Đức Thánh Cha tiếp kiến 3 ngàn tham dự viên Hội nghị về y tế

VATICAN - Sáng 17-11-2012, ĐTC đã tiếp kiến 3 ngàn tham dự viên Hội nghị quốc tế do Hội đồng Tòa Thánh về các nhân viên y tế tổ chức. Ngài kêu gọi các nhà thương và cơ cấu y tế làm sao để sức khỏe không trở thành một món hàng tùy thuộc luật lệ thị trường.

Hội nghị đã tiến hành từ ngày 15 đến 17-11-2012 tại Vatican về chủ đề ”Nhà thương, nơi loan báo Tin Mừng: sứ mạng nhân bản và tinh thần”.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc nhở các nhân viên y tế Công Giáo, ngoài những kiến thức và khả năng nghề nghiệp chuyên môn, còn cần có một ”khoa học Kitô về đau khổ”, là sự thật duy nhất có khả năng đáp lại mầu nhiệm đau khổ và mang lại cho người bệnh một sự an ủi không ảo tưởng "... Anh chị em hãy trở thành những chuyên gia uy tín trong khoa học Kitô về đau khổ.. Đây là một sự dấn thân tái truyền giảng Tin Mừng cả trong thời buổi khủng hoảng kinh tế đang cắt giảm các tài nguyên dành cho việc bảo vệ sức khỏe”.
Đọc Thêm

Dorothy Day: đừng gọi tôi là thánh

VietCatholic - Các vị giám mục Hoa Kỳ vừa đồng thanh tán thành án phong thánh cho Dorothy Day, người đàn bà Mỹ đồng sáng lập phong trào Thợ Thuyền Công Giáo. Án này được khởi sự đầu tiên bởi Đức HY John O’Connor, tổng giám mục quá cố của New York. Theo một qui định năm 2007 của Vatican, Đức HY Timothy Dolan, tổng giám mục đương nhiệm của New York, có nhiệm vụ phải tham khảo với hội đồng giám mục sở tại, tức Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, về việc có nên theo đuổi việc phong thánh cho Dorothy hay không, người mà thừa tác vụ đặt cơ sở tại New York. Các vị giám mục đã bỏ phiếu miệng (voice vote) tán thành đề nghị, sau một cuộc thảo luận ngắn trong đó, các ngài ca ngợi người đàn bà mà những người ái mộ đơn giản gọi là Dorothy.
Đọc Thêm

Nguyễn Trang Nhung - Khai sáng, suy ngẫm từ một điển hình Nhật Bản

Khai sáng, suy ngẫm từ một điển hình Nhật Bản
Lịch sử loài người đã trải qua hàng ngàn năm, khi con người sinh ra từ thuở sơ khai hoang dã, sau nhiều bước chuyển về thể chất lẫn tinh thần, đã bước dần từ nơi u tối đến ánh sáng văn minh.

Lịch sử loài người đã trải qua hàng ngàn năm, với những cuộc đấu tranh để sinh tồn, hay những cuộc đấu tranh khởi nguồn từ sự khác biệt về sắc tộc hay tôn giáo...

Lịch sử loài người cũng đã trải qua hàng ngàn năm, để đúc kết ra được những chân lý, hay những giá trị phổ quát hiện hữu như những chân giá trị mà nhờ đó, loài người đã tiến bộ như ngày hôm nay.
Đọc Thêm

Các anh không xin thì dân đành phải xin vậy!

Hà Hiển - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời chất vấn của Đại biểu Dương Trung Quốc về “văn hóa từ chức” trong phiên họp Quốc hội gần đây đã khẳng định đại ý ông “không xin”, “không chạy” chức và cũng “không thoái thác” những nhiệm vụ được đảng phân công từ trước đến nay.

Do đặc thù của nước ta nên mỗi khi nói đến “xin” hay “chạy” có liên quan đến chuyện chức quyền thì người ta thường liên tưởng ngay đến mặt tiêu cực của vấn đề là có việc dùng tiền để được giữ vị trí nọ, chức vụ kia trong các cơ quan nhà nước. Không chỉ “chạy chức”, “chạy quyền” , nhiều cụm từ có chữ “chạy” ở đằng trước đã được dùng để chỉ tệ nạn hối lộ chẳng hạn như “chạy bằng”, “chạy trường”, “chạy tội”, “chạy án” v.v…
Đọc Thêm

Công Hàm Cung Chúc Tân Nhiệm

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc Lập – Hạnh Phúc – Tự Do


- Công Hàm Cung Chúc Tân Nhiệm –

Kính thưa Ngài tân Tổng Bí Thư ĐCSTQ vĩ đại kính mến,

Thật là một vinh hạnh lớn lao vô đối cho tôi được thay mặt cho Chính phủ nước CHXHCNVN dâng trình lên Ngài tân Tổng Bí Thư ĐCSTQ vĩ đại kính mến lời chúc mừng cực kỳ trang trọng và rất mực chân tình với hết cả tấm lòng vô đáy của chúng tôi.
Đọc Thêm

Tổng thống Obama: Miến Ðiện là tấm gương cho Châu Á, thế giới

RANGOON Trong chuyến thăm lịch sử đến Miến Ðiện, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thừa nhận sự bắt đầu của tiến trình cải cách của nước này, và ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ các nỗ lực dân chủ, tiến trình phát triển kinh tế, và các nỗ lực hòa giải quốc gia của Miến Ðiện. Từ Rangoon, thông tín viên đài VOA Dan Robinson gởi về bài tường trình sau đây.

