100.000 chữ ký cho chiến dịch “Triệu con tim, Một tiếng nói”

VRNs (13.10.2012) – California, USA – Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài truyền hình SBTN, phát trên toàn nước Mỹ và Canada, vừa khởi xứng “Chiến dịch Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói”, ngày 12.10.2012, kêu gọi người Việt trên toàn thế giới lên tiếng kêu gọi cho Việt Nam có tự do dân chủ, có tôn trọng nhân quyền, nhất là kêu gọi thả ngay những tù nhân lương tâm, tôn giáo và các nhà hoạt động dân chủ. Phong trào này được các tổ chức truyền thông, và đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ, Canađa và úc Châu tức khắc ủng hộ.
Đọc Thêm

LS Dương Hà muốn kháng nghị xử giám đốc thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ

Thanh Phương(RFI) - Trong kiến nghị đề ngày 10/10/2012, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà yêu cầu Uỷ ban thường vụ Quốc hội giải thích Điều 88, Bộ Luật Hình sự Việt Nam về tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước". Đây là tội danh mà toà án đã gán cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ để kết án ông 7 năm tù vào năm ngoái.
Đọc Thêm

Sự mất tự do của một số người là điều kiện cho tự do của mọi người

Nguyễn Thị Từ Huy

quốc bảo của một đất nước
chính là những con người không còn sợ hãi *
Aung San Suu Kyi

Đầu đề của bài viết này được gợi ý từ chủ đề của diễn từ nhận giải Sách Hay của Nguyễn Văn Trọng: «Tự do của mỗi người là điều kiện đảm bảo cho tự do của mọi người». Và đấy là một luận điểm của Marx.

Một số người được nói đến ở đây là những người đi vào chốn lao tù bằng sự can đảm, bằng lòng cao thượng, nghĩa hiệp. Họ vào tù để thể hiện tự do của chính họ, và tự do của họ, hay là sự mất tự do của họ, nếu nhìn từ góc độ khác, là điều kiện cho việc một ngày nào đó mọi người ở Việt Nam sẽ có tự do. Theo định nghĩa của Aung San Suu Kyi, họ chính là quốc bảo.
Đọc Thêm

Việc giam giữ Ts. Quân biểu lộ rõ việc đàn áp liên tục giới đấu tranh ôn hòa

DB Mazie K. Hirono
Kính gởi Bà Hillary Clinton
Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao
2201 C Street NW 
Washington , DC 20520

Thưa Bà Ngoại Trưởng Clinton,

Hôm nay tôi viết thư này để yêu cầu sự hỗ trợ của Bà trong việc mang lại tự do cho Ts. Nguyễn Quốc Quân, một nhà đấu tranh cho dân chủ và cũng là một công dân Hoa Kỳ, bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ khi ông tới Việt Nam ngày 17 tháng 4 năm 2012.
Đọc Thêm

Dự thảo Luật Đất Đai gây thất vọng lớn


Nam Nguyên (RFA) - Dự thảo luật đất đai sau 1 tháng công khai lấy ý kiến đã gây thất vọng lớn cho giới chuyên gia, luật gia, nhân sĩ trí thức. Sự bất đồng ý kiến đã lên đến đỉnh điểm khi chuyên gia đề nghị lập ban soạn thảo khác.
Sài Gòn nhìn từ trên cao.

Kiến nghị lập ban soạn thảo mới

Báo chí Việt Nam đã có “bữa tiệc” thông tin phản biện với các tựa bài đầy hấp dẫn. Thời báo Kinh tế Việt Nam đưa tin “Sửa Luật Đất đai: Cần đổi mới từ…ban soạn thảo?”, trong khi VnExpress đặt tựa ‘Dự thảo Luật Đất đai chưa đi trúng yêu cầu thực tế’
Đọc Thêm

Tội dân to lắm

Quechoa.vn - Lâu nay nghe nói dân là ông chủ các quan là đày tớ, bổn phận của đày tớ tất nhiên là phải vì nhân dân mà phục vụ. Phục vụ dân không được là lỗi của các quan. Lại nghe nói các quan từ nhân dân mà ra, tức nhân dân là gốc, sung sướng tự hào vô cùng. Hóa ra không phải thế, dân thật lắm tội, cái gì cũng do dân gây ra vì dân mà sinh chuyện.

