Sinh Viên Vinh: Những Ngày Hè Đến Sớm


Anthony Thiên Ân – TNCG (9-6-2013) – Nghệ An: Gác lại tất cả những nỗi mệt nhọc, lo âu, thiếu thốn, vui buồn của một năm học. Hôm nay, một số sinh viên “nhiệt thành” trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có những giây phút thư giản vui nhộn và ý nghĩa đầu tiên của kì nghỉ hè với việc gặp gỡ, giao lưu cùng giới trẻ giáo xứ La Nham, Gp Vinh (thuộc xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Cách quốc lộ 1A 1km, cách Tòa Giám mục Xã Đoài 7 km và cách Tp Vinh 12 km).
Là một linh mục trẻ, đạo đức, nhiệt tâm, am hiểu và có nhiều quan tâm, trăn trở với giới trẻ. Cha Giuse Hoàng Đức Nhân đã nhã ý và dành sự ưu ái đặc biệt này đối với các bạn trẻ nhiệt thành là các bạn sinh viên Vinh và giới trẻ trong giáo xứ.
Đọc Thêm

Đạo Luật Chế Tài Nhân Quyền VN "S.929"

Ba Sàm - 10.6.2013: Quốc Hội thứ 113, 2013-2015. Văn bản được đệ trình ngày 9 tháng 5 năm 2013.

S. 929 IS
Quốc Hội thứ 113
Phiên họp thứ 1

Nhằm áp đặt những biện pháp chế tài lên các cá nhân dính líu đến các vụ vi phạm nhân quyền chống lại người dân Việt Nam hoặc thân nhân của họ, và nhằm những mục đích khác.

Tại Thượng Viện Hoa Kỳ
Đọc Thêm

Cầu Nguyện Cho Ông Cù Huy Hà Vũ

Hà Minh Thảo, VietCatholic - 6.6.2013: Cuối tháng 05 vừa qua, ông Nick Vujicic, một người Úc truyền bá Phúc Âm và diễn thuyết truyền động lực. Ông không có tứ chi, ở tuổi 31, đã được mời sang Việt Nam để tiếp xúc với người Việt, nhất là những người khuyết tật. Báo chí đã nói nhiều vì thông dịch viên ‘không được phép dịch về tôn giáo kể cả trong trường hợp Nick nói’ và chi phí ’32 tỷ mời Nick Vujicic và lòng đố kị của người Việt’ (xem VTC News ngày 25.05.2013). Đọc báo mạng, chúng tôi lưu ý đến lời 'Người phi thường' Nguyễn Ngọc Ký nói về Nick Vujicic : « Tôi ấn tượng và thấm thía nhất câu nói của Nick “Người Việt hãy thương người Việt! ”, “Hãy thương nhân dân mình” (xem VietNamNet ngày 27.05.2013) và tựa đề ‘Nick Vujicic: Người Việt hãy giúp đỡ người Việt’ (www.baodanang.vn ngày 27.05.2013). Những nhắc nhở này đáng giá 32 tỷ đồng, Đắc hay Rẻ tùy theo nhận thức của từng người Việt Nam, dù đang cầm quyền hay bị trị. Điều khẩn thiết là sớm có thực hiện hay không để, trong tương lai, không cần trả tiền cho một người ngoại quốc khác đến dạy bảo sau khi Tiền Nhân chúng ta đã dạy ‘Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng’.
Đọc Thêm

Bỏ Phiếu Tín Nhiệm Trên Cơ Sở Nào?

Huỳnh Ngọc Chênh, Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 10.6.2013: Theo điều 4 Hiến Pháp, đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện nên quốc hội phải đặt dưới quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng là đương nhiên.

Không cần nói ra nhưng ai cũng biết, hầu như các chức danh quan trọng của bộ máy nhà nước đều do bộ chính trị, ban chấp hành TW của đảng quyết, chọn lựa sắp đặt từ trước và quốc hội chỉ biểu quyết thông qua để hợp thức hóa. Phải nói rằng quốc hội hầu như chưa được bầu chọn một chức danh nào. Vì làm sao mà được bầu chọn, khi mỗi chức danh chỉ giới thiệu ra duy nhất có một người mà người ấy đã được đảng quyết.
Đọc Thêm

Năm Đức Tin Và Giáo Huấn Giáo Hội Công Giáo

Lam Hồng - 10.6.2013: NĂM ĐỨC TIN VÀ GIÁO HUẤN XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI
Thời sự Thần học – Số 60 – Tháng 5/2013

LTS:

Phải chăng Học thuyết Xã hội của Giáo hội là một trong những học thuyết kinh tế chính trị, cũng tựa như học thuyết của chủ nghĩa tư bản hoặc chủ nghĩa xã hội? Nhiều người trong và ngoài Giáo hội vẫn nghĩ như vậy. Tác giả muốn sửa lại quan niệm ấy, và muốn cho thấy rằng:

1/ Giáo lý Xã hội nằm trong chính công tác loan báo Tin Mừng, bởi vì Tin Mừng chứa đựng một sứ điệp giải thoát con người khỏi những cảnh áp bức bất công (Lc 4,16-21).

Đọc Thêm

Tại Sao Đức Tính Mạnh Mẽ Lại Cần Thiết Để Sống Một Đời Sống Tốt Lành?

