Thư Gởi Các Bạn Đấu Tranh Dân Chủ, Nhân Quyền Trong Nước

Minh Chính, Facebook minh.chinh.94: Tôi là người đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, đã từng bị kết án 4 năm tù giam và cũng mới mãn hạn tù. Hiện đang sống tại Việt Nam và tiếp tục lựa chon con đường đấu tranh cho một Việt Nam tự do.

Tôi viết lại những gì mà tôi đã đi qua trong 4 năm để các bạn đang đấu tranh cho tự do Việt Nam thêm thông tin và kinh nghiệm khi phải đối mặt với công an trong quá trình bị khởi tố tạm giữ, tạm giam và khi bị đưa đi trại giam ‘’cải tạo” của nhà nước Việt Nam. Việc đối mặt với từng giai đoạn ấy hết sức khó khăn, đấu trí, đấu lý và sức bền của lòng can đảm mỗi cá nhân đã dấn thân vào con đường này.
Đọc Thêm

Khi Người Thân Bị Gán Tội Chống Chế Độ

Nhóm Chuyên gia Tâm lý VIỆT HƯỚNG DƯƠNG (15.2.2013) Trước hiện tượng ngày càng nhiều gia đình có người thân bị gán ghép vào tội “chống nhà nước”, cái giá của tương lai đất nước không chỉ đang được trả bằng sự hy sinh cao cả của các nhà dân chủ trong tù, mà còn được trả bằng những lo âu, buồn khổ của bằng đó gia đình. Chúng tôi, những anh chị em trong ngành tâm lý thuộc nhóm Việt Hướng Dương, xin gởi đến quí bạn những đóng góp, tư vấn tâm lý sau đây với ước mong giúp đem lại sự bình tĩnh và bình an cho những tấm lòng vị tha cao quí.

Thông thường, theo phản ứng tự nhiên, khi rơi vào những trường hợp như có người thân bị nhà nước bắt cóc, bắt giam đột xuất, mỗi người chúng ta thường trải qua một số trạng thái tâm lý tiêu biểu. Nếu biết trước và nhận dạng được các giai đoạn mà mình đang trải qua, chúng ta sẽ dễ điều hướng được xúc cảm và hành động của mình để nhanh chóng lấy lại quân bình, và tỉnh táo chọn lựa những việc tích cực nhất.
Đọc Thêm

Trại Giam Xuyên Mộc Đối Phó Với Gia Đình Anh Điếu Cày: Công An Tiếp Tục Vi Phạm Nhân Quyền

VRNs - 27.02.2013:  Bà Rịa Vũng Tàu – Đầu năm âm lịch Quý Tỵ, gia đình ông Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày bị quản giáo và giám thị trại giam Xuyên Mộc gây khó khăn, không cho bà Dương Thị Tân gặp ông Hải.

Bà Tân kể: “Ngày 24 tháng 2 năm 2013. Đó là lần thứ hai, tôi cùng cháu Dũng đi đến trại giam Xuyên Mộc để thăm gặp ông Hải và là lần đầu tiên sau tết.

Trung tá Vũ Quang Thông (cán bộ tiếp dân trại K3) đã ngăn cản không cho tôi vào gặp ông Nguyễn Văn Hải mà chỉ cho một mình cháu Dũng vào thăm gặp. Khi hỏi tại sao, thì ông Thông chỉ trả lời là làm theo lệnh của giám thị trại”.

Đọc Thêm

Về Bố Cáo "Không Tiếp Người Nhật, Người Phi, Người Việt Nam và Chó"

Nguyễn Thu Trâm, 8406 - 28.2.2013: Gần đây, một nhà hàng bán thức ăn nhanh "Snacks Bắc Kinh", gần khu vực tử cấm thành của Trung Cộng dán một bố cáo với nội dung là "Cửa hàng này không tiếp đón người Nhật - Người Philippines - Người Việt Nam và CHÓ". Bố cáo đó đã được một người Mỹ gốc Hoa chụp lại và phổ biến trên mạng xã hội vào ngày 22 tháng 02 vừa qua, đã gây bất bình và phẫn nộ không chỉ riêng ở Việt Nam, mà cả Nhật Bản và Philippines. Đối với những người có lòng tự trọng dân tộc, thì bố cáo đó là một đại xúc phạm danh dự dân tộc, khó có thể bỏ qua.

Ngoại trừ giới lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam, vốn quen luồn cúi, bợ đỡ, ăn mày và nô lệ Trung cộng ngót một thế kỷ qua, nên họ dững dưng, vô cảm trước sự xúc phạm đó của tên doanh gia Tàu Phù, còn lại thì mọi người dân Việt Nam, không một ai lại không cảm thấy phẫn nộ trước cách hình thức lăng nhục dân tộc Việt Nam một cách khốn nạn của tên tàu phù khốn kiếp này.
Đọc Thêm

Hơn 100 Giải Nobel Kiến Nghị Đòi Trung Quốc Trả Tự Do Cho Ông Lưu Hiểu Ba

Anh Vũ, RFI – 27.2.2013: hôm nay 27/02/2013, trên 140 nhân vật được giải Nobel trên toàn thế giới đã gửi tới chính quyền Trung Quốc bản kiến nghị yêu cầu trả tự do cho nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, giải Nobel Hòa bình năm 2010. Ông Lưu Hiểu Ba đang phải thụ án 11 năm tù vì tội " lật đổ chính quyền", kể từ năm 2009.

