Góp Phần "Giải Mã" Một Thế Hệ Dấn Thân

Hà Sĩ Phu, DLB - 25.2.2013: ...Bên cạnh chủ trương đối xử cứng rắn với giới dân chủ tiên phong là sự nới rộng có kiểm soát với giới trí thức cận thần, có cái mới vừa sáng tạo ra, có cái vốn cũ đang được dùng lại. Trong bối cảnh phân hóa đó, sự khác nhau tiềm ẩn trong quá khứ của giới “pro-Đảng” nay cần phải tách bạch... Việc “giải mã” cũng liên quan đến cả những người CS hiện nay đang được dư luận ca ngợi, tán thưởng (kể cả dư luận khó tính ở hải ngoại), như nghệ sĩ Kim Chi khước từ sự có mặt trong nhà ở của mình chữ ký của một kẻ cao cấp “hại nước hại dân” – vì chị tự hào mình là một người “Cộng sản chân chính”! Những đảng viên trong 72 vị khởi xướng đợt góp ý Hiến pháp hiện nay cũng vậy, chắc phần đông cũng là những người muốn hành xử như những người “Cộng sản chân chính” để phân biệt mình với loại “CS thoái hóa”. Vậy có thể tồn tại khái niệm “người CS chân chính” hay không, cũng là điều cần xác định cho rõ...
Đọc Thêm

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý và Hoà Bình Đầu Năm Âm Lịch

VRNs - 25.02.3013): Cầu nguyện cho sự hiệp nhất của mọi người Việt Nam; cầu nguyện cho hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đang bị giam cầm; hiệp ý với 8 ngàn người ký tên kêu gọi nhà cầm quyền thả 14 thanh niên Công giáo và Tin lành, cầu nguyện để nhà cầm quyền thả những người tu tập theo pháp tu Bia Sơn ở Tuy Hòa; cầu xin cho lực lượng công an bớt tàn bạo với dân. Đó là những ý cầu nguyện chính trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Đền Đức Mẹ HCG Sàigòn vào lúc 29 giờ, tối Chúa Nhật, ngày 24.02.2013.

Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh, thường trực truyền thông chủ tế, và cha Gioan Baotixita Lê Đình Phương, trưởng Văn phòng Đào tạo Tỉnh Dòng giảng thuyết.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước Sydney

TNCG – 25.2.2013: Thánh lễ cầu nguyện cho 14 Thanh Niên Yêu Nước(TNYN) đã cử hành tại thánh đường St. Felix of Valois, thuộc Bankstown, Sydney, Úc vào buổi tối ngày 22.2.2013 vừa qua. Chủ tế thánh lễ là linh mục Dominico Đinh Văn Trung, chánh xứ. Đồng tế có linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng. Đã có khoảng 200 giáo dân và thân hữu đã đến tham dự. Đặc biệt hiện diện trong thánh lễ có sự hiện diện của vợ chồng dân biểu Liên Bang đảng Lao Động ông bà Chris Hayes.

Trước khi thánh lể bắt đầu, anh Don, đại diện Nhóm Trẻ Sóng Việt (NTSV) đã đọc lời chào mừng và tuyên bố lý do NTSV xin lễ, cầu nguyện tối nay. Anh nói:
Đọc Thêm

Để Xây Dựng Một Việt Nam Tương Lai, Các Em Cần Xóa Các Huyền Thoại Của Quá Khứ

Phan Văn Song, TS, Việt Thức - 25.2.2013: Đầu Xuân Bàn Chuyện Việt Nam Với Tuổi Trẻ:

Loại Huyền Thoại Mới


Trong những ngày qua, thời sự Việt Nam bổng nhiên nóng hẳn. Chúng ta, dân Việt hải ngoại ta thường vẫn nghe nhận theo dõi những tin tức từ quê hương ngày nay. Thường ngày ta vẫn nhận những tin tức thuộc loại tin đến từ của một quốc gia độc tài, riết thành quen thuộc, vừa tức mình, vừa mắc cở, vừa nhàm chán, đại loại như công an cộng sản bắt người đi đường khảo của một cách vô tội vạ, hay vô cớ bắt nhốt những người sử dụng internet, hay bloggers lên mạng, chỉ vì tội viết tin tức, trao đổi những tư tưởng với nhau, … thậm chí chẳng những nhốt, bỏ tù, mà còn bị đưa ra tòa, bị tuyên án xử tù, với những tội danh, dựng đứng, một cách rùng rợn, dao to búa lớn như “phá hoại nhà nước xã hôi chủ nghĩa, âm mưu 
Đọc Thêm

