Bốn “trọng bệnh” của nền giáo dục Việt Nam

LD - Hội nghị BCH Trung ương lần thứ sáu đã xem xét, thảo luận về đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và đề án phát triển KH&CN. Báo Lao Động có cuộc trao đổi với GS-TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng KH – ĐT Đại học Quốc gia TPHCM, Uỷ viên Hội đồng Lý luận T.Ư - về hai nội dung trên.

GS vào thẳng vấn đề:

- Trước hết, về thực trạng giáo dục, tôi xin được nói thẳng thắn là hỏng ở các cấp học, trên khắp các bình diện, hỏng một cách căn bản và toàn diện. Chính vì thế nên Đảng, Nhà nước và tất cả người dân đều dễ dàng thống nhất với nhau về việc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản và toàn diện như một nhu cầu cấp bách. Giáo dục VN theo tôi đang mắc 4 trọng bệnh: Bệnh thành tích, bệnh cào bằng, bệnh suy dinh dưỡng và bệnh gian dối. 
Đọc Thêm

Xây dựng văn hóa nhân quyền cho Việt Nam thời kì mới

Lê Quang Việt (LCST) - Con người vừa là chủ thể, vừa là sản phẩm của văn hóa. Cho nên, xét đến cùng, xây dựng nền văn hóa mới là nhằm tạo ra những con người Việt Nam mới thấm nhuần tinh thần dân tộc và những giá trị nhân quyền phổ quát của nhân loại để rồi các thế hệ người Việt Nam sẽ nối tiếp gây dựng và phát triển một nền văn hóa có bản sắc riêng, có khả năng đối thoại, hội nhập với thế giới, trong đó mỗi người dân Việt Nam đều coi sự tôn trọng những chuẩn mực nhân quyền như một phương cách sống. 

Một số nhà nghiên cứu ở Việt Nam và kể cả ở nước ngoài khi đề cập đến văn hóa, họ thường vận dụng định nghĩa văn hóa do UNESCO đưa ra vào năm 1994. Theo UNESCO, văn hóa được hiểu theo hai nghĩa: nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Theo nghĩa rộng thì “Văn hóa là một phức hệ - tổng hợp các đặc trưng diện mạo về tinh thần, vật chất, tri thức và tình cảm… khắc họa nên bản sắc của một cộng đồng gia đình, xóm làng, vùng, miền, quốc gia, xã hội… Văn hóa không chỉ bao gồm nghệ thuật, văn chương mà còn cả lối sống, những quyền cơ bản của con người, những hệ thống giá trị, những truyền thống, tín ngưỡng…; còn hiểu theo nghĩa hẹp thì “Văn hóa là tổng thể những hệ thống biểu trưng (ký hiệu) chi phối cách ứng xử và giao tiếp trong cộng đồng, khiến cộng đồng đó có đặc thù riêng”…Tôi cho rằng, văn hóa là sản phẩm của con người được tạo ra trong qua trình lao động (từ lao động trí óc đến lao động chân tay), được chi phối bởi môi trường (môi tự nhiên và xã hội) xung quanh và tính cách của từng tộc người. Nhờ có văn hóa mà con người trở nên khác biệt so với các loài động vật khác; và do được chi phối bởi môi trường xung quanh và tính cách tộc người nên văn hóa ở mỗi tộc người sẽ có những đặc trưng riêng.Với cách hiểu này cùng với những định nghĩa đã nêu thì văn hóa chính là nấc thang đưa con người vượt lên trên những loài động vật khác; và văn hóa là sản phẩm do con người tạo ra trong quá trình lao động nhằm mục đích sinh tồn.
Đọc Thêm

Việt Nam và Phong trào dân chủ Thế giới

Một số Đại biểu tại Hội nghị Phong trào
 Dân chủ Thế giới lần thứ 7 họp tại thủ đô Lima,
 nước Peru, Nam Mỹ, vừa diễn ra từ ngày
14 đến 17/10. 
Courtesy wmd.org
Ỷ Lan - Hội nghị Phong trào Dân chủ Thế giới lần thứ 7 họp tại thủ đô Lima, nước Peru, Nam Mỹ, vừa diễn ra từ ngày 14 đến 17/10.

