Việt Nam: Lời Tuyên Bố Của Các Công Dân Tự Do

Thanh Phương, RFI - 02.03.2013     Sau vụ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị sa thải ngày 26/02/2013 vì chỉ trích tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng trên vấn đề góp ý sửa đổi Hiến pháp, một số người, đa số là các blogger, Facebooker ở Việt Nam, đã khởi xướng Lời tuyên bố công dân tự do, đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp, đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập và phi chính trị hóa quân đội.

Lời tuyên bố này, cho tới nay, đã nhận được chữ ký của 1.200 người. RFI phỏng vấn một trong những người khởi xướng Lời tuyên bố của các công dân tự do, blogger Huỳnh Công Thuận từ Sài Gòn.

Bấm vào nút play để nghe phỏng vấn

Biểu Tình Chống Việc Phá Sập Toàn Bộ Bức Tường Berlin

VOA - 02.03.2013      Hôm thứ Sáu, người biểu tình tìm cách ngăn chặn việc phá nốt một trong những đoạn còn lại của bức tường Berlin, mấy thập niên sau khi biểu tượng của Chiến Tranh Lạnh bị giật sập gần hết.

Khoảng 200 người tụ tập trước một đoạn tường sơn dài 1,3 kilomet có tên East Side Gallery và được tô điểm bằng những bích họa.

Khi những người xây cất bắt đầu định phá để phát triển một khu gia cư mới ở gần đoạn tường này, người biểu tình trương lên các khẩu hiệu như “Berlin sẽ bán mình và lịch sử của mình.” Cảnh sát sau đó cho biết nỗ lực dẹp bỏ đoạn tường này đã bị tạm ngưng.

Đọc Thêm

Việt Nam, Từ Kiến Nghị 72 Đến Lời Tuyên Bố Công Dân Tự Do

Trà Mi, VOA - 02.03.2013   Nguồn tin AP được Washington Post dẫn lại hôm thứ Sáu nói rằng ý định của đảng Cộng sản Việt Nam là muốn đánh bóng tính hợp pháp đang tuột dốc của mình bằng cách yêu cầu quần chúng gợi ý sửa đổi Hiến pháp, nhưng điều mà họ nhận được là ba chuyện, một là những lời phê phán hiếm thấy về chế độ độc đảng, hai là một nhà báo mất việc trở thành một nhân vật được quần chúng yêu mến, và ba là một bài học về sức mạnh của Internet.

Làn sóng phê phán đã buộc lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đứng về thế thủ trước sức ép của quần chúng bất mãn trước nạn tham nhũng ở cấp thượng tầng và kinh tế lu mờ.
Đọc Thêm

Trống, Kèn Và Góp Ý Hiến Pháp

Nguyễn Hùng, BBC - 01.03.2013       Sự kiện được gọi là "lấy ý kiến dân về sửa đổi Hiến pháp" ở Việt Nam đã hé lộ cho thấy một số nghịch lý trong xã hội với trên 90 triệu dân ở thập niên thứ hai của thế kỷ 21. 

Cả Tổng bí thư và Chủ tịch Quốc hội đều đã lên tiếng chỉ trích những người có quan điểm không đồng nhất với Đảng Cộng sản về một bản tân hiến pháp.

Sau khái niệm "lề trái" của cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông, người đứng đầu Quốc hội đưa ra khái niệm "ngược chiều".

Đọc Thêm

Thánh Lễ Cầu Bình An Cho Gia đình Luật Sư Lê Quốc Quân

VRNs - 01.03.2013: Gia đình luật sư Lê Quốc Quân xin trân trọng kính báo.

LS Lê Quốc Quân và em trai là Lê Đình Quản hiện vẫn bị giam cầm không tin tức, gia đình chúng tôi rất lo lắng vì chúng tôi vẫn không được tiếp xúc để biết tình trạng hiện tại của thân nhân chúng tôi ra sao.

