Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày hòa bình thế giới năm 2013

Nguyễn Minh Triệu sj chuyển ngữ  - “Phúc Cho Những Ai Kiến Tạo Hòa Bình” là chủ đề của sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedict XVI gửi Ngày Hoà Bình Thế Giới lần thứ 46 sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2013 tới đây. Sứ điệp lần này gồm 7 số, sau đây chúng tôi xin gửi đến quý vị nguyên văn 3 số đầu của sứ điệp này: 

1. Năm mới luôn mang lại cho chúng ta niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn. Trong ánh sáng này, tôi nguyện xin Thiên Chúa, là Cha của nhân loại, ban cho tất cả chúng ta sự hoà thuận và bình an để những khao khát của chúng ta về một đời sống hạnh phúc và thịnh vượng có thể được thành tựu. 
Đọc Thêm

Tang Lễ Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác tại Houston

Tang lễ Đại Lão HT Thích Hộ Giác,
 Phó tăng thống Giáo Hội PGVNTN, 
Tăng thống Giáo Hội Tăng Già VN tại chùa Pháp
 Luân tại Houston vào sáng ngày 12/12/2012.

Hiền Vy - Vào sáng ngày 12/12/2012, hàng ngàn chư Tăng Ni và Phật tử huân tập về chùa Pháp Luân tại Houston để cung đón và tôn trí kim quan Đại Lão HT Thích Hộ Giác, Phó tăng thống Giáo Hội PGVNTN, Tăng thống Giáo Hội Tăng Già VN.

Đại lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác đã viên tịch vào lúc 6 giờ 19 phút sáng ngày 5 tháng 12 năm 2012, nhằm ngày 22 tháng Mười năm Nhâm Thìn tại Houston, tiểu bang Texas.

Biểu tượng của sự dung hợp

Đại lão HT Thích Hộ Giác sinh ngày 5 tháng Hai năm 1928, nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Thìn. Thế danh của Ngài là Ngô Bửu Đạt. Sau khi thân mẫu qua đời, thân phụ xuất gia, Ngài vào Chùa lúc mới lên 5. Thân phụ của Ngài là HT Thích Thiện Luật, một trong những vị khai sơ hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam.
Đọc Thêm

Đỗ Xuân Thọ – Gửi các Thằng Em “Con Ông, Cháu Cha”

TS. Đỗ Xuân Thọ - Hỡi các thằng em, anh nói thật lòng : Chúng ta đang bị 1% trong Đảng CsVN ( anh nhắc lại chỉ 1%) những thằng giáo sỹ ngu như bò dắt mũi!!!!.. Hãy dũng cảm đứng lên nói thẳng vào mặt chúng:” Hãy vất CN Mác-Lenin sai toét đi! Hãy vất cái mô hình xã hội XHCN quái gở đi!”

Anh sẽ viết không nháp và post ngay trên blog của anh: http://songythuc.multiply.com/

Thú thực với các chú, anh không tin gì vào lũ quan lại bây giờ !

Anh chỉ tin vào các cụ theo Bác Hồ từ thời tiền khởi nghĩa, các tướng lĩnh đã trải qua 2 cuộc kháng chiến, các nhà tư sản, địa chủ giầu có đã hiến dâng toàn bộ của cải cho cách mạng và các trí thức theo Bác Hồ để giải phóng dân tộc…Đó là những người yêu nước nhất! Trí tuệ nhất!Và anh gọi đó là các ÔNG, các CHA…Con cháu họ anh gọi theo cách dân dã là “Con Ông, cháu Cha”. Những người này mang trong mình một gene di truyền thông minh, sang tạo và theo truyền thống gia đình, họ chiến đấu quyết tử cho mảnh đất hình chữ S này….
Đọc Thêm

Làm Sao Để Thanh Niên Quan Tâm đến Tình Hình Của Đất Nước

Huỳnh Ngọc Chênh - Lâu nay có nhiều người góp ý rằng tôi chỉ viết toàn bài đả kích, trách móc hoặc châm biếm, chế diễu thiếu xây dựng. Chia sẻ với những góp ý ấy, hôm nay tôi viết một bài mang tính xây dựng.

Vừa rồi cụ Tổng Trọng tỏ ra phiền trách có một bộ phận thanh niên ít quan tâm đến tình hình đất nước trong bài phát biểu tại đại hội đoàn TNCSHCM. Cụ phiền trách như vậy nhưng cụ lại không nói cụ thể quan tâm đến tình hình đất nước là quan tâm đến những vấn đề gì. Cụ không nói cụ thể ra thì làm sao thanh niên mà nhất là thanh niên đoàn viên chỉ quen làm theo chỉ thị cụ thể từng việc từ cấp trên, biết mình phải quan tâm đến đất nước như thế nào để khỏi bị phiền trách.
Đọc Thêm

Thấy Gì Qua Cuộc Biểu Tình Ngày 9/12/2012 Tại Sài Gòn

Lê Phú Khải - Cuộc biểu tình sáng ngày 9.12.2012 đã đi qua, nhưng càng nghĩ chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc, to lớn của nó.

