Phẫn Uất, Niềm Tin Và Sợ Hãi

TÂM DON, BVN - 04.04.2013:  Kể từ thời điểm xảy ra sự kiện Tiên Lãng cho đến ngày 02-4-2013, thời điểm mà Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án anh em nhà Đoàn Văn Vươn – vụ án được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm – nổi bật lên ba vấn đề quan trọng nhất của sự kiện mang ý nghĩa quật khởi này: PHẪN UẤT, NIỀM TIN VÀ SỢ HÃI.

PHẪN UẤT TỘT CÙNG

Thành ngữ Việt Nam có câu “Con giun xéo lắm phải quằn” để chỉ việc ai đó dù hiền lành, cam chịu nhưng sẽ nảy sinh sự phản kháng nếu bị giẫm đạp và đè nén quá nhiều. Và thành ngữ Việt Nam còn có thêm câu “Tức nước vỡ bờ” để chỉ việc con người sẽ bùng lên quật khởi khi bị áp bức quá độ.
Đọc Thêm

Cướp Đất Của Dân Làm Hại Kinh Tế

Ngô Nhân Dụng, NVOL - 02.04.2013:   Khi một nhóm người chiếm quyền sở hữu tất cả ruộng đất trong một nước, không phải chỉ những người dân mất đất bị thiệt thòi. Tai hại lớn hơn là nền kinh tế của cả nước bị đẩy vào tình trạng trì trệ. Đây là điều mà ai đã học qua môn kinh tế đều biết.

Người dân được cấp phát quyền sử dụng đất, ruộng, nhưng không được làm chủ thật sự. Vì họ không có quyền đem ruộng đất trao đổi. Quyền sử dụng cũng bị giới hạn trong 20 năm cho nên không khích lệ người ta có kế hoạch khai thác lâu dài. Nhưng điều tai hại nhất là ruộng đất không được biến thành VỐN, còn gọi là Tư bản, Das Kapital như Karl Marx viết, tiếng Anh là Capital.
Đọc Thêm

Công An Đẩy Dân Vào Thế Đối Nghịch

Mặc Lâm, RFA - 03.04.2013:    Trong buổi sáng khai mạc phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn, nhiều người đã bị công an bắt mang về đồn Hải An thành phố Hải Phòng, trong đó có anh Trương Dũng, Nguyễn Chí Đức và chị Bùi Minh Hằng. Cả ba đều bị đánh đập tuy nhiên tình hình thương tích của anh Dũng là nghiêm trọng nhất. Chị Minh Hằng kể lại diễn tiến câu chuyện với Mặc Lâm sau khi công an buộc phải thả chị ra vào chiếu tối ngày 2 tháng Tư vừa qua.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Dân Oan Nam - Bắc Biểu Tình Ủng Hộ Ông Đoàn Văn Vươn

Thanh Trúc, RFA - 03.04.2013:   Hôm nay một số dân oan tỉnh Tiền Giang, phối hợp cùng dân oan Sài Gòn, biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Đoàn Văn Vươn vào khi vụ án giết người và chống người thi hành công vụ mà họ bị cáo buộc bước sang ngày thứ hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Sáng nay, phiên xử gia đình ông Đòan Văn Vươn bước sang ngày thứ hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng. Đến trưa, vào lúc toà tạm ngưng, bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Đoàn Văn Vươn báo cho biết:

Vì là công an ở sát bên cạnh 24/24, bảo vệ ngày đêm cho nên là nói chuyện không tiện....

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũĐọc Thêm

Chiến hạm TQ tới Đá Vành Khăn

BBC - 03.04.2013:   Tàu đổ bộ của Trung Quốc đã tới Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Đá Vành khăn (Mischief Reef) bị Trung Quốc chiếm hoàn toàn từ cuối những năm 1990 từ tay Philippines.

Thông tin trên mạng Sina của Trung Quốc cho hay hôm 27/3, một đội hình Chiến thuật của Hạm đội Nam Hải, hải quân Trung Quốc, đã tới Đá Vành khăn nhằm "tăng cường tuần tra" tại vùng biển phụ cận.

Trung Quốc nói đây là "ngư trường truyền thống" của mình, trong khi ngư dân của các quốc gia láng giềng như Việt Nam hay Philippines cũng đánh bắt ở đây.
Đọc Thêm

Mỹ Phô Trương Lực Lượng Răn Đe Bình Nhưỡng

Trọng Nghĩa, FRI - 03.04.2013:   Các ban tham mưu quân sự thường giữ bí mật về hoạt động tác chiến của mình. Thế nhưng trong những ngày qua, bộ Quốc phòng Mỹ đã dồn dập loan tin về các quyết định như đưa oanh tạc cơ B52, rồi B2, sau đó là chiến đấu cơ tàng hình F22, đến tham gia tập trận với Hàn Quốc. Bên cạnh đó, việc điều khu trục hạm có hệ thống chống tên lửa đến vùng biển Triều Tiên cũng được cập nhật hàng ngày. Động thái khác thường trên đây của quân đội Mỹ đã được giới phân tích xem là nhằm hai mục tiêu : vừa trấn an đồng minh của Mỹ trong khu vực và cả dân chúng Mỹ, vừa răn đe Bình Nhưỡng đang càng lúc càng hung hăng.