Lê Phong Lan, Kẻ Thoả Dâm Trên Những Oan Hồn Xứ Huế

Nguyễn Thu Trâm, 8406, 24.2.2013: - Có lẽ không đâu trên đất nước Việt Nam mà những ngày Xuân về Tết đến lại thê lương, lại “tang chí kỳ ai” như ở Huế, bởi sau biến cố Tết Mậu Thân 1968 thì cứ hằng năm, từ tiết Nguyễn Đán cho đến Nguyên Tiêu, hàng ngàn gia đình đồng bào Huế âm thầm cúng giỗ và cầu siêu cho thân nhân của họ, là trong số hơn 7.000 nạn nhân bị cộng quân thảm sát trong đợt “Tổng công kích và Tổng Nổi Dậy” cách đây 45 năm vào dịp tết Mậu Thân 1968.

Có một sự trùng hợp lạ lùng và kỳ bí là là trong loạn Kinh Thành vào ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu, tức ngày 05 tháng 7 năm 1885, ngoài 1.500 lính thú của triều đình đã vị quốc vong thân thì cũng có hơn 7.000 đồng bào Huế bị tử nạn trong cuộc binh biến này, đó là lý do vì sao ở Huế có Miếu Âm Hồn để phụng thờcác chiến sỹ trận vong và đồng bào tử nạn trong cuộc binh biến kinh thành đó. Từ thời vua Thành Thái mãi cho đến nay, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng 5 âm lịch, tất cả các chùa chiền miếu mạo, nhà thờ và các gia đình đều bắt đầu cúng tế cô hồn kéo dài một tuần lễ, cùng lúc đó, hàng ngàn đồng bào Huế tập trung đến Miếu Âm Hồn để tế lễ Đàn Âm Hồn để tưởng nhớ và cầu siêu cho đồng bào, cho các anh linh đã trận vong trong ngày thất thủ Kinh đô được giải oan và siêu thoát. Nhiều người vẫn tin rằng các oan hồn đó chắc chắn đã siêu thoát, bởi không chỉ riêng đồng bào Huế mà đến cả Bá Quan Văn Võ của Triều Nguyễn và cả thân hào, nhân sỹ cùng chính quyền các cấp của Việt Nam Cộng Hòa đều ghi nhận công lao của họ trong trong cuộc binh biến đó và đã thành tâm cầu nguyện cho sự siêu thoát của họ trong suốt chặng đường lịch sử ngót 130 năm qua.
Đọc Thêm

Vì Sao Cần Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp?

Nguyễn Anh Tuấn (*), Basamvietnam - 24.2.2013: Vì sao các kiến nghị về Hiến pháp lại nở rộ thời gian qua? Phải chăng những người tham gia kiến nghị ngây thơ về chính trị? Không. Hoàn toàn không. Họ thừa hiểu nhà cầm quyền sẽ phớt lờ ý kiến của họ. Nhưng họ vẫn làm, vì hơn ai hết, họ hiểu rằng, điều cần hơn cho xã hội Việt Nam lúc này và mai sau là sự lan tỏa của tinh thần hợp hiến (đặc trưng bởi sự chế ước quyền lực nhà nước bằng pháp luật, tập quán, và các giá trị xã hội), chứ không phải một bản Hiến pháp thành văn, ngay cả với những câu chữ tuyên xưng dân chủ, tự do.
Đọc Thêm

Hành Động! Hành Động! Hành Động!

Lê G. (Danlambao) - Tự do và dân chủ không thể nào được ban phát. Phải đấu tranh giành lấy nó. Mỗi người hãy cố gắng góp một viên gạch, một hạt cát bé nhỏ ngay từ lúc này. Tương lai của đất nước, của dân tộc, của con cháu, của tiếng Việt, của văn hóa Việt nằm trong chính hành động của chúng ta hôm nay. Với nỗ lực của tất cả mọi người, ngày đoàn tụ với các anh chị em anh hùng Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Đoàn Văn Vươn... sẽ không xa...

