Quyền Sở Hữu

Linh mục Baudoin Roger
Tác giả: Linh mục Baudoin Roger, Học viện các tu sĩ Bernardins
Mai Khôi phỏng dịch từ doctrine-sociale-catholique.fr

Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội đứng trên lập trường nhân chủng học và thần học thừa nhận tính chính đáng của quyền sở hữu của cải tư nhân. Nó lập thành sự bảo đảm phẩm giá con người, nó là một sự trợ giúp cho việc tự do hành sử các trọng trách của mình. Dù vậy việc sử dụng quyền này không phải là không có giới hạn. Việc hành xử nó bị đặt dưới một số những điều kiện (sự phân bố phổ quát của cải…).

Lập trường của Nhà Nước cộng hòa, lập trường của Giáo Hội
Đọc Thêm

Chung Quanh Chuyện Ông Nguyễn Phú Trọng Thăm Đức Giáo Hoàng

Alf.Hoàng Gia Bảo - Ngày 17/1/2013, Nữ Vương Công Lý đã loan tin về việc Nguyễn Phú Trọng lại lên đường đi Châu Âu trong đó có kế hoạch gặp Đức Thánh Cha. Chuyến thăm này đã làm nhiều người ngạc nhiên về đường lối ngoại giao của Vatican khi tiếp trùm cộng sản Việt Nam. Điều khiến người ta ngạc nhiên ở chỗ không như các trùm cộng sản Nga, Balan mà các ĐGH đã từng gặp, CSVN có sự dã man vốn có của CS thế giới, có cái khôn lỏi và quay quắt, côn đồ theo phương thức xã hội đen ở Việt Nam. Ở đó, hội đủ tất cả những gì mà thế giới cần tránh xa.

Thế nhưng, hình như Vatican vẫn chưa có đủ thông tin hoặc có cách nhìn khác?

Đọc Thêm

Quan Nhất Thời Dân Vạn Đại

Minh Văn - Mong muốn sự ổn định và an toàn cho bản thân là tâm lý chung của con người. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta ngại sự thay đổi, nhất là lại theo chiều hướng tiến bộ. Khi cái cũ đã trở nên lạc hậu thì tất phải cải sửa để tạo nên cái mới tốt đẹp và tiến bộ hơn. Không nên vì sợ sự thay đổi mà có kiểu lý luận ngược với quy luật. Ví như có mụ dì ghẻ, thấy cô gái con chồng lớn lên ngày càng xinh đẹp. Phần vì ghen ghét, phần vì không muốn cô gái có hạnh phúc, mụ tỉ tê – “Con ơn, đừng có lấy chồng làm gì, vừa phải mang nặng đẻ đau lại chịu nhiều đau khổ vì chồng con ạ…”. Tuy mụ ta nói vậy nhưng con gái lớn lên thì phải lấy chồng, rồi sinh con đẻ cái để tiếp nối đời sau, đó là một quy luật tự nhiên của cuộc sống, làm sao có thể ngăn được?…
Đọc Thêm

Trung Quốc Đã Mất Miến Điện? Has China Lost Myanmar?

Nguyễn Quốc Khải - Tổng Thống Miến Điện Thein Sein (phải) và Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra duyệt hàng quân danh dự tại phi trường Bangkok, 23-7-2012 nhân dịp ông viếng thăm xã giao Thái Lan. Hình Xinhua

Trong khi nền dân chủ còn hỗn độn của Miến Điện hướng về Tây Phương, Bắc Kinh tranh luận làm sao khích động tình trạng căng thẳng sắc tộc để chọc tức chính quyền Miến Điện và duy trì ảnh hưởng. 
Đọc Thêm

Điều 4 Hiến Pháp 1992 Phá Hủy Nền Tảng Của Chính Bản Hiến Pháp

Trần Mạnh Hảo - Điều 4 trong bản “Hiến pháp nước CHXHCNVN năm 1992” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – 2005 – Bản sửa đổi), có đoạn viết như sau: “Đảng Cộng Sản Việt Nam… là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”

Điều 4 này mâu thuẫn và chống lại Điều 2, Điều 3, Điều 8, Điều 15, Điều 16, Điều 21, Điều 83… của chính bản Hiến pháp. Chúng tôi sẽ lần lượt chứng minh.

