Lo ngại về bản án bỏ túi đối với các thanh niên Công giáo Vinh

Các thanh niên công giáo bị bắt giam từ năm 2011 
Khánh An (RFA) - Theo thông tin từ luật sư và thân nhân của những thanh niên Công Giáo Vinh đang bị giam giữ để điều tra, hồ sơ của một số người trong số họ đã được chuyển về tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.
Các thanh niên công giáo bị bắt giam từ năm 2011.

Tuy ngày xét xử các thanh niên chưa được công bố, nhưng thân nhân và dư luận tỏ ra quan ngại về khả năng có những bản án “bỏ túi” đối với những người này.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ba trong số 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành ở tỉnh Nghệ An bị bắt, vừa có cuộc gặp với các thân chủ của mình vào ngày 16/11. Ông cho biết:
Đọc Thêm

Uỷ ban Công lý và Hòa bình chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Việt Nam

Tại Việt Nam, hàng loạt vụ xử án bất công và tình trạng vi
phạm nhân quyền phổ biến gây lo ngại trong công luận 
Thanh Phương (RFI) - Sau bản “Nhận định về một số tình hình Việt Nam hiện nay” công bố tháng 5/2012, Uỷ ban Công lý và Hòa bình, thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, vào đầu tháng này vừa công bố “Phúc trình về tình hình công lý, hòa bình và nhân quyền trong xã hội Việt Nam”. Phúc trình đề ngày 01/11/2012, gởi Hội đồng Giám mục Việt Nam, đưa ra những chỉ trích nặng nề hơn, đặc biệt là về tình trạng nhân quyền. 

Vấn đề đầu tiên mà bản phúc trình nêu lên là những vụ xử án bất công, điển hình mới nhất là vụ xử phúc thẩm ba thanh niên Công Giáo tại Vinh Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương ngày 29/09/2012 và vụ xử các blogger Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần ngày 24/09, tại Sài Gòn, với các bản án mà Uỷ ban Công lý và Hòa bình xem là “vô lý và đầy bất công”. Bản phúc trình ghi nhận: “Để che đậy nó, người ta đã cho mở phiên tòa xét xử công khai, nhưng lại không cho dân chúng tự do tham dự và ngay cả thân nhân của các bị cáo cũng bị ngăn chặn khi đến tòa án, thậm chí có những người còn bị tạm giữ hay bị khủng bố tinh thần”. 
Đọc Thêm

Văn hóa cấm chỉ muôn năm!

Vũ Thị Phương Anh - Gần đến ngày nhà giáo, báo GDVN của Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập bỗng có sáng kiến đăng lên một bài ý kiến của độc giả, với tựa đề là “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại VN”. ( tại đây!)

Bài đó vừa đăng lên thì ngay lập tức dư luận nóng hẳn lên. Trên facebook đã có ngay một hội những người phản đối báo GDVN vì đã đăng bài đó, và yêu cầu báo phải gỡ bài đó xuống, nếu không thì sẽ trừng phạt bằng cách kêu gọi mọi người tẩy chay tờ báo.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha: 3 con đường dẫn đến nhận thức về Thiên Chúa

Radio Vatican - Trong buổi tiếp kiến chung 9 ngàn tín hữu hành hương sáng thứ tư, 14-11-2012, Đức Thánh Cha Biển Đức 16 đã trình bày về 3 con đường dẫn đến nhận thứ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. 

Trong khi chờ đợi ĐTC đến Đại thính đường Phaolô 6, danh sách các phái đoàn đã được xướng lên và giới thiệu với mọi người, và các ca đoàn hiện cũng trình diễn những bài ca ngắn. Lúc 10 giờ 40, ĐTC tiến vào Đại thính đường giữa tiếng vỗ tay reo hò chào mừng của mọi người. Và trong bài huấn giáo tiếp đó, ĐTC tiếp tục loạt bài về năm đức tin. Ngài đặc biệt quảng diễn 3 con đường dẫn đến sự nhận biết Thiên Chúa:

Bài huấn giáo của Đức Thánh Cha
Đọc Thêm

Thủ tướng – Quyền lực có che khuất thuở hàn vi?

