Tại Sao 7 Triệu Người Công Giáo Nói Không Với Hiến Pháp?

Phạm Trần, VietCatholic - 3.7.2013: Cách mạng chống đảng đã bùng lên ở Việt Nam

Phong trào quần chúng bác luận điệu nói đảng Cộng sản có quyền lãnh đạo “nhà nước và xã hội”“tất yếu của lịch sử” đã nổi lên ở Việt Nam.

Những người tham gia Cuộc cách mạng bất bạo động này đòi thay bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi bằng một Hiến pháp mới bảo đảm tự do và dân chủ, công nhận đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập (lập pháp,hành pháp và tư pháp) để xây dựng một chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân qua bầu cử trực tiếp.
Đọc Thêm

Sửa Đổi Hiến Pháp Theo Kịch Bản Đã Dàn Dựng?

Thanh Quang, RFA - 11.03.2013: Sau khi người dân Việt trong và cả ngoài nước ngày càng dồn dập góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 theo lời kêu gọi của nhà nước, nổi bật nhất là Kiến nghị 72, Thư của Hội đồng Giám mục VN, Tuyên bố của Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVN Thống Nhất, Tuyên bố của Công dân Tự do, “Tuyên ngôn Nguyễn Đắc Kiên”, thì hiện phía cầm quyền huy động toàn lực từ phương tiện truyền thông, nhân vật có tiếng, sinh viên, cựu chiến binh, cán bộ về hưu, tổ dân phố, quần chúng tự phát, dư luận viên, xã hội viên… để cáo buộc, chụp mũ, răn đe những người mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cáo giác là “những kẻ suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, cần phải xử lý”.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Tín Hữu Công Giáo TGP Sài Gòn Cầu Nguyện Cho Việc Bầu Giáo Hoàng Mới

VRNs - 12.03.2013:  Sài Gòn, chiều thứ sáu ngày 08.03.2013, Hồng y đoàn đã chính tức quyết định bắt đầu mật tuyển viện từ ngày thứ ba (tức 12-3-2013) để bầu ra vị Giáo Hoàng mới. Trong khi đó, các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới cũng đang hiệp ý cầu nguyện cho sự kiện trong đại này.

Thánh lễ cầu nguyện cho việc bầu Giáo Hoàng

Vào sáng thứ bảy ngày 9-3-2013 vừa qua, Đức Giám Mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho việc bầu Giáo Hoàng tại Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn theo đề nghị của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.
Đọc Thêm

Các Hồng Y Họp Lần Cuối Trước Khi Bầu Giáo Hoàng

Thanh Phương, RFI - 11.03.2013:   Hôm nay, 11/03/2013, các hồng y đã họp khoáng đại lần cuối trước khi bắt đầu bầu tân Giáo hoàng kể từ ngày mai, trong khi đó có nhiều tin đồn liên quan đến việc bầu chọn, và hiện không có ứng viên thật sự nổi trội.

Ngày mai (12/3), các hồng y đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu ( tức là dưới 80 tuổi ), trong đó có Hồng y Việt Nam Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, sẽ họp Mật nghị trong nhà nguyện Sistine, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài, cho đến khi bầu được người thay thế Đức Giáo hoàng Benedicto 16, vừa chính thức thoái vị ngày 28/02 vừa qua.
Đọc Thêm

Phản Ứng Của Dân Về Dự Thảo Công An Được Bắn Người Chống Thi Hành Công Vụ

VRNs - 12.03.2013: Sài Gòn Ngày 10.03, nhiều báo trong nước đưa tin, bộ công an đưa ra Dự thảo nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống đối người thi hành công vụ, trong đó có chuyện cho phép bắn vào dân, với lý do dân chống người thi hành công vụ.

Liền sau đó, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay còn gọi là Blogger Mẹ Nấm Gấu có một bài viết với tựa đề: Quyền Sinh sát trên blog www.danlambaovn.blogspot.com có nội dung chính như sau:

Dù mới đây chỉ mới là đề xuất từ phía Bộ Công an, nhưng nếu xem kỹ bản tin này người đọc sẽ thấy rõ việc gia tăng sự tùy tiện trong việc giết dân của lực lượng công an.

Đọc Thêm

Thế Nào Là Tin ?

VRNs - 11.03.2013:  Sài Gòn - Hiến pháp, câu chuyện thời sự

Câu chuyện thời sự nóng bỏng hiện nay hẳn là chuyện nhà nước kêu mời nhân dân cả nước góp ý sửa đổi bản Hiến pháp 1992. Sau các nhà trí thức, các lãnh đạo tôn giáo đã nhập cuộc. Gần đây nhất là các lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Tin Lành Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý, Giáo Hội Cao Đài Việt Nam.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Blogger Huỳnh Thục Vy Về Công Và Tội Của Đảng Cộng Sản

VRNs - 11.03.2013:  Trước lời nhận xét của ông Huỳnh Kim Báu đăng trên RFA ngày 7/3/2013: “Chuyện công lao quá khứ với hiện tại là hai phạm trù khác nhau. Anh có thể có công với quá khứ, nhưng bây giờ có tội với tương lai. Không thể xét đoán công với tội mà cả dân tộc này chịu sự cai trị của đảng suốt đời như vậy”, ký giả Trâm Oanh từ Đức đã có cuộc phỏng vấn blogger Huỳnh Thục Vy, một bạn trẻ Việt Nam suy nghĩ gì về phát biểu này và về tình hình VN hiện nay ra sao?

Mời quý vị lắng nghe phần trả lời của Huỳnh Thục Vy sau đây.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Tổng Thống Chế Hoa Kỳ


Nguyễn Học Tập, TNCG - 12.3.2013: I - Hiến Pháp Philadelphia và thể chế Cộng Hoà Liên Bang Hoa Kỳ.
Ai đọc lịch sử chính trị Hoa kỳ đều phải ngạc nhiên và thán phục, khi nhìn vào Hiến Pháp Philadelphia, luôn thích nghi với phát triển xã hội Hoa kỳ từ hơn 200 năm nay.

Làm thế nào mà một Hiến Pháp, nền tảng lịch sử Tổng Thống Chế đầu tiên của một Quốc Gia không hơn bốn triệu dân, với phần lớn kinh tế dựa vào nông nghiệp, vẫn có thể còn hiệu lực cho một cường quốc số 1 trên thế giới hiện nay về quân sự và kinh tế.
Đọc Thêm