Điều 2 của bản Hiến pháp có đoạn viết như sau: “Nhà nước CHXHCNVN là nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân…”. Theo Điều 2 này khẳng định nước CHXHCNVN là một nước dân chủ. Bởi, Điều 2 nhắc lại định nghĩa của Ngài Abraham Lincoln (1809-1865) – vị anh hùng giải phóng nô lệ, vị tổng thống thứ 16 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, thần tượng của Karl Marx, được Marx tôn làm biểu tượng của Tự Do – định nghĩa về một quốc gia dân chủ như sau: “Một quốc gia dân chủ là một quốc gia mà chính quyền của dân, do dân, vì dân!”.
Đọc Thêm

Vụ Ném Bom Xăng Chống Cướp Đất Tại Thủ Thiêm: Cô Trần Thị Ngọc Muội Bị Kết Án 6 Tháng Tù

Cảnh công an chìm nổi vây bắt nguội
 cô Trần Thị Ngọc Muội
* Phiên tòa điển hình cho sự dối trá, chà đạp luật pháp, coi thường nhân dân! 

CTV Danlambao - Theo tin từ bạn đọc Người Thủ Thiêm, hôm qua, 25/1/2013, Tòa án Nhân dân Quận 2 (TP.HCM) đã đưa cô Trần Thị Ngọc Muội ra xét xử với hai tội danh cáo buộc: 'Chống người thi hành công vụ' và 'gây rối trật tự'.

Cô Muội bị CA ập đến bắt giam vào ngày 6/9/2012, sau khi cô này ném 4 quả bom xăng vào công an nhằm giải cứu người mẹ già đang bị lực lượng cưỡng chế đánh đập.
Đọc Thêm

Con Trai Bí Thư Xã Đánh Dã Man Cụ Già Có Gia Cảnh Khó Khăn

Sáng 23/1, một vụ việc đã khiến hàng trăm người tụ tập phản đối xảy ra tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Một bà cụ tuổi đã cao bị Hoàng Thế Anh, con trai đương kim bí thư Đảng ủy xã Hưng Tân đánh dã man ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Những người dân chứng kiến vụ việc cho biết, khoảng 8h30′ sáng 23/1, bà Hồ Thị Bình (SN 1952) trên đường đi chợ thì gặp Hoàng Thế Anh tại ngã Đồng Nổ, thuộc địa bàn xóm 3, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Do có mâu thuẫn từ trước, nên giữa đôi bên xảy ra tranh cãi. Một lúc sau, người ta trông thấy Hoàng Thế Anh lao vào đấm đá bà Bình túi bụi.
Đọc Thêm

Dân Biểu Ed Royce Đề Cử Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ Cho Giải Nobel Hòa Bình 2013

Dân biểu liên bang Ed Royce (trái) trong buổi gặp gỡ
 bí mật với Ðại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ
 (giữa) tại Việt Nam năm 2000.
 (Hình: Văn phòng Dân Biểu Ed Royce cung cấp)
Washington, D.C. (NV) - Văn phòng dân biểu liên bang Ed Royce, vừa công bố việc đề cử Ðại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, viện trưởng Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, được nhận giải Nobel Hòa Bình 2013.

Qua thông cáo báo chí gửi ngày 25 Tháng Giêng, Dân Biểu Ed Royce nhắc lại việc ông “bí mật” gặp gỡ Ðại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2000, và sau đó lên tiếng “lên án nhà nước Hà Nội” đàn áp tôn giáo và nhân quyền.
Đọc Thêm

Công Nhân Hậu Giang Đình Công, Chủ Tịch Tỉnh 'Giải Vây', Dọa Bắt Người

CTV Danlambao - Liên tục trong hai ngày 26 và 27/1/2013, 3000 công nhân công ty TNHH Minh Phú (Châu Thành, Hậu Giang) đã đình công để đòi quyền lợi chính đáng. 

Cuộc đình công 2 ngày liên tục đã khiến chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang là Trần Công Chánh đến 'giải vây' cho cty, đồng thời cáo buộc việc công nhân đình công là 'phản lợi ích quốc gia'. Ông Chủ tịch tỉnh thậm chí còn đe dọa giao cho công an bắt những công nhân kêu gọi đình công.

Đây là lần thứ 3 công nhân cty Minh Phú đồng loạt đình công đòi quyền lợi. Đây là doanh nghiệp chuyên chế biến thủy sản xuất đi nước ngoài.
Đọc Thêm