Luật về đảng hay luật về Đảng?

Nguyễn Quang A - 06.03.2013  Trong thảo luận của Mặt trận Tổ quốc Việt nam về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 nhiều người đề xuất xây dựng luật về Đảng, hoặc cần có luật về Đảng. Cũng có nhiều người đề xuất nên luật hóa sự lãnh đạo của Đảng. Còn trong 29 báo cáo gồm 256 trang của các học giả tại Hội thảo ngày 22-2-2013 do Tạp Chí Nghiên cứu Lập pháp (thuộc Quốc hội) và Pháp luật và Phát triển (của Hội Luật gia Việt Nam) không có ai đề cập đến luật về Đảng cả. Lưu ý chữ “Đảng” người ta dùng ở đây là chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam, còn chữ “đảng” để chỉ đảng nói chung.

Trừ một vài nước lạc hậu, hiến pháp của hầu hết các nước không có quy định về một đảng cụ thể nào cả. Có những hiến pháp quy định về đảng, thí dụ Điều 8 Hiến pháp Hàn Quốc 1987 quy định:

(1) Việc thành lập các đảng chính trị là tự do, và hệ thống đa đảng được đảm bảo.

Đọc Thêm

Cái Khốc Hại Của Độc Đảng

Nguyễn Đắc Kiên, anhbasam - 06.03.2013   Khi tôi gửi những bài viết đầu tiên cho Ban biên tập Cùng Viết Hiến Pháp, tôi có nhắn gửi rằng, tôi hiểu việc ký tên vào bản Dự thảo Hiến pháp của nhóm 72 trí thức, cũng như việc tham gia trang Cùng Viết Hiến pháp, không đơn thuần chỉ là để có một bản Hiến pháp tốt, mà cái quan trọng hơn là để thức tỉnh người dân về quyền và trách nhiệm công dân của mình.

Khi bài viết “Vài lời…” của tôi được lan truyền, nhiều người đã nhắn gửi tôi rằng, họ khâm phục, họ kính trọng việc làm của tôi, rằng họ hèn…

Chuyện người dân không ý thức hết về quyền công dân của mình, hay chuyện những người bạn tôi nhận họ hèn mới nhìn qua thì không có gì nghiêm trọng. Nếu có ai đó coi là chuyện thường tình, nhỏ nhặt thì cũng chẳng đáng ngạc nhiên. Nhưng ít người biết rằng, những sự tệ hại xấu xa nhất mà xã hội con người có thể tạo nên lại có thể xuất phát từ những “thường tình, nhỏ nhặt” đó.
Đọc Thêm

Vài Câu Hỏi Thiếu Tướng Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Mười

J.B. Nguyễn Hữu Vinh - 6.3.2013: Đọc trên tờ Công an Nhân dân bài viết: “Đảng Cộng sản Việt Nam – Lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội phải là nguyên tắc hiến định” mới thấy buồn cho trình độ của ông Tiến sĩ mang lon Thiếu tướng của “nhà nước ta”. Định bỏ đi, đọc vào thêm rác tai, những bài viết kiểu bịt tai và trùm chăn gào lấy được này thì nhan nhản trên báo chí giai đoạn qua, chẳng qua là vì chức tước, quyền lợi mà bán rẻ tri thức và lương tâm. Nhưng đã mất công đọc thì không thể không có vài lời với ông Nguyễn Xuân Mười, đành mất đi buổi tán gẫu về chân dài, về mại dâm, về tai nạn giao thông vậy. Dù tôi chẳng có cái mác Tiến sĩ, cũng không biết quân hàm Thiếu tướng là cái gì.

Đọc Thêm

Xã hội Dân Sự Và Bản Hiến Pháp

Phạm Lê Vương Các gửi cho BBCVietnamese từ TP HCM - 05.03.2013     Đợt đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992 đang bước vào giai đoạn cuối với những diễn biến đầy bất ngờ và cũng không kém phần sôi động.

Mở đầu bằng ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Đảng nói về sự “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống” dành cho những những góp ý đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, và phi chính trị hóa quân đội.

Một ngày sau, Chủ tịch Quốc hội cũng có quan điểm tương tự khi cảnh cáo việc lợi dụng góp ý dự thảo Hiến pháp để chống phá Đảng, Nhà nước, và cũng không quên phê phán việc tự tổ chức lấy ý kiến là “không đúng quy định”.

