Thông cáo báo chí số 2: Phản đối trước cộng đồng thế giới và nghiêm khắc lên án nhà cầm quyền CSVN kết án những thanh niên yêu nước

VietCatholic-11/1/2013 LIÊN HIỆP TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 2.
FOR IMMEDIATE RELEASE.


Melbourne ngày 10 tháng 1 năm 2013 - Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam phản đối trước cộng đồng thế giới và nghiêm khắc lên án sự kiện nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt đi và kết án nặng nề những thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành có những tên như sau:


Đọc Thêm

Tuyên ngôn của Hàn Lâm Viện Công Giáo Pháp: "Mối liên hệ hôn nhân, gia đình, cha mẹ, con cái"

LH - Gia đình, được thành lập trên sự kết hợp bền bỉ nhiều hay ít, nhưng được xã hội chấp nhận, của hai cá nhân khác giới tính, để lập nên một gia đình, sinh sản và nuôi dạy con cái, xuất hiện như một hiện tượng gần như phổ quát, hiện diện trong tất cả các xã hội.”

(C. Lévi-Strauss, Các Cấu Trúc sơ đẳng của quan hệ họ hàng, năm 1948, tr. 133).

Hôn nhân là một hành vi long trọng và chính thức, luôn luôn và ở khắp mọi nơi, thiết lập một cộng đoàn danh tiếng được gọi là “gia đình” mà mục tiêu là để tạo thành một cách bền vững một khuôn khổ đời sống chung giữa cha mẹ và con cái. Hôn nhân tương tác đến sự hình thành của mối liên hệ giữa nam nữ, giữa các thế hệ, và đến cấu trúc biểu tượng của xã hội.
Đọc Thêm

Trên 1 Triệu Người Đổ Về Paris Tuần Hành Bảo Vệ Hôn Nhân

CNA/EWTN - Ngày Chuá Nhật 13 tháng 1 đã có hơn 1 triệu người xuống đường tại Paris để chống đối dự luật "hôn nhân" cuả tổng thống Francois Hollande, dự định sẽ đệ trình lên Quốc Hội Pháp vào ngày 29 tháng 1 này.

Dự luật tái định nghiã Hôn Nhân là "hợp đồng giữa hai người có giới tính khác nhau hoặc có cùng giới tính". Bộ luật cũng đổi hai tên gọi "cha" và "mẹ" thành "quan hệ dưỡng dục 1" và "quan hệ dưỡng dục 2" (parent 1 and parent 2) để làm danh xưng chung cho mọi thành phần phụ huynh bao gồm những cặp hôn nhân đồng tính muốn có con nuôi.
Đọc Thêm

Nhạc Sĩ Trúc Hồ: 'Chấp Nhận Asia 71 Bị In Lậu Trong Nước'

Đọc Thêm

Xét Lại Hệ Thống Chính Trị Của Việt Nam

Benedicy J. Tria Kerkvliet
Australian National University
26-11-2012
Người dịch: Nguyễn Quốc Khải

Mặc dầu là một nước có một đảng, hệ thống chính trị của Việt Nam thông thường đáp ứng nguyện vọng của nông dân, công nhân, và những người người khác để cải thiện tình trạng kinh tế, xã hội, và chính trị.

Hình (Reuters): Khoảng 1,000 nông dân biểu tình vào ngày 24-4-2012 để phản đối việc chiếm đoạt khoảng 500 mẫu đất nông nghiệp của hơn 4,000 gia đình tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, gần Hà Nội. Hơn 3,000 cảnh sát và công an thường phục đã được huy động để dẹp cuộc biểu tình. 20 dân làng đã bị bắt giam theo bài tường thuật vào ngày 26-4-2012 của AP: “Vietnam detains 20 following mass land eviction.”
Đọc Thêm

Đảng – Nhà Nước – Hiến Pháp: Vài Suy Nghĩ Về Sửa Đổi Hiến Pháp 1992

I
Đảng và Nhà nước

Nguyễn Trung - Trong thực tiễn đời sống của hệ thống chính trị nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam kể từ khi Việt Nam là một quốc gia độc lập thống nhất cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam – với đòi hỏi tự đặt cho mình là phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng – đã và đang là người nắm quyền lực toàn diện và tuyệt đối mang tính độc quyền toàn trị đối với quốc gia.

Cùng với sự trói buộc của ý thức hệ và sự tha hóa trong thời bình, sự lãnh đạo của Đảng mang tính độc quyền toàn trị như thế trên thực tế đã biến dạng thành sự cai trị, Đảng mới là nhà nước đích thực: Nhà nước đảng trị. Sự tha hóa này khiến Đảng với danh nghĩa là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động… trở thành đảng thống trị.
Đọc Thêm

Tư Duy Nô Lệ

Minh Văn - Thế sự trong thiên hạ, có những quốc gia giàu có văn minh, nhưng cũng có những quốc gia đói nghèo và lạc hậu. Nhìn suốt chiều dài lịch sử, thì có nhiều yếu tố để làm nên sự phát triển. Vùng đất nào có điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên dồi dào thì có thể sớm trở nên hùng mạnh. Đó là yếu tố sơ khai cần và đủ cho một vùng đất, một dân tộc vươn lên từ nội lực của mình. Nhưng lịch sử cũng đã chứng minh, sự phát triển của một dân tộc không phụ thuộc vào những yếu tố đó, điều quan trọng là cách thức tư duy của họ.

