Gia đình các thanh niên Công giáo kêu gọi dư luận quan tâm

Cảnh công an hốt thân nhân các
 thanh niên công giáo lên xe bus. 
RFA 
Quỳnh Chi - Gia đình một số thanh niên Công giáo bị bắt vừa viết chung một bản lên tiếng về phiên tòa mà họ cho là sắp diễn ra. 

Gia đình của 8 trong số 12 thanh niên Công giáo chưa được xét xử viết chung bản lên tiếng vào hôm 23 tháng 11 với mong muốn kêu gọi dư luận quan tâm đến phiên tòa mà họ cho là sẽ diễn ra trong vòng thời gian từ đây đến cuối năm. Bản lên tiếng được gởi cho các lãnh đạo tinh thần tôn giáo, các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và các cơ quan truyền thông. 

Công khai và minh bạch 

Theo ông Nguyễn Văn Thu (anh trai của anh Nguyễn Văn Duyệt) thì các tổ chức trên có thể giúp phiên tòa diễn ra công khai hơn: 
Đọc Thêm

Người tín hữu Chúa Ki tô dấn thân phục vụ thế nào trong chính trị (2)

NGUYỄN HỌC TẬPIII - Làm thế nào để thực thi đặc tính trần thế của Quốc Gia? 

Khi nêu lên "đặc tính trần thế" của Quốc Gia chúng ta không có ý hiểu đồng nghĩa với thái độ "thế tục chủ nghĩa" (sécularisme), đối nghịch lại mọi hình thức hiện diện của tôn giáo trong chính trị, văn hoá. 

Nói cách khác, tổ chức chính trị, văn hoá của Quốc Gia theo ý nghĩ của chủ nghĩa vừa kể không phải là tổ chức "phi tôn giáo" , mà là "vô tôn giáo" (vô đạo, vô thần). 

Hình thức "vô tôn giáo" (vô đạo, vô thần) đó được biểu thị bằng cách không chấp nhận sự hiện diện của cộng đồng tôn giáo, không chấp nhận sự hiện diện chính danh của những nhà đại diện tôn giáo; những nhà đại diện tôn giáo không có quyền nói lên những vấn đề luân lý, là những gì được khắc ghi sâu thẩm trong lương tâm con người, nhứt là đối với những ai có liên hệ đến luật pháp hay cơ quan lập pháp. 
Đọc Thêm

Đại sứ Úc tại VN thăm HT Thích Quảng Độ

Ông Hugh Borrowman, Đại sứ Úc tại Việt Nam
 (phải) và Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại
 Thanh Minh Thiền Viện, sáng thứ năm
 29 tháng 11 năm 2012. Courtesy IBIB

Ỷ Lan - Sáng thứ năm 29 tháng 11 năm 2012, ông Hugh Borrowman, Đại sứ Úc tại Việt Nam đã từ Hà Nội vào Sài Gòn vấn an Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện.

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt nhân sự kiện này.

Trình bày tình hình Giáo hội

Ỷ Lan: Kính bạch Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Được tin ông Hugh Borrowman, Đại sứ Úc Đại Lợi tại Việt Nam, đến thăm Đức Tăng Thống hôm thứ năm 29.11 tại Thanh Minh Thiền Viện, kính xin Đức Tăng Thống hoan hỉ cho biết nội dung cuộc gặp gỡ này?

HT Thích Quảng Độ: Thưa cô Ỷ Lan và quý khán thính giả của Đài Á châu Tự do. Hôm qua ông Đại sứ Úc Đại Lợi có đến thăm tôi. Hiếm khi được gặp các vị ngoại giao nước ngoài như thế. Do đó, khi gặp được những dịp may như vậy, tôi nói rõ về tình hình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong 37 năm qua.
Đọc Thêm

Trí thông minh để làm gì

Ngô Nhân Dụng - “Chỉ một người dân Trung Hoa mới có đầu óc nghĩ ra được mưu kế như vậy!” Ðó là một câu khen ngợi bật ra trong quán cà phê, sau khi bà con bàn chuyện “hộ chiếu lưỡi bò.” Chính quyền Bắc Kinh đang làm cả thế giới phải bàn tán, tìm cách đối phó, chỉ vì có người nghĩ ra cái trò giản dị đó.

Trên thế giới chưa có nước nào nghĩ tới việc dùng cái Giấy Thông Hành làm một khí cụ để tranh giành đất đai, hải phận với các nước khác. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là nước đầu tiên “phát minh” ra vũ khí ngoại giao này.

Đọc Thêm

Sửa đổi Hiến pháp: trò hề và trò bịp !!!

