Thân Nhân Các Thanh Niên Yêu Nước Gởi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang Bản Lên Tiếng và Tâm Thư

TNCG - 24.3.2013: Việc nhà cầm quyền VN thực hiện một loạt bắt bớ theo lối bắt cóc các thanh niên yêu nước, giam giữ bất hợp pháp gần 2 năm và đem ra xét xử bất công tại tòa án Nghệ An ngày 8,9 tháng 1 năm 2013 với những bản án nặng nề trong khi không đưa ra được bất cứ hành động nào của 14 TNYN này để gọi họ là những tội phạm. Việc làm mờ ám này đã làm cho dư luận trong nước và quốc tế lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ trước sự coi thường luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của nhà cầm quyền VN. Trong số những phản ứng và chỉ trích đó, phải kể đến Bản Lên Tiếng của các gia đình của 14 thanh niên yêu nước (TNYN) này.

Đọc Thêm

Cộng Sản Việt Nam Bắt Đầu Lệ Thuộc Vào Trung Quốc Từ Bao Giờ?

TS Phạm Cao Dương, Vietthuc - 26.3.2013: Đây là những bài viết của “một số lão đồng chí đã từng cộng tác trong Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc tại Việt Nam đầu những năm 50 của thế kỷ 20” theo lời của Nhóm biên tập của tập tài liệu có nhan đề Ghi Chép Thực Về Việc Đoàn Cố Vấn Quân Sự Trung Quốc Viện Trợ Việt Nam Chống Pháp (Hồi ký của những người trong cuộc) do Nhà Xuất Bản Lịch Sử Đảng Cộng Sản Trung Quốc ấn hành ở Bắc Kinh năm 2002, bản dịch tiếng Việt của Trần Hữu Nghĩa và Dương Danh Dy với Dương Danh Dy cũng là người hiệu đinh. Bản dich này không ghi nơi xuất bản cũng như tên nhà xuất bản với lý do được viết là tài liệu lưu hành nội bộvà được gửi từ trong nước ra hải ngoại qua thư điện tử. Cũng vậy, ghi là nội bộ nhưng sách cũng không được ghi rõ là nội bộ của cơ quan nào. Dương Danh Dy là một nhà nghiên cứu được nhiều người tin cậy. Ông đã từng giữ chức Bí thư thứ nhất tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Bắc Kính và Tổng Lành Sư ở Quảng Châu, Trung Quốc.
Đọc Thêm

LHQ Lập Toà Trọng Tài Để Cử Vụ Philippine

VOA - 26.3.2013: Liên hiệp quốc mới đây đã bổ nhiệm một vị thẩm phán thứ nhì cho tòa án trọng tài sẽ xét xử đơn kiện của Philippines chống lại Trung Quốc trong vụ tranh chấp Biển Đông, là vùng biển có những yêu sách chủ quyền chồng chéo nhau giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm thứ hai nói rằng Chánh án Tòa án Trọng tài Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), Thẩm phán Shunji Yanai, người Nhật, đã bổ nhiệm Thẩm phán Stanislaw Pawlak, người Ba Lan, hồi tuần trước.
Đọc Thêm

Luật Sư Hà Huy Sơn Yêu Cầu Trại Giam Cung Cấp Kính Mắt cho Nguyễn Phương Uyên

VRNs - 26.03.2013: Bà Nhung, mẹ của nữ sinh Nguyễn Phương Uyên vừa cho biết ngày 21.03 vừa qua, luật sư Hà Huy Sơn, một trong hai vị được quyền bào chữa cho nữ sinh Phương Uyên đã gởi Yêu cầu của người bào chữa đến Tòa án, Viện kiểm sát và Trại giam thuộc tỉnh Long An, yêu cầu giám thị trại giam cung cấp kính mắt cho Phương Uyên theo đúng quy định về bảo vệ sức khỏe cho người bị tạm giam.

Trong bản Yêu cầu, luật sư Sơn cho biết Phương Uyên bị cận bẩm sinh, nên không có kính, nhìn vật gì Uyên cũng dễ bị chóng mặt, nhức đầu. Vấn đề chúng tôi đặt ra ở đây là trong suốt quá trình điều tra, Phương Uyên làm sao có thể kiểm tra chính xác nội dung các biên bản do công an viết lúc thẩm vấn hay hỏi cung, khi bị bệnh khúc xạ mắt bẩm sinh?
Đọc Thêm

Cụ Phan Chu Trinh Và Phong Trào Duy Tân

Kính Hòa, RFA - 25.03.2013:     Ngày 24 tháng ba vừa qua là ngày giỗ cụ Phan Chu Trinh, nhà yêu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20.

Tư tưởng Phan Chu Trinh và phong trào Duy Tân do cụ đề xướng vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay cho công cuộc phục hưng dân tộc Việt Nam.

