Người tín hữu Chúa Ki-tô dấn thân phục vụ thế nào tronng chính trị 3

NGUYỄN HỌC TẬP - Dựa theo tiêu chuẩn nào người tín hữu Chúa Kitô lựa chọn một chính đảng? 

a) Người công giáo tự do ủng hộ hay cổ động tranh đấu trong bất cứ chính đảng nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chương trình của các chính đảng đều thích hợp với đức tin và các đòi hỏi của đời sống Kitô giáo. 

b) Trong khi lựa chọn và bỏ phiếu cho một chính đảng, cũng như đối với các chương trình của chính đảng đó, người tín hữu Chúa Kitô đang thi hành một loạt định chuẩn luân lý quan trọng. 

* Đối với cộng đồng quốc gia và quốc tế, người tín hữu đang chuẩn định đánh giá tổng thể các lợi ích vật chất, luân lý, tinh thần đang tác động và hướng dẫn để đạt được tốt đẹp các tổng thể đó. 
Đọc Thêm

“Kế Hoạch Yêu Thương Của Thiên Chúa”

(Giáo Huấn Năm Đức Tin Của ĐGH Benedict XVI, kỳ 8, TKC 5-12-2012)
“…Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Ðức Giêsu Kitô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu…” 

Trong buổi Tiếp Kiến Chung sáng thứ Tư 5-12-2012, Tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư vừa qua, có khoảng 7.000 tín hữu và du khách hành hương tại Rô-ma. Trong diễn từ của mình, ĐTC Benedict XVI đã tiếp tục loạt bài giáo huấn về Năm Đức Tin kỳ thứ 8 với chủ đề: “kế hoạch yêu thương” của Thiên Chúa. Cũng theo cung cách của những bài giáo huấn trước đây, ĐTC bắt đầu triển khai đề tài này bằng cách đào sâu trả lời những câu hỏi xoay bài tụng ca đặt ở đầu thư của thánh Phao-lô gởi tín hữu Ê-phê-xô từ câu 3 đến câu 10. Để giúp đào sâu bài tụng ca này, ĐTC đã nêu lên một vài câu hỏi định hướng: bởi đâu mà Vị Tông Đồ này lại dâng lời tán dương Thiên Chúa tự tận đáy lòng mình như thế? Đâu là mục đích tối hậu của kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa? Đâu là điểm trọng tâm của thánh ý Thiên Chúa? Dưới đây là toàn bộ phần diễn từ của ĐTC Benedict XVI trong buổi Tiếp Kiến Chung vừa qua. 
Đọc Thêm

SÁCH: Bên thắng cuộc - vì sao tôi viết?

Huy Đức - Không ai có thể đi đến tương lai một cách vững chắc nếu không hiểu trung thực về quá khứ, nhất là một quá khứ mà chúng ta can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm.

Cuốn sách này bắt đầu bằng những câu chuyện xảy ra trong ngày 30-4-1975. Ngày mà tôi, một cậu bé mười ba, trước giờ học chiều, đang vật nhau ven đồi thì nghe loa phóng thanh truyền tin “Sài Gòn giải phóng”. Thay vì tiếp tục ăn thua, chúng tôi buông nhau ra.

Miền Nam, theo như những bài học của chúng tôi, sẽ chấm dứt “20 năm rên xiết lầm than”. Trong cái thời khắc lịch sử ấy, trong đầu tôi, một sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, xuất hiện ý nghĩ: Phải nhanh chóng vào Nam để giáo dục các bạn thiếu niên lầm đường lạc lối.
Đọc Thêm

Lý Tưởng, Lý Thuyết và Thực Tế: Trong Công Cuộc Đấu Tranh Giải Thể Cộng Sản

Nguyễn Quang Duy - Hai bài viết trứơc người viết đã ứng dụng lý thuyết trò chơi để phân tích một số sự việc đang xẩy ra, bài đầu phân tích trận đánh “đồng chí X” và bài kế là việc công an cộng sản bắt bạn trẻ Nguyễn Phương Uyên. Cả hai bài nhận được rất nhiều góp ý từ bạn đọc, bài viết này mong trả lời một số góp ý về lý thuyết trò chơi bằng cách ứng dụng lý thuyết này phân tích một sự việc mà tất cả mọi thành viên tham dự đều hưởng lợi, không kẻ thắng người thua. 

