Quyền tự do lựa chọn của nhân dân

Lê Dủ Chân (Danlambao) - Trong cuộc đời mỗi người, có một điều duy nhất mà ta không được quyền lựa chọn, đó là xuất thân của mình... Đối với một dân tộc, chỉ có một điều duy nhất mà dân tộc đó không thể lựa chọn đó là chủng tộc của mình. Còn tất cả những gì còn lại đều có quyền chọn lựa...

*

Khi chúng ta nói đến quyền con người (nhân quyền) thì quyền tự do lựa chọn là yếu tố căn bản nhất để con người làm chủ được bản thân của mình, quyết định cuộc sống của mình trong hiện tại và trong tương lai. Chính yếu tố này sẽ quyết định cuộc đời của chúng ta được tự do hay bị nô lệ, nô lệ cho chính bản thân mình hay nô lệ cho kẻ khác.
Đọc Thêm

Xin thắp một nén nhang

Nguyễn Anh DũngNhìn những tấm ảnh chụp cụ bà Hà Thị Nhung 76 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa. Nằm chết dưới đất mà mắt vẫn không nhắm được bởi sự oan ức, tại vườn hoa Lý Tử Trọng nơi được coi là trung tâm quyền lực của chế độ CS, người bình thường cũng khó cầm lòng, xót thương cho một con người có công với chế độ, đã phải chịu một cái chết tức tưởi của một người dân oan, tại nơi đất khách quê người!

Lẽ thường khi ở tuổi cao niên, ai cũng mong được sống vui cảnh điền viên, sum vầy với con cháu. Chắc chắn cụ bà Nhung không tự hành xác mình, khi có gia đình, tuổi cao sức yếu vẫn phải đường sá xa xôi, ăn đói mặc rét, vất vưởng ngoài đường. Không dưng cụ đâu có rước lấy việc tố cáo tham nhũng, đòi quyền con người làm gì. Cái chết của cụ càng giúp ta nhìn thấy rõ hơn “Những khuyết điểm, yếu kém trong thời gian qua” (Hội nghị TW 6, khóa XI), của đảng cầm quyền.
Đọc Thêm

Về với đất và người văn giang

Bùi Hằng  - Ngày xẩy ra trận đàn áp Văn Giang tôi còn đang nằm trong trại Thanh Hà

Trở về nhà, tôi vừa theo dõi thông tin vừa khóc , nhưng thật tình ở mãi tận Vũng Tàu tôi không thể làm được việc gì trước nỗi đau của bà con Văn Giang

Tôi âm thầm in những hình ảnh, bài viết về Văn Giang của các bạn bè bloger Hà Nội và dán lên tấm bảng tin HÃY ĐẾN MÀ XEM ngay trước cổng cùng với những hình ảnh đàn áp giáo phận Con Cuông ....coi như đó là sự chia xẻ , đồng cảm với nỗi đau đớn, oan khuất trước những hành xử tàn nhẫn của nhà cầm quyền đối với bà con mình...

Tôi vẫn lặng người đến nghẹt thở theo dõi chặng đường tranh đấu của bà con cả Văn Giang - Vụ Bản- Dương Nội- Phúc Thọ.....và cả những đoàn dân oan khắp nơi trên cả nước

Đọc Thêm

Côn An

Dân Làm Báo - Thông tư 65/2012/TT-BCA đã chính thức hóa tình trạng nhập nhằng giữa công an và côn đồ. Dân ta từ nay hể thấy một tên nào núp bờ núp bụi hay bịt mặt che mồm lảng vảng trước nhà, hoặc ép xe theo sau v.v... thì cũng nên chính thức gọi hắn là côn an. Công an chẳng phải, côn đồ cũng không, 2 thằng trộn lại mới ra... cơ đồ. 

Trong Chương IV, Điều 10 của thông tư 65/2012, ông bộ trưởng côn an quy định rõ về các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang cũng như thẩm quyền quyết định. Túm cho gọn: các đồng chí côn an ta từ nay thoải mái với nghiệp vụ côn đồ có bảo kê bởi văn bản chính thức. 

Từ giờ trở đi, đêm đêm ngửi mùi hương, đi giữa hàng hoa sữa nồng nàn, có tên bậm trợn nào mặt mày kín như bưng, từ bụi rậm nhảy ra chĩa súng, đòi cái bóp để xem giấy tờ thì đừng tưởng nhầm nó là côn đồ cướp cạn. Cũng đừng phí công la toáng công an ơi cứu em. Nó đó. Công an côn đồ cộng lại chính là côn an. 
Đọc Thêm

Việt Nam vi phạm nhân quyền

Phạm Văn Trội - Việt Nam vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng đối với quyền làm người đã được qui định ở Tuyên ngôn nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 10-12- 1948, một sự vi pham toàn diện ở các mặt đời sống chính tri. Nhưng trong bài viết này tôi chỉ đề cập ở một số vi phạm quyền tối thiểu hàng ngày nhưng quan trọng, nó cản trở sự phát triển cá nhân, xã hội và quốc gia dân tộc.