Hội nghị quy tụ 550 nhà dân chủ trong thế giới đến từ trên 100 quốc gia. Phong trào Dân chủ Thế giới ra đời năm 1999 tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Mỗi hai năm hội nghị một lần đa phần tổ chức tại các nước dân chủ ở Châu Phi, Châu Á, Nam Mỹ. Mỗi lần họp tập trung vào một chủ đề giải quyết vấn nạn dân chủ trong thế giới.

Lần họp thứ 7 này tại Peru, chủ đề Hội nghị là “Dân chủ cho mọi người bằng cách Bảo đảm Quyền Chính trị, Xã hội, bao quát cả Quyền Kinh tế”. Ngoài các nhà lãnh đạo dân chủ, còn có sự hiện diện của đại diện LHQ, đại diện đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ, Quốc hội Châu Âu, các nhà nghiên cứu dân chủ, giáo sư đại học, các thiết chế dân chủ toàn cầu, v.v... Trong bốn ngày họp đã có 48 tổ thảo luận trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội tại các nước dân chủ, đang tiến lên dân chủ hay còn độc tài. Cơ sở Quê Mẹ: Hành động cho Dân chủ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam đã được mời thuyết trình về Tự do Tôn giáo, cũng như tham gia thảo luận về Tự do Internet.
Đọc Thêm

Khi bầy sâu bỏ phiếu

  
  
Ngọc Ẩn (Danlambao)   - Đảng và Quốc hội giao chỉ tiêu chống đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế cho ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì ông lãnh đạo Vinashin lỗ đến sạt nghiệp, dân càng ngày càng nghèo và cán bộ và công an càng ngày càng giàu. Những chỉ tiêu không được giao phó thì Thủ tướng hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu đến cả 1000%. Tham nhũng vượt chỉ tiêu. Làm ăn thua lỗ vượt chỉ tiêu. Cướp ruộng vườn của dân vượt chỉ tiêu. Bỏ tù người dân yêu nước vượt chỉ tiêu. Phá chùa, phá nhà thờ vượt chỉ tiêu, đàn áp tôn giáo vượt chỉ tiêu. Vi phạm nhân quyền vượt chỉ tiêu. Và nhất là nâng bi Đại Hán vượt chỉ tiêu. Ông Thủ tướng như con "tự do" thế mà bầy sâu vẫn bỏ phiếu cho ngài Thủ tướng tiếp tục làm thủ tướng...

*
Hội nghị trung ương lần thứ 6 có kết quả như cái con "tự do". Cứ bày trò hội họp rồi bảo vệ an ninh cho một bầy sâu ăn nhậu, chia tiền trong nửa tháng chỉ tổ hao tốn tiền thuế của dân để rồi chẳng ra trò trống gì. 
Đọc Thêm

Từ tia lửa có bùng lên ngọn lửa?

Cô Nguyễn Phương Uyên tại lớp học ở 
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm
 TPHCM, ảnh chụp trước đây.
Hình do Bạn cô cung cấp

Mặc Lâm - Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Sài Gòn, bị bắt một cách âm thầm vào ngày 14/10, bạn bè và gia đình vẫn tiếp tục tìm kiếm cô trong tuyệt vọng.

Việc bắt người mà không thông báo cho gia đình của công an từ lâu nay đang làm cho rất nhiều người, nhiều giới bức xúc. Một tuần sau khi bị bắt Phương Uyên được xác nhận là còn sống khi một mảnh giấy do công an giao lại cho một người bạn cùng phòng của cô trong đó nét chữ của Phương Uyên ghi lại cô cần những tài liệu học tập trong khi bị tạm giam. Tấm giấy học trò mỏng manh này được trao lại cho mẹ Phương Uyên là bà Nguyễn Thị Nhung, khi bà lặn lội từ Phan Thiết vào tận Sài gòn để tìm con gái.