“… qua những lời phân trần của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thấy ông chỉ quan tâm đến việc nhận đề bạt, nhận phân công công tác, mà không quan tâm đến hoàn thành nhiêm vụ được giao. Ông đã tách cặp phạm trù ra, lờ đi cái trách nhiệm phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Trong bất kỳ một thể chế chính trị nào, việc nhận nhiệm vụ không quan trọng bằng việc hoàn thành nhiêm vụ. Nhận nhiệm vụ nhỏ nhưng hoàn thành xuất sắc hơn nhận nhiệm vụ to mà không hoàn thành. Càng tồi tệ hơn nếu ôm đồm một lô trọng trách mà không làm được việc gì ra hồn, dẫn đến đau dân hại nước.”Blog Bùi Văn Bồng
Đọc Thêm

'Cuộc chiến của Hà Nội'

Hoa Kỳ và Việt Nam nhìn khác nhau về cuộc chiến kết thúc
ngày 30/4/1975
Nhà báo tự do Bùi Văn Phú Gởi BBC Tiếng Việt

Chiến tranh tại Việt Nam, từ 1955 đến 1975, được gọi là “Vietnam War” qua cách nhìn của những nhà làm chính sách Hoa Kỳ vì nó diễn ra trên mảnh đất mang tên Việt Nam. Trong nhãn quan của lãnh đạo Hà Nội, đó là “American War” vì do người Mỹ gây nên.

Mới đây, có tác phẩm mang tên Hanoi’s War của Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên-Hằng, là một cách nhìn khác về cuộc chiến.
Đọc Thêm

Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ – Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2013

Radio Vatican - ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các bạn trẻ hăng say dấn thân vào sứ mạng truyền giảng Tin Mừng của Giáo Hội. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 16-11-2012 nhân ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ tiến hành vào tháng 7 năm tới, 2013, tại thành phố Rio de Janeiro Brazil, với chủ đề: “Hãy Đi Và Làm Cho Muôn Dân Trở Thành Môn Đệ” (X. Mt 28,19).

Các bạn trẻ thân mến,

Cha gửi đến tất cả các con lời chào đầy niềm vui và yêu thương. Cha biết chắc rằng, sau khi trở về từ Ngày Đại Hội Giới Trẻ tại Madrid, tất cả các con “đã được bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Ðức Kitô Giêsu, hãy dựa vào đức tin mà các con đã được thụ huấn” (Cl 2,7). Năm nay, nơi mỗi giáo phận, các con đã mừng kính niềm vui vì được trở nên người Kitô hữu, với chủ đề: “Hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4,4). Và giờ đây, chúng ta đang chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ sắp đến, sẽ được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil vào tháng 7 năm 2013.
Đọc Thêm

Tiếng nói của một lão tướng – Văn hóa từ chức và lòng tự trọng

Nguyễn Trọng Vĩnh (BVN) - Đại biểu Dương Trung Quốc hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Thủ tướng có tán thành sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của Chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi không” và ông nêu ví dụ một vị Tổng bí thư có công lớn trong Cách mạng tháng 8-1945, sau khi nhận trách nhiệm về những sai lầm trong Cải cách ruộng đất 1956 đã từ chức… Đó là tấm gương về tinh thần trách nhiệm và lòng tự trọng cao. Những việc như thế này nhiều nước trên thế giới người ta đã thực hiện từ lâu, không chỉ ở các nước rất phát triển mà các nước đang phát triển cũng vậy: Năm 2002 ở Sénégal xảy ra vụ đắm phà chở khách chết nhiều người thì cả Bộ trưởng Giao thông và Bộ trưởng Quốc phòng đều xin từ chức. Năm 2012, ở Argentina xảy ra vụ tai nạn đường sắt, Bộ trưởng Giao thông xin từ chức. Gần đây, năm trước xảy ra vụ sóng thần ở Nhật gây hư hại Nhà máy điện hạt nhân Fukoshima gây thiệt hại lớn và nguy hiểm cho dân thì ông Thủ tướng Naotokan đã xin từ chức Chủ tịch đảng và Thủ tướng.
Đọc Thêm

Cảm nghĩ về danh từ "Pháp" trong luật học

GS Vũ Quốc Thúc trả lời RFI. Ảnh: Thanh Phương
Vũ Quốc Thúc (BVN)Chúng tôi nhận được bài viết này của GS Vũ Quốc Thúc, hiện định cư tại Pháp, do một cộng tác viên, ông Nguyễn Thái Sơn, gửi cho với lời khuyên: nên truyền bá rộng rãi. Đọc kỹ bài viết thấy ít nhiều có thể bổ ích cho nhận thức chung về những vấn đề “pháp lý”, “pháp quyền”... hiện đang đặt ra trong đời sống nước ta, chúng tôi xin được đăng lên BVN để bạn đọc xa gần tham khảo. Rất mong tác giả lượng thứ vì không có địa chỉ để gửi thư xin phép trước đến ông.
Bauxite Việt Nam

Đọc Thêm

Suy nghĩ thêm về Biển Đông nhân đọc hai bài viết của Trung Quốc

Dương Danh Dy (BVN) - 1. Gần đây qua Tạp chí “Bách khoa trí thức” (bản tiếng Trung, số ra tháng 7 năm 2012) tôi đọc được bài viết “ Biển Đông: tính đa dạng thiên nhiên và tài nguyên” của tác giả Đông Tuyết. Bài viết dài khoảng 3 trang, đề cập tới nhiều vấn đề như: Phân loại đảo bãi ở Biển Đông; Tính đa dạng của khí hậu; Tính đa dạng của nghề cá và tài nguyên; Tính đa dạng của sinh vật lục địa; Môi trưòng chưa ô nhiễm và tài nguyên đáy biển phong phú.

