Sydney Tiếp Tục Xuống Đường Vận Động Ký Tên Trên Bản Lên Tiếng

TNCG, FB – 18.2.2013: Trong hai ngày cuối tuần 16 và 17.2, Hội Đồng Thành Phố Fairfield/Sydney đã tổ chức một Hội Chợ Tết Quý Tỵ tại trung tâm Thành phố Đa Văn hóa Cabramatta.

Khoảng 10 giờ sáng, Quảng Trường Tự Do đã bắt đầu đông đảo người tới, họ thuộc nhiều Sắc tộc, trong đó đông nhất là người Việt Nam và Trung Hoa. Trong tiếng trống, tiếng pháo nổ rền trời rồi tiếp theo là những tiếng ca vũ nhạc tươi vui mang nhiều mầu sắc Đa văn hóa tưng bừng cả Quảng Trường, cũng là lúc các bạn Nhóm Trẻ Sóng Việt bắt đầu cuộc vận động ký Bản Lên Tiếng. Hai bàn dài trải khăn trắng đặt hai bên Quảng Trường để mời gọi mọi người đến ký Bản Lên Tiếng, trong khí đó, một số các bạn Trẻ khác cầm folders Bản Lên Tiếng tủa ra khắp Quảng Trường để vận động...
Đọc Thêm

Việt Nam Cản Trở Các Hoạt Động Tưởng Niệm Cuộc Chiến Việt-Trung

Trà Mi, VOA - 18.02.2013: Hai đoàn học giả, trí thức, và các blogger nổi tiếng ở hai miền Nam-Bắc ngày 17/2 đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở biên giới phía Bắc cách đây 34 năm đã bị lực lượng công quyền cản trở vì băng rôn có ghi dòng chữ tưởng niệm các liệt sĩ “chống Trung Quốc xâm lược”.

Một người tham gia đoàn tưởng niệm tại Hà Nội, blogger Lã Dũng, thuật lại với VOA Việt ngữ:

Mọi người có đặt 2 vòng hoa với khẩu hiệu “Tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì chống Trung Quốc xâm lược”...Lúc đó có một bảo vệ đến đọc vòng hoa khá kỹ. Khi thấy dòng chữ trên vòng hoa, họ định gỡ xuống. Chúng tôi cản, yêu cầu họ không được gỡ. Họ bảo băng rôn trên vòng hoa này không được, và họ gỡ xuống dù họ không nói được một quy định nào cả...
Đọc Thêm

Sửa Đổi Hiến Pháp Dưới Góc Nhìn Một Thẩm Phán Mỹ Gốc Việt

Mặc Lâm, RFA - 18.2.2013: Đối với Hiến pháp Hoa Kỳ, một văn kiện sớm nhất của thế giới trải qua hơn hai trăm năm nhưng chưa bao giờ thay đổi có phải là tấm gương để nhìn vào mà thực hiện đối với việc thay đổi Hiến pháp Việt Nam lần này hay không?

Mặc Lâm phỏng vấn Thẩm phán Phan Quang Tuệ, Thẩm phán Liên Bang của tòa án San Francisco để tìm hiểu thêm mấu chốt quan trọng nhất của Hiến pháp Mỹ bản Hiến pháp đã và đang là kim chỉ nam cho nhiều nước trên thế giới.

Từ hiến pháp Hoa Kỳ...


Mặc Lâm: Thưa Thẩm Phán, rất cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi câu chuyện về Hiến pháp ngày hôm nay. Trước tiên xin được hỏi ông là Hiến pháp Hoa Kỳ được định nghĩa như thế nào và mục đích cao nhất của nó là gì, thưa ông?
Đọc Thêm

Bác Ái Kitô Giáo Thể Hiện Tình Yêu Thiên Chúa

Rôma - 15/02/2013 (Zenit.org).

“Mọi công trình bác ái đích thực đều là một thể hiện cụ thể của tình yêu Thiên Chúa đối với loài người và do đó trở thành một sự loan báo Tin Mừng” ĐGH Biển Đức XVI đã phán.

Đức Giáo Hoàng đã tiếp kiến các thành viên của hiệp hội bác ái “Pro Petri Sede”, vào sáng ngày 15/02/2013, tại Vatican. Liên minh “Pro Petri Sede”, ra đời vào thế kỷ thứ 19 và hiện dưới quyền chủ tịch của ông Jean-Marie Scheerlink, hoạt động ở Bỉ, Luxembourg và Hà Lan. Hội này có mục đích chính là để “ủng hộ Đức Giáo Hoàng”.
Đọc Thêm

Giải Thích, Giài Trình, Giải Mã, Giảy Bày, Giải Độc Nghị Quyết 38/20/2012/QH1 của Đồng Chí Nguyễn Sinh Hùng

Dân Làm Báo: Sau khi thừa lệnh đảng đặt bút ký nghị quyết 38/2012/QH1 về Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp, đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã bị các đồng chí nằm trong Ủy ban dự thảo, Bộ công an, Tuyên giáo nắm đầu gọi dậy nửa đêm liên tục, phản ảnh nhiều tiêu cực, hiểu lầm từ phía nhân dân. Do đó, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng đã khẩn khoản nhờ đến Danlambao, vốn là một bộ phận báo chí của dân, nói dân dễ hiểu hơn đảng nói, giải thích, giải trình, giải mã, giải bày, giải độc nghị quyết 38/2012/QH1 để lòng dân được tỏ tường theo ý đảng. Dân Làm Báo xin gửi đến bà con trong thôn để đọc qua nhằmgóp ý cho những góp ý của Danlambao trước khi góp ý cho đồng chí Nguyễn Sinh Hùng để sự nghiệp góp ý của đảng ta thành công thành công đại thành công.
Đọc Thêm

Góp Ý Về Hiến Pháp Biến Thành Phong Trào Đòi Dân Chủ

Thanh Phương (RFI – 18.2.2013): Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.

Kể từ khi chính quyền Việt Nam tiến hành lấy ý kiến của người dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, không ít người vẫn hoài nghi về thực tâm của giới lãnh đạo, nghĩ rằng rồi cũng chẳng đi đến đâu, giống như đợt góp ý cho Đại hội Đảng vừa qua. Nhưng bên cạnh đó cũng ngày càng có nhiều người tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp dưới hình thức này hay hình thức khác. Phong trào góp ý kiến này đang dần dần biến thành phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi tiên phong là giới trí thức.
Đọc Thêm