Vì chống Trung Quốc?

Theo lời bạn bè Phương Uyên cho biết thì cô bị bắt vì viết bốn câu thơ chống Trung Quốc trên những đồng bạc mệnh giá 10 ngàn đồng. Cùng với những tờ giấy bạc này là 33 tấm hình chụp cầu vượt An Sương, ba tấm hình khác của một thanh niên không rõ mặt vì mang khẩu trang, tất cả đều nằm trong máy ảnh của Phương Uyên khiến sự nghi ngờ về nguyên nhân dẫn đến sự bắt bớ này càng thêm mù mờ. Bà Nhung nói với chúng tôi trong nước mắt:
Đọc Thêm

Khi người cộng sản nhận lỗi

JB Nguyễn Hữu Vinh - Có lẽ chưa bao giờ, người dân Việt Nam thấy những người cộng sản đưa ra lời nhận lỗi và xin lỗi nhiều đến thế. Mới đây, ông Tổng Bí thư đảng đã “nghẹn ngào” “nhận lỗi trước toàn đảng, toàn dân” trong bài diễn văn kết thúc Hội nghị Trung ương, một Hội nghị được chú ý bởi những lời đồn đoán về những mâu thuẫn nội bộ của đảng đến hồi gay cấn. Sở dĩ như vậy, bởi nạn tham nhũng và bè phái, nhóm lợi ích đã đến mức báo động mà như lời ông TBT thì “đe dọa đến sự sống còn của đảng và chế độ”.

Thế rồi, sau đó mấy ngày, lại ông Thủ tướng lên trước Quốc hội, rằng thì là “tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành” đã “gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai trò của kinh tế nhà nước”.

Sám hối?
Đọc Thêm

Hàng trăm dân Văn Giang lại tập trung trước VP Quốc hội

Mặc dù trời mưa, sáng nay 24/10/2012 hàng trăm
 dân oan Văn Giang, Dương Nội lại tiếp tục
 mặc áo đỏ đến văn phòng Quốc Hội tại
 Ngô Quyền kiến nghị về những oan ức của mình
Courtesy Blog Lê Hiền Đức
RFA - Sáng hôm nay 24 tháng 10 hàng trăm người dân của Văn Giang và Dương Nội tập trung trước Văn phòng Quốc hội tại số 35 Ngô Quyền Hà Nội để trao đơn khiếu nại đòi giải quyết đất đai của bà con.

Sáng hôm nay 24 tháng 10 hàng trăm người dân của Văn Giang và Dương Nội tập trung trước Văn phòng Quốc hội tại số 35 Ngô Quyền Hà Nội để trao đơn khiếu nại đòi giải quyết đất đai của bà con.

Bốn năm vẫn chưa được giải quyết

Một người dân Văn Giang cho biết:

-Khoảng độ 9 giờ thì bà con đến và hơn 11 giờ thì bà con về vì thời tiết mưa gió. Nói chung thì sáng hôm nay bà con đến 35 Ngô Quyền nhưng công an thì không có vấn đề gì đối với bà con, Tất cả Dương Nội và Văn Giang khoảng 5-6 trăm người nhưng đến chỗ 35 Ngô Quyền thì không bao giờ họ tiếp đâu. Mình đến đấy để báo cho Quốc hội biết là chúng tôi đến để đòi quyền lợi chúng tôi thôi.
Đọc Thêm

Yousafzai và Phương Uyên: “Bút và Thép”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “…Hình như “ghét và thù Trung Quốc” đó là tội hình sự bởi “luật bất thành văn” của Pháp Chế CSXHCN/VN hiện nay …”