Trong một kiến nghị cùng ký tên với 400 nghìn người và các tổ chức quốc tế ở 130 nước, các giải Nobel trên thế giới đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trả tự do cho Lưu Hiểu Ba và vợ ông là bà Lưu Hạ đang bị quản thúc tại gia.

Đọc Thêm

Không ai có thể ngăn cản được con đường đi đến Sự Thật

Trần Quốc Việt, Danlambao - 27.2.2013: Anh Nguyễn Đắc Kiên đã cứu danh dự chung cho các nhà báo Việt Nam dưới chế độ toàn trị dù cái giá anh trả là bị đuổi việc, là tương lai bấp bênh đang chờ anh và gia đình.

Anh là người chính trực và là người tự do!


Những công dân Locris ở miền trung Hy Lạp cổ đại đều được ban cho quyền tự do ngôn luận, dù nhiều người trả giá rất cao. Tại các cuộc họp công cộng, ai cũng có thể đứng lên bàn cãi về những thay đổi trong luật pháp hay trong phong tục, với chỉ một điều kiện duy nhất. Trước khi họ bày tỏ ý kiến người ta tròng sợi dây thừng vào cổ họ. Nếu những gì họ nói không làm công chúng vừa lòng, họ sẽ bị treo cổ ngay.
Đọc Thêm

Là Thực Thi Quyền Hiến Định Ông Trọng Ạ!

Hoàng Xuân Phú, 26.2.2013: Chương trình thời sự buổi 19h ngày 25/02/2013 của VTV1 đã tường thuật buổi làm việc của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng B­­­­í thư Đảng Cộng sản Việt Nam – với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Tại đó, ông Trọng đã nói rằng:

“Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chứ gì nữa? Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì nó là cái gì…ì? Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”

Đọc Thêm

Phỏng Vấn Xin Visa

Người Buôn Gió - 26.2.2013: Năm 2013, các đại sứ một số nước có thêm phần phỏng vấn người xin vi sa điền dấu tích vào những câu sau

- Bạn cho biết hiến pháp các nước sau đây, nước nào là đỉnh cao trí tuệ của nhân loại.?

a- Mỹ
b- Nhật
c-Trung Quốc,
d -khối Schengen.
e- Việt Nam.

Người đi Mỹ điền vào Mỹ, người đi Trung Quốc điền Trung Quốc, Nhật hay Schengen cũng vậy. Không ai điền Việt Nam. Trừ đi Trung Quốc ra,số còn lại đi nước khác đều bị loại, người ta mới hỏi nhân viên đại sứ.
Đọc Thêm

Nam Phương chống kiểm duyệt : ''Biến cố chính trị lớn nhất'' từ 1989

Trọng Thành, RFI - 26.2.2013    Đầu tháng 1/2013, xã hội Trung Quốc chấn động với sự kiện phóng viên báo Nam Phương Chu Mạt, nổi tiếng với xu hướng tự do, có trụ sở tại Quảng Đông, đã bãi công để phản đối việc chính quyền kiểm duyệt số báo ra đầu năm mới và yêu cầu trưởng ban tuyên huấn tỉnh phải từ chức. Hơn một tháng sau vụ việc này, RFI tiếp xúc với các nhà báo Trung Quốc ở nhiều nơi để ghi nhận thái độ.

Sau sự phản đối quyết liệt của tờ Nam Phương, cuối cùng ban tuyên huấn tỉnh phải chấp nhận cho đăng lại bài sau khi điều chỉnh lại chút ít. Thái độ kiên quyết của tòa soạn báo, được rất đông người ủng hộ qua mạng internet khiến một tuần sau chính quyền buộc phải nhượng bộ với lệnh chấm dứt việc tuyên huấn can thiệp sửa đổi bài viết trước khi công bố.
Đọc Thêm

'Bị thôi việc vì phản đối TBT Trọng'


BBC - 26.2.2013   Ông Nguyễn Đắc Kiên, phó phòng, biên tập viên trang báo mạng của báo Gia đình & Xã hội vừa bị buộc thôi việc vì Bấm bài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự 'suy thoái'.

Tờ báo Gia đình & Xã hội ra thông cáo chưa đầy một ngày sau khi ông Nguyễn Đắc Kiên đăng bài viết với tựa đề "Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng" trên mạng internet.

Trả lời phỏng vấn BBC chiều tối ngày 26/2, ông Kiên nói ban biên tập tờ báo đã có buổi làm việc với ông ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến bài viết này.
Đọc Thêm