Thông tin mới nhất được Lầu Năm Góc tung ra vào hôm qua là quyết định phái thêm một khu trục hạm có trang bị hệ thống bắn chặn tên lửa đến vị trí ở Tây Thái Bình Dương. Trước đó, hôm 01/04, bộ quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc phái một khu trục hạm đến khu vực gần bán đảo Triều Tiên thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.
Đọc Thêm

Phiên Toà Ông Vươn: Đột Ngột Ngừng Xử

BBC - 3.4.2013: Ngày thứ hai phiên tòa xử Đoàn Văn Vươn và người thân về tội ‘Giết người’ và ‘Chống người thi hành công vụ’ vừa bị kết thúc sớm đột ngột vào lúc 15h thứ Tư ngày 10/4, truyền thông trong nước đưa tin.

Theo tường thuật của truyền thông trong nước thì diễn biến đáng chú ý trong phiên tòa ngày hôm nay là cả hai phía bị cáo lẫn bị hại đều cáo buộc bên kia nổ súng trước và tất cả bị hại đều xin miễn yêu cầu đòi bị cáo bồi thường.

Còn các trang mạng lề trái, vốn không được đến gần khu vực Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, thì cho biết các lực lượng an ninh tiếp tục phong tỏa tòa án để ngăn chặn người dân đến theo dõi phiên tòa được tuyên bố là ‘công khai’ này.
Đọc Thêm

Những Cái Vỏ Bọc Mong Manh Trước "Quả Bom" Họ Đoàn

Hà Sĩ Phu, BVN - 3.4.2013: BVN không có điều kiện tham dự lễ cầu nguyện ở Nhà thờ Thái Hà đêm 31-3-2013 hiệp thông cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân cầu nguyện cho hai anh em anh Đoàn Văn Vươn tai qua nạn khỏi trước bản án mang tội danh "giết người" đầy đe dọa của Tòa án Hải Phòng – mà gọi cho đích danh thì đây là những kẻ toa rập với bọn cướp ngày do công an Ca chỉ đạo, không thể nào khác – nhằm đối phó lại quyền chính đáng được bảo vệ công sức lao động mồ hôi nước mắt và cả máu của gia đình hai anh đã bỏ ra trong bao nhiêu năm trời.

BVN cũng không có điều kiện cùng bà con xuống Hải Phòng tham dự phiên tòa xử hai anh sáng ngày 2-4-2013, qua phản ánh của nhiều trang mạng là một vụ án "xử công khai" nhưng khôi hài thay, bốt công an chặn dân chúng khắp mọi nẻo đường từ xa, và hàng trăm, hàng nghìn công an, dân phòng vây lớp trong lớp ngoài quanh tòa án khiến con kiến cũng không chui lọt.

Chúng tôi xin mượn bài viết của TS Hà Sĩ Phu làm lời bình luận chính thức của Bauxite Việt Nam về sự kiện đang diễn ra ở Hải Phòng, mà theo chúng tôi, chắc chắn sẽ đánh dấu một mốc lớn, đưa hai anh em Đoàn Văn Vươn đi vào lịch sử Việt Nam hiện đại. Kèm theo bài viết này, chúng tôi cũng xin được đăng lại bài viết của nghệ sĩ Kim Chi trên trang blog Bùi Văn Bồng mô tả về lễ cầu nguyện đêm 31-3 mà bà đã có mặt, và bài biết của nhà báo Huy Đức trên trang blog của anh, trước ngày phiên xử diễn ra.

Đó là cách bày tỏ chính kiến và tình cảm, cảm xúc của chúng tôi, trước một vụ án có rất khả năng trở thành một vết nhơ của người cầm quyền, không lấy nước nào rửa cho sạch.

Đọc Thêm

Cà Phê Tối: Vụ Án Đoàn Văn Vươn - Hình Sự Hoá và Tống Tiền

VRNs - 3.4.2013: Sài Gòn - Tin mới nhận lúc 14:15 do Vnexpress công bố: “Em ông Vươn khai thấy lực lượng cưỡng chế cầm súng, sau tiếng đạn vang lên mới bắn chống đối. Phía công an phủ nhận, nói chỉ nổ súng thị uy khi bị nã đạn trước. Chiều 3/4, chủ tọa bất ngờ tuyên tạm dừng phiên xử”.

Chính ông Đoàn Văn Vươn đã chủ động hình sự hóa vụ án thuộc về dân sự và hành chánh của mình. Đó là nội dung trả lời trước tòa, ngày 02.04 vừa qua tại Hải Phòng, đã được VTV1 truyền đi tối cùng ngày và phát lại sáng hôm nay. Vụ án, cũng theo lời khai tại tòa, có chuyện điều tra viên tống tiền.

Khi những cố gắng nỗ lực của ông đã hoàn toàn rơi vào cảnh tuyệt vọng
Đọc Thêm