Tiếp theo đó, các chuyên gia lý luận nhà binh tấn công dồn dập vào quan điểm “phi chính trị hóa quân đội
Đọc Thêm

Trao Quyết Định Nhân Sự Ban Nội Chính TƯ

TTXVN - 05.03.2013:  Sáng 5/3, lễ công bố, trao quyết định các Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức tại Hà Nội.

Các ông: Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tham dự.

Ông Nguyễn Văn Quynh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương công bố các Quyết định: số 686/QĐ-NSTW và số 687/QĐ-NSTW ngày 31/1/2013 của Bộ Chính trị; Quyết định số 667/QĐ-NSTW ngày 9/1/2013 của Ban Bí thư về việc điều động, phân công công tác đối với những người giữ chức Phó trưởng ban Nội chính Trung ương.
Đọc Thêm

Công Khai Kết Luận Thanh Tra Đà Nẵng

BBC - 05.03.2013  Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố công khai kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng cũng như trách nhiệm của lãnh đạo thành phố vào hôm thứ Ba 5/3, theo báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, hồi tháng 1, Thanh tra Chính phủ đã công khai nhiều sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trogn quản lý đất đai giai đoạn 2003-2011, gây thiệt hại cho ngân sách ước tính hơn 3.400 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra gây chấn động này được bình luận là có liên quan tới uy tín của ông Nguyễn Bá Thanh, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng, phụ trách chính sách chống tham nhũng, vì trong thời gian bị thanh tra ông Thanh đã nắm vị trí Bí thư thành ủy.

Tuy nhiên, biên bản thanh tra không nhắc tới tên ông Nguyễn Bá Thanh, mà chỉ có ông Trần Văn Minh, người giữ chức chủ tịch từ năm 2004-2011 và hiện là Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Đọc Thêm

Vì Sao Hội Đồng Giám Mục Góp Ý Hiến Pháp?

Đoàn Xuân Lộc, BBC - 4.3.2013: Trong Bản nhận định và góp ý gửi tới Ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 hôm 01/03, Hội đồng Giám mục Việt Nam không chỉ bày tỏ bất đồng với Điều 4 mà còn mạnh dạn nêu lên những mâu thuẫn, bất hợp lý trong cơ cấu chính trị tại Việt Nam và những hậu quả mà những mâu thuẫn, phi lý ấy mang đến cho người dân và đất nước.

Có thể nói từ trước tới nay chưa bao giờ các Giám mục Việt Nam thẳng thắn, công khai và mạnh dạn lên tiếng như vậy.

Điểm ‘tử huyệt’ của chế độ


Bản nhận định, góp ý của các Giám mục Việt Nam đã nêu rõ rằng “trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định một cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì chủ thể của quyền bính chính trị chính là nhân dân”.
Đọc Thêm

Sự Thật Hay là Chết

Trần Văn Huỳnh - 7.3.2013: Người ta thường nghe những gì mình thích hơn là sự thật. Tưởng tâm lý này chỉ phổ biến với người ít trách nhiệm nhưng giờ lại thấy nó là cái bệnh của những người đỉnh cao trí tuệ đang có ảnh hưởng đến vận mệnh dân tộc. Đến lúc này rồi mà họ vẫn phung phí chút niềm tin còn lại rất ít trong dân và đảng viên.

Cách đây 7 năm khi mà nền kinh tế còn đang hừng hực thì đã có những lời cảnh báo nếu không chấn chỉnh ngay thì chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả rất tai hại. Bây giờ nhân dân đang phải gánh chịu hậu quả này. Sự thật đó không những không được tôn trọng mà những người nói ra nó - Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long còn phải chịu tù đày. Hậu quả của sự đày ải sự thật này là sự khốn cùng của mấy chục triệu dân vì suy thoái kinh tế, tham nhũng và sụp đổ của các quả đấm thép kinh tế của nhà nước.
Đọc Thêm

Soạn Thảo và Tu Chính Hiến Pháp

Nguyễn Học Tập, TNCG - 6.3.2013: Chúng ta thường nghe nói Quốc Gia nầy đang triệu tập Ủy Ban Soạn Thảo Hiến Pháp, Đảng Phái kia (trường hợp Quốc Gia đang bị một chính đảng thao túng) đang chuẩn bị tu chính, sửa đổi Hiến Pháp, cắt bỏ điều nọ khoản kia của Hiến Pháp.

