Cảm nghĩ nhân ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Như một câu thơ

Phạm Toàn - Cái câu viết một cách hiến định ấy chặt chẽ như một định luật Toán học, và đẹp đẽ uyển chuyển nhịp nhàng như một câu thơ.

Đó là điều luật về Ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, ấn định là “ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là ngày thứ Tư của tuần lễ thứ nhất tháng Mười Một năm nhuận”.

Xin nói luôn là tôi ghi lại “câu thơ” ấy theo trí nhớ, và cũng nhớ không chắc Ngày bầu cử đó là ngày thứ Ba hay ngày thứ Tư.

Nhưng trong tâm tưởng của tôi, chi tiết ngày thứ Ba hay ngày thứ Tư thực sự không quan trọng. Quan trọng là ở cái phẩm chất chính xác, vô tư, khách quan của phát ngôn chính trị - xã hội đó: ngày thứ Tư – tuần lễ thứ nhất – tháng 11 – năm nhuận.
Đọc Thêm

ĐGH Biển Đức XVI chúc mừng tổng thống Obama

Cổ vũ lý tưởng tự do và công lý 

Anita Bourdin - Mạc Khải phỏng dịch 

Rôma, ngày 07-11-2012 (Zenit.org) – Qua trung gian tòa khâm sứ Tòa Thánh ở Washington, ĐGH Biển Đức XVI gửi những lời chúc mừng của ngài tới tổng thống Obama và hứa sẽ cầu nguyện cho "những trách nhiệm cao trọng" của ông. 

Lý tưởng tự do và công lý 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tái đắc cử cho nhiệm kỳ bốn năm nguyên thủ quốc gia : ông đã thắng cử hôm 06-11-2012 trước đối thủ của ông thuộc đảng Cộng Hòa, Mitt Romney. 

"Trong thông điệp của ngài, Linh mục Federico Lombardi giải thích, Đức Giáo Hoàng gửi tới tổng thống những lời chúc mừng của ngài và hứa cầu nguyện Thiên Chúa phù trợ tổng thống trong những trách nhiệm cao trọng, đối với đất nước của ông và đối với cộng đồng quốc tế, và để cho lý tưởng tự do và công lý đã từng hướng dẫn những người sáng lập ra Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ tiếp tục tỏa sáng trên con đường của Quốc Gia". 
Đọc Thêm

Phương Uyên và 144 nhà trí thức

Ngô Nhân Dụng - Việc các nhà trí thức ở trong và ngoài nước ký tên đòi trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên là việc làm đúng, mặc dù họ nêu lên những lý do trong việc bắt bớ khác với những điều mà chính quyền sau đó đã đưa ra.

Nếu quý vị chưa theo dõi câu chuyện này từ đầu, thì trước hết xin tóm tắt vụ bắt bớ cô Nguyễn Phương Uyên. Giữa Tháng Mười năm 2012, công an tới bắt cô Nguyễn Phương Uyên tại phòng trọ của cô; các bạn học cùng trường cho biết công an nêu lý do bắt bớ vì cô viết những lời chống chính quyền Trung Quốc cho nên họ cần hỏi để điều tra. Công an không đưa ra một giấy tờ hợp pháp nào trong vụ này. Cha mẹ cô không biết tin tức của con, đi hỏi hai nơi, công an đều chối, nói họ không bắt cô, tin tức được loan truyền coi như cô bị bắt cóc. Sau khi các đài phát thanh ở nước ngoài loan tin và bình luận, sau10 ngày gia đình cô mới được công an tỉnh Long An thông báo là cô Phương Uyên, 20 tuổi, bị bắt, cùng với Ðinh Nguyên Kha, 24 tuổi, vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước,” tức là vi phạm điều 88 trong Bộ Luật Hình Sự.
Đọc Thêm

Con dại cái mang

Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ

Nguyễn Trung - Theo những gì được Nguyễn Trần Minh Trí viết trên báo Nhân Dân điện tử ngày 05-11-2012, Nguyễn Phương Uyên “có hành vi "Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam" theo Ðiều 88, Bộ Luật Hình sự”, bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra. Bài trên báo Nhân Dân điện tử đã thuật lại các việc Uyên làm, nêu việc Nguyễn Phương Uyên viết thư nhận tội và xin được khoan hồng.

(Tôi không bàn đến Đình Nguyên Kha trong bài này, vì không có thông tin gì về Kha)

Qua báo chí, tôi được biết Uyên là sinh viên năm thứ ba trường Đại học công nghiệp thực phẩm TPHCM, là con một gia đình lương thiện, là đoàn viên và cán bộ Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh ở trường, từng có những hoạt động biểu thị lòng yêu nước của mình liên quan đến bảo vệ các vùng biển, đảo của đất nước.
Đọc Thêm

Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên

Nguyễn Tường Thụy - Không phải ngẫu nhiên mà chỉ 3 ngày sau khi các nhân sĩ trí thức ký đơn gửi Chủ tịch nước đề nghị trả tự do ngay cho Nguyễn Phương Uyên, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Thiện Thành về các hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

Cứ theo nội dung cuộc họp báo thì công an Tp HCM và Long An đã thắng Nguyễn Phương Uyên sau 20 ngày “đấu tranh với đối tượng”. 

Vâng, cái chiến thắng ở đây là lá đơn xin khoan hồng bằng chữ viết của Uyên, clip nhận tội có hình ảnh và tiếng nói của Uyên. 

