Các Nhà Báo Công Dân Nga "Lột Trần" Giới Thân Cận của Putin

Tú Anh, RFI - 15.3.2013: Chống Mỹ, nhưng mua nhà ở Miami, khoa trương nền giáo dục quốc gia nhưng “cóp” luận án tiến sĩ hoặc cho con du học tại Thụy Sĩ, đứng đầu ủy ban chống tham nhũng, nhưng con gái 17 tuổi làm chủ căn hộ 3 triệu đôla… Hàng loạt quan chức cao cấp và đại biểu quốc hội Nga bị mất mặt hoặc phải từ chức sau khi tên tuổi và hành vi bê bối bị đưa lên mạng xã hội.

Vào lúc chính quyền Việt Nam bất bình quốc tế vinh danh hàng loạt blogger Việt Nam thì tại nước Nga xa xôi, hàng loạt quan chức thân cận của tổng thống Putin, kẻ từ chức, kẻ từ bỏ tham vọng thăng quan.
Đọc Thêm

Thượng Nghị Sỹ Mỹ Kêu Gọi Việt Nam Cải Cách

BBC - 15.3.2013: Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain nói Việt Nam vẫn chưa nỗ lực trong lĩnh vực nhân quyền và pháp quyền.

Ông McCain vừa có Bấm bài viết trên tờ Wall Street Journal, trong đó ông kêu gọi Việt Nam có những bước đi cải cách về hướng dân chủ.

Bài viết tựa đề "Cựu tù nhân chiến tranh nói về Việt Nam, 40 năm sau" bắt đầu bằng hồi ức của ông về ngày cuối cùng ở Việt Nam, 14/3/1973, khi ông được trả tự do về Mỹ qua đường Philippines.

Lúc đó ông McCain và các bạn tù không cho rằng họ sẽ có ngày quay trở lại Việt Nam.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Gia Đình Các Thanh Niên Yêu Nước Gặp Đại Diện 6 Sứ Quán: Hãy Giúp Xoá Bỏ Điều 79

TNCG - 14.3.2013: Sáng ngày 14/3/2013 gia đình 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNYN) vừa bị kết án nặng nề tại phiên toà sơ thẩm Vinh liên quan đến điều 79, đã cùng nhau đến Đại Sứ Quán Canada, Hà Nội để gặp gỡ các vị đại diện ngoại giao của các nước Canada, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na-Uy và Liên Hiệp Âu Châu.

Sau phần giới thiệu nhân sự hai bên, anh Hồ Văn Lực đại diện phái đoàn gồm 7 thân nhân, trình bày các dẫn chứng cụ thể để cho thấy mức độ vi phạm nhân quyền và vi phạm chính luật pháp của chế độ trong toàn vụ bắt cóc, giam cầm, và xét xử các TNYN.
Đọc Thêm

Một Số Nước ASEAN Muốn Siết Chặt Quan Hệ Quốc Phòng Với Nhật Bản


Trọng Thành, RFI - 14.03.2013:   Hôm nay 14/03/2013, kết thúc hội nghị hai ngày cấp thứ trưởng giữa ASEAN và Nhật Bản tại Tokyo, theo Tokyo, một số quốc gia Đông Nam Á muốn Nhật đóng vai trò tích cực hơn đối với an ninh khu vực.

Phát biểu sau hội nghị, thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hironori Kanazawa tuyên bố, « hai bên chia sẻ một nhận thức chung về tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường các quan hệ đối tác về an ninh và quốc phòng ». Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, một số thành viên khối ASEAN bày tỏ hy vọng « Nhật Bản đóng vai trò tích cực trong sự ổn định môi trường an ninh của khu vực ».

Đọc Thêm

Những Thách Thức Đang Chờ Đức Giáo Hoàng Mới

Lê Phước, RFI - 14.03.2013:   Mật nghị hồng y tại Vatican đã có kết quả với việc bầu một hồng y người Achentina làm người kế nhiệm đức giáo hoàng Benedicto XVI. Báo chí Pháp ngày 14/03/2013 dành ưu tiên đặc biệt cho sự kiện này với nhận định chung : Đức Giáo hoàng mới là niềm kỳ vọng cải cách Giáo Hội cùng với những nhiều hồ sơ hóc búa mà những người tiền nhiệm chưa xử lý xong.

Nhật báo Công Giáo La Croix đăng một bức ảnh lớn của đức giáo hoàng vừa được bầu - giáo hoàng Phanxicô - với dòng tựa « Đức Giáo hoàng đến từ phía nam ».
Đọc Thêm

Chức Sắc Ba Tôn Giáo Bàn Về Bản Nhận Định Và Góp 1 HP Của HĐGMVN

VRNs - 14.03.2013:   Sài Gòn – Vào sáng thứ sáu, 08.03.2013 vừa qua, tại trường quay của Truyền hình Đức Mẹ, chương trình Việt Nam tuần qua đã có cuộc trao đổi với chức sắc thuộc ba tôn giáo đang hoạt động tại Việt Nam, bất chấp nhà cầm quyền có công nhận hay không. Các chức sắc đó là Mục sư Nguyễn Hồng Quang, tiến sĩ thần học Thánh Kinh, cử nhân luật, Cố vấn Hội Thánh Tin Lành Mennonite; Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng, Tổng vụ Từ thiện Xã hội thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất; Linh mục Mátthêu Vũ Khởi Phụng, giáo sư thần học, chuyên khoa Giáo phụ học, Trưởng ban truyền thông Tỉnh DCCT VN, Bề Trên DCCT Thái Hà, Hà Nội.
Đọc Thêm