“Thích làm chính trị” hay đi theo giáo huấn của Giáo hội?

LM Anton. Nguyễn Văn Dũng - Toronto, Canada - Khi nói đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam hiện nay, là người có đầu óc quân bình và có nhận xét công tâm, thì không ai có thể bảo rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã tôn trọng và đảm bảo cách đầy đủ các quyền căn bản cho sự phát triển văn minh của người dân Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã từng nhận xét về cách hành xử của giới cầm quyền Việt Nam rằng: “Việt Nam đã lão luyện trong ngón nghề sách nhiễu, bắt bớ và truy tố những nhà vận động có đủ can đảm nói lên suy nghĩ của mình, với các tội danh mơ hồ về an ninh quốc gia được gắn với các mức án phạt nặng nề.”[i]
Đọc Thêm

Đêm Nhạc Thánh Ca: Cha Bề Trên Nói Về Phẩm Giá Con Người

VRNs (16.12.2012) - Sàigòn - Đêm nhạc thánh ca Mùa Hồng Ân diễn ra tại Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, vào lúc 20 giờ, ngày 15.12.2012.

Chương trình đêm nhạc thánh ca có sự hiện diện của cha Bề trên Giuse Hồ Đắc Tâm, chánh xứ Đức Mẹ HCG; cha Tôma Aquinô Phạm Phú Lộc, linh hướng giới trẻ Gx và là trưởng Ban tổ chức; Cha Giuse Phan Đức Hiệp, cha Antôn Trần Ứng Tường, các tu sĩ nam nữ và hơn 1000 giáo dân trong cũng như ngoài Giáo xứ đến tham dự.
Đọc Thêm

Sự Hồn Nhiên Của Ngài Tổng Bí Thư

 Lê Anh Hùng - Trong một lần trò chuyện với một vị lão thành cách mạng khả kính và am hiểu, khi bàn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người mà “dân gian” vẫn gọi kèm theo biệt danh là “lú”, tôi nói: “Ông ta biết cả đấy, trò chính trị thì nói thế thôi chứ thực ra ông ta không ‘lú’ đâu.” Vị LTCM kia liền nói: “Không, đúng là ông ta ‘lú’. ‘Lú’ thật!”

Tôi thì không dám chắc là ngài GS.TS chuyên ngành “xây dựng Đảng” của chúng ta “lú” hay không “lú”, nhưng tôi nhận thấy ở ông một phẩm chất cực hiếm đối với bất kỳ nhà lãnh đạo quốc gia nào, nhất là khi người đó lại đang chịu trách nhiệm dẫn dắt cả một đất nước với ngót 90 triệu dân: ông rất chi là “hồn nhiên” – sự “hồn nhiên” đáng yêu mà người ta vẫn thấy ở các cô các cậu học trò!

Vâng, đúng vậy! Và để khỏi mất nhiều thời giờ của quý vị, tôi chỉ xin dẫn ra đây vài minh chứng điển hình.

Đầu tiên, khi trả lời những thắc mắc liên quan đến chủ quyền biển đảo trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội ngày 1/10/2011, người đứng đầu chế độ ưu việt này đã phát biểu theo cái lối mà lũ trẻ con tinh nghịch vẫn thường đánh đố nhau: “Nói Biển Đông không phải chỉ là Biển Đông. Nói Biển Đông không phải quan hệ ta với Trung Quốc. Nói Biển Đông không phải toàn bộ vấn đề Biển đông. Nó chỉ có một cái chỗ đảo Hoàng Sa với lại… quần đảo Hoàng Sa với lại chỗ quần đảo Trường Sa ấy … và cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế…”
Đọc Thêm

Tham nhũng: căn nguyên, hệ lụy và trị liệu pháp

Lê Chinh Vũ (Danlambao) - Tham nhũng là một đề tài muôn thuở. Tham nhũng hiện diện ở khắp mọi nơi, mọi thời đại. Đông Tây kim cổ đều có, không riêng gì ở Việt Nam. Thế đâu là căn nguyên của tham nhũng và những hệ lụy của nó? Phương pháp trị liệu?