Này nhé, dự án tàu cao tốc tốn kém mấy chục tỉ đô la, chưa làm đã thấy lỗ, dân vỗ tay hoan hô Quốc hội sáng suốt đình chỉ dự án này. Ông nghị Trần Tiến Cảnh ( đại biểu tỉnh Hà Nam) nói như đinh đóng cột: “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc”, tức dân phản đối dự án tàu cao tốc là vì chỉ số IQ của dân không cao. Dốt thì dựa cột mà nghe phản đối cái nỗi gì.
Đọc Thêm

Thăm lại Sơn La

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Chúng tôi lên đường thăm lại Sơn La, mảnh đất khá nhiều kỷ niệm bởi một thời gian dài nằm trong sự trấn áp trắng trợn quyền tự do tôn giáo của người dân với câu trả lời ráo hoảnh từ chính quyền: “Sơn la không có nhu cầu tôn giáo”. Thực trạng đó đã một thời được nói đến nhiều trên các phương tiện thông tin của thế giới, lan tràn trên mạng Internet. Với chúng tôi, đó là chuỗi ngày có nhiều kỷ niệm đầy cam go, khó khăn và khó quên trong đời.

Chuyến xe đưa chúng tôi dọc theo đường 6 qua Hòa Bình, Mộc Châu rồi lên Sơn La, trên con đường nắng nhạt, cảnh vật lùi dần về phía sau như qua chiếc màn ảnh nhỏ. Anh bạn nhà thơ ngồi bên cạnh ngâm ngợi mấy câu thơ tình Nguyễn Bính, thật dễ chịu và thư thái. Những người bên cạnh tha hồ thả hồn theo gió, theo mây và theo từng cảnh vật đi qua. Nhưng, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi khi nhớ tới những chuyến xe của năm 2008 ngược Tây Bắc.
Đọc Thêm

Nguyễn Trung - Vụ Đoàn Văn Vươn nhắc nhủ lương tri cả nước không được ngủ.

Nguyễn Trung - Luồng không khí nhẹ nhõm chút ít do Hội nghị Trung ương 4 đem lại tan biến rất nhanh khi nổ ra tiếng “súng hoa cải” của Đoàn Văn Vươn chống lại các hành vi cưỡng đoạt của nhà cầm quyền nhân danh thực hiện “sự cưỡng chế theo Luật” để thu hồi đất đai.

Khắp nơi trong cả nước đã có nhiều ý kiến phân tích xác đáng sự kiện này.

Có thể coi sự phản kháng của Đoàn Văn Vươn báo động nấc cao nhất người dân có thể làm gì và sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Đồng thời, sự “cưỡng chế theo luật” ở Cống Rộc – Tiên Lãng – như một mẫu phẩm sinh thiết cắt ra từ cơ thể chính trị của đất nước, tự nó bóc trần những bất cập, yếu kém và thoái hóa trầm trọng của một cấp chính quyền địa phương (huyện – tỉnh, thành phố) với tính cách là một bộ phận cấu thành của hệ thống chính trị nước ta.
Đọc Thêm

Dũng Mất Hay Còn

Vi Anh - Thủ Tướng Dũng, một Việt Cộng mất hay còn trong cuộc “hợp đồng tác chiến” do CS Bắc Việt cầm đầu đang diễn ra trong Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN lần thứ 6, một hội nghị tổ chức sớm hơn định kỳ và dài hơn theo thông lệ.

