Thư Gửi Các Bà Mẹ Của Các Linh Mục, Chủng Sinh Và Tất Cả Những Người Liên Hệ Trong Ơn Gọi Làm Mẹ Thiêng Liêng

“Causa nostrae Letitiae - Đức Bà làm cho chúng con vui mừng”

Với lòng biết ơn sâu xa, Dân Kitô giáo đã luôn luôn tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, chiêm ngắm Mẹ như nguyên lý mọi niềm vui đích thực của chúng ta.

Thật vậy, khi đón nhận Ngôi Lời Vĩnh Cửu trong lòng khiết trinh vô nhiễm, Đức Maria rất thánh đã sinh ra Đức Giêsu Kitô, Linh mục Thượng phẩm đời đời, Đấng Cứu độ duy nhất của thế giới. Trong Ngài, chính Thiên Chúa đã đến gặp gỡ con người, đã nâng họ lên từ thân phận tội lỗi và đã ban cho họ sự sống đời đời, nghĩa là sự sống của chính Ngài. Bởi đó, khi hiến mình vâng theo thánh ý của Thiên Chúa, Đức Maria đã tham dự một cách độc nhất vô song vào nhiệm cục cứu độ. Bằng cách đó, Đức Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa, Cửa Thiên Đàng, và là Đấng làm cho chúng ta được vui mừng.
Đọc Thêm

Xung Quanh Nghị Định Mới Của Chính Phủ Việt Nam Về Tôn Giáo

LTS. Kính quý độc giả - Đang khi chờ đợi những phân tích và phản ứng chính thức từ các tôn giáo, từ giáo hội Công Giáo tại Việt Nam và các tổ chức cộng đồng tỵ nạn Việt Nam hải ngoại, trang nhà Danchua.eu xin cho đăng nguyên văn nghị định mới do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa ban hành về chính sách với tôn giáo. Nghị định này có tên là nghị định số: NĐ 92/2012/NĐ-CP ngày 08.11.2012 có hiệu lực từ ngày 01.01.2013 (gọi tắt là NĐ 92). Cũng xin gửi đến quý độc giả phản ứng đầu tiên của Trịnh Viên Phương đăng trong danlambaovn.blogspot.com. Chỉ đau lòng ghi nhận rằng:
Đọc Thêm

Chúng Ta Hãy cảnh giác!

Như Nguyên (Danlambao) - Đứng trước hiểm họa bị xâm lược từ phương Bắc, thay vì tuyên truyền,vận đông người dân chuẩn bị đối phó, thì nhà cấm quyền csvn lại làm điều trái ngược: "Tuyên truyền ru ngủ người dân, chấp nhận làm chư hầu cho Trung Quốc"...

Trước tiên csvn đã chỉ đạo đập phá bia tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc năm 1979 tại biên giới phía Bắc, mặt khác để xoa dịu làn sóng lên án nhà nước đã cố tình quên những người hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988, chính quyền đã tổ chức lễ tưởng niệm, nhưng không dám dùng từ hy sinh trong trân chiến với Trung Quốc.
Đọc Thêm

Họ Giết Người Để Thiết Lập Lại Cơ Cấu Xã Hội

Trí Nhân Media - Qua các bản án nặng nề mà tất cả những người yêu nước đang phải gánh chịu, nhiều người trong chúng ta rất căm phẫn và chua xót. 

Tại sao CSVN tiếp tục gây thảm họa cho đất nước ? cầm tù tiêu diệt người yêu nước ? bách hại những nhân tố tinh hoa nhất của dân tộc ? dân oan khắp mọi miền đất nước - phải chăng một CCRĐ thời đại đang tái diễn ? 

Ông Vladimir Bukovsky – một nhà văn Liên Xô, đồng thời là người chuyên nghiên cứu về tội ác của các bạo quyền cộng sản, đã nói: 
Đọc Thêm

Một phụ nữ khác

 Phạm Hồng Sơn - Mấy hôm nay cư dân mạng xôn xao, bàn tán về một phụ nữ Việt Nam, bà Kim Chi – nữ diễn viên điện ảnh – tác giả của lá thư có đoạn viết như thế này: “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm.” Tuyệt đại đa số cư dân mạng đều thể hiện sự ngưỡng mộ, thán phục quan điểm đó của bà Kim Chi.

