Quyền Con người Trong Các Giai Đoạn Điều Tra, Truy Tố Và Xét Xử Theo Luật Hình Sự Quốc Tế

LCST - Luật của Sự Thật xin gửi đến quý bạn một bài phân tích mới của Lê Quang Việt về quyền con người trong các giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử theo Luật hình sự quốc tế để chúng ta có thể hiểu rõ hơn, nhất là trong thời gian gần đây với nhiều trường hợp bắt giam và các phiên tòa truy tố.

Luật hình sự quốc tế quy định các quy tắc và tiêu chuẩn về bảo vệ quyền con người trong các giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử. Các quyền con người của người bị điều tra, truy tố và xét xử được tôn trọng và bảo đảm bằng các quy định của luật pháp quốc tế trong Hiến chương Liên Hợp quốc và các công ước quốc tế. Có thể kể đến các quyền này liên quan trực tiếp trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử dưới đây.
Đọc Thêm

Hiệu Ứng Ngược

Gói bánh chưng gây quĩ
Trần Thị Nga - Khi tình cảm được xuất phát từ tấm lòng chân thật thì sự lạm quyền để áp bức, xuyên tạc, ngăn cấm của công an lại là động lực thôi thúc những người bạn chân chính tìm đến nhau.

Chúng tôi những người lao động Việt Nam gặp nạn tại Đài Loan đã được Linh mục Nguyễn Văn Hùng và LM Nguyễn Hùng Cường giúp đỡ. Khi gặp nhau chúng tôi đã cùng giúp đỡ chia sẻ những lúc khó khăn. Khi về VN để ôn lại những kỷ niệm thân thương đó, chúng tôi đã cùng nhau hẹn ngày Noel hàng năm là ngày tổ chức gặp mặt để cảm ơn Thiên Chúa đã Nhập Thể làm người, đồng hành với những người khốn khổ và cứu rỗi chúng tôi.

Để có kinh phí cho buổi họp mặt, tết năm 2007 chúng tôi đã cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét bán cho anh chị em lao động VN tại Đài Loan, số tiền lãi đó được lập thành quỹ để khi về VN chúng tôi gặp nhau, thăm hỏi khi ốm đau, chia vui sẻ buồn khi có đám hiếu đám hỉ.
Đọc Thêm

Xin Lỗi Nhiều Quá Thì Thành Mị Dân

BBC - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cảnh báo hội chứng xin lỗi để che đậy sai phạm trong hàng ngũ lãnh đạo chính quyền và gợi ‎ý bổ sung hình thức tuyên thệ.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về điều được mô tả là hiện tượng xin lỗi được nhiều vị lãnh đạo đưa ra gần đây trên cả diễn đàn Quốc hội lẫn Hội đồng Nhân dân các địa phương, nhà sử học Dương Trung Quốc nói ông cho rằng đây là hiệu ứng của các nghị quyết trung ương 4 và 6 tập trung vào nỗ lực phê và tự phê.

“Trước đây, việc nhận trách nhiệm và xin lỗi là khá nặng nề, nhưng khi người ta thấy nhận trách nhiệm và xin lỗi mà không ai bị làm sao cả nên có người động viên nhau hoặc tự động viên mình là "thôi, nhận trách nhiệm cho nó xong đi".
Đọc Thêm

Dốt nát như thế, giảng bài không xấu hổ sao?

Hà Văn Thịnh - Bảo vệ chế độ là bảo vệ cái... sổ lương hưu (đã lĩnh và sắp lĩnh). Chưa bao giờ những lời rao giảng về lý tưởng XHCN lại “thực dụng” đến như thế và cũng... thảm thiết đến như thế!

Bauxite Việt Nam

Cái sự dốt ngút ngàn, trùng điệp của quan chức ta lâu nay giống như mùa rươi, nhiều đến nỗi chán đến mức không thể đếm và không muốn bàn thêm nữa... Thế nhưng, đọc bài giảng của ông TĐT (anhbasam.wordpress.com) thì quả là quá sức chịu đựng – thần kinh căng thẳng gần như sắp bị đột quỵ vì không thể nào tưởng tượng nổi một người kém cỏi và u mê đến thế vẫn có thể giảng bài cho những “siêu nhân” của nghệ thuật giảng bài? Mọi giới hạn của lòng tự trọng và tính khiêm tốn, sự đúng mực của hiểu biết đều bị biến thành trò hề chính trị thích bỡn cợt với nỗi đau của 90 triệu con người...
Đọc Thêm

Mang Ơn Trung Quốc Đến Bao Giờ?

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên hoang vắng,
 quạnh quẽ. Hình đăng trên bài báo của
 Huy Đức trên tờ Sài Gòn Tiếp Thị (đã bị gỡ xuống).
Photo by Lê Quang Nhật
Gia Minh - Dư luận trong nước tiếp tục có những ý kiến xoay quanh bài nói chuyện của ông Trần Đăng Thanh, đại tá phó giáo sư- tiến sĩ, nhà giáo ưu tú, thuộc Học viện Chính trị Quốc gia, Bộ Quốc Phòng vào ngày 19 tháng 12 vừa qua ở Hà Nội.

