Thêm một TNCG sắp bị xét xử từ chối luật sư

Anthony Thiên Ân - VRNs (08.12.1012) - Nghệ An - Theo bản cáo trạng số 09/VKSTC - V2, ký ngày 18 tháng 9 năm 2012 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam nói, thì “Tại Cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình”. Tuy nhiên, cho đến nay, trên thực tế chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin từ người thân và luật sư của thanh niên Nguyễn Văn Duyệt cho biết, anh đã từ chối luật sư biện hộ ngay lần đầu tiên khi luật sư tiếp xúc với anh để tìm hiểu sự việc cũng như yêu cầu của anh để luật sư có hướng bào chữa.

Đọc Thêm

Bạo Lực Sợ Bất Bạo Động

Đinh Tấn Lực
Chuyện bên Mỹ: Bà Rosa Parks, người da đen, làm nghề thợ may, ngụ tại thành phố Montgomery thuộc tiểu bang Alabama ở miền Nam nước Mỹ, có lần đã quyết không chịu nhường ghế đang ngồi trên xe buýt cho một người đàn ông da trắng như luật định, vào thời nước Mỹ còn coi người da đen là nô lệ.

Chuyện ngược đời đó xảy ra cách đây đã tròn 57 năm, vào ngày 01 tháng 12 năm 1955. Bà Rosa Parks là người da đen đầu tiên dám thách thức những điều luật phân biệt chủng tộc tại Alabama lên tới Tối Cao Pháp Viện cấp liên bang Hoa Kỳ, bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động. Và thành công, sau khi người da đen ở Alabama đồng lòng tẩy chay hệ thống chuyên chở công cộng của tiểu bang này suốt 381 ngày. Đưa tới quyền bình đẳng sắc tộc ở Mỹ vào những năm sau đó.
Đọc Thêm

Hai thanh niên Công giáo tiếp tục tuyên bố mình vô tội

Mẹ anh Hồ Văn Oanh bên phải
VRNs (06.12.2012) - Sáng nay, ngày 5/12/2012, luật sư Hà Huy Sơn, người đã nhận biện hộ cho 3 trong số 17 thanh niên Công Giáo gồm: Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương và Trần Minh Nhật đã đến trại tạm giam B14 Bộ công an tại Hà Nội để gặp thân chủ của mình. Đây là lần thứ hai luật sư Sơn được tiếp xúc với thân chủ của mình. Và như tin chúng tôi đã đưa tin, một trong ba thanh niên mà luật sư Sơn đã nhận biện hộ, thì sinh viên Trần Minh Nhật đã từ chối luật sư bào chữa cho mình [1]. 

Sau khi thăm gặp, luật sư Hà Huy Sơn cho chúng tôi biết, mặc dù điều kiện trại giam không được tốt, nhưng nhìn bề ngoài thì sắc diện của hai thanh niên Hồ Văn Oanh và Nguyễn Đình Cương có phần tốt hơn lần gặp trước. Đặc biệt, tinh thần của hai thanh niên này rất vững vàng. Oanh và Cương đều tuyên bố mình vô tội và yêu cầu luật sư biện hộ và làm rõ điều đó trước tòa cũng như trước công luận. Riêng thanh niên Hồ Văn Oanh còn nhờ luật sư Sơn nhắn với với gia đình là hãy yên tâm, không phải lo lắng gì hết vì Oanh vẫn còn rất vững vàng! 
Đọc Thêm

Trong trại giam Paulus Lê Sơn từ chối khai báo

VRNs (06.12.2012) – Hà Nội – “Tại Cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn [Paulus Lê Sơn] từ chối khai báo, các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình”, là điều Ông Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao nói đến trong Bản cáo trạng số: 09/VKSTC - V2, ký ngày 18 tháng 9 năm 2012. 

Điều anh Sơn từ chối khai báo là đúng, nhưng "các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình" là điều ghán ghép, và ép cung mà có. Cụ thể các anh Đặng Xuân Diệu, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, qua luật sư chúng tôi được biết các anh này tuyên bố mình vô tội. 

Bản cáo trạng suy diễn tội của Paulus Lê Sơn như sau:
Đọc Thêm

Học Đấu Tranh Bất Bạo Động là Một Cái Tội???

Võ Đông Thành - Cái lo sợ lớn nhất của gia đình những thanh niên Công Giáo và Tin Lành đang bị công an CSVN bắt trái phép từ hơn 1 năm qua và đang bị giam tại Nghệ An là con em của họ sẽ bị đưa ra xét xử trong phiên tòa “Bỏ Túi” vào cuối năm nay, theo lá thư gửi cho công luận vào ngày 30 tháng 11 vừa qua.

