Vụ Án Tiên Lãng Đã Kết Thúc: Ông Đoàn Văn Vươn Bị Tuyên Phạt 5 Năm Tù

RFA - 05.04.2013: Sau ba ngày xét xử Tòa án nhân dân Hải Phòng đã ra quyết định tuyên phạt các bị cáo với tội danh “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”.

Với tội danh giết người ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý cùng mức án 5 năm tù giam, còn ông Đoàn Văn Sịnh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù và ông Đoàn Văn Vệ bị tuyên phạt 2 năm tù.

Riêng về phần chị Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ.
Đọc Thêm

Vụ Xử Đoàn Văn Vươn : Đáng Buồn Cho Nền Tư Pháp Việt Nam

Trọng Thành, RFI - 05.04.2013:   Hôm nay, 05/04/2013, Tòa án Hải Phòng đã ra phán quyết trong vụ án xét xử ông Đoàn Văn Vươn và những người thân chống lại lực lượng cưỡng chế thu hồi đất cách đây hơn một năm. Theo đó, ông Đoàn Văn Vươn bị án 5 năm tù giam. Ba thành viên khác trong gia đình cũng bị phạt án tù giam. Vụ án Đoàn Văn Vươn – Cống Rộc (Tiên Lãng – Hải Phòng) được công luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Trả lời RFI hôm nay, tiến sĩ Nguyễn Quang A (Hà Nội) cho rằng bản án này « bộc lộ sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam », « cho thấy một căn bệnh trầm kha của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam (…). Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng ».

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Đọc Thêm

Lại Những Trò Bẩn Của An Ninh Cộng Sản Quảng Nam

VRNs - 4.4.2013: Quảng Nam – Nửa đêm ngày 3 tháng 4 năm 2013, lúc cả gia đình đang ngủ, thì ba tôi nghe tiếng xe gắn máy trờ tới trước nhà, sát chỗ ông ngủ (phòng ngủ ba tôi ngay sát mặt đường làng). Sau đó, là tiếng ào ào, nước văng tung tóe và một mùi hôi thối kinh khủng bốc lên. Ba tôi bật dậy và thoáng thấy chiếc xe máy chở hai tên thanh niên rồ ga bỏ chạy.

Cả nhà thức giấc và hiểu ra đó là trò bẩn thỉu của an ninh mà nhiều người bất đồng chính kiến đã từng phải chịu trước đây như cụ Hoàng Minh Chính, bà Trần Khải Thanh Thủy… và gần đây là chị Bùi Thị Minh Hằng.

Đọc Thêm

Nước Mắt Có Thể Là Cặp Kính Để Thấy Đức Giêsu

 Anita Bourdin, Zenit - 2.4.2013: "Đôi khi trong đời chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lưu ý, nước mắt có thể trở thành cặp mắt kính cho phép chúng ta nhìn thấy Đức Giêsu".
Các nhân viên Cảnh Sát Vatican đã tham dự, sáng ngày thứ ba, 02/04/2013, Thánh Lễ thường nhật của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong nguyện đường cư xá Thánh Martha, Đài Radio Vatican cho biết.

Trong một bài giảng ngắn, Đức Giáo Hoàng đã bình giảng Tin Mừng về cuộc gặp gỡ giữa Đức Kitô phục sinh và bà Maria Magdalêna, một người phụ nữ "mà tất cả mong ước của mình đều bị thất vọng và chỉ biết khóc".

Đọc Thêm

Tổng Thống Obama Sẽ Trả Lại 5% Mức Lương Cho Chính Phủ

VOA - 04.04.2013:   Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng trong một cử chỉ nhằm tỏ tình đoàn kết với các nhân viên chính phủ liên bang Mỹ bị giảm lương, Tổng Thống Barack Obama sẽ trả lại 5% tiền lương của ông cho chính phủ.

Hôm qua, giới chức này cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã quyết định chia sẻ sự hy sinh mà các công chức đang phải gánh chịu, do các biện pháp cắt giảm ngân sách tự động gây ra.

Lương hàng năm của Tổng Thống Obama là 400,000 đôla.