Với tư cách là người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam tôi đối chiếu thực tế trong luật Việt Nam và thực tế hành xử của các cơ quan chính quyền đối với tuyên ngôn nhân quyền Liên hợp quốc thì thấy:

1- "Ai cũng có quyền sở hữu, hoặc riêng tư hoặc hùn hiệp với người khác. Không ai có thể bị tước đoạt tài sản một cách độc đoán" - trích điều 17 Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hợp Quốc. Như vậy ở điều 17 này đã nói lên quyền được sở hữu về tài sản, mà đã sở hữu thì họ có quyền tư hữu- [làm của riêng mình], có quyền sử dụng [để khai thác vào mục đích cá nhân], có quyền định đoạt tài sản [cho biếu tặng…].
Đọc Thêm

Nhân Quyền và Cơ Cấu của Hạnh Phúc

Đỗ Thái Nhiên - Hạnh phúc là gì? Nói tới hạnh phúc, người ta thường nghĩ tới nhóm chữ: Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc. Ba thuật ngữ vừa kể là ba mặt của một khối tam giác đều. Thiếu đi một mặt, khối tam giác biến mất.

Độc lập là lời khẳng định: “Xin đừng ai chạm tới tôi”. Để thể hiện độc lập, con người cần tự do, muốn làm gì thì làm. Độc lập và tự do là đôi cánh của hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc là hạnh phúc trong xã hội và với xã hội. Không có xã hội, không thể có hạnh phúc. Vì vậy hạnh phúc của một người phải “hợp tấu” với hạnh phúc của muôn người. Đó là “mạng lưới” của hạnh phúc.

Thế nào là cơ cấu của hạnh phúc?
Đọc Thêm

Phi quốc tế hóa ngoại biên là tư duy chính trị đầu gấu ao làng

Nguyễn Hoàng Đức - Ở đời cứ có hai người trở nên mà không có Công Lý thì sự việc không bao giờ vận động trôi chảy. Có một câu chuyện dân gian mà trẻ con nào cũng hiểu, đó là: hai con dê đi đối diện nhau qua một chiếc cầu hẹp, nếu cả hai con không nhường nhau, húc nhau đòi đi, thì cả hai đều rơi xuống nước. Câu chuyện trên chưa chứa đựng nhiều chất công lý, vì nó còn bàn đến sự bao dung nhường nhịn. Nhưng trên một con đường, hai chiếc xe chạy đối diện, nếu không chạy phân thành hai luồng, hoặc bên phải, hoặc bên trái, thì sẽ đâm nhau. Chính người Trung Quốc có câu “Có lý đi khắp thiên hạ, không có lý không đi qua một bước chân”. Bọn trộm cắp tụ tập thành nhóm rất hùng hậu, nhưng tại sao chúng phải ăn cướp ở một chỗ, rồi đem tiền đến tiêu chỗ khác mà không dám xộc thẳng vào quán ăn đập phá? Bởi lẽ chính chúng cũng hiểu: chúng phải nấp vào lý thì mới tồn tại lâu. Một đôi giầy dẫm lên cát sỏi mà đi, đó là hợp lý! Nhưng chỉ cần một viên sỏi nhỏ nằm trong giầy, người ta sẽ chẳng thể nào đi nổi. Đó là bất hợp lý.
Đọc Thêm

Phát biểu của Tổng thống Obama Tại Đại học Yangon, Miến Điện

Rangoon, Miến Điện

Người dịch: Huỳnh Phan


TỔNG THỐNG OBAMA: Cảm ơn các bạn. (Vỗ tay) Myanmar Naingan, Mingalaba! [Xin chào đất nước Myanmar](Tiếng cười và vỗ tay) Tôi rất vinh hạnh có mặt ở đây, tại trường đại học này và là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm đất nước của các bạn.

Đọc Thêm

Đức TGM Leopoldo Girelli sứ thần tòa thánh đến thăm Mục vụ Giáo phận Kontum lần II

VRNs (21.11.2012) – Kontum – Sáng nay 19.11.2012 Giáo phận Kontum đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli sứ thần tòa thánh không thường trú tại Việt Nam đến thăm Mục vụ Giáo phận lần thứ 2, từ ngày 19 đến 21.11.2012.

Đón sứ thần tại phi trường Pleiku có Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Đông Tổng Đại Diện, hơn 30 linh mục, tu sỹ nam nữ và giáo dân trong giáo phận.
Đọc Thêm

Người dân Bắc Trà My có thể kiện Nhà nước?