Nhiều quốc gia có điều kiện tự nhiên ưu đãi, tài nguyên dồi dào (Việt Nam, Miến Điện là những điển hình) nhưng lại đói nghèo và lạc hậu. Ngược lại, tuy không có nhiều tài nguyên và môi trường tự nhiên thuận lợi, nhưng có những quốc gia lại phát triển rực rỡ (Nhật Bản, Hàn Quốc chẳng hạn).
Đọc Thêm

Quan Điểm Của Nhóm Nghiên Cứu Chủ Quyền Biển Đảo Thuộc Chương Trình “Minh Triết Làm Chủ Biển Đông” Về Những Hành Động Bá Quyền Độc Chiếm Biển Đông Của Trung Quốc

BVN - Trước tình hình Trung Quốc mưu đồ bá quyền lấn chiếm Biển Đông, Trung tâm Minh triết đã tìm thấy một dự báo chiến lược thiên tài của Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585):

Biển Đông vạn dặm giang tay giữ
Đất Việt muôn năm vững thanh bình.

Nguyên văn :

Vạn lý Đông minh quy bả ác
Ức niên Nam cực điện long bình
Đọc Thêm

Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam: "Cố Ý Tạo Ra Một Sự Sợ Hãi Thường Trực"

Tú Anh - Nhân sĩ trí thức Việt Nam trong và ngoài nước thu thập chữ ký kêu gọi hủy bỏ điều 88 trong Bộ Luật Hình Sự. Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 13/01/2013 cho đây là một âm mưu xóa bỏ chế độ bằng diễn biến hòa bình. Theo lập luận này, các công ước Liên Hiệp Quốc công nhận quyền công dân là "bảo vệ chế độ" và cao hơn nhân quyền. RFI đặt câu hỏi với Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền (ISHR) Vũ Quốc Dụng từ Frankfurt, Đức.

Vũ Quốc Dụng, Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền
Đọc Thêm

Ân Sủng Của Chúa, Cơ Chế Xin Cho & Hiện Tượng Kim Chi

Gocomay - Mấy hôm nay cư dân mạng bàn ra tán vào nhiều về chuyện NSƯT Kim Chi gửi thư cho Hội Điện Ảnh từ chối làm hồ sơ (đơn) xin bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Với lý do giản dị: “Không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là điều rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm”. Thông điệp ngắn ngủi ấy ngay lập tức đã gây sự chú ý rất lớn của dư luận cả trong và ngoài nước. Vậy cái bằng khen kia danh giá tới cỡ nào? NSƯT Kim Chi là ai mà dám to gan khước từ ân sủng của vị chúa tể (thủ tướng) vào hàng quyền lực nhất đất nước như vậy?
Đọc Thêm

Doanh Nghiệp Nhà Nước Nợ 60 Tỷ Đôla

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị
BBC - Tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla.

Đây là con số gây chấn động được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hôm thứ Tư 16/1 tại Hà Nội.

Báo trong nước cho hay ông thủ tướng dự hội nghị để "lắng nghe tiếng nói từ phía các doanh nghiệp, cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất trong năm tới".

Người đứng đầu chính phủ đã phải nghe báo cáo của ông Phạm Viết Muôn, Phó Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp của Chính phủ, về tổng quan hoạt động của doanh nghiệp nhà nước năm 2012, trong đó ông Muôn đưa ra các thống kê giật mình.
Đọc Thêm

Lo Ngại Cho Sức Khỏe Của 2 Nữ Tù Nhân Lương Tâm

Cựu tù nhân Võ Văn Bửu (hình bên trái) và vợ
 là tù nhân Mai Thị Dung (hình bên phải) 
RFA file
Gia Minh - Hai tù nhân lương tâm Mai thị Dung và Trần Thị Thúy, hiện đang thụ án tại tại giam K5 tỉnh Đồng Nai. Gia đình họ vừa đi thăm về và cho biết một số thông tin về tình cảnh của họ trong tù.

Đày đọa

Ông Võ Văn Bửu, chồng bà Mai thị Dung, vừa đi thăm vợ tại nhà tù K5 ở Đồng Nai hôm ngày 15 tháng giêng về cho biết tình hình của vợ ông khi ra gặp mặt người thân như sau:

Sức khỏe cũng như những lần đi thăm trước, khi ra phải có người kè ra. Nói chuyện chừng 1 tiếng và họ dẫn vào. Khi vào chúng tôi để đồ ăn chay lại, nhưng ông phụ trách chỉ cho đem vào 7 kilogram thôi. Dung cũng kể nhốt chung với những người nhiễm HIV máu mủ.
Đọc Thêm