Đây không chỉ là lời báo động mà còn là lời cầu cứu khẩn cấp với dư luận trong và ngoài nước trước những hành vi chà đạp nhân quyền một cách trắng trợn của nhà cầm quyền CSVN qua một số vụ xử gần đây như vụ xử Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Tấn Hải hay hai nhạc sĩ Trần Vũ An Bình, Việt Khang.

Xác suất CSVN xử “Bỏ Túi” rất cao. Lý do là bản Cáo Trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Hà Nội (*) không có bất cứ luận chứng nào đúng luật, khi quy kết việc các thanh niên Công Giáo và Tin Lành này tham gia khóa học về đấu tranh bất bạo động do đảng Việt Tân tổ chức là “hành vi phạm tội”
Đọc Thêm

Bài Thánh ca Giáng sinh bất hủ

VRNs (12.12.2012) - Sài Gòn - Bài Thánh ca Giáng sinh bất hủ đó là bài “Still Nacht! Heilige Nacht!” (*) của Nhạc sĩ Franz Xaver Gruber (sinh ngày 25-11-1787, mất ngày 7-6-1863).

Lm trẻ Joseph Mohr, 25 tuổi, được bổ nhiệm làm phó xứ Thánh Nicôla ở Oberndorf bei Salzburg (Áo quốc).

Một ngày mùa Đông năm 1818, LM Mohr chuẩn bị cho đại lễ Giáng Sinh. Nhưng xui xẻo thay, chiếc phong cầm của nhà thờ bị hư! LM Mohr “đánh vật” hằng giờ với chiếc đàn, nhưng nó vẫn lặng câm giữa sự tĩnh lặng của một vùng quê xa xôi hẻo lánh.

Thấy không thể làm gì hơn được, vị linh mục dừng tay và cầu nguyện. Cha cầu xin có thể tìm ra một giải pháp nào đó để cho những có tiếng nhạc thánh thót của Đêm Cực Thánh ngân vang trong thánh đường, khơi động tâm hồn sốt mến nơi lòng giáo dân trong đêm trọng đại này.
Đọc Thêm

Bài Giáo Lý VIII của ĐTC Bênêđictô XVI: Thiên Chúa Măc Khải “Kế Hoạch Yêu Thương Nhân Lành”

Vietcatholic - “Thiên Chúa mặc khải kế hoạch yêu thương cao cả của Ngài bằng cách bước vào sự liên hệ với loài người, lại gần họ đến nỗi trở thành một người.”

Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứ tám của ĐTC Bênêđictô XVI về Năm Đức Tin, được ban hành tại Sảnh Đường Phaolô VI hôm thứ tư ngày 5 tháng 12, 2012. Hôm nay ĐTC dạy tiếp tục loạt Bài Giáo Lý về Đức Tin. 

* * *

Năm Đức Tin. Thiên Chúa mặc khải “Kế hoạch Yêu Thương Nhân Lành”

Anh chị em thân mến,
Đọc Thêm

Nguy cơ mất nước đã cận kề?Nguy cơ mất nước đã cận kề?

Những người biểu tình hô to khẩu hiệu
 chống Trung Quốc và diễu hành tới
 Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội
 hôm 09/12/2012. 
AFP photo
Thanh Quang - Trước hiện trạng đất nước như hiện nay, liệu giới lãnh đạo Việt Nam có còn nhất mực tin vào "16 chữ vàng và 4 tốt"?

Mất biển - mất nước

Qua những trích thuật của độc giả trên blog Huỳnh Ngọc Chênh – vẫn nhất mực cho rằng “Quan hệ hữu nghị truyền thống TQ-VN là tài sản quý báu chung”, hay “Tình hình Biển Đông không có gì mới”, hoặc “làm gì thì làm cũng không được phương hại đến tình cảm thắm thiết giữa 2 đảng, 2 nhà nước”, mà nếu có gì thì hãy “bình tĩnh, đừng manh động”, “để đảng và nhà nước lo”, thì blogger Nguyễn Hữu Vinh tại Hà Nội báo động “tai hoạ mất nước sừng sững đứng trước mọi nhà”; còn blogger Huỳnh Ngọc Chênh nhận thấy “Tình thế quá hiểm nghèo, tự đảng lo không nỗi đâu”.