Gia Minh ghi nhận một số nhận định về các vấn đề mà ông Trần Đăng Thanh nêu ra.

Chuyện ơn nghĩa

Bài nói chuyện dài 24 trang khổ giấy A4 được chú ý đến mấy ý chính. Thứ nhất là Việt Nam không thể là người vô ơn bội nghĩa với Trung Quốc về những giúp đỡ của họ trước đây trong những cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ; dù rằng Trung Quốc từng xâm lược Việt Nam và nay có tham vọng độc chiếm Biển Đông vì nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào cũng như tầm quan trọng của vùng biển này.
Đọc Thêm

Bỏ Điều 4 Hiến pháp là nguyện vọng của 87 triệu nhân dân cả nước!

Quanlambao - Kể từ khi Quốc Hội KHóa 13 thông qua đưa vào lịch việc sửa đổi Hiến Pháp. Dù biết rằng chẳng trông mong gì vào sự đột phá!!! Song nhân dân khắp nơi vẫn hy vọng, hy vọng ...

Ngày hôm qua, tờ Báo Quân đội Nhân dân bác bỏ đăng bài các ý kiến đòi bỏ hay đổi điều 4 trong Hiến pháp 1992 ở Việt Nam và hơn thế nữa còn quy chụp là “mưu đồ dẫn tới đối lập”, và khẳng định Hiến pháp mang tính Đảng và tính giai cấp cần giữ điều này.
Bài báo quy kết :

"Mưu đồ của họ là tạo sự nghi ngờ, mất lòng tin, dẫn đến đối lập với Đảng, đòi bỏ Điều 4 trong hiến pháp..."
Đọc Thêm

Mỹ Sắp Triển Khai Tàu Chiến Và Thiết Bị Quân Sự Hiện Đại Nhất Qua Châu Á

Trọng Nghĩa - Một quan chức cao cấp bộ Quốc phòng Mỹ vào hôm qua (19/12/2012) đã tiết lộ : Trong khuôn khổ chiến lược "xoay trục" đã được loan báo, Hoa Kỳ sẽ đưa một số chiến hạm mới nhất cùng nhiều loại vũ khí tối tân qua vùng Châu Á - Thái Bình Dương. Theo một số nguồn tin quốc phòng khác, kế hoạch triển khai này sẽ khởi sự ngay từ tháng Ba năm 2013.

Nguồn tin xin giấu tên này cho biết rằng trong vòng một vài năm tới đây, các phương tiện chiến đấu như phi cơ "săn" tàu ngầm P-8 Poseidon, tên lửa hành trình, tàu ngầm nguyên tử tấn công thuộc lớp Virginia, tàu cận chiến duyên hải LCS và chiến đấu cơ tàng hình F-35 sẽ được gởi đến các cảng và căn cứ ở châu Á.
Đọc Thêm

Thông Tin Mới Về Anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

Dân Làm Báo - Vào ngày 19 tháng 12, 2012 Luật sư Hà Huy Sơn đã được vào gặp anh Điếu Cày trong trại giam Chí Hòa. Thời gian gặp mặt khoảng 1 tiếng. Tinh thần của anh Điếu Cày hiện rất tốt và anh gửi lời thăm hỏi đến bạn bè và tất cả mọi người. Trong buổi gặp gỡ này đã có một số trao đổi cũng như thông tin như sau:

- Bản thân anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải một lần nữa khẳng định là anh hoàn toàn không có tội. Phía Luật sư Hà Huy Sơn, dựa vào phương diện pháp luật khách quan, cũng khẳng định anh Điếu Cày vô tội. Do đó, kết luận và quyết định của anh Điếu Cày vẫn trước sau như một: sẽ bào chữa là hoàn toàn không có tội. 
Đọc Thêm

Năm Blogger Việt Nam Được Human Rights Watch Vinh Danh

Thụy My - Theo tin từ tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HRW) hôm nay 20/12/2012, có năm blogger người Việt trong tổng số 41 nhà tranh đấu từ 19 quốc gia vừa được trao giải thưởng Hellman/Hammett. Đó là các blogger Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, J.B.Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Minh Hoàng và Vũ Quốc Tú.

Ông Brad Adams, giám đốc phụ trách châu Á của HRW, tổ chức quản lý giải thưởng thường niên Hellman/Hammett nói rằng, việc vinh danh năm cá nhân dũng cảm trên nhằm tiếp thêm sức mạnh cho những tiếng nói mà Đảng Cộng sản đang cầm quyền tại Việt Nam muốn ngăn cản. Theo Human Rights Watch, thì những người cầm bút tại Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị án tù, bị tạm giữ và thẩm vấn, theo dõi gắt gao, bị hạn chế đi lại, thậm chí bị côn đồ lạ mặt đánh đập, cản trở các cơ hội mưu sinh.
Đọc Thêm