Toàn Thể Các Giám Mục VN Tham Gia Giờ Chầu Thánh Thể Với Đức Thánh Cha Phanxicô

Trần Mạnh Trác, VietCatholic - 28.5.2013:  Theo lịch trình Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự 1 giờ chầu Thánh Thể lúc 5g chiều ngày lễ Mình Máu Thánh Chuá, ngày 2 tháng 6, 2013, tại Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Toàn Thể các giám mục khắp nơi trên Thể giới đã được mời chủ trì một giờ chầu Thánh Thể cùng lúc tại địa phương mình. (10g tối Hànội, 11g sáng Washington DC, 8g sáng Los Angeles, 1g đêm Sidney)
Đọc Thêm

Tin Hay Mê Tín?

Linh mục Nguyễn Hồng Giáo, Giáo Phận Vinh - 21.5.2013: Câu chuyện được thuật lại trong sách Samuel quyển I, chương 4, câu 1 đến 11 thật là “khủng khiếp” đối với dân Israel và có lẽ cả với nhiều người Kitô hữu ngày nay nữa.

Chuyện là Israel giao chiến với quân Phi-li-tinh. Họ bại trận. Chừng bốn ngàn người đã bị kẻ địch giết chết tại mặt trận. Trở về nhà, họ bàn luận với nhau về cách phục thù. Các kỳ mục quyết định cho kiệu Hòm Bia Giao Ước của Đức Chúa từ Silô về trại để phục vụ cuộc chiến của họ. Có Chúa ở giữa họ, họ sẽ đè bẹp bất cứ kẻ thù nào!
Đọc Thêm

Bao Giờ Đảng Thôi Sống Trong Sợ Hãi

Nguyễn Hùng, BBC - 28.5.2013: Những người từng học về nghệ thuật quản lý và lãnh đạo ở nhiều nước trên thế giới hẳn biết tới Sarah.

Đó không phải là tên của một cô nàng tóc vàng óng ả có tài lãnh đạo nào mà đơn giản là những chữ cái đầu của Shock - Anger - Rejection - Acceptance - Help.

Những từ tiếng Việt tương đương là Sốc - Giận dữ - Chối bỏ - Chấp nhận và Trợ giúp.

Đây là những giai đoạn tâm lý mà một cá nhân hay tổ chức phải trải qua trong các cơn khủng hoảng hay chấn động.
Đọc Thêm

“Khôn Ngoan” Đến Mức Độ Nào?

Huỳnh Thục Vi, VRNs - 27.05.2013: Cuộc đấu tranh cho Dân chủ của người Việt hiện nay không nằm ngoài những giá trị và niềm tin đã phổ quát của nhân loại về cách hành xử bất bạo động. Dù vậy, mấy mươi năm nay chúng ta đã chứng kiến cuộc đấu tranh này bị đàn áp thô bạo đến thế nào.

Gần đây có một số ý kiến cho rằng chúng ta nên mềm mỏng với nhà cầm quyền để tránh bị đàn áp, không nên xem cộng sản là mục tiêu của đấu tranh bất bạo động (có ai xem cộng sản là mục tiêu đâu?), không nên “đẩy mình vào thế chống đối, co cụm dẫn đến tình trạng bị cô lập”… Và ý kiến này có vẻ được nhiều người thụ động ủng hộ.
Đọc Thêm

Chết Cười! Nghe Các Ông Nghĩ Biện Pháp Để Giữ Tên Nước

Ông Phan Trung Lý & Ông Phan Đình Trạc
Nguyễn Hưng, Xuân Diện Hán Nôm - 28.5.2013: Chính thể Việt Nam là cộng hòa

“Bản chất chính thể của Việt Nam là dân chủ. Tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa cũng thể hiện bản chất này nhưng ở một dạng khác", ông Phan Trung Lý, Trưởng ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp chia sẻ tại buổi họp tổ chiều 27/5.

>Chỉ tiểu thương mới quan tâm đổi tên nước

Tiếp tục góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Phó trưởng ban Nội chính Phan Đình Trạc nêu nhiều ý kiến chi tiết. Về vấn đề tên nước, ông Trạc đồng tình với phương án giữ nguyên tên Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong dự thảo mới nhất trình Quốc hội.
Đọc Thêm

Ts. Cù Huy Hà Vũ Tuyệt Thực Trong Tù

Gia Minh, VOA - 28.5.2013: Tiến sĩ luật Cù huy Hà Vũ, người đang phải chịu thụ án 7 năm tù vì những đấu tranh công khai của ông với các ấp lãnh đạo của nhà nước Việt Nam, hôm qua bắt đầu tuyệt thực trong tù để phản đối hành vi xâm phạm các quyền của bản thân ông từ phía giám thị trại giam.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, vợ ông là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, người vùa đi thăm ông trong tù hồi ngày 26 tháng 5 vừa qua về, cho biết:
Đọc Thêm

Quê Hương - Dự Đoán Hướng Đi Của Việt Nam?