Đọc Thêm

Ý Kiến Công Luận Về Mức Án Đề Nghị Trong Vụ Án Đoàn Văn Vươn

RFA - 04.04.2013: Ba bị cáo chính trong vụ án được gọi là vụ án Đoàn Văn Vươn bị luận tội giết người, và đề nghị mức án từ 42 đến 54 tháng tù.

Hai người vợ của các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị luận tội chống người thi hành công vụ, hưởng án treo.

Nhẹ nhõm về án phạt

Công luận trong nước phần đông tỏ ra nhẹ nhõm trước bản án mà đa số cho là đã được giảm nhẹ, trong tình hình căng thẳng của xã hội với những vụ chống đối sôi nổi của nông dân đối với những vụ cưỡng chế đất đai, chưa kể những vụ khiếu nại triền miên từ năm này qua năm khác.
Đọc Thêm

Ông Vươn Bác Kết Luận Của Viện Kiểm Sát

BBC - 4.4.2013: Ông Đoàn Văn Vươn đã bác bỏ bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát trong phần tự bào chữa cuối phiên xử ngày 4/4.

Báo trong nước dẫn lời ông Vươn nói có một số chi tiết không được nêu ra hoặc bị làm sai lệch trong bản giám định thương tích của bên bị hại.

Theo ông Vươn, lực lượng bị hại là lực lượng đi làm công vụ, do đó bản giám định phải chứng thực là thương binh nếu bị tổn hại trên 21% sức lao động, dưới mức đó thì là thương tật, nhưng kết luận điều tra, cáo trạng đều không có.
Đọc Thêm

Nhượng Bộ Vì Áp Lực Dư Luận?

Mặc Lâm, RFA - 04.04.2013: Trong phiên xử ngày thứ ba, Viện kiểm sát thành phố Hải Phòng đã đưa ra đề nghị khá bất ngờ về mức án cho anh em ông Đoàn Văn Vươn đáng kể nhất là bản thân ông Vươn từ 5 tới 6 năm tù giam, chưa tới phân nửa số năm quy định nếu tội giết người được thành lập. Dư luận nhận xét bản án này ra sao?

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Cộng Đồng Mạng Tại Nga Buộc Chế Độ Trừ Sâu Tham Nhũng

Nguyễn Minh Cần / Tú Anh, RFI - 04.04.2013:   Từ tháng Hai đến nay, hàng loạt quan chức Nga thân cận với điện Kremli bị công dân mạng internet tố cáo hành vi tham nhũng, khai gian lý lịch, « cóp » luận án tiến sĩ, hoặc tẩu tán tài sản ra nước ngoài đặc biệt là ở Hoa Kỳ.Trong số những người bị nêu tên, hầu hết là những khuôn mặt có danh tiếng. Hai dân biểu phải từ chức, một thượng nghị sĩ đang cố chống đỡ.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Chiến Lược Xoay Trục Của Mỹ Tiếp Diễn, Dù Không Ồn Ào

Trọng Nghĩa, RFI - 04.04.2013: Với tình hình nóng bỏng trên bán đảo Triều Tiên, không ai có thể chối cãi là Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến châu Á, và chiến lược « xoay trục » từng được Tổng thống Obama loan báo không phải là lời nói suông. Mỹ đã được huy động đến nơi hầu như tất cả những phương tiện quân sự hiện đại để dự phòng sự cố.

Các động thái trên đây chỉ là bề nổi của một chiến lược vẫn được Washington thúc đẩy đều đặn, dù không mang tính chất phô trương. Ngoài hồ sơ Triều Tiên, giới lãnh đạo Hoa Kỳ vừa qua đã có dịp thể hiện thêm quyết tâm tái cân bằng lực lượng Mỹ qua vùng châu Á Thái Bình Dương. Nhân dịp đón tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng, ông Obama đã không ngần ngại ngỏ lời cám ơn một đối tác quân sự tích cực, đã « tạo điều kiện thuận lợi giúp Mỹ duy trì sự hiện diện thực sự tại vùng Thái Bình Dương ».
Đọc Thêm

Miến Điện : Tự Do Báo Chí Với Những Bước Đi Ngoạn Mục

Mai Vân, RFI - 04.04.2013:   Miến Điện và bán đảo Triều Tiện thu hút rất nhiều sự chú ý hôm nay. Le Monde chưa hết ngạc nhiên trước việc nền tự do báo chí tiến bước một cách ngoạn mục ở Miến Điện, và nói đến chính sách « Glasnost » nhanh chóng đáng kinh ngạc của Miến Điện. Chỉ sau hai năm sau chính quyền quân sự chính thức kết thúc, tự do báo chí đã trở nên một thực tế, nhất là với sự kiện không mấy ai dám tin : Nhật báo tư nhân được phát hành tại Miến Điện từ ngày 01/04/2013.

