Bài giáo lý ngày thứ tư(8A 32)

Nguyễn Hộc Tập(TNCG) - Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thư tư, 03.10.2012. 

CẦU NGUYỆN LÀ THAM DỰ VÀO ĐỘNG TÁC VAN XIN CỦA CHÚA KITÔ LÊN CHÚA CHA, TRONG CHÚA THÁNH THẦN. 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI 

Anh Chị Me thân mên, 

trong bài giáo lý vừa qua tôi đã đề cập đến một trong những suối nguồi đặc biệt của câu nguyện Kitô giáo, "phung vụ" , như "Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo xác nhận- là tham dự vào lời cầu nguyện của Chúa van xin lên Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Trong phụng vụ mỗi lời cầu nguyện có được nguồn suôi và mục đích của mình" (số. 1073). 
Đọc Thêm

Trung Quốc: Trong vòng một tuần, ba người Tây Tạng tự thiêu

Một vụ tự thiêu trên đường phố ở Đạo Phu, Tây Tạng
(ảnh chụp từ video 03/11/2011)
Tú Anh(RFI) - Một thanh niên 27 tuổi tự thiêu trong khuôn viên chùa Dokar ở tỉnh Cam Túc, tiếp theo hai vụ tương tự tại khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải. Với ba người tự thiêu trong vòng một tuần, 54 người trong vòng ba năm, nhưng công cuộc đấu tranh tuyệt đối bất bạo động của người dân Tây Tạng dường như không làm lay chuyển chính quyền Trung Quốc.

Theo các nguồn tin từ Tây Tạng được RFA tiếng Tây Tạng trích dẫn, vào trưa hôm qua 06/10/2012, một thanh niên Tây Tạng 27 tuổi, đã tự thiêu trong khuôn viên tu viện Dokar, tỉnh Cam Túc. Hình ảnh thân thể cháy thành than của Sangay Gyato được đưa lên mạng internet Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc tiếp tục khiêu khích quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Các tàu ngư chính và hải giám Trung Quốc hiện diện
gần vùng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, biển Hoa
 Đông, ngày 18/09/2012
Trọng Nghĩa(RFI) - Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, lực lượng tuần duyên nước này, chiều hôm qua 06/10/2012, đã phát hiện 8 chiếc tàu tuần tra Trung Quốc lảng vảng tại vùng biển tiếp giáp khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Dù phía Nhật đã lên tiếng cảnh cáo, tàu Trung Quốc vẫn liên tục ra vào vùng hải phận của quần đảo do Tokyo kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Nguồn tin từ bộ chỉ huy khu vực của cơ quan Tuần duyên Nhật đặt tại Okinawa cho biết, vụ việc xẩy ra lúc 15 giờ, giờ Nhật Bản. Trong đoàn tàu Trung Quốc, có 4 chiếc tàu ngư chính đã nhiều lần rẽ vào vùng hải phận của Nhật Bản rồi lại rẽ ra. 
Đọc Thêm

Phản biện của Mạng Lưới Sông Ngòi VN về đập thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Khu vực dự kiến xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
Thanh Trúc(RFA) - Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam, gọi tắt là VRN, vừa gởi Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường ý kiến phản biện về báo cáo đánh giá tác động môi trường trong việc xây dựng hai đập thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, nói rằng hai dự án sẽ gây tổn thất lớn cho môi trường với những hậu quả khó có thể cứu chữa hay đền bù.

Ý kiến phản biện của VRN Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam còn nêu những điểm quan trọng về mặt pháp lý.

Những ý kiến phản biện của các chuyên gia trong Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam, về báo cáo đánh giá tác động môi trường liên quan đến hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, được gởi lên Cục Thẩm Định Và Đánh Giá Tác Động Môi Trường thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng như Hội Đồng Thẩm Định hôm thứ Sáu vừa qua.
Đọc Thêm

Bổn Phận Đối Với Bản Thân và Tha Nhân

www.icevn.org - Bổn phận cư xử công bằng với những người chung quanh đòi hòi một cá nhân phải hết sức tránh làm điều gì gây ra tổn thương cho họ, như tước đoạt những thứ họ cần có để tạo nên cuộc sống tốt cho bản thân. Nói như vậy nghe tiêu cực hơn là tích cực. Theo mặt tích cực, nghĩa vụ của một con người bao gồm những hành động giúp cho sự mưu cầu hạnh phúc của người khác được thuận tiện hoặc dễ dàng hơn, bằng cách giúp đỡ họ đạt được những thứ họ cần nhưng chẳng thể đạt được trong phạm vi khả năng của họ.

Liệu công lý có buộc chúng ta phải có hành động tích cực lẫn tiêu cực đối với tha nhân không? Có phải chúng ta vừa có trách nhiệm mang ích lợi đến cho đồng loại, đồng thời có trách nhiệm tránh làm tổn thương họ không? Sự hiểu biết của tôi về sự khác biệt giữa tình thương và công lý khiến tôi trả lời là "Không." Chúng ta cư xử một cách nhân từ đối với những người chúng ta xem là bạn là do tình thương, chứ không phải là vì công lý.
Đọc Thêm

Paulo Thành Nguyễn - "Tẩy chay hàng hóa kém chất lượng Trung Quốc" - bằng cách nào?

Facebook Paulo Thành Nguyễn - Cách đây 3 tháng tôi đã tuyên bố sẽ phản đối Trung Quốc (TQ) bằng cách riêng của mình, đó là thực hiện kế hoạch thay thế các sản phẩm Trung Quốc hiện đang kinh doanh sang một nguồn hàng khác. Phương án này được nhiều bạn bè ủng hộ, nhưng cũng không ít người khuyên tôi không nên cực đoan vì kinh doanh là vấn về dân sự. 

