Lời Kêu Gọi của Khối 8406: Đấu Tranh Đòi Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Phải Tổ Chức tại Việt Nam Một Cuộc Trưng Cầu Dân Ý Có Quốc Tế Giám Sát

Khối 8406 - 8.3.2013:

Kính gửi:


- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

- Các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng thế giới tiến bộ.

Ngày 23 tháng 11 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khóa 13 (2011-2016), kỳ họp thứ 4 đã thông qua Nghị quyết số 38/2012/QH13, về việc “Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”. Trong đó có đoạn: “Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hưởng ứng và tích cực tham gia đóng góp ý kiến để Hiến pháp thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới”.
Đọc Thêm

VOA - 07.03.2013 - Bản Tin Video

VOA - 07.03.2013:       Hội Ân xá Quốc Tế lần đầu tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Quan hệ quốc phòng Việt-Nga dưới cái nhìn của một học giả Mỹ. Blogger Tạ Phong Tần được Mỹ vinh danh là một trong 10 Phụ nữ Can Đảm của Thế Giới.Tuyên Bố Công Dân Tự Do

RFA - 06.03.2013: 
Chương trình phỏng vấn một số nhân sĩ trí thức đã cùng ký tên vào bản "Tuyên Bố Công Dân"

Kéo Dài Thời Gian Góp Ý Hiến Pháp

BBC - 06.03.2013:    Thời gian góp ý sửa đổi Hiến pháp vừa được kéo dài từ hạn 31/3 sang cột mốc mới là 30/9, theo văn bản được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ký hôm 6/3.

Ông Nguyễn Sinh Hùng nói trong Công thư rằng các địa phương sẽ tiếp tục “tổng hợp đầy đủ các ý kiến góp ý của nhân dân và gửi về Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp”.

Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét để thông qua Hiến pháp mới tại kỳ họp tháng 10 năm nay.

Trong Công thư, ông Hùng nói “theo báo cáo của các địa phương, nhân dân tin tưởng, phấn khởi, cơ bản đồng tình với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp”.
Đọc Thêm

Venezuela Dưới Thời Hugo Chavez

Hugo Chavez nổi lên tại Venezuela trong một cuộc nổi dậy quân sự thất bại hồi 1992.

Bị án tù giam nhiều năm, ông nhanh chóng được ân xá bởi chính quyền Venezuela không coi ông lẫn phong trào của ông là một mối đe dọa ghê gớm.

Nhưng sự tấn công không khoan nhượng của ông vào tình trạng tham nhũng chính trị và yếu kém trong quản lý nhà nước đã khiến người dân nước này bị hấp dẫn, và ông đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 1998.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông được đánh dấu với chính sách đối ngoại ôn hòa hơn, và ông thường xuyên tới thăm viếng Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Thế Giới Phản Ứng Khác Nhau Trước Cái Chết Của Tổng Thống Venezuela

Thụy My, RFI - 06.03.2013:       Tại Brazil, nữ Tổng thống Dilma Rousseff đã yêu cầu dành một phút mặc niệm cho ông Hugo Chavez. Phát biểu trên truyền hình, bà tuyên bố : « Cái chết của ông Chavez làm cho mọi người Mỹ la-tinh đều đau buồn. Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, là người bạn của Brazil và đây là một mất mát không thể bù đắp được ».

Bolivia cho treo cờ rũ bảy ngày, lãnh đạo các nước Ecuador, Colombia, Chilê, Pêru…đều bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc. Còn tại Cuba, nơi ông Chavez được chữa trị suốt hai tháng qua, đã tuyên bố quốc tang ba ngày « người con của Fidel Castro ». Venezuela là đối tác thương mại chủ yếu của Cuba, cung cấp gần hai phần ba nhu cầu dầu hỏa cho La Habana với giá ưu đãi.

Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền CSVN Đòi ‘Cưỡng Chế’ Anh Đỗ Nam Hải

Đỗ Nam Hải, danlambao - 07.03.2013:       Sài Gòn - Sáng ngày 4/3/2013, một nhân viên của Văn phòng Ủy ban nhân dân Phường 9, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn đến nhà, đưa trực tiếp cho tôi bức ‘Thư Mời’ do ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch UBND P.9, Q. Phú Nhuận ký tên, đóng dấu.

Nội dung: 
Kính mời ông Đỗ Nam Hải – Địa chỉ: 441 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận đến tại Văn phòng Mặt trận Tổ quốc P.9, Q. Phú Nhuận (số 92 Trần Khắc Chân) – Thời gian: 8 giờ ngày 6/3/2013

Nội dung: Giao Quyết định số 15/QĐ-CC, ngày 4/3/2013, QĐ cưỡng chế thi hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội”. 
Đọc Thêm

Blogger Tạ Phong Tần Được Vinh Danh Là 1 Trong 10 Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới

VOA - 06.03.2013:    Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ thứ Sáu sắp tới, Bộ Ngoại giao sẽ vinh danh 10 phụ nữ có những thành tích ngoại hạng xứng đáng được trao Giải Phụ Nữ Can Đảm của Thế Giới.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ghi ngày 4 tháng Ba, loan báo Ngoại trưởng Kerry và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Michelle Obama sẽ chính thức trao giải cho 10 phụ nữ đặc biệt này, tại một buổi lễ được cử hành vào lúc 3 giờ chiều tại Hội trường Dean Acheson của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.
​​
Trong danh sách những người được giải thưởng có Blogger Tạ Phong Tần, hiện đang thọ án tù 10 năm tại Việt Nam, nên sẽ đuợc trao giải khiếm diện.
Đọc Thêm