Với ý chỉ xin cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân, doanh nhân Lê Đình Quản được Bình an trong chốn lao tù, đồng thời xin cho cô Oanh sau 2 tháng tù đày trong tình trạng mang thai, được khỏe mạnh để chuẩn bị sinh nở

Thánh lễ cầu Bình An cho gia định chúng tôi sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội vào lúc 19h ngày 02/3/2013 do LM Nguyễn Văn Phượng chủ tế

Gia đình chúng tôi trân trọng kính mời bạn bè thân hữu đến tham dự thánh lễ để hiệp thông cầu Bình An cùng gia đình chúng tôi trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Xin trân trọng cảm ơn

Thay mặt gia đình luật sư Lê Quốc Quân

NGUYỄN THỊ TRÂM

Tai Hoạ Lại Đổ Xuống Đầu Gia Đình Lê Anh Hùng

QLB - 1.3.2013: Tai hoạ lại đổ xuống đầu gia đình anh Lê Anh Hùng - Người đã kiên trì hàng chục năm qua đi 'kiện củ khoai!'
Nếu những nội dung tố cáo của gia đình anh Hùng không đúng thì liệu những kẻ đang ngồi trên pháp luật có cần phải hết tống anh vào trại tâm thần lại đến bắt cóc vợ anh dụ dỗ cho 'một tỷ' đồng?
Việc bắt cóc và đánh đập vợ anh Hùng càng cho thấy bản chất lưu manh, côn đồ của kẻ gián điệp Tàu đã leo lên đỉnh cao danh vọng Hoàng Trung Hải, song vẫn không dấu được bản chất thật của mình!

Chuyện thật như đùa ở Việt Nam xảy ra như cơm bữa! Ngày nào còn chế độ độc Đảng, còn những kẻ chỉ biết phục vụ lợi ích riêng của mình ngồi trên đầu trên cổ nhân dân thì những vụ án như Lê Anh Hùng còn đầy rẫy... Có chăng chỉ có gia đình anh Hùng đã dũng cảm để nói lên sự thật!

Mời xem:
Đọc Thêm

Thư Ngõ Của Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên Gởi Bạn Đọc

Nguyễn Đắc Kiên - 1.3.2013:

Thư ngỏ 
 
Thưa các bạn!

Tôi viết thư này để trả lời một số câu hỏi các bạn gửi đến tôi mấy ngày qua.

Về lo lắng cho sự an nguy của tôi. Tôi hiểu, càng nhiều người quan tâm, ủng hộ tôi, sự an toàn của tôi càng bị đe dọa cao hơn, nhưng cũng có thể ngược lại. Tôi biết trong đội ngũ lãnh đạo của ĐCS VN hiện nay cũng có rất nhiều người có suy nghĩ tiến bộ.
Đọc Thêm

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Đòi Bỏ Điều 4 Hiến Pháp

Thanh Phương, RFI – 1.3.2013: Sáng ngày 01/03/2013, Hội đồng Giám mục Việt Nam trao thư góp ý về Hiến pháp cho Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Trong thư góp ý này, Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi nên bỏ Điều 4 quy định về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Trong bản nhận định và góp ý với tư cách công dân, Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam trước hết yêu cầu là Hiến pháp mới phải nêu rõ hơn về các quyền của con người, chẳng hạn như về quyền tự do ngôn luận, phải ghi rõ thêm là “mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do trình bày quan điểm và niềm tin của mình.”
Về quyền tự do tôn giáo, Hội đồng Giám mục yêu cầu Nhà nước không tuyên truyền tiêu cực về tôn giáo và không can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo, như đào tạo, truyền chức, thuyên chuyển, . . .
Đọc Thêm

Giáo Hội Công Giáo Phê Phán Điều 4

BBC - 1.3.2013: Giáo hội Công giáo Việt Nam tuyên bố Hiến pháp không nên khẳng định sự lãnh đạo 'của bất kỳ đảng phái chính trị nào' trong tuyên bố đưa ra hôm 1/3.

Văn bản được Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, ký và được chuyển cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp tại Hà Nội.

Lá thư vạch ra một loạt các điểm mà theo Giáo hội là “cần làm sáng tỏ”.
Tư tưởng ‘đóng khung’

Đáng chú ý, lá thư bày tỏ bất đồng với Điều 4, mà theo dự thảo, được sửa một phần thành Đảng Cộng sản “lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng”.
Đọc Thêm