Bài Giáo Lý Của ĐTC Bênêđictô XVI về Năm Đức Tin: Đức Tin Của Ông Abraham

Phaolô Phạm Xuân Khôi “Nói rằng ‘Tôi tin kính một Thiên Chúa’ có nghĩa là cuộc sống của tôi được tìm thấy trong Ngài, để cho Lời Ngài định hướng mỗi ngày, trong các lựa chọn cụ thể, mà không sợ mất mát một điều gì đó của chính mình.” 

Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứ mười bốn của ĐTC Bênêđictô XVI về Năm Đức Tin, được ban hành tại Sảnh Đường Phaolô VI hôm thứ tư ngày 23 tháng 1, 2013. Hôm nay ĐTC bắt đầu những bài Giáo Lý về Kinh Tin Kính trong loạt Bài Giáo Lý về Đức Tin. 

* * *

Anh chị em thân mến,

Đọc Thêm

Ý Kiến Về Việc ĐGH Benedicto 16 Tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng


Đức Giáo hoàng Benedict XVI (phải) tiếp
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguyễn Phú Trọng tại Vatican hôm 22-01-2013.
AFP PHOTO/Osservatore Romano

 Hiền Vy - Vào ngày thứ Ba, 22 tháng 1, Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 đã tiếp kiến Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican.

Thành công ngoại giao?

Hiền Vy có cuộc nói chuyện nhanh với LM Nguyễn Văn Khải, người đang du học tại Rome, trước hết LM Khải cho biết ý kiến của ông về buổi gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng:
Đọc Thêm

Quyền Tự Do Bất Khả Phân: Tự Do Cá Nhân, Tự Do Chính Trị, Tự Do Kinh Tế

Douglas Bandow
Phạm Nguyên Trường dịch
Hầu như ai cũng ủng hộ tự do. Ít nhất là họ nói rằng họ ủng hộ tự do. Các chính trị gia hùng hồn khi nói về những quyền tự do của nước Mĩ nói chung. Không khó tìm những người ủng hộ quyền tự do ngôn luận và tự do dân sự. Các chiến sĩ nhanh chóng đứng lên chống lại những mối đe dọa đối với quyền riêng tư. Và hầu hết mọi người đều cảm nhận được bằng trực giác rằng những quyết định riêng tư của cá nhân và gia đình là những quyết định không liên quan gì tới chính phủ hết.

Đọc Thêm

Hiến Pháp Của Đảng Và Hiến Pháp Của Dân

Trần Minh Thảo - Có những mâu thuẫn giữa nhà nước và nhân dân vốn không phải là đối kháng lại trở thành đối kháng “mày còn tao mất, tao có mày không” là tại sao? Do đâu? Khi nào thì giữa nhà nước và nhân dân có mâu thuẫn đối kháng về các vấn đề thuộc phạm vi quốc gia dân tộc như vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ? Khi nào thì giữa nhà nước và nhân dân có mâu thuẫn đối kháng về các quyền cơ bản của con người như quyền sở hữu, quyền tự do, dân chủ…? Các mâu thuẫn đối kháng giữa nhà nước và nhân dân đó có dây mơ rễ má với nhau thế nào?

Hiện nay các mâu thuẫn đó tập trung vào việc sửa đổi hiến pháp. Đảng cai trị và người dân Việt nam có gặp nhau ở mục tiêu phải sửa đổi hiến pháp để thủ tiêu quan hệ đối kháng giữa nhà nước và nhân dân vì những lợi ích cơ bản của quốc gia, dân tộc, nhân dân?

Đọc Thêm

Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp 1992

Lam Hồng - 72 nhân sĩ có tên tuổi trong nước vừa công bố kiến nghị này, kèm theo một bản dự thảo sửa đổi do một số chuyên gia luật ở trong nước soạn thảo, như một tài liệu tham khảo so với bản dự thảo đã được chính quyền công bố

KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (dưới đây gọi tắt là Dự thảo), chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây, xin trình bày với Quốc hội và Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 một số kiến nghị, đồng thời mong mỏ̉i toàn thể đồng bào trong và ngoài nước thẳng thắn nói lên ý kiến để nhân dân ta có một Hiến pháp bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ và sự phát triển bền vững của đất nước, mang lại tự do hạnh phúc cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Đọc Thêm

Ðảng Tan Rã Từ Nền Tảng

Ngô Nhân Dụng - Ông Nguyễn Phú Trọng không phải là người duy nhất báo động tình trạng đảng cộng sản đang nằm trên giường bệnh, có thể chết bất cứ lúc nào, mà ông gọi là nguy cơ “đe dọa sự sống còn của chế độ.”

Ông Trọng nói thì người ta có thể tin, vì ông là tổng bí thư, một người nhận được tin tức có lẽ đầy đủ nhất để kết luận mạng sống của đảng cộng sản đang bị đe dọa. Nhưng việc chẩn bệnh của ông Nguyễn Phú Trọng không đầy đủ. Ông cho là nguyên nhân khiến sinh mạng của đảng bị đe dọa là do cán bộ, trong đó có cả những người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý. Theo ông chẩn bệnh, họ bị “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.”