Lý Tưởng Tự Do 

Trong một bài diễn văn phát biểu trước cộng đồng, ông Nguyễn văn Bon chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria cho rằng chính trị và trò chơi không thể đi chung với nhau và đưa ra nhận xét đại ý như sau: lý thuyết trò chơi chỉ là một phương cách lý giải của các học giả Tây Phương còn người Việt chúng ta đấu tranh giải thể cộng sản phải dựa trên lý tưởng tự do. 
Đọc Thêm

Vì sao chính quyền ngăn biểu tình?

Hồ Ngọc Nhuận, Phó chủ tịch Ủy ban
 Mặt trận Tổ quốc tp Hồ Chí Minh
Nguyễn Hùng-Hạnh Ly - Hai cuộc biểu tình tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí phản đối các động thái gần đây của Trung Quốc liên quan tới Biển Đông đã nhanh chóng bị dập tắt trong ngày 9/12. bbc

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường hô to các khẩu hiệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đảo hiện do Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ. 

Biểu tình diễn ra bất chấp chuyện công an đã đóng chốt tại nhà của nhiều người ở cả hai thành phố nhằm ngăn họ tham gia. 

Một số người ra được khỏi nhà cũng bị quấy rối hoặc bắt về công an phường. 
Đọc Thêm

Khi đất nước không thể đứng lên

Tản văn 

Hôm nay, khi Đất nước tôi không thể đứng lên. Thét vào mặt quân xâm lược những lời yêu nước. 

Biển Đông không thể dậy “sóng Bạch Đằng” chôn thây kẻ cướp. 

Tiếng sóng biển xa không còn hát những khúc tráng ca bi hùng thuở những đoàn lính Khao thề ra giữ đảo Hoàng Sa, Trường Sa không về. Những góa phụ đêm đêm nhìn ra biển ngóng chồng hết những mùa trăng thời con gái. 
Đọc Thêm

Chùm ảnh biểu tình theo BBC và video clip cuộc biểu tình sáng ngày 9/12 tại Hà Nội

Đọc Thêm

Tuyên bố của GS tương lai phản đối hành động của chính quyền TPHCM trấn áp thô bạo, vi phạm quyền tự do của công dân.

Tương Lai - Tôi, Tương Lai, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ năm 1983 đến nay, nguyên Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Xã hội của Uỷ Ban Trung Ương MTTQVN, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên thành viên của Viện IDS, Huân chương Kháng Chiến Hạng Nhất, Huân chương Lao Động hạng Nhất. 

Ra Tuyên bố phản đối hành động trấn áp thô bạo của Công An và Chính quyền phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM đối với cá nhân tôi sáng nay, 9.2.2012, vi phạm nghiêm trọng quyền công dân mà Hiến pháp đã quy định ở Chương 5, Điều 68 và Điều 71. 
Đọc Thêm

Biểu tình và tuyệt thực tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn

DCV - Nằm trong chuỗi sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, hơn 200 đồng hương vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã tham dự một cuộc biểu tình tuần hành và tuyệt thực tạị khu vực Sheridan Circle, đối diện với Đai Sứ Quán CSVN. 

