Thông Tấn Xã VN & Công an: Cụ bà Nhung chết do 'bị cảm'

Bà con dân oan đặt bát nhang và hoa nơi cụ bà Hà Thị Nhung qua đời tại khu tượng đài Lý Tự Trọng, đường Thanh Niên - Hà Nội để tưởng niệm. Ảnh do nhà báo Trần Quang Thành gửi đến. 

Danlambao - Bản tin lúc 17:15 hôm nay, 12/11/2012 trên trang VietNamPlus (Thông Tấn Xã Việt Nam) trích dẫn lời của cơ quan Công an khẳng định nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Hà Thị Nhung, dân oan Thanh Hóa 'là do bà tuổi cao, cộng thêm việc bà bị cảm'.

Thông Tấn Xã Việt Nam còn xác nhận, sau khi bà Nhung đến khu vực vườn hoa được khoảng 15 phút thì ngất xỉu, và trước đó 'bà không hề làm mất trật tự, không dăng biểu ngữ khiếu kiện'.

Trái ngược với tuyên của cơ quan công an, những nhân chứng tại vườn hoa Lý Tự Trọng sáng nay đều khẳng định cụ bà Nhung 'vẫn khỏe, bình thường'. Khi lực lượng công an kéo đến đòi giải tán người dân khiếu kiện, bà Nhung đã đọc lớn những câu vè dân gian có nội dung chống tham nhũng.

Đọc Thêm

Chủ thể tính và người nghèo trong thông điệp Centesimus Anus

NGUYỄN HỌC TẬP - I - Nhật, Hồng Kông, Nam Hàn và Đài Loan là những quốc gia nhỏ bé tính theo diện tích; đông đúc dân cư nhìn trên dân số; thiếu thốn nguyên liệu về phương diện tài nguyên và cũng bị chiến tranh tàn phá trong Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945) và cả những năm sau đó. 

Vậy mà Nhật hiện nay là một trong những cường quốc kinh tế nhứt nhì trên thế giới. Hồng Kông theo thống kê năm 1993, có lợi tức đầu người hàng năm khoảng 8.000 Mỹ Kim. 

"...lợi tức đầu người hàng năm của Đài Loan năm 1945 (năm của Đệ Nhị Thế Chiến vừa chấm dứt) chỉ mới có 70 Mỹ Kim. Năm 1980 đã vượt qúa 2.280 Mỹ Kim. Tổng Sản Lượng Quốc Gia (STP, Gross National Product) của Đài Loan cừ mỗi 7 năm tăng lên gấp 2 lần và năm 1981 đã tăng lên 1100% so với Tổng Sản Lượng của năm 1952. 
Đọc Thêm

‘Phép biến hình’ của tổ chức mạo danh Giáo hội Công giáo

NVCL - Bỗng dưng, năm nay tất cả những đại hội lớn nhỏ của tổ chức mạo danh giáo hội công giáo mang tên Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo đều đổi tên thành ‘Đại hội đại biểu những người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc’ hoặc chỉ là ‘Đại hội đại biểu những người Công giáo’.

Điều này xảy ra sau khi những năm vừa qua, tổ chức cộng sản núp bóng công giáo mang tên Ủy Ban Đoàn kết Công giáo đã chết lâm sàng. Nữ Vương Công Lý đã có nhiều bài viết, vạch mặt tổ chức trá hình này và giáo dân cũng như người dân Việt Nam đã nhìn rõ tận tâm can những mưu đồ mà nhà cầm quyền CSVN đã cài đặt vào tổ chức này. Linh mục mục, tu sĩ và giáo dân đã nhìn thấy từng con người, từng cá nhân cụ thể trong tổ chức này để nhận biết Ai là ai!
Đọc Thêm

Lại nói về Cù Huy Hà Vũ

Trần Khải Thanh Thủy - Hơn hai năm đã qua kể từ cái đêm định mệnh ấy (5-11-2010) Cù Huy Hà Vũ bị bắt... Một vụ án hôi thối tanh tưởi mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả các hoang đảo Châu Phi cũng không thể nghĩ ra được- trừ nhà nước đểu giả, đê tiện xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều trớ trêu là tuy biết rất rõ thủ đoạn đê hèn của công an – chuyên bẫy người khác phạm tội*, mà anh – một tiến sĩ luật gia, một thạc sĩ văn chương, một họa sĩ tài ba không cách nào tránh khỏi . Cả một lũ tiểu nhân côn đồ từ trung tướng Nguyễn văn Hưởng đến bộ trưởng Lê Hồng Anh, dưới sự chỉ đạo của Ba Dũng, đánh anh từ thắt lưng trở xuống

Bằng vào trò đê tiện bẩn thỉu này (bỏ bao cao su dưới giường của Cù Huy Hà Vũ trong khách sạn), cộng với bao nhiêu chuyện bỉ ổi khác từ ngày cải cách ruộng đất, cưỡng chiếm Miền Nam v.v... chính quyền Việt Nam đã lộ nguyên hình là tà quyền.Bởi chính trị - theo đúng nghĩa của từ này là lấy Chính để trị Tà; coi chính nghĩa là nền tảng để xây dựng đất nước, đặt nguyện vọng, quyền lợi của tổ quốc và 90 triệu người dân lên hàng đầu. Đề ra các đường lối, chính sách dựa trên tinh thần nhân bản, lấy dân làm gốc như ông cha ta ngày xưa đã làm: “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” (dân là đối tượng phuc vụ quý nhất, trên hết, rồi mới đến nhà nước. Các nhân vật lãnh đạo, chính quyền là nhẹ, phải thấp hơn dân, không thể coi trọng bằng dân). Đảng cộng sản làm ngược lại: “Quan vi quý, xã tắc thứ chi, dân vi khinh” (quan là đối tượng phuc vụ cao nhất, trên hết, rồi mới đến nhà nước, chính quyền. Dân là thành phần cùng đinh, khố rách áo ôm, không những phải thấp hơn quan, không thể coi trọng, còn bị bòn đãi, bóc lột đến tận cùng xương tủy ).