Trước hết xin bàn đến chữ tham. Tham là một trong ba thuộc tính cơ bản (hai thuộc tính kia là sân với si) của con người. Nói rõ hơn tham, sân và si là bản chất của con người. Xã hội có khác, môi trường có khác, thời đại có khác, văn hóa có khác nhưng bản chất con người là bất di bất dịch. Lòng tham ai cũng có, nhiều hay ít mà thôi. Mặc áo cà sa hay mặc áo tu sĩ còn không gột rữa được lòng tham thì làm sao những con người thân phàm xác tục lại không tham được? Tuy nhiên, Lòng tham của con người, dù nhiều hay ít đều tuỳ thuộc vào môi trường sinh sống của con người. Nói chung thì nếu con người sinh ra trong một môi trường mà đạo đức làm người được cổ xuý và nuôi dưỡng, thì lòng tham của con người và hậu qủa của nó đối với xã hội không đến nỗi nghiêm trọng. Ngược lại khi con người được sinh ra và lớn lên trong một bối cảnh mà đạo đức suy đồi, một xã hội kim tiền, thì lòng tham của con người tha hồ phát tác. Khi lòng tham hoành hành trong một môi trường không có một cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt hoặc không bị kiềm chế thì nó lại càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 
Đọc Thêm

Công An Văn Hoá & Văn Hoá Công An

Ai nuôi chúng mày lớn,
Cho áo mặc, cơm ăn,
Để mà theo bọn ác
Quay lại đánh người dân?

Tưởng Năng Tiến - Có bữa, vừa mới đặt mắt vào trang Dân Luận đã thấy hình (ngó buồn thiu) cùng với những lời càm ràm của nhà báo Trương Duy Nhất:

“Sau khi về quê ngoại truy lục lý lịch, sáng qua thứ sáu 12/10/2012, công an tiếp tục làm việc với tôi.

Ảnh: truongduynhat.net

Thật ra đây là lần thứ ba. Hai lần trước tôi đã im lặng bởi coi đó là những động thái góp ý thiện chí, tích cực. Lần này là A 87 (cục an ninh thông tin truyền thông Bộ Công an), cơ quan an ninh văn hóa và an ninh điều tra…
Đọc Thêm

Viết Cho Ngày Tù Nhân Lương Tâm việt Nam 10 Tháng 12

Nguyễn Thu Trâm 8406 - Thuật ngữ “Tù Nhân Lương Tâm” truy nguyên từ Anh ngữ là “Prisoner of conscience”, được phát nguyên bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân Xá Quốc Tế từ đầu thập niên 1960. Thuật ngữ “Tù Nhân Lương Tâm” được dùng để đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì một trong những lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, hay quan điểm chính trị, tức chính kiến, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù và hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách ôn hòa, bất bạo động.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 1961, bài báo “CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỊ BỎ QUÊN” đã khởi đầu chiến dịch “Lời Kêu Gọi Cho Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế” vào năm 1961. Các mục tiêu chính cho chiến dịch kéo dài một năm này – được thành lập bởi một luật sư người Anh tên là Peter Benenson và một nhóm nhỏ các nhà văn, học giả, luật sư, đặc biệt là Eric Baker, một người thuộc giáo phái Quaker hoạt động cho hòa bình – là xác định từng cá nhân các “Tù Nhân Lương Tâm” trên toàn thế giới và sau đó họ đã tiến hành đấu tranh có tổ chức cho việc phóng thích những Tù Nhân Lương Tâm đó.
Đọc Thêm

Hỏng Cả Rồi Anh Tư Ơi

Nguyễn Trung Chính - (Nhân đọc bài Mãi mãi là sao sáng dẫn đường của Chủ tịch Trương Tấn Sang đăng trên báo Tuổi trẻ nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân 22/12)