Mới đọc câu chủ đề, ắt không khỏi có người thắc mắc, ủa sao kỳ lạ vậy. CS ở Bắc thời Chiến tranh VN Mỹ gọi là CS Bắc Việt, và CS ở Nam, Mỹ gọi là Việt Cộng cũng là, đều là CS Việt Nam, thì hà cớ gì lại tấn công nhau. Nhưng chịu khó nhìn lại lịch sử của CS ở Việt Nam, địa phương tính đóng vai trò không nhỏ. Thời hoạt động bí mật, nếu có Bắc kỳ, Trung kỳ Cộng sản Đảng thì cũng có Nam kỳ CS Đảng. Thời cướp được chánh quyền cả nước, sau 30 tháng 4 năm 1975, CS Bắc Việt bóp mũi Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là con đẻ do họ tạo ra – một cách không thương tiếc.
Đọc Thêm

Tết Trung Thu Của Ai ?

Huỳnh Ngọc Tuấn - Mỗi dịp Trung thu về khi nhìn những tảng mây chầm chậm trôi trên bầu trời đã thôi màu rực rỡ, những đợt gió mát vội vàng đến từ nơi đâu không biết đuổi nhau trên cánh đồng, cái nóng như thiêu đốt của mùa hạ bất chợt biến mất như chưa bao giờ hiện hữu tôi lại nhớ như in những mùa Trung thu trước đã qua trong cuộc đời với nhiều cảm xúc vừa vui rộn ràng của trẻ thơ vừa buồn nuối tiếc của người sắp bước sang tuổi xế chiều và ray rức không nguôi của một người đi tìm sự hoàn hảo cho bằng người.

Cách đây 20 năm mùa Tết trung thu 1992.
Đọc Thêm

Dân trí bao nhiêu cho Dân chủ?

Nguyễn Trang Nhung - Bài viết này chỉ ra những lý lẽ và phân tích nhằm tìm giải đáp cho câu hỏi được nêu trong tựa đề. Với bài viết này, tôi hi vọng sẽ tháo gỡ được hoàn toàn (hoặc phần lớn) băn khoăn của không ít người về mối liên hệ giữa Dân chủ và Dân trí.

1. Nhiều người cho rằng để có dân chủ cần có dân trí cao, hoặc ít ra là không thấp. Theo đó, dân trí phải đạt đến một trình độ nào đấy là điều kiện cần cho dân chủ. Tuy nhiên, không mấy ai chỉ ra được trình độ nào đấy cụ thể ra sao.

Đọc Thêm

Oan cho ông Dũng

Tư Miệt Vườn (DLB) - Tư tôi quanh năm sinh sống ở miệt vườn, sống nhờ cây lúa, con cá mà tạo nên mái ấm nho nhỏ cho gia đình. Có thằng con học hết tú tài, lên Sài Gòn học tiếp đại học ngành công nghệ thông tin, mà Tư tôi có biết hình thù công nghệ thông tin là gì đâu, thấy con nó muốn học thì mình cũng ráng lo cho nó, nghe nói học 4 năm tốn cũng cả trăm triệu, chắc cũng cỡ vài chục tấn lúa. Thôi thì cũng liều, mình ngu dốt không được học đến nơi đến chốn thì lo cho con vậy.
Đọc Thêm

Bài giáo lý ngày thứ tư (8A 33)

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập(TNCG)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 10.10.2012.

CÔNG ĐỒNG VATICAN II ĐỊNH HƯỚNG CUỘC HÀNH TRÌNH CỦA GIÁO HỘI. 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,
Đọc Thêm

Vận động nhân quyền cho Việt Nam: Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói


Đài SBTN

THƯ NGỎ GỬI QUÝ ĐỒNG HƯƠNG VÀ
KHÁN GIẢ CỦA ĐÀI SBTN.

V/V: Phong trào vận động nhân quyền cho Việt Nam: Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói

Kính thưa quý Đồng Hương, Các Hội Đoàn, Tổ Chức & quý Khán Giả,

Thời gian gần đây nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam liên tục gia tăng đàn áp, bắt bớ, giam cầm và xử án bất công tất cả những ai tranh đấu cho sự toàn vẹn lãnh thổ, cho những quyền căn bản của con người là quyền đươc tư do và đươc đối xử công bằng của người dân, điển hình là những bản án vô lối,man rợ, thô bạo coi thường dư luận đối với các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba Saigon và những thanh niên Công Giáo, Tin Lành tại miền Trung Việt Nam.
Đọc Thêm