Gõ cụm từ “Malala Yousafzai” tìm kiếm trên Google chúng ta có tới 38.200.000 kết quả. Kết quả đó cho thấy tên cô bé nữ sinh người Pakistan này đã làm thổn thức biết bao trái tim nhân bản trên toàn thế giới đang hồi hộp cùng cầu nguyện cho cô bé vượt qua bàn tay “tử thần” trong một bệnh viện tốt nhất tại Anh Quốc. Ngày 11/10 vừa qua chính phủ Pakistan đã treo thưởng 10 triệu rupee (1 triệu đôla) cho những ai cung cấp thông tin để bắt được những kẻ tấn công đã bắn vào đầu nữ sinh Malala Yousafzai ny. (Tinmoi Online) 

Malala Yousafzai trong bệnh viện và với Tổng Thống Pakistan 
Đọc Thêm

Em – Người con gái của đợi chờ

VRNs (19.10.2012) – Bỏ em vì cái gì cũng được, còn nếu vì anh ấy là người đấu tranh sợ ảnh hưởng đến em mà từ bỏ em thì không bao giờ em bỏ anh ấy. Em sẽ bên anh ấy dù có chuyện gì xảy ra.

Là em đó

Tôi không thể nào quên được cái ngày tôi gặp em, sinh viên năm cuối, à không ra trường rồi tôi nhìn em giống như một cô bé vừa mới chân ướt chân ráo lên thủ đô. Em giản dị vô cùng, ngây thơ, trong sáng có lẽ bạn tôi Paulus Lê Sơn yêu em vì thế, day dứt với em vì thế. Tôi không nhớ đã bao lần anh nói với tôi, anh không muốn làm khổ người thân đặc biệt là người con gái hiện tại, anh muốn đi đến một nơi khác, ở đó anh sẽ chuyên tâm theo đuổi lý tưởng của mình mà không phiền lụy đến anh. Tôi hỏi lại: “Anh làm được chứ, anh không day dứt chứ.” Anh chỉ vò đầu bứt tai, đúng với Lê Sơn tôi nhớ nhất cái hành động vừa dễ thương vừa buồn cười đó, nhưng cuộc trò chuyện đó (tôi không nghĩ là cuối cùng cho đến ngày hôm nay) cái cách anh vò đầu bứt tai nó không dễ thương nữa mà là nỗi day dứt và sự suy nghĩ đến mức tuyệt cùng.
Đọc Thêm

Đừng xác định tội Phương Uyên thay công an

Nguyễn Tường Thụy - 1. Một số bài tôi viết xung quanh vụ cháu Nguyễn Phương Uyên đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, ngay trên bài viết, trên facebook hoặc gửi vào tin nhắn. Ngoài việc hầu hết người đọc đều hiểu được nội dung bài viết và bày tỏ sự đồng cảm, còn có những ý kiến, do chưa đọc kỹ bài viết (hoặc đọc mà không hiểu) theo hai hướng sau:

- Một là cho tôi vội tin vào thông tin của Đảng làm báo (ĐLB).

- Hai là cho tôi khăng khăng Phương Uyên không có tội.

Trước hết, tôi cần nhắc lại ý kiến của mình trong bài Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích rằng “Hiện nay, chưa có cơ sở để khẳng định cháu Uyên có tội hay vô tội“.

Thứ hai, tôi chưa bao giờ có câu nào khẳng định thông tin từ ĐLB đúng hay không đúng.
Đọc Thêm

Về Bạc Liêu “gặp” nhân chứng đức tin

VRNs (25.10.2012) – Bạc Liêu – “Cổng Đức Tin” (Porta Fidei) đã mở rộng. Năm Đức Tin đã khởi đầu. Chúng ta đang hít thở không khí của tinh thần Năm Đức Tin là Tân Phúc Âm hóa. Đức tin phải được thể hiện cả đời, nhưng đặc biệt là trong Năm Đức Tin này.

Trong tinh thần đó, ban chấp hành CĐ LCTX TGP Saigon và ban chấp hành CĐ LCTX các giáo hạt Tân Sơn Nhì, Gia Định và Gò Vấp đã có chuyến về Bạc Liêu để “gặp” một nhân chứng đức tin sống động: Lm P.X. Trương Bửu Diệp.