Sau khi TQ tung ra “hộ chiếu lưỡi bò”, thông qua biện pháp “quản lý trị an biên phòng duyên hải” để ngăn chận, khám xét, bắt giữ, trục xuất tàu thuyền nào bị cho là vi phạm “lãnh hải lưỡi bò” phi pháp chiếm gần trọn biển Đông, thì vụ mới nhất cắt cáp tàu Bình Minh 2 của VN, theo nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh từ Saigòn, là một chuỗi hành động mà TQ sẽ triển khai để chiếm biển Đông trên thực tế, và “VN đang đứng bên bờ vực của sự tồn vong”.
Đọc Thêm

Báo VN chỉ trích 'tuần hành trái phép'

BBC - Trong bản tin hiếm hoi có đề cập tới cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm 9/12, báo Hà Nội Mới gọi đây là 'tuần hành trái pháp luật'.

Giới chức Hà Nội gọi người biểu tình là gây mất trật tự

Cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà Nội tối 9/12 đăng tin tựa đề "Giải tán vụ việc tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội".

Bàn tin không hề nhắc tới hai chữ biểu tình, nhưng cho biết: "Khoảng 9h00 ngày 9/12, một số công dân đã tập trung tại khu vực vỉa hè đường Tràng Tiền, trước Nhà Hát lớn TP (quận Hoàn Kiếm), căng băng rôn, hô khẩu hiệu, gây mất an ninh trật tự".
Đọc Thêm

Bắc kinh: Được đằng chân lân đằng đầu!

Âu Dương Thệ - Sáng sớm ngày 30.11 nhiều tầu cá Trung quốc đã tấn công và „gây đứt cáp tàu Bình Minh 02„ của Công ti Dầu khí VN (Petro Vietnam- PVN) đang thăm dò dầu khí ở gần đảo Cồn Cỏ trên thềm lục địa VN. Nhưng mãi tới ngày 3.12 ông Phạm Việt Dũng, Phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò – phụ trách Văn phòng Biển Đông của PVN, mới công bố tin này và cùng ngày bộ Ngoại giao VN mới gặp đại diện sứ quán Trung quốc ở Hà nội để phản đối. Mãi hôm sau, ngày 4.12 phát ngôn viên bộ Ngoai giao VN mới thông báo với dư luận VN và quốc tế và xác nhận, các tầu đánh cá Trung quốc đã „cố tình cản trở và gây đứt cáp, bất chấp các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh báo." (Cộng sản –CS, 4.12)
Đọc Thêm

Phản đối mưu đồ của giới cầm quyền Trung Quốc bá chiếm biển Đông

Nguyễn Trọng Vĩnh - Từ lâu, giới cầm quyền Trung Quốc đưa ra phương châm lừa phỉnh “16 chữ và 4 tốt”. Phía Việt Nam thực hiện, phía Trung Quốc thì không. Mỗi khi có cuộc gặp giữa hai bên từ cấp lãnh đạo cao nhất đến cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng, Trưởng ban, Phó ban, họ đều xoen xoét nói “Tôn trọng Việt Nam” , “giữ gìn quan hệ Trung - Việt tốt đẹp trên cơ sở “16 chữ và 4 tốt”. Nhưng trên hành động thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Dựa vào cái “lưỡi bò” phi pháp, họ luôn to mồm tuyên bố chủ quyền Trung Quốc “không thể tranh cãi” trên gần trọn biển Đông, chà đạp lên công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1992. Họ liên tiếp hoành hành tai ngược: đâm chìm tàu cá, bắt, bắn ngư dân Việt Nam, bắt tàu, tịch thu ngư cụ và tài sản, bắt chuộc bằng tiền trong khi ngư dân ta hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của ta và gần quần đảo Hoàng Sa của ta.

Cắt cáp tàu Bình Minh II và Viking II của ta hoạt động thăm dò trong thềm lục địa của ta.
Đọc Thêm

Bao giờ ta lại biểu tình?

Nguyễn Thu Trâm - "Con chim Việt còn biết chỉ đậu ở Sào Nam, sao con người Việt mà lại đi hầu dái ngụy Hán? Cha lú thì chú phải khôn! Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Bộ Chính Trị có ngu dốt, u mê, lầm lạc đi làm những kẻ nô lệ giặc Tàu để dâng bán dần đất đai, biển đảo của Tổ Quốc Việt Nam cho Ngụy Hán, thì những người cầm bút viết văn, làm báo phải khôn sáng hơn, phải tỉnh trí hơn để biết phải đứng về phía nhân dân, phía dân tộc mà gìn giữ đất đai biển đảo mà tiên tổ bao đời đã khai hoang lập ấp và truyền tử lưu tôn cho ngàn đời con cháu chứ! Sao lại hùa theo những kẻ vong nô mãi quốc cầu vinh đó để nối giáo cho giặc, mà chống lại đồng bào?"
Đọc Thêm

Ngày tù nhân lương tâm Việt Nam

“Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” lần thứ
 2 tổ chức hôm 8/12/2012 tại Hội trường
 chùa Điều Ngự thuộc thành phố Westminster,
 miền Nam California. 
Photo by Ngọc Lan/RFA
Ngọc Lan - Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, Hội Ái Hữu tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam tổ chức “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” nhằm mục đích vinh danh những tù nhân chính trị, tôn giáo đã đứng lên đấu tranh cho tự do dân chủ.

“Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” lần thứ hai được tổ chức vào chiều Thứ Bảy, 8 tháng 12, năm 2012 tại Hội trường chùa Điều Ngự thuộc thành phố Westminster, miền Nam California.

Trong ngày này, hòa thượng Thích Viên Thành, tổng vụ trưởng tổng vụ nghi lễ thuộc văn phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, đã tổ chức lễ dâng hương và cầu siêu cho những anh hùng dân tộc, đặc biệt là cầu siêu cho hơn 300 tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam bị chính quyền cộng sản Việt Nam xử tử hình.
Đọc Thêm

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du Philippines, Manila muốn Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự

Trọng Nghĩa - Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 10/12/2012 loan báo : Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell sẽ ghé thăm ba nước Philippines, Malaysia và New Zealand trong hơn một tuần lễ (10-17/12/2012). Một trong những chặng ngừng quan trọng của người chịu trách nhiệm vùng Đông Á Thái Bình Dương của ngành ngoại giao Mỹ là Manila, nơi diễn ra cuộc Đối thoại Chiến lược Mỹ - Philippines thường niên, với hồ sơ Biển Đông chắc chắn được bàn bạc.

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rõ : Vào ngày mai, 12/11/2012, ông Kurt Campbell sẽ cùng với Trợ lý Quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh Châu Á - Thái bình Dương Mark Lippert dẫn dầu phái đoàn Hoa Kỳ tham gia cuộc Đối thoại Chiến lược Song phương lần thứ ba giữa hai nước. Cùng ngày, ông Campbell sẽ gặp Ngoại trưởng Philippines Albet Del Rosario và nhiều quan chức cao cấp khác.
Đọc Thêm

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ bị đình hoãn

VOA - Cuộc đối thoại nhân quyền thường niên năm 2012 giữa Hà Nội và Washington vẫn chưa thể diễn ra do hai bên vẫn tiếp tục phải đàm phán các bước tiến hành nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Cuộc đối thoại song phương về vấn đề gây trở ngại trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2006, nhưng cuộc họp cuối cùng hồi tháng 11 năm 2011 đạt được ít kết quả.

Hoa Kỳ thời gian qua đã nhiều lần chỉ trích việc Việt Nam đàn áp các blogger, các nhà hoạt động và các nhóm tôn giáo, cũng như việc Hà Nội tống giam một công dân Mỹ.

Hãng tin AP trích lời một giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không nêu danh tính nói rằng phía Mỹ chưa chứng kiến sự cải thiện như mong muốn, và rằng Washington muốn thấy các hành động cụ thể.
Đọc Thêm

Tin Nhanh Số 18:Người khởi xướng Triệu Con Tim-Một Tiếng Nói gặp đại diện Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Người khởi xướng Triệu Con Tim-Một Tiếng Nói
gặp đại diện Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Tin Nhanh Số 18
Ngày Nhân Quyền 2012
RadioCTM

Ngay sau cuộc tuyệt thực tại Washington DC, trong tình trạng còn đang cảm nặng, nhạc sĩ Trúc Hồ vẫn tức tốc bay sang Genève, Thụy Sĩ, để cùng một phái đoàn người Việt vào gặp các đại diện Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra vào lúc 11g30 tại Palais Wilson, trụ sở của cơ quan Nhân
Quyền Liên Hiệp Quốc. Hai viên chức của phần vụ Tiến Trình Đặc Biệt (Special Procedures) là bà Denise Ryan và ông Marcelo Daher, đặc trách về Tự Do Ngôn Luận và Bảo Vệ Nhân Quyền, đã niềm nở tiếp đón phái đoàn.

Nhạc Sĩ Trúc Hồ trình bày về lý do và ý nghĩa của Thỉnh Nguyện Thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói với 125 ngàn chữ ký từ khắp nơi trên thế giới, cùng với một số đề nghị việc làm cụ thể.
Đọc Thêm