Báo La Croix của Pháp viết về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam

Báo La Croix (Thánh Giá) là một tờ nhật báo lâu đời ở Pháp. Tờ báo được thành lập năm 1880 do các tu sĩ Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời chủ trương. Tờ báo có lập trường công khai là Kitô giáo và Công Giáo mặc dù những biến cố thời gian đã gây cho tờ báo nhiều giông bão.

Ngày 8-1-2013 ngay khi có tin tòa án nhân dân Nghệ An đưa 14 bloggers là các thanh niên Công Giáo ra xét xử với tội danh "tuyên truyền chống chính phủ", khác hẳn với lý do lúc bị bắt tạm giam là biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng biển đảo của Việt Nam, phóng viên báo này đã cấp tốc phỏng vấn anh Michel Trần Sơn và đăng tải bài báo này trên tờ báo đề ngày 8-1-2013. (Tựa bài trên đây và lời giới thiệu này là của dịch giả).

Đọc Thêm

Các Bản Án Của VN Đối Với 14 Người Thiên Chúa Giáo Bị Chỉ Trích

Daniel Schearf - BANGKOK — Một tòa án ở Việt Nam đã kết án 14 nhà hoạt động các bản án lên tới 13 năm vì âm mưu lật đổ chính phủ do đảng Cộng sản lãnh đạo. Ðây là một trong những vụ án lớn nhất về tội bị buộc là lật đổ chính quyền và một người có thẩm quyền pháp lý ở Hoa Kỳ giúp cho các bị cáo nói với đài VOA rằng bản án bất công một cách thô bạo. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong một phiên tòa chỉ kéo dài có 2 ngày, tòa án ở miền Trung Việt Nam hôm nay đã phán rằng 14 nhà hoạt động can tội phản động và đã kết án họ từ 3 đến 13 năm tù. Một bị can được hưởng án treo.
Đọc Thêm

Vài Cảm Nhận Về 14 Thanh Niên Công Giáo Và Tin Lành

VRNs (10.01.2013) - Sàigòn – Phiên tòa “công khai” xử 14 anh chị em người Công giáo và Tin lành đã kết thúc sau hai ngày. Những gì diễn ra xung quanh phiên tòa này không làm cho người dân quá bất ngờ vì từ trước đến nay, nhà cầm quyền Việt nam vẫn dùng các “chiêu thức” như vậy trong các phiên tòa xử những công dân đe dọa đến lợi ích, đến sự tồn vong của chế độ độc tài cộng sản: bên trong tòa là những bản án bỏ túi, mặc cho chứng cứ, lời biện hộ của luật sư có như thế nào…bên ngoài tòa là mật vụ, cảnh sát, dân phòng ngăn cản, bắt bớ đánh đập người dân đến tham dự..

83 năm tù giam, 42 năm quản chế là những bản án nhà cầm quyền cộng sản áp đặt cho 14 thanh niên Công giáo và Tin lành, mặc dù những việc 14 anh chị em này làm đều nhắm một mục đích duy nhất: Nước Việt Nam được tiến bộ: có tự do, công bằng, dân chủ văn minh thực sự.
Đọc Thêm

Vụ Xử 14 Thanh Niên Công giáo: 'Phiên Tòa Chưa Khách Quan, Bản Án Không Thuyết Phục’

Trà Mi - Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án 83 năm tù tổng cộng cho 14 nhà hoạt động xã hội và chính trị trẻ tuổi sau hai ngày xét xử 8/1 và 9/1 về tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. Ngay sau khi phiên xử kết thúc, luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự, tổ chức đại diện pháp lý cho 7 người trong số các thanh niên Công giáo này, trao đổi với Trà Mi của Ban Việt ngữ VOA về diễn tiến và kết quả phiên tòa.