Mở đầu anh Tư rào trước: "Quý vị độc giả hãy miễn thứ và nếu có thể, hãy chia sẻ với tôi nếu như đôi chỗ trong bài viết này không đi theo khuôn mẫu thường thấy. Sự dè dặt, thận trọng quá mức và khuôn mẫu thường đem đến cảm giác an toàn cho người phát biểu, nhưng trong nhiều trường hợp nó thật sự chưa thể lột tả được bản chất của vấn đề". Nhưng anh Tư ơi, làm quan mới phải nói theo khuôn mẫu thường thấy chứ dân chúng tôi không có khuôn mẫu gì cả, nhất là người Nam bộ, giận thì nói giận, tức thì nói tức, đôi khi còn dám đù cha mẹ kiếp cái bọn giọng lưỡi ngon ngọt mà hành động xảo trá nữa kia. Nhưng thôi, anh Tư đã nói thế thì dân này sẵn sàng giúp anh phá khuôn mẫu thường thấy để đọc tiếp, đọc đến cùng, đọc để chia sẻ bài Mãi mãi là sao sáng dẫn đường anh vừa viết.
Đọc Thêm

Tôi Tiếp Tục tố Cáo

Lê Hiếu Đằng - Sau cuộc mitting sáng ngày Chủ nhật, 9 -12 – 2012 trước nhà hát TPHCM, tôi được thêm thông tin là chính quyền đã dùng lực lượng thanh niên áo xanh từ trong sảnh nhà hát ùa ra (có lẽ là công an giả dạng và được mai phục từ trước) xô đẩy những người đứng trên bực thềm cao nhất làm cho nhiều người ngã. Trong đó nặng nhứt là trường hợp kiến trúc sư Nguyễn Trọng Huấn, một trí thức tên tuổi trong ngành kiến trúc, bị ngã sấp sau cú đẩy thô bạo của một thanh niên áo xanh lực lưỡng.

Chị Thơ, vợ anh và nhiều người người khác đã đỡ anh lên. Mặc dầu rất đau nhưng anh vẫn khôi hài trấn an chị Thơ và mọi người: “Không sao tôi té có kỹ thuật mà” (có lẽ anh té như các cầu thủ bóng đá?). Mọi người lo, vì cách đây vài tháng anh mới bị đột quỵ. Vì vậy trước cuộc mitting chị Thơ và bạn bè can ngăn anh nhưng anh vẫn cương quyết tham gia mitting.

Thái độ dấn thân cuả một người trí thức lớn tuổi mới gương dậy sau cơn đột quỵ làm ai cũng xúc động, còn nhà cầm quyền và lực lượng đàn áp thì không. 
Đọc Thêm

Tổng Thống Obama Đi Thăm Nơi Xảy Ra Vụ Nổ Súng

Tổng thống Obama lau nước mắt khi nói về vụ nổ súng
ở trường tiểu học Sandy Hook tại Newtown, 
Connecticut, ngày 14/12/2012
VOA - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chuẩn bị đi thăm thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, để an ủi một nơi đang bị chấn động sau vụ nổ súng hôm thứ Sáu làm 20 học sinh tiểu học và 6 người lớn thiệt mạng.

Theo tin từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama sẽ gặp gia đình đã mất người thân tại trường tiểu học Sandy Hook và cảm ơn những người đã đến giúp đỡ trong tai biến này.

Theo chương trình, tổng thống cũng sẽ nói chuyện khi các gia đình nạn nhân tổ chức đêm canh thức.

Cảnh sát tại Connecticut cho hay 20 học sinh thiệt mạng gồm 12 bé gái và 8 bé trai, tuổi từ 6 đến 7, và đang học lớp 1.

Tất cả 6 người lớn đều là phụ nữ.
Đọc Thêm

Nhật Bản Sẽ Cứng Rắn Với Trung Quốc?

BBC - Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do vừa chiến thắng trong bầu cử ở Nhật Bản hứa hẹn sẽ có chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Shinzo Abe tuyên bố như vậy sau khi các thăm dò phòng phiếu cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP), vốn cầm quyền gần 50 năm liên tục cho đến năm 2009, sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản.

Ông Abe từng nắm chức Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản trong các năm 2006 và 2007 và tranh cử với nghị trình phục hồi kinh tế và mạnh bạo với Trung Quốc.

Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp nhận thua cuộc và từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ, vốn cầm quyền trong ba năm qua.
Đọc Thêm