Quê Hương, XCAFE - 27.5.2013: Những mâu thuẫn xã hội trong tình thế mới: Suy thoái kinh tế đến mức không thể cứu vãn nổi. Suy thoái khiến dân phẫn nộ ngày càng tăng lên. Suy thoái không cho phép chính quyền có thể mạnh tay với dân được nữa. Bây giờ chỉ có dân mới cứu được nền kinh tế này, đất nước này. Chính mâu thuẫn trong nội bộ Đ đã khiến có nhiều cơ hội cho sự lên tiếng của người dân. Sự hậu thuẫn từ các ông anh bên ngoài không còn mạnh để trong nước có thể ra tay trấn áp mạnh nữa. Ngược lại sự hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế cho xu hướng dân chủ đã tạo điều kiện rất nhiều cho người dân. Chính trong tương quan lực lượng mới này vai trò của người dân không còn yếu như trước đây trong sự tương tác với chính quyền.
Đọc Thêm

Những Người Có Thể Là “Bị Hại” Trong Vụ Án Trương Duy Nhất

Đồng Phụng Việt - 28.5.2013:  Vụ khởi tố blogger Trương Duy Nhất và bắt giữ blogger này không làm nhiều người ngạc nhiên. Nó chỉ khiến người ta vừa phẫn nộ, vừa ngao ngán.

Đã có khá nhiều người phân tích, bình luận về việc tại sao Công an lại bắt Trương Duy Nhất và bắt vào thời điểm này (?). Riêng mình vì không đủ thông tin nên không dám lạm bàn.

Sáng nay, vào Ba Sàm – một trong những chỗ đang tiếp tục giới thiệu những thông tin, ý kiến xoay quanh vụ Trương Duy Nhất – thì thấy bài “Bỏ phiếu cùng quốc hội – Trương Duy Nhất vì bài này mà bị túm?” của blogger Người Lót Gạch (1).
Đọc Thêm

Bất Công Quá Nông Dân Sẽ Tức Nước Vỡ Bờ

Hoàng Kim, Bauxitevn - 28.5.2013: Lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam thu nhập một tháng 79.749.000 đồng, hộ nông dân 4 người có 3,3 ha thu nhập mỗi người chỉ có 550.000 đồng một tháng. Tức là lãnh đạo Tổng công ty lương thực miền Nam thu nhập gấp 145 lần một nông dân.

Với thu nhập 550.000 đồng/ tháng, nông dân làm không đủ ăn, nên dù có cố gắng nhịn ăn nhịn mặc cả đời cũng không thể để dành được số tiền bằng lương một tháng của lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam.
Đọc Thêm

Việt Nam Phản Đổi Trung Quốc Đâm Tàu Cá Ở Biển Đông

VOA - 28.5.2013: Việt Nam tố cáo tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá của Việt Nam ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, và đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại.

Hôm nay, hãng tin Bloomberg trích dẫn một thông báo tải lên hôm qua trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tường thuật rằng vụ việc xảy ra hôm 20 tháng Năm có liên hệ tới một tàu cá xuất phát từ tỉnh Quảng Ngãi với 15 ngư dân trên tàu.

Theo nguồn tin này thì vụ đâm tàu diễn ra trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tuy Bộ Ngoại giao Việt Nam không xác định chính xác vị trí của địa điểm xảy ra vụ đụng độ.
Đọc Thêm

Các Sinh Viên Trường Luật Kiện Đoàn Trường Ra Tòa Án Dân Sự

VRNs - 28.05.2013:  Hôm nay, ngày 28.05, ba sinh viên trường Luật, những người khởi xướng blog Công lý cho Đoàn Văn Vươn, đã gởi đơn đến Tòa án nhân dân quận 4, Sài Gòn đơn kiện dân sự về việc xâm phạm quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự, uy tín và quyền bí mật đời tư.

Ba sinh viên Phạm Lê Vương Các, Bùi Quang Viễn và Nguyễn Trang Nhung đã gởi 3 đơn kiện dân sự riêng, nhưng cùng nội dung. Lý do các sinh viên trường Luật này kiện, theo chính họ nói là: “Chúng tôi khởi kiện không nhằm mục đích thắng – thua trước phán quyết của Tòa án, cũng không xem đó là cơ hội để biện minh trước các cáo buộc của Đoàn trường. Việc chúng tôi khởi kiện là để nói với công luận nói chung và những người học luật nói riêng biết rằng:
Đọc Thêm

Việt Nam Lại Thoát Khỏi Danh Sách Đen Khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Nêu Những Chuyển Biến “Tích Cực” Về Tự Do Tôn Giáo

Vietnamhumanrightsdefenders - 28.5.2013:  Giữa lúc chính quyền cộng sản Việt Nam đưa ra các quy định mới áp đặt những hạn chế quan liêu hà khắc về thờ phượng trong tôn giáo thì người đặc trách tự do tôn giáo quốc tế trong chính quyền Obama lại đề cập đến Việt Nam hai lần hôm thứ Hai như một quốc gia mà Hoa Kỳ nhận thấy là có tiến bộ tích cực.

Việt Nam là một trong bảy quốc gia mà chính phủ Hoa Kỳ, một lần nữa, lại xác định là chưa đạt ngưỡng lọt vào danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPCs) vì vi phạm tự do tôn giáo, bất chấp khuyến cáo của một cơ quan giám sát độc lập, Ủy Ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF).
Đọc Thêm