Đoàn chúng tôi khởi hành từ nhà thờ Tân Định lúc 21 giờ ngày 22-20-2012 và tới nhà thờ Tắc Sậy lúc 4 giờ 30 ngày 23-10-2012.

Người Việt Nam, cả lương lẫn giáo, không mấy ai lại không còn biết đến Lm P.X. Trương Bửu Diệp, người đã hết lòng vì đoàn chiên và hiến thân cứu đoàn chiên. Thậm chí có những người ngoại quốc (Pháp, Mỹ, Canada, Đài Loan,…) cũng đã đến cầu nguyện với Lm Diệp, bằng chứng là những bảng tạ ơn ghi rõ tên người tạ ơn và tên quốc gia. Quả thật, Lm Diệp đúng là vị Mục tử nhân lành mà Chúa Giêsu nói đến: “Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10:11). Đó là hình ảnh của Mục tử nhân lành được Chúa Giêsu “phác họa” rõ nét trong Ga 10:1-18. Thiên Chúa và Giáo hội rất cần những nhân chứng đức tin sống động như vậy.
Đọc Thêm

Úc kêu gọi các bên tranh chấp duy trì ổn định tại Biển Đông

Thủ tướng Úc Julia Gillard đón tổng thống
 Philippine Benigno Aquino tại Canberra
 ngày 24/10/2012.REUTERS/Andrew Taylor
Trọng Nghĩa - Trong cuộc hội kiến vào hôm nay 24/10/2012, tại Canberra với Tổng thống Philippines nhân dịp ông Benigno Aquino công du nước Úc, bà Julia Gillard, Thủ tướng Úc đã kêu gọi tất cả các nước đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là nên tránh các hành động gây căng thẳng.

Người đứng đầu chính phủ Úc đồng thời xác định là nước Úc không theo bất kỳ bên nào trong cuộc tranh chấp này. Nhân chuyến công du đầu tiên của mình qua nước Úc, Tổng thống Philippines đã hy vọng nâng cấp quan hệ đối tác song phương lên hàng chiến lược, tương tự như giữa Manila với Washington và Tokyo.

Hồ sơ Biển Đông đã giữ một vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự Úc-Philippines trong bối cảnh quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc vừa trải qua một hồi sóng gió trên vấn đề tranh chấp chủ quyền bãi đá Scarborough Shoal.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, kể cả tại các khu vực gần bờ biển của các nước lân cận, trong đó có bãi đá ngầm Scarborough mà Philippines đòi chủ quyền vì nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình. Căng thẳng giữa hai bên leo thang hồi đầu năm nay khi tàu của hai nước trực diện nhau tại khu vực tranh chấp.
Đọc Thêm

Em rể blogger Huỳnh Thục Vy khởi kiện công an tỉnh Quảng Nam

VRNs (25.10.2012) – Quảng Nam – Ngày 7 tháng 10 năm 2012 kiến trúc sư Đỗ Minh Đức, em rể blogger Huỳnh Thục Vy đã gửi Đơn khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc trung tá Phạm Trung Phương, phó phòng an ninh bảo vệ chính trị, công an tỉnh Quảng Nam tịch thu tài sản của anh trái pháp luật.

Ngày 4 tháng 7 năm 2012 ông Phạm Trung Phương đã dẫn đầu một nhóm an ninh tỉnh Quảng Nam không mặc sắc phục và nhiều an ninh phường Tân Quý, quận 7, Sài Gòn xông vào nhà trọ của blogger Huỳnh Thục Vy tùy tiện khám xét nhà trọ và cướp đi 2 laptop, 2 điện thoại di động và 3 chuột máy tính chất lượng cao, chuyên dụng của kiến trúc sư. Trong đó, 1 laptop, 1 điện thoại di động và 3 chuột máy tính là của anh Đức. Kiến trúc sư Đỗ Minh Đức không hề liên quan đến bất cứ vụ việc nào khiến công an tỉnh Quảng Nam phải hành động như vậy.
Đọc Thêm