Một câu hỏi tự nhiên đến với bất cứ ai trong chúng ta là chúng ta hài lòng hay không về "thiện chí" của những đề nghị được đưa ra.

Câu trả lời dĩ nhiên tùy thuộc vào quan niệm của chúng ta và quan niệm của những người "thành tâm thiện chí" đang lo về Hiến Pháp có tương đồng hay không.
Đọc Thêm

Thông Báo Về Trường Hợp Một Nữ Thanh Niên Đề Nghị Được Ra Khỏi Đảng

donghailongvuong - 4.3.2013: Lời giới thiệu của ĐHLV: Tôi vừa nhận được một lá đơn của một đảng viên dự bị tên là Nguyễn Ngọc Diễm Phượng về việc đề nghị được ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam. Xét thấy nội dung lá đơn không chỉ đề cập đến việc cá nhân của chị Phượng mà còn có mục đích sâu xa cảnh tỉnh giới chức là đảng viên của Đảng cầm quyền hiện nay đối với các vấn đề xã hội-chính trị. Được sự cho phép của tác giả, tôi xin được đăng toàn văn lá đơn này để cộng đồng mạng được tỏ tường vấn đề mà chị Phượng muốn trình bày. Quyết định kết nạp đảng viên của chị Phượng không đưa lên mạng nhằm tránh phiền phức cho những người và tổ chức liên quan sau sự việc này.
Đọc Thêm

Liên Hiệp Quốc Kêu Gọi Việt Nam Phóng Thích 3 Nhà Hoạt Động Công Đoàn Trẻ

Trà Mi, VOA – 4.3.2013 :04.03.2013 ​Việc Việt Nam bỏ tù ba nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi công nhân gồm Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là hành động giam giữ tùy tiện, đi ngược lại Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của công dân mà Hà Nội đã tham gia ký kết. Đó là kết luận của Nhóm công tác Liên hiệp quốc chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện (UNWGAD) trong bản công bố số 42/2012 vừa được Liên đoàn Lao động Việt phổ biến ngày 1/3.

Bấm vào nghe tường trình và phỏng vấn

UNWGAD yêu cầu nhà nước Việt Nam có biện pháp cần thiết để sửa chữa sai lầm trong vụ án của Hạnh, Chương, Hùng và tuân thủ các tiêu chuẩn, tiêu chí của những cam kết nhân quyền quốc tế.
Đọc Thêm

Ngày 05/03: Tổng Công Nghị Hồng Y Tiếp Tục Họp Kín Chuẩn Bị Mật Nghị Bầu Tân Giáo Hoàng

Lê Đình Thông, VietCatholic - 3.5.2013: Tin tổng hợp - Theo nguồn tin thông thạo, ngày mai (06/03), hồng y đoàn sẽ họp phiên khoáng đại để định ngày mở mật nghị hồng y bầu tân giáo hoàng. Các hồng y đã tuyên thệ không tiết lộ bí mật, trong khi có nhiều tin đồn về danh sách các vị hồng y có triển vọng trở thành giáo hoàng (short list des papabili) : ĐHY Christoph Schönborn (TGM Vienna), ĐHY Odilo Scheler (TGM Sao Paulo), ĐHY Luis Antonio Tagle (TGM Manila - Phi Luật Tân), ĐHY Wilfrid (TGM Napier - Nam Phi).

Các vị hồng y có khuynh hướng muốn vị tân giáo hoàng từng là chủ chăn một giáo phận, thay vì từ giáo triều như trường hợp ĐHY Joseph Ratzinger từng là bộ trưởng Thánh bộ Đức tin vào năm 2005 trước khi được tôn cử lên ngôi vị giáo hoàng. Các vị hồng y còn nói đến việc vị tân giáo hoàng cần chú trọng đến việc truyền giáo, thực hiện tân phúc âm hóa, từng được 250 vị giám mục trên khắp thế giới thảo luận trong thượng hội đồng giám mục họp vào tháng 10/2012.
Đọc Thêm