“Hãy Tôn Trọng Lịch Sử” Nhưng Lịch Sử Nào?

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Tôi chưa đọc Bên Thắng Cuộc đầy đủ để viết về tác phẩm này. Sách do một người em gởi từ California vẫn chưa đến. Có thể khi đọc xong cả hai cuốn, sẽ nhận xét Bên Thắng Cuộc với tư cách một người miền Nam đã sống những năm khắc nghiệt ở Sài Gòn, “sinh viên chế độ cũ”, đi kinh tế mới, vượt biển và trăn trở cùng đất nước. Bài viết này chỉ bàn đến luận điểm mà các báo lề đảng dùng khi viết về tác phẩm Bên Thắng Cuộc. 

Hầu hết báo lề đảng đều đòi hỏi “Hãy tôn trọng lịch sử”, vâng, nhưng lịch sử nào?

Đọc Thêm

Gợi Ý Phát Triển Việt Nam

TS Phan Văn SongA. Bối cảnh thế giới: 

1. Toàn cầu hóa và liên lập kinh tế 

Thế giới đang chuyển mình: cơn khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ những năm 2007/2008 đã đưa thế giới tài chánh kinh tế vào một ngõ rẽ khác. Các nhà nhơn chủng học và sử học thường chia sự phát triển văn minh con người bằng những khoảng thời gian bắt đầu bằng từ ngữ “cách mạng”, từ người tiền sử bán khai đến "cách mạng dụng cụ”, dụng cụ bằng đá, bằng xương, đến thời kỳ dùng đồng, dùng sắt, biết rèn, biết luyện, biết tôi sắt thành thép, “cách mạng kỹ nghệ” … đến ngày nay với “cách mạng tin học” biến cả quả Địa cầu chúng ta thành một cái làng nhỏ… 

Đọc Thêm

Đồng Chí X Vẫn Thể Hiện Bản Lĩnh Và Quyết Tâm... Phá!

Xứng đáng là chiến sĩ thi đua "làm nghèo đất nước, làm khổ dân"

Như Hà (Danlambao) - Kể từ khi hội nghị TW 6 kết thúc cho đến nay, người ta thấy đồng chí X vẫn vênh vang cười tươi như hoa nở và nói năng trôi chảy, như không hề có chuyện gì xảy ra, cứ như thể đồng chí vẫn trong sách không hề mắc khuyết điểm gì - đấy là người ta nói ai chứ không phải đồng chí!

Đọc Thêm

Lãnh Đạo Hay Đại Diện?

Huỳnh Ngọc Tuấn - Cuộc chuyển hóa ngoạn mục của đất nước Miến điện sang lộ trình dân chủ làm phấn khích và hy vọng cho cả thế giới và khu vực.

Sau một thời gian dài bị Hoa kỳ và Phương Tây phong tỏa và cấm vận làm đất nước Miến điện kiệt quệ về kinh tế và lệ thuộc về ngoại giao với TC, giới quân nhân cầm quyền đã ngộ ra con đường sai lầm của mình có thể đưa đất nước đến bờ vực diệt vong và họ đã có thiện chí khi quyết định chọn lựa quyền lợi quốc gia thay cho quyền lợi của chế độ.

So với những cuộc cách mạng tại Trung đông và bắc Phi, cuộc chuyển  mình của Miến điện đặt ra trước các chế độ độc tài một viễn cảnh tốt đẹp nếu họ có viễn kiến và thành tâm thay đổi.

Đọc Thêm

Ý Kiến Của Bạn Đọc Và Thành Viên Danlambao Về Xây Dựng, Sửa Đổi Hiến Pháp Của Nước Việt Nam

DLB - 1. Hiến Pháp của nước Việt Nam là văn bản pháp lý có giá trị cao nhất của quốc gia vàphải là kết quả từ sự đồng thuận của toàn thể nhân dân Việt Nam qua một tiến trình đóng góp ý kiến, trao đổi, biểu quyết và giám sát thật sự dân chủ. 