Mortimer Adler, ICEVN:  Khi xem xét vấn đề mà một cá nhân phải giải quyết, ta cần phải xét luôn những hoàn cảnh mà cá nhân đó bị ảnh hưởng bởi thời vận--cả xấu lẫn tốt. Trước khi bàn về cách thức giải quyết vấn đề này như thế nào, ta cần làm sáng tỏ những từ ngữ này.

Nói đến thời vận tức là nói đến bất kỳ khía cạnh nào của đời sống mà nằm ngoài tầm kiểm soát của ta-những điều xảy đến cho chúng ta, những chuyện tình cờ xảy đến cho ta, cả xấu cũng như tốt. Nói đến vận rủi, tôi muốn nói đến những chuyện tình cờ hay hoàn cảnh có ảnh hưởng tai hại hay không thuận lợi cho việc tạo dựng một đời sống tốt đẹp cho bản thân. Còn vận may, tức là những điều ngược lại--những hoàn cảnh hay chuyện tình cờ khiến cho đời sống của ta trở nên thuận lợi.
Đọc Thêm

Hãy Để Mở Khả Năng Giáng Trả Hành Động Xâm Lấn Biển Đảo Của Ta

Nguyễn Thanh Giang, Ba Sàm - 10.6.2013: Tôi rất không hài lòng với những câu trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Chí Vịnh trên báo Tuổi trẻ hôm 03 tháng 6 năm 2013 *, vài ngày trước khi ông này lên đường đi “Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc”.

Nói “không hài lòng” là cách nói né tránh, nể sợ, không dám gây căng thẳng. Tâm trạng thực của tôi sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn này là rất hoang mang, lo lắng cho vận mệnh dân tộc. Do vậy, tôi rất căm tức.
Đọc Thêm

Nói Khoác, Chém Gió, Xuất Bản Mồm

Nguyễn Hoàng Đức, XCAFE - 9.6.2013: Nước Việt Nam rõ ràng là ngèo đói lạc hậu mức đội sổ thế giới. Có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân chính là chúng ta làm thì cực dở, nói thì rõ “hay”. Nói hay ư, chữ “hay” không đúng lắm, vì ngôn ngữ là trí tuệ, mà người Việt trí tuệ cũng như dân trí còn rất thấp, công nghệ chưa làm được một cái kim, trí tuệ mới ở mức văn vần ngâm nga lèo tèo mấy vần thơ cảm tính nên không thể cho là “nói hay” được. Nói cụ thể hơn là khoác lác, nói phét, hay như nhân gian nói là “ăn tục nói phét”.
Đọc Thêm

Nhiều Lời Kêu Gọi Tuyệt Thực Để Ủng Hộ Ts Luật Cù Huy Hà Vũ

Trà Mi, VOA - 10.62013: Một nhà hoạt động từng bị tù vì cổ xúy dân chủ tại Việt Nam tuyên bố cùng tuyệt thực với nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ, người đang thọ án 7 năm tù về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn từng lãnh án 5 năm tù giam vào năm 2003 về tội “gián điệp” sau khi ông phổ biến lên mạng các bài viết về dân chủ bao gồm dịch một bài viết “Thế nào là dân chủ” từ trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Chúng ta - những người yêu mến Tự do và đang còn ở ngoài nhà tù - cần phải làm một điều gì đó nhiều hơn là viết bài hay chỉ xướng lên tiếng nói ủng hộ xót xa.
Đọc Thêm

UBND Xã Gia Kiệm Và “Thư Mời” Đặc Biệt

Thanh Ngọc GK, VRNs - 10.06.2013:  Vào những ngày đầu tháng 6 năm 2013 khoảng vài chục giáo dân của Giáo xứ Phát Hải thuộc địa bàn xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã nhận được “Thư mời” đặc biệt của UBND xã Gia Kiệm mời đến Hội trường trường Tiểu học Nguyễn Du lúc 7g30 ngày 7/6/2013 để “Dự nghe tuyên truyền về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp” do ông Vũ Văn Toàn, Quyền Chủ tịch UBND xã ký (Xã Gia Kiệm cho đến nay vẫn chưa có Chủ tịch từ sau khi 2 ông Chủ tịch tiền nhiệm liên tiếp ra đi một cách “tế nhị”: ông Nguyễn Văn Quang bị tù vì tội tham nhũng, sau đó đến lượt ông Đinh Văn Huy qua đời vì bạo bệnh. Cả 2 vị này đều có liên quan đến âm mưu phá bỏ Đài Đức Mẹ La Vang trong vườn nhà anh Giuse Nguyễn Văn Long).
Đọc Thêm

Thông Cáo Báo Chí Về Việc Phát Hành E-book "Trần Huỳnh Duy Thức Và Con Đường Nào Cho Việt Nam"

PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM
Thông Cáo Báo Chí

Phong trào Con Đường Việt Nam trân trọng thông báo:

Nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Phong Trào Con Đường Việt Nam, 4 năm ngày ông Trần Huỳnh Duy Thức, người sáng lập Phong trào, bị chính quyền bắt giam, Phong trào Con Đường Việt Nam hân hạnh phát hành cuốn sách "Trần Huỳnh Duy Thức và Con đường nào cho Việt Nam".
Đọc Thêm