Thứ nhất, tuy những người chủ súy phát động nó là các vị nhân sĩ trí thức Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, Tương Lai... bị ngăn chặn đến nơi tập kết một cách hết sức vô lý, bất chấp pháp luật như các vị ấy đã lên tiếng tố cáo, phản đối sau này... nhưng cuộc biểu tình vẫn nổ ra rất ròn rã trong tiếng thét vang của lớp trẻ. Những tiếng hô: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, hay “Đả đảo Trung Quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam” “Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”... vang vọng cả một góc trời, nói lên rằng lòng yêu nước thiết tha của giới trẻ với khát vọng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc mà cha ông đã đổ bao xương máu để gìn giữ là có thật. Điều đó nói lên rằng, những người chủ xướng cuộc biểu tình này là lương tâm của đất nước. Lòng yêu nước thiết tha của họ từ lúc mái tóc còn xanh đến khi bạc đầu đã khiến họ có được sự nhạy bén sâu sắc để đón nhận được “những luồng khí quyển lưu hành trong xã hội” (Stefan Zweig) để rồi đồng hành cùng thời đại, cùng các thế hệ nối tiếp đến tương lai. Họ chính là tầng lớp ưu tú nhất của dân tộc. Thực tế cuộc biểu tình, thực tế cuộc sống là câu trả lời, đã cho thấy không ai có thể nghi ngờ gì về những người chủ xướng, và cũng không ai được phép có thể xuyên tạc về họ.
Đọc Thêm

5 năm nhìn lại các cuộc biểu tình

 Nhà văn Nguyễn Viện gửi tới BBCVietnamese.com từ TP HCM

Một sự tình cờ thú vị xảy ra đúng vào ngày 9/12 năm 2007 và 2012.

5 năm cho cùng một sự kiện: biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ở cả 2 đầu thành phố lớn nhất nước Hà Nội và Sài Gòn.

Trong vòng 5 năm, nhiều người đã đi tù, nhiều người đã lưu vong, nhiều người bị hành hạ, đọa đày… Và nguy cơ mất hẳn hai quần đảo ấy càng ngày càng trở nên rõ ràng.
Năm 2007
Đọc Thêm

Bên Thắng Cuộc

Bìa sách "Bên thắng cuộc". Photo courtesy of
Osinbook
Amazon phát hành chính thức
Mặc Lâm, biên tập viên RFA “Bên thắng cuộc” là cuốn sách đang gây sôi nổi cho cư dân mạng cả trong và ngoài nuớc. Quyển sách được viết bởi nhà báo Huy Đức, người nổi tiếng với trang blog Osin với những bài chính luận độc đáo có số người đọc rất cao.

Sau ba năm mài miệt, “Bên thắng cuộc” chính thức ra đời vào ngày 12 tháng 12 vừa qua với hai cách: sách in do chính tác giả xuất bản và sách điện tử do Amazon phát hành dưới hình thức Kindle.

Có lẽ đây là lần đầu tiên một nhà văn Việt Nam có lượng sách bán trên hệ thống Amazon qua hình thức sách điện tử. Sự đột phá này có ý nghĩa quan trọng cho những ngòi viết đang bị cho là có vấn đề tại Việt Nam, từ nay họ có thể lập ra kế hoạch cho cuốn sách sắp tới phát hành một cách rộng khắp nhưng lại không hề bị lưỡi kéo kiểm duyệt gây rắc rối. Huy Đức là nguời đầu tiên và chắc chắn không phải là cuối cùng tận dụng lợi thế khoa học kỹ thuật này.
Đọc Thêm

Giáo Sư Đặng Hùng Võ lại Cố Tình Không Hiểu Luật

Luật sư Nguyễn Anh Vân 

Sau khi đọc bài “Giáo sư Đặng Hùng Võ nói lại về vụ Văn Giang” trên TuanVietnam.net ngày 10/12/2012, trong tôi xuất hiện cảm xúc vui, buồn lẫn lộn. Vui vì những gì tôi viết về ông trong bài Ý kiến về hướng giải quyết vụ Văn Giang đăng trên Blog Nguyễn Xuân Diện ngày 16/11/2012 đến bây giờ đã được khẳng định. Buồn vì một trí thức lớn như ông (Giáo sư, Tiến sĩ khoa học) chỉ vì muốn bảo vệ hành vi trái pháp luật của mình mà vất bỏ đi thanh danh và lòng tự trọng bằng cách cố tình không muốn hiểu những gì mình đã hiểu trước đó.