Trong bài diễn văn đọc tại Ðại học Rangoon, Tổng thống Obama đã liên hệ đến một lời hứa ông đưa ra tại tại lễ nhậm chức tổng thống năm 2009 là sẽ “chìa một bàn tay” đến các chính phủ từng cai trị bằng nhân dân bằng đàn áp nếu họ sẵn lòng “buông nắm đấm ra.”

Đọc Thêm

Làm thế nào để Thủ tướng chịu trách nhiệm trước Dân?

Trên RFA ngày 15-11-2012 (tức ngày 14-11-2012 theo giờ Hoa Kỳ) có bài viết của Mặc Lâm: Tại sao Thủ tướng không thể từ chức? trong đó có dẫn lời của PGS Tương Lai và ông Mai Thái Lĩnh, một người không có chân trong Đảng CS nhưng đã từng đảm nhiệm chức Phó chủ tịch HĐND TP Đà Lạt khóa 1989-1994. Điều đó dẫn đến lời bình trên trang Ba Sàm, rằng người viết bài đã mượn lời hai vị thức giả uy tín để biện minh khéo léo cho ông Thủ tướng. Đó là lý do khiến ông Mai Thái Lĩnh, cộng tác viên quen thuộc của BVN, gửi đến bài viết này. Trân trọng mời bạn đọc xa dần theo dõi ý kiến của ông.

Bauxite Việt Nam

Mai Thái Lĩnh - Sáng ngày 14-11-2012, trong phiên chất vấn tại Quốc hội Việt Nam, đại biểu Dương Trung Quốc đã đề nghị Thủ tướng nên từ chức để làm gương tốt, mở đầu cho “một lộ trình là các quan chức của ta làm được cái điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm”.
Đọc Thêm

Tranh thủ giặt quần bà Bành, kiếm công với "cách mạng"

Ông Bút (Danlambao) - Cái đảng thế này, nó đẻ ra đội ngũ báo chí truyền thông vô cảm thế kia, đúng quá đi rồi, khỏi mất công thử DNA. Có điều đáng tiếc, báo đảng không biết cân nhắc trước việc làm, vì viết những điều thiết thực cho người dân, thế nào cũng có người biết ơn, cùng lắm không ai biết ơn, vẫn thấy toại nguyện với nghề nghiệp mình theo đuổi. Còn viết xưng tụng bà Bành, nịnh hót theo lối này không ếp phê, bả biết khỉ gì, chỉ mất công toi, chưa kể chúng nó khinh. Chi bằng 700 trăm tờ báo, với mấy trăm đài gáo của đảng, kéo qua hết bên Tàu, giặc quần cho bà bành, e rằng còn nghe được hai tiếng lơ lớ: "Cống hỉ"...

*

- Trong lúc đồng bào Văn Giang, nổi lên sôi như bộng, để giữ đất trước bạo quyền, chẳng có bóng dáng nhà báo nào của đảng ghé tới, viết bênh vực cho người dân thấp cổ bé miệng, một nửa lời.
Đọc Thêm

Gặp gỡ Văn Giang – Sống lại tình Cá Nước

Phóng sự nóng của BVN

Ảnh: Vũ Danh

Theo đúng lịch mời của bà con 3 xã Phụng Công, Xuân Quan, Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên, sáng sớm hôm nay 18/11/2012 các đại biểu và những người quan tâm đến Văn Giang đã đến tập trung ở điểm hẹn tại trước cửa Trung tâm Ngôn ngữ và Phát triển hợp tác Quốc tế (Trường đại học Ngoại thương), số 91 phố Chùa Láng. Ông Trương Văn Kỉnh, người dân Văn Giang, được cử đến đón đoàn đại biểu về Văn Giang. Nhiều bà con dân oan các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Long, Bình Dương… đi khiếu nại ở Hà Nội cũng đến đây từ sớm, cùng lên xe về thăm Văn Giang theo Đoàn.

Đọc Thêm

Bên lề Đại hội quốc tế ủng hộ dân tộc Tây Tạng

VRNs (19.11.2012) – Washington DC, USA – Đại hội quốc tế ủng hộ dân tộc Tây Tạng (Đại hội) đã diễn ra tại Dharamsala, Ấn Độ vào trung tuần tháng 11.2012 do chính phủ Tây Tạng lưu vong tổ chức.