Trong tiến trình thực sự dân chủ để xây dựng Hiến Pháp đó, mọi bộ phận, cơ chế tham gia để làm nên văn bản sau cùng của Hiến Pháp phải được hình thành cũng bởi một tiến trình dân chủ. Quốc hội của nhà nước CHXHCNVN ngày hôm nay là kết quả của một tiến trình phản dân chủ, theo quy trình đảng cử dân bị ép đi bầu cho một danh sách đã bị kiểm soát và định đoạt ngay từ đầu bởi đảng CSVN. Kết quả là 91,6% thành viên của Quốc hội là đảng viên đảng cộng sản và 8,4% còn lại đều có quyền lợi gắn bó với đảng cộng sản, hoặc làm việc trong các cơ quan, tổ chức, bộ phận quốc doanh của đảng cộng sản. Do đó:

Đọc Thêm

Một Người Dân California Phải Đối Mặt Với Tội Lật Đổ Chính Quyền Ở Việt Nam

Stephen Magagnini/Sacramento Bee

Lê Quốc Tuấn. XCafeVN chuyễn ngữ

SACRAMENTO, California - Sáng nay, Nguyễn Quốc Quân sẽ là một trong 28.000 người dân Sacramento tuần hành vinh danh Tiến sĩ Martin Luther King Jr. nếu ông không phải ngồi trong trong một nhà tù ở Việt Nam vì thực hành câu thần chú "phản kháng bất bạo động" của King cho sự thay đổi.

Ông Nguyễn, 59 tuổi, dự kiến ​​sẽ phải ra trước tòa ngày hôm nay tại Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vì tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo bản cáo trạng của mình.
Đọc Thêm

Công An Tuyên Truyền Của Đảng CSVN Đánh Lộn Trực Tuyến Với Bloggers

Nguyễn Quốc Khải (Dịch) - Sau khi sách nhiễu và ngục tù đã không làm những người sử dụng mạng cá nhân (blogger) bất đồng chính kiến yên lặng, chính quyền CSVN đã bắt đầu đào tạo những công an tuyên truyền để xâm nhập vào những diễn đàn trực tuyến và ca ngợi chế độ.

Một người sử dụng mạng cá nhân tranh đấu cho dân chủ tại Hà Nội nói rằng: “những lý lẽ ưa chuộng của họ là: ‘câm miệng lại và tin tưởng chính quyền’. Họ không tham dự vào cuộc tranh luận căn cứ vào lý trí mà chỉ chú trọng vào việc đánh phá cá nhân và loan truyền những ngụy biện độc hại.”

Đọc Thêm

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Không Cần Ghi Điều 4 Vào Hiến Pháp

Nguyễn Xuân Diện - 22.1.2013 Chiều ngày hôm nay, 22.1.2013, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, lão thành Cách mạng, 98 tuổi, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ 1974 - 1987, nguyên Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Phúc Yên, Thái Bình, Thanh Hóa...đã đọc và ký tên vào Bản Kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đăng tải trên trang Bauxite VietNam hôm nay.

Đọc Thêm

Việt Nam : Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn Chống Lại Một Nghị Định

Từ chối tham gia một cuộc hội nghị chính thức

Rôma – 22-01-2013 (Zenit.org).
Trong khi Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI vừa có cuộc gặp gỡ với tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, thông tấn "Eglises d’Asie" (EDA), của Hội Truyền Giáo Paris, nêu lên vụ ban hành một văn bản luật mới tạo vấn đề cho Giáo Hội Công Giáo.

Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn đã chống lại một nghị định mới về những hoạt động tôn giáo, được ban hành ngày 08-11-2012 và có hiệu lực từ ngày 01-01-2013. Tài liệu này, EDA giải thích, có chủ đích hướng dẫn sự áp dụng Pháp Lệnh về tín ngưỡng và tôn giáo năm 2004.

Đọc Thêm

Việt Nam Khi Mô Đây?