Những hiểm họa:

Hiểm họa thứ nhất: TỤT HẬU

Hiểm họa này đã, đang và sẽ tồn tại ở Việt Nam nếu chúng ta không hành động. Nhờ sự lãnh đạo “tài ba” của đảng CS mà chúng ta đã TỤT HẬU so với các nước quá nhiều và quá xa. Nông nghiệp: Tuy có xuất khẩu gạo nhiều, nhưng nông dân chúng ta vẫn phải canh tác và thu hoạch bằng những phương tiện rất thô sơ. Còn dân chúng lại ăn uống rất nhiều thứ ngoại nhập độc hại. Công nghiệp: chúng ta chưa hề sản xuất một cái máy nào ra hồn. Khoa học: không có một đội ngũ khoa học mạnh trong tất cả các ngành. Hiện tượng sao chép, đạo văn rất phổ biến. Giáo dục và đào tạo: rất cồng kềnh, học sinh sinh viên học vất vả nhưng kiến thức nhận được không là bao. Sử nước Việt hầu như bị quên lãng. Y tế: chậm tiến, phụ thuộc và quá tải. Kinh tế: nhờ vào những quả đấm của Chính phủ mà nền kinh tế chúng ta lụn bại, nợ nần chồng chất, không phương cứu chữa và là gánh nặng cho thế hệ mai sau... Chúng ta đang TỤT HẬU TOÀN DIỆN.
Đọc Thêm

12 Ngày Trong "Thế Giới Tâm Thần"

Lê Anh Hùng, 24.2.2013: Phần I - Hành trình vào “thế giới tâm thần”

Sáng 24/1/2013, như thường lệ, tôi tiếp tục công việc của mình tại Công ty HVT trong Khu CN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Khoảng 10h15, anh giám đốc đột nhiên vào chỗ tôi đang làm và gọi tôi ra ngoài. Tôi đi ra thì gặp 6 người lạ mặt tự xưng là công an huyện Văn Lâm và xã Tân Quang, trong đó chỉ có một người mặc quân phục cảnh sát, mang quân hàm thượng tá. Họ nói là “mời” tôi về trụ sở công an xã để làm việc về vấn đề tạm trú, tạm vắng. Anh giám đốc công ty phản đối với lý do đó là trách nhiệm của công ty và yêu cầu họ muốn làm việc thì phải có giấy mời đàng hoàng, muốn đưa người đi thì phải có biên bản, nhưng họ gạt đi. Họ hỏi tôi giấy tờ tuỳ thân, tôi bảo để tôi đi lấy CMND. Nhưng tôi mới đi được mấy bước thì họ gọi giật lại, bảo không cần nữa, rồi dẫn tôi đi. Tôi đề nghị thay bộ quần áo bảo hộ trên người họ cũng không cho. Viên thượng tá cùng một tay công an khác xách nách tôi như áp giải tội phạm. Trước sự phản đối của tôi, họ buộc phải buông tay để tôi đi tự nhiên. Họ đưa tôi lên một chiếc xe Innova rồi chở đến trụ sở UBND xã Tân Quang, cách chỗ tôi làm hơn 1km.
Đọc Thêm

Đất Việt Nước Non Xưa

Ngô Nhân Dụng, NV - 22.2.2013: Sau này, lịch sử chắc sẽ ghi nhận có một phong trào phục hưng tinh thần của dân tộc Việt Nam vào đầu thế kỷ 21. Trong mấy năm nay, số người làm mạng (bloggers) tăng lên rất nhanh. Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải đã bị tù vì dùng blog đánh thức đồng bào trước mối họa Bắc thuộc có thể tái diễn.

Cụ già tuổi 90 như nhạc sĩ Tô Hải cũng cặm cụi học kỹ thuật mới, chủ trì một diễn đàn cho đám con cháu và bạn bè vào uống chén trà xuông và thảo luận. Người ta góp ý kiến về tương lai, về nhân phẩm, về tự do dân chủ, về các cuộc biểu tình và cả về đám tang Phạm Duy.
Đọc Thêm