Từ nhà báo, công đoàn, đến cựu tù nhân chính trị đều tổng kết khá tích cực về hai năm vừa qua, từ ngày chính quyền quân sự chuyển giao quyền hành, ngày 30/03/2011. Và nếu một số người trong giới gọi là đối trọng với quyền lực, trong một xã hội dân sự đang phát triển mạnh, vẫn chỉ trích những thiếu sót của 'glasnost' Miến Điện, và bày tỏ nỗi lo ngại đối với tương lai, nhưng trước mắt bài báo ghi nhận thái độ lạc quan.
Đọc Thêm

Hàn Quốc : Ngán ngẩm trước những lời đe dọa chiến tranh của Bắc Triều Tiên

RFI - 04.04.2013:   Libération hôm nay nhìn về Châu Á, chú ý đến bán đảo Triều Tiên với hàng tựa : « Ở Hàn Quốc, những lời đe dọa chiến tranh gây mệt mỏi ».

Tác giả mở đầu bài viết với giọng hớm hỉnh : những lời đe dọa chiến tranh của Bình Nhưỡng đã không làm cho thanh niên Hàn Quốc quên đi chút nào mùa Xuân. Trên đảo Nami, gần vùng phi quân sự. Miran, phụ nữ 31 tuổi giải thích một cách đơn giản : Lúc nào cũng chỉ một luận điệu. Tại sao lại phải quan tâm lần này ?

Theo bài báo dân chúng ở Seoul không mảy may lo sợ. Tuy nhiên một phụ nữ trẻ cũng thú nhận : cô rất dè chừng Kim Jong Un, một nhân vật trẻ không kinh nghiệm, do đó có thể làm những điều liều lĩnh.
Đọc Thêm

Quân Đội Bắc Triều Tiên "được lệnh đánh Mỹ"

Tú Anh, RFI - 04.04.2013:    Bình Nhưỡng tuyên bố chiến tranh sẽ xảy ra « ngay trong ngày hôm nay hoặc ngày mai ». Bản tin của hãng thông tấn chính thức KCNA ngày 04/04/2013 cho biết bộ Tổng tham mưu quân đội Bắc Triều Tiên đã bật đèn xanh cho kế hoạch « tàn phá Hoa Kỳ bằng phương tiện hạt nhân ». Mỹ loan báo bố trí hệ thống phi đạn chống tên lửa THAAD tại đảo Guam, nơi đặt căn cứ pháo đài bay B52.

Theo AFP, Bình Nhưỡng tiến thêm một bước trong động thái leo thang khiêu khích. Bộ Tổng tham mưu quân đội Bắc Triều Tiên loan báo « chiến dịch khốc liệt đã được rà soát và thông qua vĩnh viễn » , Hoa Kỳ sẽ bị « tiêu diệt trong ngày hôm nay hoặc ngày mai bằng phương tiện hạt nhân ».
Đọc Thêm

Ông Đoàn Văn Vươn Bị Đề Nghị 5 Đến 6 Năm Tù

RFA - 4.4.2013: Trong phiên xử sáng nay tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù đối với ông Đoàn Văn Vươn, 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù cho ông Đoàn Văn Vươn, 3 năm sáu tháng đến 4 năm tù cho ông Đoàn Văn Sịnh, 24 tháng đến 30 tháng tù treo cho ông Đoàn Văn Vệ.

Bà Nguyễn thị Thương (vợ ông Vươn) mức án 15 đến 18 tháng tù treo, bà Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) mức án 18 đến 24 tháng tù treo.

Các ông Vươn, Quý, Sịnh và Vệ bị luận tội giết người. Bà Thương và bà Báu bị luận tội Chống người thi hành công vụ.
Đọc Thêm