Các Khái Niệm Dân Chủ, Pháp Quyền, Cộng Hòa Và Xã Hội: Lý Thuyết Và Thực Tế

Dr. Đỗ Kim Thêm, Việt Thức - 2.5.2013: Các Khái Niệm Dân Chủ, Pháp Quyền, Cộng Hòa Và Xã Hội: Lý Thuyết Và Thực Tế:

Vấn đề

Một trong những góp ý tu chỉnh Hiến pháp Việt Nam là đề xuất du nhập mô hình dân chủ của nhà nước phương Tây. Dân chủ là một khái niệm luật Hiến pháp nhằm quy định hình thức cai trị, nhưng lại gắn liền với các khái niệm pháp quyền, cộng hoà và xã hội. Dù có liên hệ nhau nhưng các khái niệm này có nhiều giá trị tương đồng và dị biệt mà tiểu luận này sẽ giới thiệu những mối quan hệ lý thuyết để đối chiếu với thực tế của Hiến pháp Việt Nam.
Đọc Thêm

Sydney, Úc: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Sự Thật Tại Việt Nam Nhân Ngày 30.4

Tuyết Hường, DienDanCTM - 2.5.2013: Một Thánh lễ cầu nguyện cho Dân tộc Việt Nam được cử hành vào ngày thứ Ba, 30 tháng Tư, 2013 tại Thánh đường St. Felix De Valour Bankstown do Lm. Dominique Đinh Văn Trung và Lm. Peter Hà Thanh Hải đồng tế.

Mặc dù là ngày trong tuần nhưng nhà thờ đông nghẹt giáo dân Công Giáo cùng với thân hữu từ các tôn giáo bạn đến tham dự. Các anh chị em ca đoàn hùng hậu đã ngồi chật 3 hàng ghế đầu, dâng lời ca qua các bài hát buồn, hoà hợp với những kỷ niệm hằn sâu vào tâm ức của những người Việt tị nạn.
Đọc Thêm

Tình Hiệp Thông Tiếp Tục Lan Tỏa Từ Giáo Phận VINH

TNCG - 3.5.2013: Mặc dầu Tòa án tối cao VN đã hoãn phiên phúc thẩm 14 TNCG & TL diễn ra ngày 24/4/2013. Nhưng không vì thế mà tình hiệp thông, sẻ chia và hướng về những người con ưu tú bị giảm sút mà ngược lại ngày càng có nhiều người quan tâm và ủng hộ hơn. Đặc biệt là sau phiên tòa kết án đầy bất công ngày 8,9/1/2013 tại Nghệ An.

Liên tục trong thời gian qua, các giáo xứ trên khắp giáo phận Vinh đã lần lượt dâng lễ và thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt hướng về 14 TNCG & TL sắp bị đem ra xét xử phúc thẩm và gia đình luật sư Lê Quốc Quân đang bị bách hại. Hòa chung tâm tình đó, vào lúc 19h30 ngày 19/4/2013, giáo xứ Thanh Xuân (thuộc xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hợp cùng linh mục Phanxico Xavie Phan Văn Quyền đã dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt hướng về 14 TNCG &TL và gia đình luật sư Lê Quốc Quân.
Đọc Thêm

Chức Sắc 5 Tôn Giáo Tuyên Bố Chung Về Hiến Pháp Năm 1992

VRNs - 02.05.2013:  Từ quốc nội, hôm qua, 22 tháng 03 năm Quý Tỵ, nhằm ngày 01.05.2013, một số Vị chức sắc của 5 tôn giáo đang hoạt động tại VN là Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Công Giáo, Tin Lành – Giáo Hội Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ, Cao Đài chính thống – Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy, đã cùng đứng tên ra Tuyên Bố Chung về Hiến Pháp 1992.

Bản Tuyên Bố Chung đưa ra 8 yêu cầu:

“1- Do ý kiến nguyện vọng của toàn dân Việt Nam lập nên, tức là phải trưng cầu dân ý, có Liên Hiệp Quốc giám sát.
Đọc Thêm

Tín Đồ Phật Giáo HÒA HẢO An Giang: Chúng Tôi Chấp Nhận Đương Đầu Với Cộng Sản Để Bảo Vệ "Đạo"

HT, VRNs - 02.05.2013: Liên tiếp hai ngày, hôm qua và hôm nay (1 và 2 tháng 05.2013), nhà cầm quyền huyện An Phú, tỉnh An Giang đã dùng côn đồ, công an ngăn cản việc cúng chay cho kỷ niệm ngày tín đồ qua đời.

“Chúng tôi là một tín đồ lúc nào cũng lo tu hành và hoàn thiện với giáo lý của PGHH nên những ngày lễ hoặc những ngày giỗ chúng tôi sẵn sàng đến [tham dự], dầu hoàn cảnh có khó khăn đến mấy chúng tôi cũng vượt qua mọi chướng ngại. Đây là ước nguyện của chúng tôi. Chúng tôi chấp nhận đương đầu với chế độ cộng sản bằng mọi cách để bảo vệ Đạo cũng như bảo vệ Tôn giáo [của chúng tôi]”. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Thành Tân, Tín đồ Phật Giáo Hòa Hỏa (PGHH) đang bị đàn áp bởi nhà cầm quyền cộng sản huyện An Phú tỉnh An Giang.
Đọc Thêm