“Cầu Xin Đau Cả Loài Người”*

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) - Tôi vừa bóc đi tờ lịch cuối cùng của năm cũ và ngồi viết những giòng chữ vô nghĩa này như một cách tự vỗ về mình. Và cũng là để ngăn chặn nỗi ám ảnh không tràn sang năm mới. Nỗi ám ảnh về một người phụ nữ đang mang thai phải sống trong ngục tù. Nỗi ám ảnh về một người phụ nữ khác bị đánh đập, bị lột quần áo để cho những kẻ - tự nhận mình là con người - khám xét khắp cơ thể ngay tại trụ sở phường công an, một nơi được hiểu là “làm nhiệm vụ bảo vệ công dân”. Nỗi ám ảnh về một gia đình có đến ba người bị bắt trong vòng chưa đầy ba tháng.
Đọc Thêm

Sang Mùa

Gửi Phạm Thanh Nghiên và khoảnh khắc giao mùa anh em.

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Dù ta không làm được việc lớn để thay đổi bộ mặt xã hội, nhưng ta có thể làm được việc nhỏ. Từ việc nhỏ ta làm cũng có khả năng tác động việc lớn. Dù không đủ sức làm một cơn sóng thần chấn động mặt hồ, nhưng với một giọt nước nho nhỏ, cùng nhau, ta vẫn có thể làm mặt hồ chuyển động. Hãy góp nhặt mọi ươm mơ từ nhau. Hãy để vòng tay nối với vòng tay, ước mơ nối với mơ ước. Đêm cuộc đời có còn dày đặc đi nữa nhưng trong ta, trong vòng tay đan chặt, nhất định sẽ vạch thấy ánh mặt trời, nhất định sẽ tìm thấy mùa xuân bên kia bờ khát vọng...
Đọc Thêm

Ôn Cố: Cái Hoang Tưởng Của Chúng Ta

Metamorph - Mỗi khi gặp chuyện gì khó khăn, chúng ta thường mang cái quá khứ oanh liệt ra để tự ru ngủ, mong cái men chiến thắng của cha ông thành liều thuốc an thần trấn áp đi cái bất định, cái nan giải hiện tại. Chúng ta từ khước một đặc điểm sinh tồn cốt yếu: học từ thất bại quá khứ để xác định bước đi hiện tại sao cho dẫn đến thành công tương lai. Chúng ta nhắc đến cái chiến thắng giặc Hán, Pháp Mỹ 

mỗi ngày nhưng chúng ta tuyệt nhiên không hề nhắc đến cái nạn đói 1975-1990 do sai lầm của chúng ta, một nạn đói có thể tránh được nếu chúng ta đừng quá say mê với chiến thắng và vì say mê với chiến thắng, chúng ta coi thường cái nguy cơ tụt hậu, nghèo đói, bị cô lập.
Đọc Thêm

Mấy Lời Chất Vấn Gửi Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh (Nhân Bài Trả Lời Phỏng Vấn Đầu Năm "Không Ai Quên Lợi Ích Quốc Gia, Dân Tộc")

Nguyễn Thanh Tùng - Tôi đồng tình với nhận định của ông về “tuyệt đại đa số nhân dân ta không ai có thể quên đi lợi ích quốc gia dân tộc, quên đi chủ quyền lãnh thổ” và “đất nước ta đang hơn bao giờ hết cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.”

Nhưng tôi không thể đồng ý với ông hai điểm sau:

1- Ông nói: “Có thể đất nước ta có tham nhũng, lãng phí, có tiêu cực, có thể một bộ phận cán bộ suy thoái về đạo đức”.
Đọc Thêm

Mõm Mòm Mom!

Bùi Tín - Bạn đã bao giờ đau răng chưa? Đã bao giờ bạn có chiếc răng sâu bị lung lay, rồi lung lay dữ dội chưa?
Đã bao giờ bạn bị một chiếc răng sâu, đau đớn, lung lay dữ dội đến độ mõm mòm mom chưa? Và khi chiếc răng đã lung lay đến độ mõm mòm mom, chỉ cần một sợi chỉ buộc vào chân răng, dứt phựt một cái là đi đời một chiếc răng, thoát một cơn đau khó chịu, có khi nhức lên óc, nhẹ hẳn người, phải không bạn?

Hôm nay nhân ngày đầu năm 2013, tôi xin phép bạn mượn chuyện nhổ chiếc răng sâu đã mõm mòm mom để thưa chuyện với bạn về tình cảnh của đảng CS Việt Nam khi bước vào năm 2013 này.
Đọc Thêm

Theo Lao Vào Cõi Ăn Mày?