Đọc Thêm

Hội thảo về cải cách giáo dục tại Hà Nội

Năm nào SGK ở bậc phổ thông cũng in lại,
rất lãng phí tiền của và công sức xã hội
Ảnh: Hoàng Long
GS Nguyễn Xuân Hãn vừa gửi đến cho BVN một chùm bài được trình bày trong cuộc hội thảo về cải cách giáo dục do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội tổ chức ngày 29-9-2012. Xét thấy những bài này đều đã được đăng trên các báo và loan tải trên mạng, dưới đây chúng tôi xin đăng lại hai bài của GS Hoàng Tụy và GS Nguyễn Xuân Hãn.

Bauxite Việt Nam

Cải cách giáo dục bắt đầu từ đâu? (20/10/2012)

GS Hoàng Tụy - Chưa bao giờ như bây giờ cuộc sống bức bách đòi hỏi phải cải cách giáo dục coi đó là điều kiện sống còn của dân tộc. Xây dựng đất nước giờ đây có nhiều việc khẩn cấp phải làm, trong đó chấn hưng giáo dục là một trong những nhiệm vụ khẩn cấp nhất
Đọc Thêm

Ý kiến của một học giả ngành luật: Cải cách thể chế chính trị ở Trung Quốc vẫn sẽ là chủ đề chính trong thập kỷ tới

Keiko Yoshioka – Phóng viên tờ Ashi Shimbun

Phạm Gia Minh dịch - Chính quyền của Hồ Cẩm Đào đã chứng kiến nền kinh tế TQ tăng trưởng gần gấp 4 lần, thế nhưng nó để lại cho người thừa kế của mình là Tập Cận Bình nhiều mâu thuẫn xã hội, chẳng hạn như tham nhũng và phân hóa giàu nghèo .

Đại hội ĐCS TQ khai mạc hôm 8/11 đánh dấu sự chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch họ Hồ sang họ Tập.

He Weifang (Hạ Vệ Phương), một Giáo sư ngành Luật ở Đại học Bắc Kinh, người đã từ lâu ủng hộ quan điểm về nhà nước pháp quyền chấp nhận nhiều tự do ngôn luận hơn đã đề cập đến những thách thức mà chính quyền của Tập Cận Bình sẽ phải đối mặt trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Asahi Shimbun.
Đọc Thêm

Sống đức tin

Ephata – Chúng ta vừa khởi sự Năm Đức Tin. Năm Đức Tin được chuẩn bị khá chu đáo, riêng đối với Hội Thánh Việt Nam chúng ta còn được hưởng sự chu đáo đó nhiều hơn nữa, từ các tài liệu hướng dẫn đến các thực hiện việc cử hành, các chủ đề học tập, suy niệm và sống hàng tháng, tất cả được biên soạn công phu, ấn hành và phổ biến. Hệ thống phổ biến thì không đâu bằng, từ Giáo Phận về đến Giáo Hạt, Giáo Xứ, Giáo Họ hay các Xóm Giáo, rồi đến tận tay từng người tín hữu. Một hệ thống phân phối mạch lạc, chắc chắn, hiệu quả và nhanh nhất.

Về mặt lễ nghi hẳn khó có tổ chức nào “qua mặt” được Giáo Hội Công Giáo, các nghi lễ khai mạc được long trọng tổ chức từ cấp lớn đến cấp nhỏ, thứ tự lớp lang đáng nể phục, các lời dạy bảo xuyên suốt, những chỉ dẫn được thi hành cẩn thận, các biểu ngữ cũng như logo được thực hiện nghiêm chỉnh. Năm Đức Tin đã khởi sự!

Chúng ta hài lòng và tự hào về tổ chức, nhưng điều chúng ta băn khoăn là sống Năm Đức Tin ra sao. Chúng ta rất nhiệt tình hưởng ứng mọi sự kiện do Giáo Hội đưa ra, nhưng hình như chúng ta thiếu đào sâu, tìm tòi và sống điều Giáo Hội muốn.
Đọc Thêm

Nên chăng lại để trống tại cửa tòa để dân đến kêu oan?

Phương Bích - Nhìn ảnh chụp bà cụ Nhung nằm trên đất, trên dưới thi thể bà là những tấm khẩu hiệu kêu oan như một thứ vải liệm, chết mà mắt vẫn mở... tôi tin rằng chẳng ai có thể đành lòng, kể cả những kẻ vô tình hay vì tắc trách đã đẩy bà đến cái chết thương tâm này. Cái chết đó có thể chấm dứt những chuỗi ngày gian khổ, kể cả về tinh thần lẫn thể xác cho bản thân bà, nhưng nó lại khoét sâu thêm vào lòng căm phẫn của những người còn sống. Sao xã hội ngày nay lại nhiều cái chết oan trái đến vậy? Tôi tin là đều có câu trả lời trong lòng mỗi người. Chỉ là họ không nói ra, hoặc có nói ra thì kẻ cần nghe cũng không nghe...

*

Tin tức về cái chết của bà cụ Nhung nóng trên mạng ngay từ đầu giờ sáng hôm qua, rằng người ta phát hiện ra bà chết trong khi các lực lượng chức năng gồm công an, bảo vệ và dân phòng đi xua đuổi bà con dân oan ra khỏi vườn hoa Lý Tự Trọng. Đương nhiên là trước đó bà vẫn trong trạng thái bình thường, cùng với những người dân oan khác tại vườn hoa lúc bấy giờ.
Đọc Thêm