Sản phẩm TQ hiện chiếm lĩnh thị trường với hơn 90% các mặt hàng từ tiêu dùng đến công nghiệp, thậm chí là cái quần lót cũng “made in China”. Có thể không quá lời khi nói rằng hầu hết chúng ta đang là nô lệ! Chúng ta đang bị xiềng xích bằng những nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu sinh sống và nhu cầu phát triển kinh tế…
Đọc Thêm

‘Đừng để TQ can thiệp vào nội bộ Đảng’

Liệu Trung Quốc có can thiệp khi Đảng CSVN đang
có hội nghị trung ương quan trọng?
BBC - Trang mạng Boxitvietnam đã đăng một bài viết được cho là ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cảnh báo giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đừng để Trung Quốc thao túng chính trị nội bộ.

Bài viết có tiêu đề ‘Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, không cho phép nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta’ sau đó cũng được một số trang mạng khác đăng tải lại.

Tướng Vĩnh từng là đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh nên đã nhiều năm theo dõi và nắm rõ nội tình quan hệ của hai nước.

Đọc Thêm

Báo Nhân Dân lo sợ 'phi chính trị hóa' trong quân đội

Một đơn vị CSVN diễn hành nhân kỷ niệm 1000 năm
Thăng Long ngày 10 tháng 10, 2010.
HÀ NỘI (NV) - Nhật báo Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng CSVN có một bài viết kêu gọi “Phòng, chống khuynh hướng ‘phi chính trị hóa’ trong quân đội” trong số báo ngày Thứ Năm, 4 tháng 10, 2012.

Người viết bài này là Tướng Võ Tiến Trung thấy nêu cấp bậc là trung tướng và chức vụ là ủy viên Trung Ương Ðảng, ủy viên Quân Ủy Trung Ương, giám đốc Học Viện Quốc Phòng.
Đọc Thêm

Ý thức quốc gia ngày càng bị coi thường trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc

Cầu Nhật Tân - Từ chỗ không coi trọng quốc thể nên trong tiềm thức, các lãnh đạo và cán bộ của ta luôn xem nhẹ mọi thứ, cốt có tí lợi hoặc cốt cho xong chuyện. Thế mới có chuyện Cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà Nội viết bài ca ngợi tên tướng mà bàn tay hắn vấy máu đồng bào và chiến sỹ ta. Báo Điện tử Đảng Cộng sản thì đăng hẳn Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Mới đây nhất có chuyện 4 vị lãnh đạo tối cao của ta gửi điện chúc mừng quốc khánh các đồng chí Trung Quốc, vốn buổi kỷ niệm này được họ cố ý tổ chức tại Hoàng Sa. Tình hình này cứ thế mà phát triển, không khéo sang năm lãnh đạo Việt Nam sẽ kéo nhau ra dự kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc tổ chức tại Trường Sa cũng nên.

Đọc Thêm

Patrick Bateman - Tương lai về quan hệ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam

Dân Luận - Patrick Bateman L.V. chuyển ngữ Dịch giả gửi đến Dân Luận

Một trong nhiều khía cạnh của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới lại là một lĩnh vực vốn ít được lưu tâm tới.

Trong khi những đối tượng thường thấy - Iran, Trung Quốc, Cuba và Syria - đang thống trị những tranh luận về chính sách đối ngoại ở Hoa Kỳ, cả hai ứng cử viên tổng thống lại chẳng có gì để nói về Việt Nam. Và tại sao họ phải nhắc đến? Trong thập niên qua quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã phát triển vững chắc, đi cùng hướng với tiến triển đầy cẩn trọng của Việt Nam trong quá trình tự do hoá kinh tế, dân chủ hoá và tôn trọng nhân quyền.
Đọc Thêm

Nước Việt Nam là Của Dân tộc Việt nam, Không Phải Của Đảng CS

Diendancongnhan - Một chính đảng chân chính và vì dân thì không bao giờ đánh tráo các khái niệm chính trị để lừa dối nhân dân. Chỉ có những kẻ sai trái mới hành động như vậy để hợp thức hoá và biện minh cho sự tồn tại phi lý của mình.

Để mị dân, nhà cầm quyền luôn đồng nhất hai khái niệm Đảng và Dân tộc. Việc đánh tráo khái niệm đó không đánh lừa được ai. Vì rằng với một người có đôi chút nhận thức cũng hiểu được Mặt Trăng và mặt trời khác nhau, không thể đồng nhất hai khái niệm này được. Việc làm đó của nhà cầm quyền là hòng che giấu và biện minh cho sự độc quyền lãnh đạo sai trái của mình. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 văn minh và tiến bộ, mọi hành xử của con người đều phải dựa trên cơ sở pháp luật, mọi
Đọc Thêm

Màn ảo thuật: Ối giời đất ơi, nguyên con tê giác chui qua cái lỗ kim!

Nguyễn Dư (DLB) - Có người than: Việt Nam là một xứ sở của... lừa (đảo). Mấy ông có "máu", có chức, quyền, tiền muốn ăn nói sao thì nói; nói lấy được, miễn sao không ai thắc mắc, phản đối ra mặt rằng đúng, sai thì kể như thành công. Có nhiều khi người ta biết tỏng tòng tong đó là "nổ", xạo, nói ẩu, thì chỉ khinh khi, coi thường, bỏ qua không ai thèm lên tiếng; hoặc có khi sợ bị trả thù cũng nên. Thì chính người nói dóc đã an lòng, lại nói dóc tiếp. Nó là căn bệnh hay lây của các cấp lãnh đạo và là thành công được phần nào nhờ từ sự trấn áp. Thành ra cả một xứ sở của "lừa", vì không ai lên tiếng, không ai phản biện, không ai đặt vấn đề... Là một điều đáng buồn cho xã hội vậy!
Đọc Thêm