Lễ Tất Niên Xa Quê: Ký Bản Lên Tiếng Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước

VRNs (04.02.2013) – Sài Gòn – Thánh lễ lúc 20g tối Chúa Nhật 03/02/2013 tại nhà thờ Kỳ Đồng cũng là thánh lễ Tất niên của đa số anh chị em xa quê, vì sau thánh lễ này, họ lên đường trở về quê đón Tết Quý Tỵ. Thánh lễ như thường lệ do cha Giuse Lê Quang Uy chủ tế và giảng lễ. Điều đặc biệt trong thánh lễ này là sự hiện diện của đại diện thân nhân của 14 anh chị em Công giáo và Tin lành mới bị kết án tù một cách bất công.

Đó là anh Hồ Văn Lực, em trai anh Hồ Đức Hòa, anh Trần Khắc Đạt, anh trai Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Quang, em trai Nguyễn Văn Oai, và Hồ Thị Tuyên, chị gái anh Hồ Văn Oanh. Họ đã đi khắp nơi xin chữ ký vào Bản lên tiếng yêu cầu trả tự do cho 14 thanh niên yêu nước. Đã có gần 100 người ký tên vào Bản lên tiếng này. Họ là các hòa thượng, hội trưởng, linh mục, mục sư, nhà hoạt động dân chủ và các thân nhân. Hơn 30 linh mục giáo phận Vinh đã ký tên với con dấu đỏ của giáo xứ và phát ngôn của các ngài trên giấy làm tăng thêm sức mạnh cho Bản lên tiếng này.
Đọc Thêm

Nguyễn Bá Thanh và giáo xứ Cồn Dầu


ĐCV – 4.2.3013 Nguyễn Bá Thanh trở thành trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng.

Đây là một sự kiện thu hút sự chú ý của nhiều người quan tâm đến tình hình xã hội hiện nay. Nạn tham nhũng trở thành quốc nạn, tàn phá nền kinh tế vốn đã yếu kém của đất nước. Tham nhũng đã phá bỏ những giá trị đạo đức lâu đời của dân tộc. Tham nhũng cũng đe dọa sự còn mất của Đảng và chế độ (như nhiều cán bộ và đảng viên đã thừa nhận). Bởi vậy, người ta kỳ vọng ở ông Nguyễn Bá Thanh cũng là điều dễ hiểu.

Đã có quá nhiều các bài viết về con người, về những thành tích trong quá khứ và hiện tại, cùng những mong đợi sắp tới đối với ông. Bài viết này chỉ đề cập đến một sự kiện mà ông là quan chức cao nhất của Đà Nẵng trực tiếp chịu tránh nhiệm. Đó là giáo xứ Cồn Dầu.
Đọc Thêm

Chúc Tết Gia Đình Luật Sư Lê Quốc Quân

Nguyễn Tường Thụy - 2.2.2013 Tối nay, 2/2/2013, chúng tôi, những người bạn của Luật sư Lê Quốc Quân đến chúc tết gia đình, anh em Luật sư Lê Quốc Quân.

Tuy Lê Quốc Quân, Lê Đình Quản, Nguyễn Thị Oanh đang trong trại giam nhưng đã có mẹ, vợ hoặc chồng thay mặt tiếp chúng tôi.

Câu chuyện đậm đà tình nghĩa, diễn ra trong không khí thân tình, cảm động.

Sang xuân mới Quý Tỵ, chúng tôi cầu xin cho Lê Quốc Quân, Lê Đình Quản và Nguyễn Thị Oanh cùng đứa con 4 tháng tuổi trong bụng cô được bình an.

Đọc Thêm

Người Tín Hữu Giáo Dân Trong chương IV: Hiến Chế Lumen Gentium

Nguyễn Học Tập – 5.2.2013: "Dưới danh nghĩa người giáo dân ở đây được hiểu là tất cả những kitô hữu không có chức thánh hoặc bậc tu trì đưọc Giáo Hôi công nhận, nghĩa là những kitô hữu được hiệp nhập vào Thân Thể Chúa Kitô nhờ Phép Rửa, đã trở thành Dân Thiên Chúa và tham dự vào chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô theo cách thức của họ; họ là những người đang thực hiện sứ mệnh của toàn dân kitô giáo trong Giáo Hội và giữa trần thế theo phận vụ riêng của mình" (LG, 30).

Sau khi đã đề cập đến Cộng Đồng Dân Chúa, gồm có tât cả các tín hữu đã nhận được Phép Rửa, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, tất cả đều hội nhập và là thành phần Giáo Hội, Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa Kitô, Công Đòng Vatican dành nguyên cả phần còn lại của chương IV Hiến Chế Lumen Gentium, nói về người tín hữu giáo dân.

Đọc Thêm

Đi Tìm Văn Hoá Ứng Xử

Ly Lam (Lam Hồng) - 2.2.2013 “Ngày xuân sang ta chúc nhau…”, “Con chúc ông bà sống lâu thật lâu…” - Lời ca rộn ràng nhân dịp xuân về cho thấy những câu chúc của chúng ta dành cho ông bà, bố mẹ, người thân, bạn bè, láng giềng… là một điều rất đỗi tự nhiên, quen thuộc. Đặc biệt trong dịp xuân về, khi mà “dù đi đâu ai cũng nhớ; về chung vui bên gia đình” dường như ai cũng sống nhân ái hơn, mở lòng hơn với mọi người…Ngẫm lại, chợt nhận ra những giá trị tốt đẹp ấy dường như đang phai mờ dần trong cuộc sống hiện đại, chỉ còn trong ngày tết ở làng quê.

Đọc Thêm

Nguy cơ Trung Quốc

VRNs (05.02.2013) - Handelsblatt, Đức – Nền kinh tế Vìệt Nam cũng như hệ thống tài chánh ngân hàng Việt Nam hiện nay là một „copy“ mang nhiều khiếm khuyết của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Trung quốc. Nhân đọc được bài viết có giá trị về sự rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung quốc đăng trên trang nhất của nhật báo dành cho giới doanh nhân và kinh tế của Đức “Handelsblatt“ ngày 31.01.2013 tôi xin được dịch ra tiếng Việt để mọi người cùng tham khảo.

Trung Quốc lừa cả thế giới: trong lĩnh vực nợ nần nhà nước là biểu tượng sáng chói. Tuy nhiên rủi ro bạc tỷ trong lĩnh vực ngân hàng dùng chi phí cho các dự án danh tiếng và chi phí cho các chương trình kích thích kinh tế. Bong bóng tín dụng rất nguy hiểm đã được hình thành (tại Trung quốc).
Đọc Thêm

Viếng Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa

Nguyễn Hoàng Vi (DLB) 5.2.2013 - Những ngày cuối năm, nhiều gia đình người Việt vẫn duy trì phong tục tảo mộ ngày xuân. Vào dịp này, họ thường thăm viếng nghĩa trang để dọn dẹp, sửa sang mộ phần người đã khuất với niềm tin rằng hương hồn của những người quá vãng về ăn tết cùng con cháu.

Tại Việt Nam, hiện vẫn còn hơn 16.000 ngôi mộ quanh năm cô quạnh. Gần tết, những ngôi mộ càng trở nên lạnh lẽo, đây là nơi yên nghỉ của các tử sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Lương tâm con người không khỏi xót xa và thúc đẩy chúng tôi phải làm một điều gì đó để chia sẻ với họ, những người gần như đã bị quên lãng suốt gần 38 năm nay.
Đọc Thêm