Cụ Phan Chu Trinh sinh năm 1872 tại Quảng Nam, mất ngày 24/3/1926 tại Sài Gòn. Cụ chủ trương không sử dụng bạo lực để giành lại độc lập cho Việt Nam, mà theo cụ phải canh tân xã hội Việt Nam trước, và nhất là chấn hưng giáo dục Việt nam.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Tin Tổng Hợp - Khẩn Cấp: Trung Cộng Đã Nổ Súng Trên Biển Đông

Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Sơn Minh, Sống Mới - 24.3.2013: Theo Tiền Phong đưa tin, tàu Trung Quốc đã chính thức nổ súng vào tàu cá Việt Nam, kéo dài chuỗi hành động từ uy hiếp và đến nay đã đe dọa tính mạng ngư dân. Không chỉ vậy, chúng đã cắm cờ, xây cột mốc trên các đảo không người tại Hoàng Sa.

Cập bến An Hải, Lý Sơn ngày 22/3, ông Phải và 9 thuyền viên vẫn còn bàng hoàng trên chiếc tàu cá bị bắn tả tơi, đồ đạc cháy nham nhở. Ông Phải kể lại, khoảng 10h sáng ngày 20/3, trong khi chuẩn bị kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải đã bị tàu Trung Quốc hùng hổ truy đuổi.
Đọc Thêm

Thực Thi Hiến Pháp: Nói Một Đằng Làm Một Nẻo

Thanh Quang, RFA - 25.03.2013:   Lâu nay lịch sử - và thực tế - chứng minh rằng các chính thể độc tài, nhất là độc tài CS, thường “nói một đàng, làm một nẻo”. Trong chiều hướng đó, Hiến pháp CS, như tại VN trong nhiều thập niên nay, cũng từng chứng tỏ “làm một nẻo” so với những điều khoản tốt đẹp, nếu có, trong văn kiện này.


Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Hoang Tưởng Quyền Lực

Thiền Lâm, RFA - 25.03.2013: Chứng nhận hình ảnh những công an viên và dân phòng nghênh ngang hoạt náo trước tượng chúa Jesus trong nhà thờ, khối tín đồ Công giáo thành kính mới có thể nhận chân vì sao chính nhóm nhân viên công vụ nhiệt thành ấy, chứ không phải ai khác, mới vươn tới xác tín “lòng tin chở được núi lớn” nhanh chóng đến thế.

Hoang tưởng nghị trường

Xã hội hiện đại Việt Nam đang bất thần ngoặt vào một khúc cua rêu phong ngay trong quý đầu tiên của năm con giáp tượng trưng cho loài bò sát.

Cần có quy định bắt buộc người khiếu nại tố cáo ứng ra một khoản tiền đặt cọc. Thua thì coi như mất tiền đặt cọc, còn kiện đúng thì tiền cọc mới được nhà nước hoàn trả
Đọc Thêm

Trung Quốc Và Châu Phi : Tuần Trăng Mật Đã Chấm Dứt.

RFI - 25.03.2013: Liên quan đến chính sách ngoại giao của Trung Quốc, Mục Địa-Chính trị của báo Le Monde có bài viết mang tựa đề khá sâu sắc : « Trung Quốc và Châu Phi : tuần trăng mật đã chấm dứt ».

Bị lôi cuốn bởi lượng nguyên vật liệu phong phú của châu Phi, Trung Quốc giờ đây trở thành nhà tài trợ chính trên châu lục này. Một số quốc gia châu Phi lo ngại vì sự lệ thuộc vào đế chế Trung Hoa, sợ rằng đây là một kiểu « đô hộ mới ».

Mới vừa nhận chức, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được chờ đợi tại châu Phi. Sau chuyến công du tại Nga, các quốc gia châu Phi là điểm đến của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tiến trình ngoại giao bởi vì từ lâu, châu Phi được Trung Quốc xem như một ưu tiên.
Đọc Thêm

Chiến Tranh « Du Kích Dân Sự » Tại Nga

RFI - 25.03.2013: Một năm sau khi tổng thống Nga Putin trở lại điện Kremlin, một phong trào phản kháng dưới nhiều hình thức khác nhau nổ ra tại các thành phố lớn. Đây là biện pháp mà giới trẻ dùng để đấu tranh chống tham nhũng, vi phạm pháp luật. Tuy còn rất mong manh, nhưng các phong trào này góp phần làm lung lay thế độc quyền chính trị của tổng thống Putin. Đề cập đến vấn đề này, báo Le Monde trong mục Địa-chính trị có bài viết mang tựa đề : «Nga-thế hệ nói "Không"».

Từ sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 12 năm 2011, chưa bao giờ người dân thức tỉnh như lúc này. Họ thể hiện sự phản kháng trên đường phố và trên mạng. Mặc dù ông Putin trở lại trên cương vị tổng thống và sự đàn áp đã dịu đi, các hình thức phản kháng mới vẫn nổ ra nhằm lên án sự lạm quyền.
Đọc Thêm