Kết quả này không ai lạ. Một bên là đội ngũ công an, cán bộ điều tra đông đảo, hùng hậu, dày kinh nghiệm và bằng các biện pháp “nghiệp vụ”, một bên là một cô bé sinh viên, thiếu cả kinh nghiệm sống chứ nói gì đến kinh nghiệm làm việc với công an. Cái chiến thắng này có gì đáng tự hào không? 
Đọc Thêm

Trung Quốc muốn trở thành cường quốc biển

Các chỉ huy quân sự Trung Quốc bắn súng hiệu
 khởi động cuộc tập trận hải quân trên biển
 Hoa Đông ngày 19/10/2012.
REUTERS/China Daily
Đức Tâm - Bài diễn văn của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc trong dịp khai mạc đại hội Đảng thứ 18 hôm nay 08/11/2012 nhấn mạnh việc tăng cường lực lượng hải quân. Ngay sau đó, chính quyền Tokyo đã nhắc nhở Bắc Kinh cần tiến hành các hoạt động trên biển một cách hòa bình.

Trong bài diễn văn hôm nay, Tổng bí thư Đảng Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, Trung Quốc phải trở thành một cường quốc trên biển, tương sức với sức mạnh kinh tế của nước này. Ông nói : "Chúng ta phải tăng cường khả năng thăm dò các nguồn tài nguyên biển, kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc và xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc trên biển".

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán, đòi hỏi chủ quyền trong nhiều khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Thái độ của Bắc Kinh gây ra nhiều lo ngại cho các nước trong vùng.
Đọc Thêm

Ông Đặng Hùng Võ tiếp nông dân Văn Giang: 17:00 vẫn chưa có kết quả


 VRNs (08.11.2012) – Hà Nội – Đến 17:00, ngày 08.11.2012, cuộc họp giữa ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên môi trường, với nông dân Văn Giang vẫn chưa kết thúc.


Hôm nay, 08.11.2012, ông Đặng Hùng Võ nhận lời đối thoại với nông dân Văn Giang, nhưng chỉ có 30 người được vào hội trường cùng luật sư Trần Vũ Hải, trong khi hội trường thì rộng. Tất cả chỉ độ 200 người, nhưng quá nửa là an ninh. Bà con nông dân Văn Giang có mặt trước cổng 83 Nguyễn Chí Thanh, nơi diễn ra cuộc gặp rất đông.

Từ trong cơ quan này, nhiều xe con và xe gắng máy đã bắt đầu rời công sở, nhưng dân vẫn chưa ra, và ở bên ngoài chưa nhận được thông tin gì chính thức từ cuộc gặp này.
Đọc Thêm

Sáu người Tây Tạng toan tự thiêu trước khai mạc ĐH Đảng Trung Quốc

Lê Phước - Theo nguồn tin từ chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ, hôm qua ngày 07/11/2012, lại thêm có năm người Tây Tạng toan tự thiêu để phản đối Bắc Kinh, tức một ngày trước khi diễn ra phiên khai mạc đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Người chịu trách nhiệm về thông tin của chính phủ lưu vong Tây Tạng tại Ấn Độ, bà Dicki Chhoyang nói rõ là chỉ xác nhận bốn trường hợp, và cho biết một trường hợp kia là theo nguồn tin của Đài Á châu Tự do có trụ sở tại Hoa Kỳ và hiện đang được xác minh.

Bà Chhoyang cho biết, trong bốn trường hợp toan tự thiêu có ba trường hợp xảy ra tại thị trấn A Bá thuộc tỉnh Tứ Xuyên miền Tây Nam Trung Quốc, một trong những nơi phát sinh phong trào phản đối Bắc Kinh. Trường hợp còn lại xảy ra tại châu tự trị Hoàng Nam tỉnh Thanh Hải, miền Tây Bắc Trung Quốc. Còn phát ngôn viên của chính phủ lưu vong Tây Tạng nói rằng sáng nay, cũng có thêm một người Tây Tạng toan tự thiêu.
Đọc Thêm

Công an ra tay bắt dân oan biểu tình

VRNs (08.11.2012) – Sài Gòn – Từ Hải Phòng, nhà dân quyền Phạm Thanh Nghiên cho biết: “Tin tôi vừa nhận được: Đêm qua, 29 người Dân Oan khiếu kiện đã bị một lực lượng lớn công an (ước tính lên đến gần 200 người) cưỡng chế và bắt đi. Hiện 29 người này đã bị đưa đến TT Bảo trợ xã hội 1 (Thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) .Một trong số những người bị bắt cho tôi biết, đây là nơi “giam giữ” những người tàn tật, cơ nhỡ, lang thang không nơi nương tựa”.

TT Bảo trợ xã hội 1, đường đi từ Hồ Gươm tới Trung tâm khoảng 15km, đường đi lại khá dễ dàng, đi qua Cầu Đuống rẽ trái ra Quốc lộ 3 khoảng 2km là tới. 

Facebooker Aqua Pham nói: “Sáng nay đi làm qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) thấy lực lượng trật tự an ninh, cảnh sát cơ động đông chưa từng thấy, có tới hơn chục xe chờ sẵn, có cả xe 30 chỗ, cả xe cảnh sát gắn còi, xe cơ động mạnh. Không biết có chiện gì xảy ra?”
Đọc Thêm