Nhưng dù sao cũng phải cảm ơn ông về bài viết, vì có nó chúng ta mới biết được bản chất thật, mới nhìn thấy rõ được con người thật của ông.
Đọc Thêm

EU quan tâm về những vụ tự thiêu của người Tây Tạng

VOA - Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu cho biết liên hiệp này vô cùng đau buồn vì số người Tây Tạng tự thiêu mỗi lúc một nhiều.

Bà Catherine Ashton nói rằng Liên hiệp Âu châu e rằng các chính sách áp bức của Trung Quốc ở Tây Tạng đã làm cho sự bất mãn trong khu vực gia tăng. Trong một thông cáo phổ biến hôm thứ sáu, bà Ashton hối thúc người Tây Tạng đừng thực hiện những hình thức phản kháng cực đoan và kêu gọi Trung Quốc giải quyết “những nguyên do cội rễ” của sự bất mãn của người Tây Tạng. Bà nói rằng Trung Quốc nên bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của người Tây Tạng, bao gồm việc duy trì văn hóa, tự do hành đạo và sử dụng ngôn ngữ của mình.
Đọc Thêm

Miến Điện : Tự do báo chí tiến được những bước đáng kể

Trọng Nghĩa - Tại Miến Điện, quyền tự do báo chí lại tiến thêm một bước mới. Nguyệt san Irrawaddy, do những người Miến Điện sống lưu vong tại Thái Lan thành lập, và rất phê phán đối với chế độ quân sự trước đây, đã được phép lưu hành lần đầu tiên trong nước, kể từ thứ năm 13/12/2012. Sự kiện này xẩy ra sau một loạt bước tiến trong lãnh vực tự do báo chí tại Miến Điện trong bốn tháng gần đây.

Arnaud Dubus, đặc phái viên phụ trách khu vực vừa công tác một tháng tại Miến Điện trở về, đã phác họa lại toàn cảnh làng báo Miến Điện và chính sách báo chí của chính quyền trong thời gian gần đây. 

Arnaud Dubus: Trong những năm gần đây, các ấn phẩm tư nhân đã được phép xuất hiện ở Miến Điện, chẳng hạn như tờ tuần báo thông tin nổi tiếng Weekly Eleven, có lẽ đã trỏ thành tờ báo được đọc nhiều nhất trên toàn quốc. 
Đọc Thêm

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012 tại Montréal, CanadaLễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012 tại Montréal, Canada

Chân dung 3 khôi nguyên Giải Nhân Quyền
 Việt Nam 2012

MLNQVN
MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683
Tel.: (714) 657-9488 * Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net
Bản Tin Báo Chí
Ngày 9/12/2012

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012 tại Montréal, Canada

Giải Nhân Quyền Việt Nam 2012 đã được long trọng diễn ra tại Nhà Văn Hóa Côte-des-Neiges của thành phố Montréal vào chiều ngày 9 tháng 12 năm 2012 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 64. Buổi lễ được tổ chức do sự hợp tác của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal, và được sự bảo trợ của 18 tổ chức của người Việt trên thế giới, tại Canada, và địa phương như Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, Liên Hội Người Việt Canada, Hội Y Sĩ Việt Nam Tại Canada, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Montréal…. Đặc biệt Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay đã nhận được sự tài trợ của Cộng Đồng Người Việt San Diego, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montréal, và Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do.
Đọc Thêm

28.12.2012 Sẽ Xử Phúc Thẩm 3 Bloggers Sài Gòn

VRNs (16.12.2012) – Gia Lai – Tòa án nhân dân tối cao, tại Sài Gòn, sẽ xử phúc thẩm 3 bloggers Sài Gòn là Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, Công lý sự thật-Tạ Phong Tần, và Anhbasaigon-Phan Thanh Hải, sáng ngày 28.12.2012 tới đây tại Sài Gòn.

Phóng viên chúng tôi hỏi bà Dương Thị Tân, người nhà của ông Nguyễn Văn Hải và được bà cho biết, đến trưa hôm qua, 15.12.2012, gia đình bà vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào của Tòa án về phiên xử phúc thẩm. Cô Tạ Minh Tú và Tạ Khởi Phụng, hai người em của cô Tạ Phong Tần cũng cho biết chưa nhận được thông báo. Bà Liên, vợ ông Phan Thanh Hải cũng chưa nhận được thông báo.

Chỉ một mình blogger Uyên Vũ là nhận được lệnh triệu tập của tòa án đến dự phiên xử phúc thẩm, ngày 28.12.2012, với tư cách là nhân chứng.

Đọc Thêm