Thỏa hiệp, hòa giải để hòa hợp hay để hóa giải?

Hoàng Linh Vương (Danlambao) - Vừa qua, trong loạt bài Lại nói về sự thỏa hiệp chính trị và "…tiếp theo" của Huỳnh Thục Vy đề cập đến việc có nên thỏa hiệp với Chính quyền Cộng Sản hiện nay hay không. Trước đó, sự ra đời của "Phong trào Con đường Việt Nam" mà nghi vấn là sự thỏa hiệp bằng "con đường thứ ba" đã được nhà văn Phạm Thị Hoài công khai đề cập đến gây nhiều tranh cãi mà chưa tìm thấy lối ra. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong thời gian khởi soạn "Con đường Việt Nam", lúc ấy nhà văn Phạm Thị Hoài là chủ bút của trang web xã luận nổi tiếng talawas đang hoạt động mạnh. Trang này đã đăng rất nhiều tham luận khách quan của nhiều tác giả về tình tiết của những vấn đề đã được nêu trên cùng với tên tuổi của những người chủ xướng. 
Đọc Thêm

Những ai biết Hoàng Sa là của Việt Nam?

Mặc Lâm - Những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Phó chủ tịch Tập Cận Bình tại Nam Ninh vừa qua không được dư luận đồng tình.
AFP photo

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (giữa) tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 9 tại Nam Ninh, Trung Quốc hôm 21/9/2012.  
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia Triển lãm Nam Ninh đang khi tình hình các ngân hàng và nợ xấu trong nước có dấu hiệu nguy ngập khiến người ta nghĩ tới khả năng ông muốn hướng dẫn dư luận tránh chảo lửa kinh tế tài chánh mà ông là người trách nhiệm trực tiếp, sang một một mối lo khác tuy lớn hơn nhưng được chia sẻ bởi hai người là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Đọc Thêm

Cha bị cáo Trần Hữu Đức nói lý do kháng án


Ông Trần Đức Trường (áo xanh) đang tranh đấu dể vào
tham dự phiên tòa
BBC - Trần Đức Trường, bố của bị cáo Trần Hữu Đức, một trong ba thanh niên Công giáo bị xử phúc thẩm tại Vinh, nói gia đình đã xác định “tòa phúc thẩm sẽ y án vì biết cách làm việc của tòa là như vậy”, tuy nhiên gia đình vẫn quyết tâm kháng án vì theo ông “không kháng án tức là đồng nghĩa với chuyện mình đồng ý rằng con cái mình có tội‎".


Từ tháng 8/2011, các ông Chu Mạnh Sơn (23 tuổi), Trần Hữu Đức (23 tuổi) và Đậu Văn Dương (23 tuổi) đã bị chính quyền bắt giữ sau khi rải truyền đơn ủng hộ dân chủ hồi cuối năm 2011.
Đọc Thêm

"Quang minh chính đại" đi tù

Nguyễn Đình Ấm - Ngày 24/9/2012 ba bloger CLB “nhà báo tự do” Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần bị tòa TP Hồ Chí Minh hấp tấp xử phạt từ 4-12 năm tù bất chấp chứng cứ phạm tội của họ không có hoặc không rõ ràng. Điều này không có gì bất ngờ vì trước đó, đã nhiều người viết blog, đơn kiện, tuyên bố…công khai một cách đàng hoàng những chính kiến trái với “định hướng” của đảng, nhà nước bị đi tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Việc Đảng CSVN là “vua tập thể”(lời ông Nguyễn Văn An nguyên UV bộ chính trị ĐCSVN) lãnh đạo hệ thống pháp luật trong đó có những điều nhằm mục đích duy trì vĩnh viễn quyền quản lý, điều hành, phán xét đất nước VN thì những ai có ý kiến, bài viết…động đến quyền thế độc tôn ấy bị trừng phạt bắt tù là chuyện dễ hiểu và quá dễ.
Đọc Thêm

Kết quả phiên toà phúc thẩm xử 3 thanh niên Công giáo


Thanh Trúc(RFA) - Giảm sáu tháng tù cho Chu Mạnh Sơn, giữ nguyên mức ba mươi tám tháng tù đối với Trần Hữu Đức và bốn mươi hai tháng đối với Đậu Văn Dương, là kết quả phiên phúc thẩm được canh gác chặt chẽ tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sáng nay.

Công an đông hơn dân

Công an đông hơn cả dân mà, chúng em muốn liên lạc đi đâu cũng không thể liên lạc được. Rất tiếc chúng em không thể vào tham dự, công an chặn các ngã nên chúng em không vào được.
Đọc Thêm

Tòa án Vinh y án sơ thẩm với 2 trong 3 thanh niên Công giáo

Thanh Phương(RFI) - Sau một phiên xử phúc thẩm chỉ kéo dài có ba tiếng đồng hồ, hôm nay, 26/09/2012, Tòa án thành phố Vinh đã xử y án sơ thẩm 39 tháng tù đối với anh Trần Hữu Đức và 42 tháng tù đối với anh Đậu Văn Dương. Riêng anh Chu Mạnh Sơn thì được giảm án 6 tháng, xuống còn 30 tháng tù.

Ba thanh niên Công giáo nói trên đã bị xử sơ thẩm ngày 24/05/2012 với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », vì theo bản cáo trạng, họ đã rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội tại tỉnh Nghệ An vào tháng 5 năm ngoái.
Đọc Thêm

Indonesia thúc đẩy Quy tắc Biển Đông

BBC - Indonesia đang chuyển dự thảo Quy tắc Đối xử ở Biển Đông tới các nước Asean để tham vấn với hy vọng đạt tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh khối vào tháng 11 tới.


Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa lâu nay đã tìm cách dàn xếp bất đồng giữa các quốc gia Đông Nam Á về cách thức giải quyết tranh chấp lãnh thổ biển, liên quan Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Theo ông Natalegawa, tình hình biển đảo ngày càng gây quan ngại, nhưng phải giải quyết vì nếu xung đột xảy ra thì nước nào cũng thiệt hại, kể cả Trung Quốc.

Đọc Thêm