Khi Yêu Nước Đồng Nghĩa Với Tội Phạm?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Tất cả diễn biến tạo nên phiên tòa cho thấy: Đất nước Việt Nam là của đảng CSVN; Nhân dân VN muốn yêu nước phải “xếp hàng” sau lưng “nhà nước, đảng”. Dưới chế độ CS/XHCN người dân Việt không có quyền Tự Do yêu nước theo truyền thống “Quốc Gia hưng vong thất phu hữu trách”! Phải hiểu cho chính xác rằng: Nhà nước, công an, quân đội là “của đảng, do đảng và vì đảng”...

Trong khi đó, trên Biển Đông, tin mới nhất: Hôm qua 15/05/2013, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tự tiện ra lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, có hiệu lực từ 12 giờ ngày (ngày Phương Uyên đứng trước tòa án)16/05/2013. Lệnh cấm này bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.
Đọc Thêm

Chị Nguyễn Thi Nhung: Cảm Ơn Thượng Đế Vì Người Đã Ban Cho Con Phương Uyên

CTV Danlambao - Chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ Phương Uyên vừa chia sẻ trên facebook về bản án 6 năm tù giam đối với con gái mình sau khi phiên tòa kết thúc:

"Hôm nay, một ngày ý nghĩa nhất trong cuôc đời. Cảm ơn Thượng Đế vì Người đã ban cho con Phương Uyên. Xin chân thành cảm ơn anh chị em đã đồng hành cùng gia đình Uyên và Kha".
Xuất hiện trong phiên tòa hôm nay trong bộ áo trắng học sinh, Phương Uyên luôn tỏ ra mạnh mẽ trước bạo quyền. Sự mạnh mẽ của Phương Uyên cũng đã khiến cho người mẹ ruột cảm thấy bất ngờ, 'trên cả mức tưởng tượng của gia đình'.
Đọc Thêm

Human Rights Wath: Việt Nam Cần Hủy Bỏ Cáo Buộc Những Người Phát Tán Tờ Rơi

New York, ngày 15 tháng Năm năm 2013 - Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho hai nhà hoạt động bị bắt vào tháng Mười năm 2012 vì “tuyên truyền chống nhà nước.” Phiên tòa xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được dự định sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 16 tháng Năm năm 2013 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

Theo báo chí nhà nước, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị bắt vì phát tán tờ rơi có “nội dung xuyên tạc, bịa đặt chính sách Tôn giáo, chính sách đất đai của Đảng và Nhà nước ta cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa-Hoàng Sa và biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc.” Báo chí nhà nước cũng tố cáo họ “kêu gọi, kích động nhân dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.”
Đọc Thêm

Những Vần Thơ Viết Vội Gửi Phương Uyên

Xuân Diện Hán Nôm - 16.5.2013: Chiều 16.5, hệ thống báo chí của nhà nước đã thông tin kết quả phiên tòa xử cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù với cáo buộc tội "tuyên truyền chống nhà nước", trong đó có việc lấy máu viết lên vải "nội dung không hay về Trung Quốc". Xem kỹ tang chứng vật chứng ghi cái nội dung không hay đó thì thấy cô gái đề dòng chữ "Tàu khựa cút khỏi biển Đông".
Huyết thư
Đọc Thêm

Luật sư Nguyễn Thanh Lương: Các Bị Cáo Không Phạm Tội Chống Nhà Nước

Trọng Thành, RFI - 16.5.2013:  Phiên tòa xét xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội « tuyên truyền chống Nhà nước » vừa mở ra và kết thúc ngay trong ngày hôm nay 16/05/2013. Trên các trang mạng, nhiều tiếng nói lên án các bản án 6 năm và 8 năm tù giam đối với hai sinh viên trẻ. Theo luật sư Nguyễn Thanh Lương, các bị cáo hoàn toàn vô tội : Viện kiểm sát đã thừa nhận hành vi « chống Trung Quốc » không phải là yếu tố để buộc tội, bên cạnh đó, việc tuyên truyền chống Đảng Cộng sản không phải là tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Đọc Thêm

Tiểu Ban Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2013

Trà Mi, VOA - 16.5.2013: Tiểu ban nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ ngày 15/5 biểu quyết thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam 2013.
Dự luật mang số hiệu HR 1897 do dân biểu Chris Smith đề xướng đề ra các biện pháp giúp thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam.

Dân biểu Chris Smith phát biểu:
Đọc Thêm

Hai Sinh Viên Việt Chống Trung Quốc Bị Án Tù Về Tội "Chống Nhà Nước"

Trọng Thành RFI - 16.5.2013: Ngày hôm nay 16/05/2013, trong một phiên tòa vừa kết thúc sau một ngày xét xử, tòa án tỉnh Long An đã kết án sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, 6 năm tù và 3 năm quản chế, và sinh viên Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, 8 năm tù, cùng 3 năm quản chế. Hai bị cáo bị buộc tội « tuyên truyền chống Nhà nước ».

Phiên tòa xét xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã được mở ra hôm nay, sau thời gian điều tra kéo dài hơn nửa năm. Chị Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh và anh Đinh Nguyên Kha, sinh viên Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, bị bắt vào hồi tháng 10/2012, vì hành động rải truyền đơn với nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược biển Đông và lên án nạn tham nhũng và các bất công trong xã hội Việt Nam.
Đọc Thêm

Tường Thuật Phiên Tòa Xử Phương Uyên Và Nguyên Kha

Phương Uyên - Nguyên Kha hiên ngang trước tòa
VRNs - 16.05.2013: 16:30 – Luật sư Nguyễn Văn Miếng trao đổi với VRNs, ông cho biết Đinh Nguyên Kha bị xử 8 năm tù cho tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN theo điều 88, và 2 năm tù giam do một bản án cũ trước đây Đinh Nguyên Kha chưa thi hành, và 3 năm quản chế. Còn nữ sinh Nguyễn Phương Uyên đã bị kết án 6 năm tù giam và 3 năm quản chế. Đây là bản án nặng nề cho hai thanh niên yêu nước.
Đọc Thêm