Source danviet
Đập thủy điện Sông Tranh 2
Mặc Lâm, biên tập viên RFA - Người dân huyện bắc Trà My đang là nạn nhân của một cuộc tranh cãi liệu thủy điện Sông Tranh 2 có trở thành thảm họa nếu bị vỡ đập hay không. Liệu họ có quyền khiếu kiện chính phủ khi không hoàn thành bổn phận đã được giao phó theo hiến định?

Khan hiếm điện năng là trở ngại lớn nhất cho sự phát triển kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Sự thật này khiến nhiều nước không quản ngại tìm mọi cách để khắc phục và trong những biện pháp dễ nhất là tìm đến nhà máy thủy điện.

Giải pháp này được Việt Nam theo đuổi và đã lấp được phần nào khoảng trống nguồn điện sản xuất ngày một tăng theo tỷ lệ thuận với đà phát triển kinh tế.

Thách thức mới
Đọc Thêm

Thêm ba người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

Một phụ nữ Tây Tạng tại Kathmandu đốt đèn nến
 trong buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân bạo động
 và những người Tây Tạng tự thiêu chống Trung Quốc,
 ngày 17/11/2012. REUTERS/Navesh Chitrakar
Thụy My - Liên tiếp trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba 20/11/2012, lại có thêm ba người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải và Cam Túc, hai tỉnh miền tây bắc đang có phong trào phản đối mạnh mẽ sự đô hộ của Trung Quốc.Một tổ chức phi chính phủ và báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết như trên.

Wangchen Norbu, một thanh niên 25 tuổi, đã qua đời sau khi châm lửa vào người tối thứ Hai 19/11, gần một tu viện Tây Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải. Thông báo của tổ chức Campagne International for Tibet (ICT) cho biết, người thanh niên trên khi tự thiêu đã hô to lời kêu gọi Đạt Lai Lạt Ma quay lại Tây Tạng.

Hôm nay một người Tây Tạng khác là Tsering Dundrup, khoảng 30 tuổi cũng đã tự thiêu tại Labrang, thành phố gần tỉnh Cam Túc có tu viện Tây Tạng nổi tiếng cùng tên. Còn Tsering Dongdri, 35 tuổi, thì tự thiêu ở một mỏ vàng nằm tại một địa điểm hẻo lánh ở Cam Túc.
Đọc Thêm

Cảnh sát liên tục vi phạm luật pháp !

Danoan - Tin trên báo mạng cho thấy : liên tục gần đây, sau khi Bộ công an có chỉ đạo cho lính cơ động, liên ngành, 141 ...ra đường để xử lý các vi phạm của người và phương tiên tham gia giao thông thì hiện tượng lính, sỹ quan, CSGT hành hung người gây thương tích khá phổ biến.

Việc lực lượng CSGT không nắm được luật - hoặc nắm được nhưng cố tình giả vờ không nắm được, bịp dân nơi nào chưa biết - sau khi ND 71 ra đời, phạt dân sai thẩm quyền là việc có thật, xảy ra liên tục trên khắp các tỉnh thành cả nước. Hiện đã lên đến vài chục trường hợp, chủ yếu là xe máy.
Đọc Thêm

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại TP.HCM

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư
 do Học Viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật Gia
 Việt Nam tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 11
 tại TPHCM. Photo courtesy of sgtt

Gia Minh - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư do Học Viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 11 tại thành phố Hồ Chí Minh vừa kết thúc hôm nay 20/11.

Ngay sau hội thảo Gia Minh hỏi chuyện một người tham dự là thạc sĩ Hoàng Việt, một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Biển Đông lâu nay.

Không còn biển để hợp tác

Trước hết, ông đưa ra nhận định về một số điểm mới trong cuộc hội thảo lần này:

Thạc sĩ Hoàng Việt: Tôi đánh giá cuộc hội thảo lần này có nhiều cái hay hơn. Thứ nhất là có nhiều vấn đề thẳng thắn hơn, và các học giả cũng đã trao đổi thẳng các vấn đề bức xúc cũng như cần thiết của tất cả các bên liên quan đến tranh chấp Biển Đông. Và tôi cho rằng đó chính là cái mới, là cái hay và là cái hấp dẫn trong cuộc hội thảo này.
Đọc Thêm

Chủ quyền đất nước và quan hệ Việt - Trung

Thái Văn Cầu  - Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa chấm dứt. Như dự kiến, Tập Cận Bình chính thức thay thế Hồ Cẩm Đào, là Tổng Bí thư. 

