Sửa Đổi Hiến Pháp 1992 - Một Cơ Hội Để Cải Cách Thể Chế Một Cách Căn Bản Và Có Tính Hệ Thống

Ts. Lê Đăng Doanh, Xuân Diện Hán Nôm - 10.5.2013: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ được trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Năm tới. Cần tranh thủ cơ hội này để cải cách thể chế một cách căn bản theo hướng bảo đảm thực hiện các quyền tự do, dân chủ của người dân, thực hiện nguyên tắc quyền lực phải được giám sát và kiểm soát. Trên cơ sở đó, QH nên chủ trì một dự án cải cách toàn diện về thể chế, sửa đổi các “lỗi hệ thống” hiện nay để tạo điều kiện thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế và phát huy hiệu quả các tiềm năng của đất nước.
Đọc Thêm

Ngẩng Mặt, Không Cúi Đầu

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 7.5.2013: Những người làm thơ nhiều khi không nói thẳng ý kiến của mình, mà nói ngược lại. Thí dụ, blog của Nguyễn Trọng Tạo mới đăng một bài của nhà thơ Gia Hiền, mở đầu như thế này:

Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu
Cúi đầu trước tiền tài, cúi đầu sau mông người khác
Cúi đầu trước chính mình, cúi đầu bạc nhược
Chỉ ngẩng đầu...
... vì...
... đôi lúc...
... phải cạo râu!
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế – Thư Ngỏ: Bắt Giam Và Bạo Động Tại Các Cuộc Dã Ngoại Nhân Quyền

Ngài Đại tướng Trần Đại Quang
Bộ trưởng Công an – Bộ Công an
44 Yết Kiêu, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ngày 9 tháng 5 năm 2013

Thưa ông Bộ Trưởng

THƯ NGỎ: BẮT GIAM VÀ BẠO ĐỘNG TẠI CÁC CUỘC DÃ NGOẠI NHÂN QUYỀN
Đọc Thêm

Dân Chán Đảng - Lãnh Đạo Tuột Dốc Ở Việt Nam

Phạm Trần, Danlambao Blog - 5.2013:  Hội nghị Trung ương 7 của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), từ 02 đến 11 tháng 05 (2013), đã lộ ra những bất ổn trong nội bộ ngày một nghiêm trọng và uy tín lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xuống thấp trước giữa nhiệm kỳ 5 năm.

Bằng chứng đã tập trung vào 4 lĩnh vực trong Bài diễn văn khai mạc Hội nghị của ông Trọng:

- Thứ nhất, hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở lỏng lẻo, chồng chéo, rườm rà, tự duy cán bộ, đảng viên chậm đổi mới, tiếp tục đùn đầy trách nhiệm và vô trách nhiệm.
Đọc Thêm

'Bất Đồng Là Biểu Hiện Của Lòng Yêu Nước'

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú, BBC - 10.5.2013: Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.

Dưới chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngoài Bắc có vụ Nhân văn Giai phẩm trên mặt trận văn hoá, chính trị; có nông dân nổi loạn chống chính quyền qua khởi nghĩa Quỳnh Lưu, có vụ án Xét lại chống Đảng.
Đọc Thêm

Hoà Hợp Và Hoà Giải

Lê Xuân Khoa, XCAFE - 10.5.2013: Trong bài, "Chúng ta cần hoà hợp, không cần hoà giải" của ông Bát Thạch Kiều (Diễn Đàn, 3.5.2013), tác giả nêu lên hai điểm then chốt:

1. Đại đa số người Việt hiện nay dù ở đâu cũng không còn chịu trách nhiệm gì về cuộc chiến đã qua, thế thì còn cần gì nói đến hoà giải.

2. Đất nước đang cần hoà hợp hơn bao giờ hết để mọi người đồng lòng phát triển kinh tế và giữ gìn lãnh thổ, (nhưng) không thể có hoà hợp nếu không có dân chủ.

Đọc Thêm

Việt Nam Khó Vào TPP - Dự Luật Nhân Quyền VN 2013 Được Đệ Trình QH Mỹ

Đại sứ Hoa Kỳ Ông David Shear:
Diễn Đàn CTM - 10.5.2013: Cùng lúc với dự luật "Nhân Quyền Việt Nam 2013" được đệ trình lên Quốc Hội Hoa kỳ hôm 8-5-2013, tại Hà Nội Ðại sứ Mỹ David Shear lên tiếng khẳng định nếu Việt Nam không có tiến bộ về dân chủ và nhân quyền thì sẽ rất khó được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn cho gia nhập Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (viết tắt là TPP - Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) như mong nuốn.

Ðây là một Hiệp định thương mại tự do đa phương nhằm thiết lập một kế hoạch thương mại tự do cho các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo một nghiên cứu về lợi ích của TPP, Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất so với các quốc gia tham gia TPP. Nhờ vào TPP, xuất cảng của Việt Nam sẽ tăng khoảng 28%, và GDP sẽ tăng khoảng 11%.
Đọc Thêm

Biện Minh Của VN Về Việc Bỏ Tù 17 Nhà Hoạt Động Công Giáo Bị Bác Bỏ

Giáo sư Allen Weiner
Trà My, VOA - 10.5.2013: Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ), Giáo sư Allen Weiner, bác bỏ những biện minh của chính quyền Việt Nam phúc đáp đơn do ông đệ nạp lên Liên Hiệp Quốc trình bày về việc Hà Nội bắt giữ bất hợp pháp và cầm tù dài hạn 17 nhà hoạt động Công giáo trẻ.
Trong thư gửi Ủy ban Liên hiệp quốc Điều tra về Bắt giữ Tùy tiện (UNWGAD) mới đây, Giáo sư Weiner nói lập luận của Việt Nam thừa nhận việc họ sử dụng các điều khoản mơ hồ của luật pháp làm công cụ để tước đoạt các nhân quyền căn bản của công dân mà chính Hà Nội đã cam kết bảo đảm theo công pháp quốc tế.
Đọc Thêm

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh Bị Cấm Đi Mỹ

BBC - 10.5.2013:  Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bị cơ quan an ninh cửa khẩu ở sân bay Tân Sơn Nhất từ chối cho xuất cảnh vào chiều thứ Sáu ngày 10/05.

Trả lời BBC tiếng Việt qua điện thoại ngay tại sân bay nơi ông và người thân đi cùng bị từ chối xuất cảnh sang Mỹ du lịch, ông Chênh cho biết an ninh cửa khẩu nói với ông rằng cần liên hệ với Cục Bảo vệ Chính trị Bộ Công an, trực thuộc Tổng Cục An ninh II (An ninh Nội địa), để biết lý do khi ông hỏi.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh mới đây được nhận giải thưởng quốc tế Công dân mạng Netizen của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) và hãng Google đồng trao tặng năm 2013.
Đọc Thêm