Các Nhà Phê Bình Tấn Công Dồn dập Chính phủ Việt Nam Trong Cuộc Tranh Luận Hiếm Thấy

Chris Brummit, Associated Press, (Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam luợc dịch), anhbasam - 07.03.2013 Các nhà lãnh đạo của Việt Nam tìm cách tăng tính hợp pháp đang bị suy giảm của mình bằng cách yêu cầu công chúng cho các đề xuất về cải cách hiến pháp. Những gì họ đã thay vào đó họ nhận được những chỉ trích công khai hiếm thấy về chế độ độc đảng (tại Việt Nam), một nhà báo bị đuổi việc đã trở nên một thanh niên nỗi tiếng vì ý kiến bất đồng chính kiến của anh, và một bài học khác về việc Internet đã làm thay đổi các quy tắc của sự điều hành đất nước .

Làn sóng chỉ trích đã đặt ban lãnh đạo Đảng Cộng sản vào thế chống đở, dồn áp lực lên họ trong bối cảnh bất mãn lan rộng về sự tham nhũng của các viên chức cao cấp và một nền kinh tế bị trì trệ. Những người đứng sau của những phê phán đó – một nhóm các trí thức và cựu quan chức – nói rằng họ không có ý định ngừng việc làm này của họ.
Đọc Thêm

Quân Bình Tâm Đạo: Tư Tưởng Việt và Tuổi Trẻ Việt Nam

Tư Tưởng Việt và Tuổi Trẻ

Lưu Việt, sinh ngày 14 tháng 6, năm 1975 tại trại Tiếp cư Pendleton, California, Hoa Kỳ, hơn một tháng sau khi Sài Gòn thất thủ. Sau khi ra khỏi trại Pendleton, Việt cùng gia đình định cư tại East Lansing, Michigan, nơi thân sinh cậu dạy học tại Đại học Michigan State University. Khi đủ tuổi, Việt đi học tại một trường đa số học sinh da trắng. Một hôm Việt về nhà, mặt buồn thiu, bỗng dưng đòi đổi tên. Lý do là ở trường, Việt đã bị lũ bạn trêu ghẹo, gọi tên mình: “Việt-Việt”, với giọng chế riễu khi chúng gọi người di dân Trung Hoa: “Chink – Chink” (với hàm ý gọi “Chú Chiệc” mắt ti hí), với cái nghĩa miệt thị, ác ý, như các thế hệ ông cha họ trước đây từng gọi người da đen là “Nigger”. Cha mẹ Việt xót xa rồi giải thích cho Việt nghe: “Lưu Việt là tên bố mẹ đặt cho con, mong con gìn giữ cái Việt tính của dân tộc mình, vì con là một đứa trẻ Việt Nam, có máu Việt, dù sinh tại Mỹ. Chữ Việt còn có nghĩa là cao cả” … Cha mẹ Việt cố đưa ra những thí dụ để giải thích cho Việt hiểu thế nào là siêu việt, như khi mình cố gắng vượt khỏi những khó khăn của cuộc sống để có một cái gì tốt đẹp, quý hoá như tình yêu, như hạnh phúc gia đình. Lưu Việt hỏi lại mẹ: “tại sao mẹ không đẻ con một ngày ở Việt Nam, rồi mới sang Hoa Kỳ?” Mẹ Việt trả lời là chiến tranh và tình hình đất nước không cho phép mình chọn lựa được như vậy. Kể từ hôm đó, Lưu Việt đã giữ nguyên tên mình và không thích xem những phim chiến tranh về Việt Nam. Khi hỏi tại sao, thì Việt lúc đó độ 5 hoặc 6 tuổi trả lời: “con không thích xem người mình chết thật.” Lưu Việt ngày hôm nay sinh sống giữa New York và Hollywood, sản xuất phim truyền hình thương mại, trở thành chuyên viên điện ảnh [special effect coordinator] và ao ước thực hiện một cuốn phim về nguồn gốc Việt Nam, về tuổi trẻ và thân phận dân tộc Việt.
Đọc Thêm

Hội Ân Xá Quốc Tế Tiếp Xúc Với Các Nhà Bất đồng Chính Kiến ở Việt Nam

VOA - 06.03.2013:  Lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mở một cuộc đối thoại với Hội Ân xá Quốc Tế và cho phép tổ chức bênh vực nhân quyền này gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến ở trong nước được nhiều người biết tiếng nhất, trong các cuộc tiếp xúc được Hội Ân xá Quốc Tế đánh giá là mang ý nghĩa quan trọng vì theo Hội, đây là các cuộc tiếp xúc đầu tiên như thế này “kể từ sau chiến tranh Việt Nam”.
Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, một tổ chức vận động cho nhân quyền, phổ biến tin này hôm 4 tháng Ba, nói rằng lần đầu tiên Việt Nam đã mời ông Frank Januzzi, Phó Giám đốc điều hành của Hội Ân xá Quốc Tế, đến Việt Nam.

Đọc Thêm