Luật sư Thu Nam: 15 giờ chiều nay, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa ra một phán quyết kết tội các bị cáo. 14 người trong vụ án đều bị kết án vi phạm vào điều 79 với tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.
Đọc Thêm

Những Phiên Tòa Khốn Nạn Trong Một Chế Độ Quá Khốn Nạn

Nguyễn Thu Trâm - Chắc chắn trong xã hội loài người không thể có một chế độ chính trị nào khốn nạn như chế độ cộng sản Việt Nam và cũng không thể có nơi đâu trên thế gian này lại có những phiên tòa quá khốn nạn như ở đất nước Việt Nam dưới chế độ cộng sản.

Ngót 100 năm trước, vào năm 1927, nhà thơ Tản Đà đã đau xót mà thốt ra rằng: 

“Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
Cho nên quân nó dễ làm quan
Đào mà đào được nên đào mãi
Mềm cứng bây giờ đất Vĩnh An.”

Đọc Thêm

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế Mạnh Mẽ Lên Án Bản Án ô Căn Cứ Của Nhà Nước Việt Nam Đối Với Các Thanh Niên Công Giáo

VRNs (10.01.2013) – Ngay sau khi tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án 14 thanh niên Công giáo và Tin lành vào chiều hôm qua (09/01/2013), Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra Thông cáo Báo chí mạnh mẽ lên án bản án vô căn cứ của nhà nước Việt Nam đối với các thanh niên này.

VRNs xin giới thiệu bản dịch của một cộng tác viên tại Úc châu:

—————–

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
09 Tháng Giêng 2013

Việt Nam: Phải thả ngay 13 nhà hoạt động bị bỏ tù về những tội danh vô căn cứ, và phải ngưng tức khắc việc đàn áp những người bất đồng chính kiến
Đọc Thêm

Quốc Tế Chỉ Trích Việt Nam Kết Án Tù Các Thanh Niên Công Giáo

Các thanh niên Công giáo và Tin lành 
tại phiên xử ở Toà án nhân dân thành phố Vinh, 
tỉnh Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013.
RFA Mười ba nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam hôm nay bị tòa án nhân dân Nghệ An phán quyết từ 2 đến 10 năm tù trở lên vì tội cấu kết với một đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ trong âm mưu lật đổ chính phủ.

Các thanh niên Công giáo và Tin lành tại phiên xử ở Toà án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013.

Ba người bị kêu án 13 năm tù giam cộng 5 năm quản chế là các ông Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu.

Tiếp đó, các ông Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị 8 năm tù cộng 5 năm quản chế, Nguyễn Văn Duyệt 6 năm cộng 4 năm, Thái Văn Dung, Nông Hùng Anh 5 năm cộng 3 năm, Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật 4 năm cộng 3 năm, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam cộng 2 năm quản chế. Một người lãnh án treo là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.
Đọc Thêm

Vinh Danh 14 Thanh Niên Yêu Nước Tại Tòa Án Nghệ An

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG
Email: lienlac@viettan.org - Web: www.viettan.org -
Blog: dangviettan.wordpress.com
****
Thông Cáo Báo Chí
Vinh danh 14 Thanh Niên Yêu Nước tại tòa án Nghệ An

Đảng Việt Tân cực lực lên án việc bắt giữ tùy tiện và kết án nặng nề đối với 14 thanh niên yêu nước trong phiên tòa ngày 8 và 9 tháng 1 vừa qua tại Thành Phố Vinh.

Toàn thể đảng viên Việt Tân nhiệt liệt ca ngợi tinh thần dấn thân và dũng cảm của các Anh/Chị: Hồ Đức Hòa, Nguyễn Xuân Anh, Nông Hùng Anh, Nguyễn Đình Cương, Đặng Xuân Diệu, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh, Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, và Lê Văn Sơn.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Về Việc Kết Án 14 Blogger Dòng Chúa Cứu Thế Ở Tỉnh Nghệ An

Chúng tôi vô cùng quan ngại khi hay tin Toà án Nhân dân Tối cao Tỉnh Nghệ An đã kết án 14 blogger Công giáo Dòng Chúa Cứu Thế về các tội danh liên quan đến việc họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận. Những blogger này đã bị kết án về tội danh "lật đổ chính quyền" (Điều 79) và nhận án tù từ 3 đến 13 năm.

Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam.
Đọc Thêm