Một số tổ chức của người Việt ở Hải Ngoại như Phong trào Liên Minh Việt Nam-Tibet (Liên Minh), đảng Việt Tân cũng được mời tham dự.

Theo Diên Hồng thời đại, nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (Pháp quốc), là thành viên sáng lập Liên Minh đã có cuộc gặp riêng thủ tướng lưu vong Tây Tạng, tiến sĩ Lobsang Sangay tại phủ thủ tướng ở Ấn Độ.
Đọc Thêm

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh gia tăng đàn áp

Trọng Thành - Hôm nay 19/11/2012, hai tổ chức bảo vệ nhân quyền Trung Quốc ra thông báo cáo buộc chính quyền Bắc Kinh gia tăng đàn áp trước và trong thời gian diễn ra Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ít nhất hai nhà tranh đấu đã bị chết trong tù và hàng chục nghìn người khác đã bị đàn áp ở các mức độ khác nhau.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Chinese Human Rights Defenders (CHRD) cho biết, chiến dịch đàn áp này là nằm trong kế hoạch "duy trì ổn định" của chính quyền Trung Quốc nhằm trấn áp mọi dấu hiệu có thể dẫn đến những động loạn xã hội trong thời gian Đại hội đảng diễn ra tại Bắc Kinh, từ ngày 08/11 đến ngày 14/11. Đại hội 18 là thời điểm hệ trọng đối với việc chuyển giao quyền lực trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, với việc ông Tập Cận Bình thay thế ông Hồ Cẩm Đào giữ chức tổng bí thư và chủ tịch Quân ủy trung ương.
Đọc Thêm

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam ký chung với 55 Xã hội dân sự quốc tế bác bỏ bản Tuyên ngôn nguy hại về Nhân quyền của ASEAN

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam (Vietnam Committee on Human Rights) và Cơ sở Quê Mẹ: Hành động cho Dân chủ Việt Nam (Quê Me: Action for Democracy in Vietnam) là hai trong 55 tổ chức Xã hội dân sự quốc tế ký tên chung bác bỏ bản Tuyên ngôn nguy hại về Nhân quyền của ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á) do mười quốc gia thông qua hôm chủ nhật 18.11.2012 tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 ở Nam Vang, Cam Bốt.

Tham chiếu trên đầu môi chót lưỡi những nguyên tắc phổ quát trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền LHQ, Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN (AHRD) tránh xa các nguyên tắc của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế bằng cách gò bó quyền con người trong một "bối cảnh khu vực và quốc gia" và trong "những bối cảnh chính trị, kinh tế, luật pháp, xã hội, văn hóa, lịch sử và tôn giáo khác nhau" (Đoạn 7), và nhấn mạnh đến các nguyên tắc "không đối đầu, tránh tiêu chuẩn nước đôi và chính trị hóa nhân quyền" (Đoạn 9). 
Đọc Thêm

Thực hư chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc

Mỗi tuần hai lần, nhiều người Bắc Kinh
 tới đây hát những bài ca cách mạng
Hồng Nga - Công viên Cảnh Sơn nằm ở phía Bắc Tử Cấm Thành, trung tâm Bắc Kinh.

Được dựng lên từ đời nhà Nguyên, thế kỷ thứ 13, cho hoàng gia vãn cảnh, nay công viên này trở thành nơi công cộng, người dân Bắc Kinh hàng ngày dạo chơi và sinh hoạt tập thể.

Cứ mỗi sáng thứ Ba và thứ Sáu, bà Vương Xuân, 58 tuổi, lại tới Công viên Cảnh Sơn để tham gia một dàn đồng ca tự phát. Vài chục người tầm độ tuổi của bà gặp nhau và hát vang các bài ca cách mạng mà họ yêu thích từ thuở thanh xuân.

Một trong các bài họ hay hát là bài 'Trung Quốc, Trung Quốc. Mặt trời hồng không bao giờ lặn'.

Gần đây, không chỉ có các ông bà về hưu, ngày càng nhiều người trẻ tham gia hát đồng ca.
Đọc Thêm

Obama nhắc Hun Sen về nhân quyền

BBC - Hai nhà lãnh đạo bắt tay trước cuộc gặp ở Phnom Penh ngày 19/11

Trong cuộc họp khá “căng thẳng” giữa Tổng thống Hoa Kỳ với lãnh đạo của Campuchia, ông Obama nói rằng vi phạm nhân quyền của chính phủ này là “trở ngại lớn” trong mối quan hệ song phương, theo lời một quan chức Mỹ.

Tổng thống Barack Obama, ngay sau chuyến thăm lịch sử tới Miến Điện, có cuộc hội đàm với thủ tướng Campuchia Hun Sen trước khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

“Ông mở đầu bằng câu chuyện về chuyến thăm Miến Điện cho thấy lợi ích tích cực từ đất nước đi trên con đường cải cách chính trị và ngày càng tôn trọng nhân quyền,” Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.
Đọc Thêm