Đọc Thêm

'Một Lần Lỡ Thời Cơ Mất Cả Trăm Năm'

Ông Nguyễn Mạnh Cầm là bộ trưởng ngoại giao cuối cùng
 (không kiêm nhiệm) có chân trong Bộ Chính trị
BBC - Cựu bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm nói "tâm thức nô dịch và bá quyền, chinh phục và triều cống nhiều khi vẫn lấn lướt, tư duy 'một mất một còn' vẫn nổi trội trong các mối bang giao".

Ông cũng nói về tầm quan trọng trong xây dựng các mối quan hệ đối tác, trong đó có quan hệ với cựu thù Hoa Kỳ.

Ông Cầm, 85 tuổi, giữ chức Ngoại trưởng từ 1991-2000, Phó Thủ tướng từ 1997-2002, và là bộ trưởng ngoại giao không kiêm nhiệm cuối cùng có chân trong Bộ Chính trị Đảng CSVN.

Ông vừa có bài Bấmtrả lời phỏng vấn báo điện tử Tuần Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm Hòa đàm Paris, trong đó ông đưa ra một số bình luận về chính sách đối ngoại của chính phủ Việt Nam gần nửa thế kỷ qua.

Đọc Thêm

Lưỡi Gỗ Trên Báo Nhân Dân

Trung Điền - Ngày 21 tháng 1 vừa qua, Báo Nhân Dân đã đăng bài viết “Hãy tôn trọng sự thật” ký tên Hoài Ân đề cập về vụ xử 14 Thanh niên yêu nước tại Vinh hôm mồng 8 và 9 tháng 1 năm 2013. Bài báo này cho rằng: “một số tổ chức quốc tế và cơ quan ngoại giao của một số nước, do không xem xét từ bản chất của vấn đề (?), do thiếu thiện chí với Việt Nam (?), đã không tôn trọng sự thật (?) khi lên tiếng phê phán sự phán quyết công minh của phiên tòa.”

Và để chứng minh “tôn trọng sự thật”, Hoài Ân của báo Nhân dân lại lôi ra ba văn kiện sau đây ra để gọi là chứng minh, nhưng thực chất là ngụy biện.

Đọc Thêm

Nhiệm Kỳ 2 Của Tổng Thống Mỹ Khởi Đầu Với Lập Trường Cứng Rắn Đối Với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) cùng phu nhân,
 bà Michelle Obama, và vợ chồng phó tổng thống Joe Biden
 trong ngày cầu nguyện quốc gia, tại Thánh đường quốc gia
 Washington, 22/01/2013. REUTERS/Larry Downing
Trọng Nghĩa - Khi Barack Obama lần đầu tiên bước vào Nhà Trắng cách nay 4 năm, ông đã kêu gọi hình thành ra những địa hạt hợp tác mới giữa Hoa Kỳ và một nước Trung Quốc đang trỗi dậy. Bốn năm sau đó, Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình với việc Washington có lời lẽ cứng rắn hẳn lên với Bắc Kinh về cuộc tranh chấp lãnh thổ Nhật Trung ngoài biển Hoa Đông, làm dấy lên phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, sự thay đổi lập trường của chính quyền Obama đối với với Trung Quốc là một phản ứng trước các động thái ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, bắt nguồn từ thẩm định cho rằng Hoa Kỳ đang trên đà suy sụp.

Đọc Thêm

Thủ Tướng Anh Nên Kêu Gọi CSVN Thả Tù Nhân Lương Tâm

Amnesty International

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày 23 tháng 1 năm 2013

Ông David Cameron nên kêu gọi thả tù nhân lương tâm tại Việt Nam trong lúc lãnh tụ đảng Cộng sản thăm Anh quốc.

Thủ tướng David Cameron nên kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng đàn áp tự do ngôn luận và thả tất cả tù nhân lương tâm, Ân Xá Quốc Tế lên tiếng trong ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm chính thức Anh Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc Thêm

Hàng Trăm Trí Thức Mở 'Chiến Dịch' Đòi Bỏ Điều 4 Hiến Pháp

HÀ NỘI (NV) - Hàng trăm trí thức và nhiều người là đảng viên đảng CSVN đang mở chiến dịch kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ bản Hiến Pháp đã có từ năm 1992 và thay bằng một bản Hiến Pháp mới tôn trọng thật sự các quyền căn bản của con người, cũng như bỏ điều 4 dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN.

Công an trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội ngày 9 tháng 12, 2012 vừa qua. Hàng ngàn người đã ký tên trên bản kiến nghị đòi bỏ điều 88 Luật Hình Sự vì vi phạm quyền tự do hội họp, biểu tình như Hiến Pháp đã quy định. Nay CSVN đang chuẩn bị sửa lại bản Hiến Pháp 1992 nhưng vẫn giữ độc quyền cai trị cho đảng CSVN. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Đọc Thêm

Thị Trường Bất Động Sản Ảm Đạm

Công trình xây cất dở dang (minh hoạ) RFA
RFA - Hơn 680 công ty kinh doanh bất động sản đóng cửa trong năm 2012, chưa kể đến hàng trăm công ty nhỏ khác chấm dứt kinh doanh nhưng không báo cáo. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết như trên.

Điểm đáng chú ý là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chiếm tới gần 23% vốn kinh doanh trong khu vực bất động sản. Tình trạng “đóng băng” của thị trường này làm đọng gần 1 phần tư vốn FDI, khiến nền kinh tế lâm vào tình trạng ảm đạm như hiện này.

Cùng lúc, con số bất động sản thừa ế cao hơn nhiều so với con số báo cáo.

Đọc Thêm