Cuộc biểu dương ngày 8 tháng 12 này do các đoàn thể người Việt Quốc Gia tổ chức nhằm đánh dấu thành quả chiến dịch “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” với trên 120,000 chữ ký ủng hộ của đồng bào khắp nơi – kể cả hơn 5000 chữ ký từ Việt Nam – và nói lên sự phản đối mạnh mẽ của người Việt trong cũng như ngoài nước về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng mà chế độ CSVN đã và đang thô bạo tiến hành. 
Đọc Thêm

Viết cho người anh em bị bắt

Paulo Thành Nguyễn - Không biết giờ này anh được thả chưa? Từ lúc nghe tin anh bị bắt, bị đánh đập và lời thầm trách đã bị bỏ mặc, gợi lên trong tôi một cảm xúc khó tả. Có lẽ tôi đã từng sống trong cảm giác này cách đây một năm nên hiểu được phần nào cảm giác hụt hửng, cảm giác cô đơn dưới vòng tay của những kẻ sai nha vô tri.

Và hơn hết, tôi hiểu được nỗi đau mà anh đang phải chịu. Đó không phải là những cú đấm, cú đá vào thân xác. Mà đó là nổi đau bị đàn áp bởi chính đồng bào mình, nỗi đau bị chế giễu , xúc phạm bởi chính ngôn ngữ của mình. Nỗi đau của niềm tin bị phản bội. 

Chắc anh còn nhớ hai vợ chồng đã cố giữ anh khỏi tay đám an ninh chứ? Họ đã kể tôi nghe việc anh bị bắt trong sự lo lắng, trong sự bất lực và kèm một chút day dứt. Họ đã khóc, tôi thì cố nén lại và có thể anh cũng khóc. Giọt nước mắt đó không phải là sự ủy mị, mà đó là giọt nước rửa sạch những hình ảnh bất nhân, đen tối của Đất Nước này. Đó là giọt nước mắt của sự chữa lành tâm hồn. 
Đọc Thêm

Triệu Con Tim Một Tiếng Nói Gặp và Trao Thỉnh Nguyện Thư Đến Bộ Ngoại Giao nước Úc

Ngày Nhân Quyền 2012
RadioCTM

“Triệu Con Tim” bắt tay
Bộ Ngoại Giao Úc (Australia)

Sáng hôm nay Chủ nhật 9.12.2012, đông đảo đồng bào đã tụ về Quảng trường Freedom Plaza, Sydney tham dự lễ trao Thỉnh Nguyện Thư Triệu Con Tim - Một Tiếng Nói cho đại diện Bộ Ngoại Giao Úc.

Luật sư Võ Trí Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Liên Bang Úc Châu tóm tắt về nỗ lực và ca ngợi công sức của cộng đồng người Việt tại Úc đã đóng góp cho chiến dịch Triệu Con Tim. 

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Trưởng ban tổ chức, trao bản Thỉnh Nguyện Thư đến Dân biểu Chris Hayes, Đại diện Bộ Ngoại Giao Úc.

Đọc Thêm

Ngày 09.12.2012: Nam – Bắc biểu tình chống Trung Quốc

VRNs (09.12.2012) – Sài Gòn – Dân chúng hăng hái, chính quyền lo sợ là điều những ai quan sát việc dân chúng hai miền Nam-Bắc cùng biểu tình chống Trung Quốc, sáng nay, ngày 09.12.2012. 

Những biểu tình viên của cả hai miền đang nóng lòng đến giờ G [giờ cùng hành động]. 

Tại Hà Nội, anh Lã Việt Dũng nói: “Cứ gần đến giờ G mình lại nhớ bài “Lời mẹ dặn” của Phùng Quán – yêu cho ra yêu, ghét cho ra ghét! Dù ai có cản, có cấm thế nào, nếu muốn nói, muốn làm, muốn yêu thì mình cũng phải làm cho bằng được. Là thằng đàn ông thì phải sẵn sàng chịu trách nhiệm và mình không dối ai về việc đó. Nếu ngày mai có bị bắt giam, bị tù đày hay đi trại cải tạo thì cũng chẳng thấy đó làm buồn. Trong chuyện riêng cũng vậy, có những việc mà chỉ mình và người trong cuộc mới hiểu, và mình chẳng ân hận. Những người gièm pha, đưa chuyện chỉ càng làm cho thiên hạ nhận rõ sự bỉ ổi, hèn kém trong hành động của họ!” 
Đọc Thêm