Có nhiều bài viết trong hơn một năm qua về bản lĩnh và tham vọng của họ Tập. Trong khi còn quá sớm cho bất cứ kết luận nào về người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, một điều chắc chắn rằng, ngoại trừ khi ông ta gặp sự cố chính trị hay sự cố sức khỏe không vượt qua được, Tập Cận Bình và thành phần ban lãnh đạo mới sẽ có quyết định tác động đến đời sống và tương lai của hơn một tỷ người dân Trung Quốc, đến quan hệ với những nước khác, đến ổn định của khu vực và của thế giới, và sẽ dẫn dắt Trung Quốc đến thời điểm đánh dấu 100 năm thành lập Đảng Cộng sản năm 2021. 

Bài viết sau là nhằm cung cấp nhận định về các lập luận liên quan đến chủ quyền đất nước và quan hệ Việt - Trung, mà ít hay nhiều, trở nên thời sự vì thay đổi lãnh đạo của nước láng giềng phương Bắc. 
Đọc Thêm

Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’

BBC - Ông Đinh Đăng Định, người sắp ra tòa phúc thẩm về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’, vẫn một mực nói mình không có tội như cáo trạng, luật sư của ông Định cho biết. 

Trao đổi với BBC, luật sư Nguyễn Thanh Lương nhìn nhận rằng hầu như không có cơ hội giảm án hay trắng án đối với ông Định trong phiên phúc thẩm ngày mai tại tòa án tỉnh Đắc Nông. 

Ông Định từng là sỹ quan trong quân đội Việt Nam. Tuy nhiên ông đã giải ngũ và trở thành giáo viên Hóa. 

Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 2011 và bị đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 8. Ông bị tuyên án 6 năm tù theo điều 88 Bộ Luật hình sự. 
Đọc Thêm

Báo Tuổi Trẻ phải làm rõ bài về PVN

BBC - Website Chính phủ cho biết Báo Tuổi Trẻ TP HCM phải làm việc để làm rõ về một bài báo liên quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 

Tin trên website này viết: "Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan làm việc với Báo Tuổi trẻ, làm rõ các căn cứ nêu trong bài báo Bấm Buộc PVN nộp lại gần 11.000 tỷ đồng". 

Hiện bài báo này, đăng ngày 5/11/2012, vẫn còn trên mạng. 

Bài của hai tác giả Cầm Văn Kinh và Nam Hương cho hay theo kết luận của Thủ tướng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) "sẽ phải nộp bổ sung ngân sách gần 11.000 tỷ đồng liên quan đến khoản “tiền lãi dầu khí nước chủ nhà” giai đoạn 2009-2011". 
Đọc Thêm

Buộc Tập đoàn Dầu khí nộp lại gần 11.000 tỉ đồng


 Cầm Văn Kinh - Nam Hương (Tuoitre) - * PVN vừa bị phạt thuế gần 500 tỉ đồng 

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) sẽ phải nộp bổ sung ngân sách gần 11.000 tỉ đồng liên quan đến khoản “tiền lãi dầu khí nước chủ nhà” giai đoạn 2009-2011. Ngoài số tiền lớn mà PVN có dấu hiệu “quên” nộp ngân sách khiến Bộ Tài chính đã phải hai lần ra văn bản yêu cầu nộp trên, PVN còn đang bị đề nghị phạt gần 500 tỉ đồng vì không nộp thuế. 

Mới nộp lại 1.000 tỉ đồng 

Như Tuổi Trẻ từng thông tin, vào tháng 6-2011 Bộ Tài chính đã phải ra văn bản yêu cầu PVN rà soát, nộp ngân sách khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà từ năm 2009-2011 lên đến trên 19.000 tỉ đồng mà theo Bộ Tài chính, PVN đáng ra phải nộp vào ngân sách nhưng tập đoàn này chưa nộp. Sau đó, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát và phải có công văn lần thứ hai yêu cầu PVN nộp lại ngân sách, và tổng số tiền sau khi tiếp tục rà soát đã lên đến trên 21.000 tỉ đồng. 
Đọc Thêm

UNHCHR: ASEAN cần đảm bảo Tuyên ngôn Nhân quyền được thực hiện phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế

Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, bà Pillay khuyến nghị
ASEAN cần đảm bảo Tuyên ngôn Nhân quyền
được thực hiện phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế
Defend the Defender - Ngày 19/11/2012, GENEVA – Cao ủy Nhân quyền LHQ (UNHCHR), bà Navi Pillay hoan nghênh cam kết mới của các nhà lãnh đạo ASEAN đối với các quy tắc nhân quyền phổ quát, nhưng bày tỏ mối quan ngại rằng Tuyên ngôn nhân quyền ASEAN (AHRD), được thông qua ngày 18 tháng 11, vẫn còn giữ ngôn ngữ không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Pillay nói: “Cơ chế nhân quyền quốc tế sẽ tiếp tục buộc các quốc gia thành viên ASEAN thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của họ và khuyến khích ASEAN để tăng cường hơn nữa khuôn khổ pháp lý quyền con người trong khu vực”.
Đọc Thêm