Đinh Tấn Lực - “Lãnh đạo nào cũng kiệt xuất cả mà sao đất nước vẫn ăn mày?”
— Blogger Chung Do Kwan

Bà Nguyễn Thị Năm, còn được gọi là bà Cát Hanh Long, là người đã cất công che giấu và nuôi dưỡng các lãnh đạo Việt cộng như Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Lê Thanh Nghị, Lê Giản… trong thời gian đảng CSVN còn hoạt động bí mật. Hai con trai của bà, ông Nguyễn Công và ông Nguyễn Hanh đều theo Việt Minh từ trước 1945, từng là chính ủy trung đoàn và đại đội phó bộ đội thông tin khi phong trào Cải Cách Ruộng Đất (CCRĐ) được phóng tay phát động long trời lở đất rập theo mô thức “thổ địa cải cách” củaTrung cộng.

Trong báo cáo trước Quốc hội kỳ 3 khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Phương châm của cải cách ruộng đất là phóng tay phát động quần chúng nông dân”. Phóng tay, theo lời giải thích của ông Nguyễn Văn Trấn, nguyên Đại biểu Quốc hội khoá I, đại diện Sài Gòn-Chợ Lớn, có nghiã là lệnh cho phép “cứ việc làm mạnh thả cửa”. Nôm na cho các đội dễ hiểu là “đào tận gốc trốc tận rễ”.
Đọc Thêm

Viết Tiếp Vụ Án Bà Trần Thị Hài, Dân Oan Bình Dương

Hải Huỳnh (Danlambao) - Ông Đỗ Thành Huấn, chồng bà Trần Thị Hài cho biết hiện nay bà Hài đang bị giam ở trại giam Bến Lớn thuộc công an tỉnh Bình Dương. Trại giam này thuộc địa phận thành phố Thủ Dầu Một. Mỗi tháng gia đình được thăm nuôi 2 lần vào ngày mùng 1 và ngày 15 dương lịch.

Tòa án phúc thẩm tỉnh Bình Dương xử bà Trần Thị Hài 9 tháng tù giam kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2012. Điều vô lý là tòa sơ thẩm cũng tuyên 9 tháng tù giam, trước phiên xử phúc thẩm 10 ngày thì công an dến tận nhà còng tay bắt giam bà Trần Thị Hài nhưng trong bản án phúc thẩm thì không trừ đi số ngày mà bà Trần Thị Hài bị bắt giam trước đây.

Nhận định về phiên xử phúc thẩm thì ông Đỗ Thành Huấn cho là vi phạm tố tụng cách trắng trợn. Luật sư của gia đình thuê đến trại giam làm thủ tục bào chữa thì trại tù không cho luật sư gặp bà Trần Thị Hài để 2 bên ký kết hợp đồng bào chữa. Do vậy trong phiên xử phúc thẩm, bà Trần Thị Hài không có luật sư bào chữa cho mình. Phiên tòa "công khai" này thì công an Bình Dương kiểm soát ngặt nghèo. Khó khăn lắm thì một số dân oan bạn bè của bà Hài đến thăm bạn mình ở cổng tòa án, Phía gia đình chỉ có duy nhất 1 mình ông Đỗ Thành Huấn là chồng bà Trần Thị Hài tham dự phiên tòa phúc thẩm hôm ngày 27.12.2012.

Bà Trần Thị Hài là người phụ nữ trong bức ảnh lịch sử 
về cuộc biểu tình chống Trung Quốc năm 2007

Diễn biến trong phiên tòa thì y hệt màn tấu hài. Bà Hài thì yêu cầu tòa xét xử những người bị bà tố cáo là cướp đất của bà. Bà đi tìm công lý thì không có gì là tội cả. Tòa đưa ra vật chứng là băng rôn khẩu hiệu của bà Trần Thị Hài: "YÊU CẦU CHỦ TỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG LÊ THANH CUNG ĐỐI THOẠI VỚI DÂN". Bà Hài kịch liệt phản đối vì chủ trương đối thoại với dân là chủ trương do đảng và do luật pháp quy định. Bà yêu cầu như vậy không có gì là vi phạm pháp luật. Tiếp đến tòa phúc thẩm kết tội bà Trần Thị Hài là "TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI" thì bà Hài tuyên bố bà không có tụ tập ai cả mà vì quá nhiều người có nhiều bức xúc và oan sai cùng đứng lên cách cá nhân rồi gặp nhau trên con đường đi tìm công lý chứ không có ai tập trung ai cả.

Khi tòa tuyên án xong thì bà Trần Thị Hài quay lại phía chồng và hô lớn. "Anh hãy về viết đơn kêu oan gởi lên chủ tịch nước, mình không cần xin giám đốc thẩm nhưng hãy tố cáo phiên tòa trái pháp luật và đạo lý như thế này"

Khi bị áp giải ra xe bít bùng của công an thì bà Trần Thị Hài đưa hai tay bị còng lên cao và hô lớn: "9 THÁNG TÙ NHƯ MỘT GIẤC NGỦ TRƯA , RA TÙ TIÊP TỤC CHIẾN ĐẤU TIẾP".