Dù quan điểm đó mới chỉ đề cập tới người đang “làm nghèo” đất nước chứ chưa phải là người bắc lại cầu cho sự đô hộ của phương Bắc hay đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam, người đang viết những dòng này không chỉ tán thành, trân trọng mà còn coi sự thể hiện công khai quan điểm đó của bà Kim Chi là một phản ứng tích cực của xã hội theo chiều tiến đến tinh thần công dân độc lập, bất tuân phục cường quyền – thuộc những đặc tính cơ bản của văn hóa dân chủ.
Đọc Thêm

Hai Tử Huyệt Của Chế Độ

Hoàng Xuân Phú - Có lẽ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) quan niệm rằng

- quy định về quyền lãnh đạo của ĐCSVN đối với Nhà nước và xã hội, và

- quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân và do Nhà nước quản lý

tại Điều 4 và Điều 17–18 của Hiến pháp 1992 là hai tử huyệt của chế độ. Vì vậy, dư luận càng muốn hủy bỏ hoặc sửa đổi hai quy định đó, thì họ càng kiên quyết bảo lưu. Chúng nằm trong định hướng bất di, bất dịch của lãnh đạo đảng, và được tái thể hiện tại Điều 4 và Điều 57 của dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Tử huyệt độc quyền lãnh đạo

Trong thế giới văn minh, quyền lãnh đạo đất nước của một đảng chính trị chỉ có thể giành được thông qua tranh đấu và bầu cử dân chủ. Kể cả khi đang cầm quyền, đảng vẫn phải phấn đấu liên tục, để thuyết phục Nhân dân tin tưởng và tiếp tục trao cho quyền lãnh đạo.
Đọc Thêm

Giữa Bao Làn Đạn

Người Buôn Gió - Từ khi công an tỉnh Nghệ An chuyển giao tôi cho phía Hà Nội, cuộc hỏi cung diễn ra gay gắt hơn nhiều lần trước đây. Bỗng nhiên sau khi cặm cụi miệt mài đối phó với từng câu hỏi,một hơi thuốc lá làm tôi chợt nhận ra trọng tâm của các câu hỏi dẫn để xoáy vào vấn đề gì.

Tôi có phải là đảng viên đảng Việt Tân không.?

Câu hỏi này không phải hôm nay, khi nhà chức trách thấy tôi đi vào Vinh, nơi đang diễn ra phiên toà của mười mấy thanh niên mà nhà cầm quyền kêu tội của họ là tham gia Canh Tân Cách Mạng Đảng gọi tắt là Việt Tân. Câu hỏi này được đặt ra từ lâu lắm rồi.

Với các bạn đọc, những người tôi tôn trọng nhất, tôi xin trả lời trước sau như một. Tôi không phải là đảng viên của bất kỳ đảng phái nào. Với phía nhà chức trách thì cứ để họ tìm hiểu, phía những người được gọi là  "nhà đấu tranh dân chủ xịn" khác thì cứ để họ tung tin lờ mờ.
Đọc Thêm

Gia Đình Phương Uyên Cầu Cứu Ông Sang

BBC - Mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên viết thư cầu cứu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi năm lần tới Long An mà không được gặp con. 

Cô Phương Uyên, 20 tuổi, bị bắt từ hồi đầu tháng 10/2012 ở thành phố Hồ Chí Minh và bị đưa về Long An giam giữ vì "vi phạm điều 88 Bộ Luật hình sự" với tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Nhung nói với BBC con gái bà đang đau ốm trong trại giam và bà hy vọng ông Sang sẽ can thiệp để gia đình cũng như luật sư được gặp cô Phương Uyên:
Đọc Thêm

Biển Đông : Manila Quan Ngại Trước Thông Tin Về Bản Đồ Mới Của Trung Quốc

Trọng Nghĩa - Chính quyền Philippines hôm 13/01/2013 xác nhận mối quan ngại trước các nguồn tin báo chí cho biết là Bắc Kinh vừa công bố một tấm bản đồ chính thức mới, gộp vào lãnh thổ Trung Quốc toàn bộ các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Phủ Tổng thống Philippines cho biết sẽ chỉ thị cho Đại sứ quán của nước này tại Trung Quốc xác minh nguồn tin trên trước khi có phản đối chính thức.

Phát biểu trên đài nhà nước dzRB, bà Abigail Valte, phó Phát ngôn viên của Tổng thống Aquino xác nhận : "Chúng tôi đã biết thông tin đó, vì vậy, Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh xác minh thông tin cụ thể đó trước khi có bình luận"
Đọc Thêm