Tác giả bài viết, đã có một số nhận xét và đánh giá về Biển Đông, nhưng ở đây tôi chỉ muốn nêu trích dẫn sau: “ Mặc dù mấy năm gần đây ô nhiễm tại khu vực gần bờ biển Biển Đông dần dần nghiêm trọng, nhưng chủ yếu là vùng nước cục bộ gần bờ các thành phố tại khu vực cửa khẩu sông Chu, Dương Giang, Trạm Giang và Khâm Châu, còn vùng biển xa, cách xa đường ven biển như khu vực biển Hoàng Sa và Trưòng Sa thì vẫn giữ được là vùng nước biển thuần thiên nhiên không ô nhiễm”… Ở vùng đảo Hoàng Sa, Trường Sa rất sạch đó, còn có tài nguyên đáy biển phong phú…” (như chúng ta đã biết nên tôi không trích dẫn).
Đọc Thêm

Nhân quyền nằm cao trong nghị trình Á châu của TT Obama

Tổng thống Barack Obama vẫy tay từ chuyên cơ Air Force
One ở Căn cứ Không quân Andrews, bang Maryland, khởi
hành chuyến công du Á châu, ngày 17/11/2012
VOA - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang đáp máy bay riêng Air Force One đi Á châu, nơi ông sẽ thăm ba nước Thái Lan, Miến Điện và Campuchia trong chuyến du hành nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử.

Chuyến đi này nêu bật sự chú trọng tăng cao của ông Obama vào Á châu trong lúc ông ra sức thực hiện lời cam kết tăng cường kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ thứ nhì. Chính phủ của ông Obama nhiều lần nói rằng chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ “chuyển trọng tâm” sang Á châu.
Đọc Thêm

Santa Ana 'không hoan nghênh chính quyền VN'

Thị trưởng Santa Ana, Miguel Pulido, muốn có nghị quyết
BBC - Thành phố Santa Ana, ở Quận Cam, bang California, có thể sẽ ra nghị quyết không hoan nghênh giới chức chính phủ Việt Nam đến thăm.

Nghị quyết này tương tự những gì từng được hai thành phố khác có người Việt, Westsminster và Garden Grove, thông qua năm 2004.

Thị trưởng Santa Ana, Miguel Pulido, người cổ vũ việc này cùng nghị viên bà Claudia Alvarez, nói các lãnh đạo cộng đồng người Việt thúc giục ông xem xét.
Đọc Thêm

P/V Giáo sư Vũ Tường về vụ Quốc hội VN chất vấn Thủ tướng

Professor Vũ Tường
Hoài Hương-VOA - Hôm Thứ Tư 14 tháng 11 vừa qua, sau khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bị chất vấn gay gắt tại quốc hội, và đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị ông nên nghĩ tới việc từ chức, các hãng tin Tây phương tường thuật rằng đây là lần đầu tiên một Thủ Tướng Việt Nam bị các nhà lập pháp công khai yêu cầu từ chức, ám chỉ một sự chuyển biến trong các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam. Tuy nhiên một số nhà quan sát thời cuộc Việt Nam ở hải ngoại tin rằng cuộc chất vấn được truyền hình có thể là một sự dàn xếp có chủ đích, không báo hiệu điều gì mới, và rằng mọi sự vẫn như cũ. Trong Câu Chuyện Việt Nam tuần này, Hoài Hương phỏng vấn chuyên gia về Việt Nam Tiến sĩ Vũ Tường, Giáo sư môn chính trị học tại Đại học Oregon.
Đọc Thêm

Tuyên bố nhân quyền Asean ‘khiếm khuyết’

 Campuchia tổ chức hội nghị Asean và Đông Á
BBC - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đồng ý ký tuyên bố chung đầu tiên về nhân quyền, nhưng các tổ chức nhân quyền phê phán văn bản không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Cam kết sẽ được thông qua hôm Chủ nhật tại phiên họp của Asean ở Phnom Penh.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, khi đến Phnom Penh hôm dự hội nghị Đông Á ngày 19/11, đang gặp sức ép nên lo ngại nhân quyền với Campuchia và Miến Điện.

Tuyên bố Nhân quyền Asean, không ràng buộc về pháp lý, mở đầu với nguyên tắc “tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và các quyền”.
Đọc Thêm