Tâm sự với chúng tôi, ông Đỗ Thành Huấn chồng bà Hài cho biết ông là học sinh miền nam tập kết ra Miền Bắc. Ông đã trả thể đảng gần 1 năm nay sau khi có chứng nhận và bằng khen 30 năm tuổi đảng vào năm 2011. Ông bà có 4 người con (3 gái và 1 trai) cùng với 5 cháu nội ngoại tất cả. Nhưng phải đi đấu tranh đển cùng vì mục tiêu là đi tìm công lý cho mình. Ông Huấn cho hay là không có đất đai đó thì gia đình vợ chồng của ông vẫn sống tốt tuổi già với con cháu. Nhưng ông bà đi đấu tranh là đấu tranh cho công lý và lẽ phải . Nhưng không ngờ cái chế độ này gây tiếp bất công chồng chất bất công. Oan sai chồng chất oan sai. Công lý đã bị những điều phi lý chà đạp.

Chúng tôi hỏi thăm ông Đỗ Thành Huấn khi ông và các con chuẩn bị mọi thứ đi thăm nuôi vào ngày 1.1.2013 gồm thuốc men và sổ bệnh lý của bà Hài cùng các món đồ lặt vặt khác. Ông Huấn chua chát cho biết là ông đang ngồi viết đơn kêu oan gởi lên chủ tịch nước như lời căn dặn của vợ ông tại tòa án. Nhưng ông chỉ viết được dòng chữ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" còn dòng tiếp theo thì ông không thể viết đúng như lương tâm mách bảo vì với ông đất nước này làm gì có độc lập, không có tự do và càng không có hạnh phúc.

Ông Đỗ Thành Huấn thở dài: "Cháu ạ, công lý ở đâu khi người kêu oan thì bị tù tội như vợ của chú, gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng và trăm ngàn dân oan khác? Và chế độ gì mà quan tham bị tố cáo lại ngày một lên chức cao hơn?"

Hàng Chục Ngàn Dân Hồng Kông Xuống Đường Đòi Dân Chủ

Biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, ngày 01/01/2013
REUTERS
Tú Anh - Hôm nay, ngay ngày đầu năm dương lịch 2013, khoảng 50 000 người dân Hồng Kông biểu tình đòi lãnh đạo Hành pháp Lương Chấn Anh từ chức và yêu cầu cải thiện dân chủ 15 năm sau ngày Anh Quốc trao trả về Hoa lục.

Theo AFP, hàng chục ngàn dân Hồng Kông, 50.000 theo ban tổ chức, đã xuống đường vào ngày đầu năm 01/01/2013 lên án lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh "thi hành chánh sách" của Bắc Kinh . Một sinh viên tên Billy Li cho biết "cần phải tiếp tục bày tỏ quan ngại, mặc dù ai cũng thấy tình hình mỗi ngày mỗi nghiêm trọng hơn". Đoàn biểu tình mang tranh vẽ ông Lương Chấn Anh dưới dạng hồ ly và ác quỷ. Họ hô khẩu hiệu "Hãy trả tức khắc cho nhân dân quyền phổ thông đầu phiếu".
Đọc Thêm

Dân Oan Vẫn Đang Nằm Trên Vỉa Hè Đầu Năm Mới

Lê Hiền Đức - Ngay ngày đầu năm mới, dân oan vẫn đón năm mới bên vườn hoa Dân oan.

Khi thấy bất kỳ người qua đường nào dừng lại, có ý xem hay tìm hiểu sự việc là các dân oan trên vỉa hè vườn hoa Lý Tự Trọng lại cho họ xem những đơn từ, tài liệu tố cáo các cẩu quan trên khắp vùng Đất nước, những đơn kiện kéo dài hàng thập kỷ khiến họ trở thành dân oan chuyên nghiệp.

Đơn từ, tài liệu tố cáo quan chức rải đầy ra hè đường, phía bên là đền Trấn Quốc linh thiêng.
Đọc Thêm

Ý Kiến Nhanh Của Giáo Dân Sau Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình, Ngày 30.12.2012

Thomas Việt, VRNs – Sài Gòn – Chào quý vị, sau thánh lễ Công Lý Hòa Bình ngày 30.12.2012, do cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh giảng, Thomas Việt có cuộc phỏng vấn với những giáo dân tham gia buổi cầu nguyện này. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn.

Ý kiến về thánh lễ Công Lý Hòa Bình do cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh giảng.

Đi cầu nguyện cho được bình an, công lý và hòa bình ngự trị. Suy nghĩ và dựa vào bài giảng để học hỏi, suy niệm và rút ra những bài học”. Ý kiến của một thanh niên đeo Thánh giá to.

“Khi nghe bài giảng của cha Pascal thì rất xúc động có thể chảy nước mắt. Mong có nhiều cha như thế, cùng chí hướng với các cha dòng Chúa Cứu Thế để cho những Kitô hữu, những giáo dân như chị được nghe những bài giảng như vậy”. Ý kiến của một nữ giáo dân.

Đọc Thêm