Nguyễn Quang Lập - Rứa là Philippines đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án LHQ ( tại đây):Ngoại trưởng Philippines hôm nay cho biết, nước ông đã đưa Trung Quốc lên tòa án Liên hợp quốc, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của nước này đối với gần như toàn bộ Biển Đông.“Philippines sẽ dùng gần như mọi cách thức chính trị và ngoại giao để giải quyết tranh chấp biển đảo với Trung Quốc theo phương thức đàm phán hòa bình… chúng tôi hi vọng rằng các tiến trình của tòa án sẽ đem vấn đề tranh chấp này tới một giải pháp lâu dài”, Ngoại trưởng Del Rosario cho biết trong cuộc họp báo. 
Đọc Thêm

Xuyên Tạc Chế Độ

Người Buôn Gió - Mình có ông cậu ở quê, mù tịt thông tin. Mấy hôm nay nghe đài báo nói ở đâu về xét xử bọn xuyên tác chế độ. Ông cậu lẩm bẩm bảo không biết chế độ nó là cái gì mà người ta xuyên tạc. Hôm rồi mình về quê. Ong cậu hỏi.

- Này, thế nào là chế độ, thế nào xuyên tạc, mày ở ngoài đó chắc biết nhiều nói cậu nghe với.

Thật khó nghĩ, ông cậu mình về chữ nghĩa mà giảng cho cậu hiểu thì mình không đủ vốn liếng để dạy. Cậu là dân bộ đội đi cầm súng đánh nhau tít mít rồi về quê cầy ruộng. Xưa thì trong quân đội được tuyên truyền về đế quốc, sau này về làm ruộng chỉ nghe loa xã hát hò bài cách mạng, chả biết gì hơn. Nói làm sao cậu hiểu được thế là là xuyên tạc chế độ. Bỗng mình nghĩ ra ý hay bèn hỏi.

Đọc Thêm

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Gặp Giáo Hoàng

BBC - Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã tiếp Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm 22/1 tại Vatican.

Người phát ngôn của Vatican, Federico Lombardi, nói với các phóng viên rằng ông Nguyễn Phú Trọng được đón tiếp bằng nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Một thông cáo ngắn của Vatican đưa ra sau cuộc gặp cho biết đoàn Việt Nam cũng tiếp xúc các quan chức cao cấp của Vatican, Ngoại trưởng Vatican Tarcisio Bertone.
Đọc Thêm

Philippines Mang TQ Ra Tòa Quốc Tế

BBC - Philippines cho hay đã mang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông ra cho tòa quốc tế phân xử.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các phóng viên tại Manila chiều thứ Ba 22/1 rằng chính phủ Manila đã chính thức đưa tranh chấp Biển Đông, mà nước này gọi là Biển Tây Philippines, ra tòa án quốc tế.

Đây là diễn biến rất quan trọng liên quan đến Việt Nam, một trong các quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Đọc Thêm

Truyền Đơn Chống Giặc Tầu Và Tham Nhũng

DDCTM - Tin Long An: Để Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hòang Sa, ngày 19-1-2013 vừa qua Tuổi Trẻ Yêu Nước Long An đã rải truyền đơn với hai câu thơ "Vì Danh Dự Dân Tộc Chống Giặc Tầu, Vì Tương Lai Đất Nước Chống Tham Nhũng".

Được biết hai câu thơ trên do bạn Nguyễn Phương Uyên một thành viên Tuổi Trẻ Yêu Nước sáng tác. 
Hiện tại hai bạn Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đang bị cầm tù tại Long An, vì thế các anh chị Tuổi Trẻ Yêu Nước đã quyết định rải truyền đơn trong vùng vừa để Tửơng Niệm Hòang Sa, 19-1-2013, vừa để nhắc nhở bà con tinh thần Tuổi Trẻ Yêu Nước: Hoàng Sa Trường Sa Mãi Mãi Là Của Việt Nam.

Đọc Thêm