VRNs (03.12.2012) - Tư do ngôn luận - Giáo sư Carl J. Friedrich (1901-1984), một chuyên gia quốc tế người Mỹ về Hiến pháp (HP), từng xác định: "HP là một văn kiện nêu lên thể chế chính trị đặc biệt, không những để trình bày đặc tính của Quốc gia/Nhà nước, mà còn để giới hạn hành động của Chính quyền". Phó Giáo sư Phạm Duy Nghĩa (hiện là Chủ nhiệm khoa Luật, Đại học Kinh tế SG, và từng là học giả Fulbright, trường Luật Harvard, Hoa Kỳ), trong bài “Góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992”, cũng cùng một ý tương tự: “Trước hết, cần lưu ý HP là một khế ước của nhân dân lập ra để kiểm soát quyền lực nhà nước. HP viết ra để ràng buộc chính quyền chứ không phải để ban quyền cho người dân. Nhưng ở một số quốc gia, HP đã không được hiểu với ý nghĩa đó. Một số quốc gia sử dụng HP như cương lĩnh của nhà nước, của những người lãnh đạo; còn những quốc gia dân chủ, HP viết ra để trói buộc nhà cầm quyền.”
Đọc Thêm

Quốc sách hàng đầu

Lê Thị Công Nhân
Lê Thị Công Nhân - Việc nhà nước Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu cũng chẳng phải vấn đề gì mới vì xưa đến giờ chính quyền Việt Nam vẫn luôn nói như vậy và cả thế giới gần như tuyệt đại đa số các nước đều coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, thể hiện trong bài phát biểu nhậm chức hoặc diễn văn tống tiễn năm cũ, chúc mừng năm mới của các lãnh đạo quốc gia từ Mỹ đến Pháp, từ Trung Quốc đến Thái Lan, Việt Nam cũng như Singapore hay Anh Quốc ..v..v..

Vấn đề là quốc sách hàng đầu ấy được thực hiện như thế nào ở Việt Nam? Xin thưa, người ta đã làm nhiều lắm. Toàn là sáng tạo. Luôn là đoàn kết. Sự đồng lòng nhất trí luôn có được từ trên xuống dưới để thực hiện các chính sách nhà nước đưa ra. Cho dù ban đầu có người nọ người kia có các ý kiến phản biện, đôi khi khá là gay gắt nhưng vì cực hiếm khi có ai dám nói điều mình nghĩ một cách ngay thẳng về những vấn đề cơ bản quan trọng nhất nên chung cuộc các chính sách quyết định vẫn được đưa ra và thi hành bởi kết quả nhất trí. Buồn nhất là ngay cả những người phản đối quyết liệt nhất một chính sách nào đó của nhà nước thì đa phần cuối cùng cũng biểu quyết thông qua. Điều đặc biệt này đã trở thành nét đặc thù của giới chính khách Việt Nam.
Đọc Thêm

Tư duy Việt có đang lạc điệu?

Nguyễn Giang BBC - Điểm qua 100 người được trang Foreign Policy chọn làm ‘những khối óc toàn cầu’ năm 2012 điều đầu tiên tôi nhận thấy là không có ai từ Việt Nam.

Các tên tuổi người Việt hoặc gốc Việt ở nước ngoài mà báo chí trong nước nhắc đến như gương sáng trong nhiều lĩnh vực cũng không lọt vào danh sách ‘100 global thinkers’.

Không thể nói 90 triệu người Việt Nam trên toàn cầu thuộc nhóm không suy nghĩ gì.

Nhưng có vẻ như các bộ óc Việt trong và ngoài nước đang lo những chuyện khác, không ‘cộng hưởng’ cùng nhân loại.
Đọc Thêm

Sự chuyển dịch của quyền lực chính trị tại Việt Nam

Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao) - Trong thế giới này không có điều gì là bất biến, tất cả đều phải vận động và chuyển hóa. Quyền lực chính trị cũng như vậy.

Quyền lực chính trị chuyển biến nhanh hay chậm, tốt hay xấu tùy thuộc vào hai yếu tố: sự vận động nội tại và tác động ngoại lai.

Quyền lực chính trị bị chi phối bởi văn hóa, kinh tế và an ninh ở bên trong và bên ngoài.

Sự vận động ở bên trong và sự tương tác với bên ngoài ở một thời điểm nào đó sẽ tạo nên một diện mạo nào đó của quyền lực chính trị.
Đọc Thêm

Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam

Cáp của tàu tàu Bình Minh 02 
bị cắt hôm 30 tháng 11, 2012 Source Petrotimes

RFA - Tàu Trung Quốc lại một lần nữa cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Tin tức này chính thức được tập đoàn dầu khí Việt Nam công bố trên website vào chiều ngày hôm nay 3/12.

Theo bản tin của Petrovietnam, vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30/11/2012, Bình Minh 2 đang di chuyển để chuẩn bị khảo sát ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, nơi đang có rất nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động. Sau khi lực lượng chức năng phát tín hiệu và yêu cầu tàu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực làm việc của tàu thì một cặp tàu kéo dã cào của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 2 gây đứt cáp địa chấn của tàu.

Được biết, khu vực tàu Bình Minh 2 bị đứt cáp cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía đông nam, cách đuờng trung tuyến Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía tây và thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đọc Thêm