SINH NHẬT SINH VIÊN YÊU NƯỚC – TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HỮU ĐỨC 8/6/2013

TNCG – Nghệ An 9.6.2013: Trong tâm tình trân quí đối với sinh viên - tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức. Nhóm “những người bạn của thanh niên ưu tú Đặng Xuân Diệu” đã tìm đến gia đình ông Trần Đức Trường (xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) để thăm hỏi, động viên và tặng hoa nhân ngày sinh nhật của anh Đức.

Khi chúng tôi tìm đến được gia đình Đức cũng là lúc trời đã nhá nhem tối. Thay mặt cho con trai đang bị giam cầm bất công trong chốn ngục tù, ông bà Trường rất xúc động khi đón nhận bó hoa tươi mà nhóm “những người bạn của thanh niên ưu tú Đặng Xuân Diệu” trao tặng. Và dù đang rất vất vả, mệt nhọc, bận rộn trong những ngày mùa nhưng cha mẹ và hai em gái của Đức đã làm cho mỗi chúng tôi cảm nhận được sự gần gủi, chất phát, đạo đức, chân thành phát xuất từ họ. Quả đúng là “đi rồi mới thấy”.
Đọc Thêm

Blogger Phạm Viết Đào Bị Công An Bắt Giữ

RFA - 13.6.2013: Nhà văn Phạm Viết Đào, một blogger nổi tiếng vừa bị công an Hà Nội bắt giữ vài tiếng đồng hồ trước đây với tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."

Ông Đào bị bắt một thời gian ngắn sau nhà báo blogger Trương Duy Nhất cũng với tội danh này.

Nhà văn Phạm Viết Đào là chủ nhân trang blog Phạm Viết Đào Thế sự-Văn chương rất nổi tiếng.
Đọc Thêm

ĐTC: Xây Dựng Một Giáo Hội Giàu Có Là Hình Thành Một Giáo Hội Già Nua, Thiếu Sức Sống

Đặng Tự Do, VietCatholic - 11.6.2013: Trong thánh lễ sáng thứ Ba 11 tháng Sáu tại Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày các suy tư của ngài về cách thức các Tông Đồ ra đi rao giảng Tin Mừng. Đức Thánh Cha nói rằng các vị không lo lắng về của cải vật chất. Thay vào đó, các ngài có niềm tin rằng Chúa sẽ ban cho họ những ân sủng của Ngài.

Đức Thánh Cha nói:

Tin Mừng được rao giảng từ sự vô vị lợi, từ sự kinh ngạc trước ơn cứu độ đang xảy đến: đó là hễ tôi nhận được nhưng không, tôi phải cho đi nhưng không. Thuở ban đầu là như thế. Thánh Phêrô đã không có một tài khoản trong ngân hàng, và khi ngài phải đóng thuế, Chúa bảo ngài ra biển bắt cá và tìm thấy một đồng xu bên trong nó, để ngài có tiền mà đóng thuế. Thánh Philipphê, khi ông gặp bộ trưởng Tài chính của Nữ hoàng Candace đã không nghĩ rằng 'Ah, tốt, hãy nhân cơ hội này để gây quỹ hỗ trợ Tin Mừng ... Không! Thánh nhân không 'tính toán' như thế với ông ta: Ngài rao giảng, rửa tội và rút lui.
Đọc Thêm

Văn Hóa Thổ Tả

RFAVIETNAM - 13.6.2013: Nhược điểm lớn nhất của thể chế chính trị của chúng ta là gì? Là chế độ đảng trị, chuyên chế và mất dân chủ rất nặng nề.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh
Khi mới bước chân vào đến miền Nam, có người đã “nẩy ra” một ý tưởng (hơi) ngộ nghĩnh như sau:
“Quan sát cảnh vật và sinh hoạt của con người từ Bắc vào Nam, tôi nảy ra ý khái quát này: từ Bắc vào Nam là đi từ miền đất nghèo đến nơi giầu có, từ chỗ hàng năm hễ gặp hạn hán hay lụt lội là đói khát, đến nơi dường như sờ đâu cũng có cái ăn, cây trái, tôm cá ê hề, muốn chết đói cũng khó.
Đọc Thêm

Những Thách Thức Đối Với Lãnh Đạo Việt Nam

Hoài Hương, VOA - 13.6.2013: Giữa lúc Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tiếp tục cuộc tuyệt thực trong một nhà tù ở Việt Nam, và các nhà đấu tranh cho dân chủ ở trong nước cũng như ở ngoài nước cũng tổ chức tuyệt thực để ủng hộ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, và kêu gọi sự chú ý của quốc tế tới chính sách của nhà nước Việt Nam đàn áp những tiếng nói bất đồng, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc Phòng Australia, nhận định rằng chính sách cứng rắn hơn đối với giới bất đồng, một phần, là do những đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông nhận định là có bất mãn sâu xa trong công chúng, và giới lãnh đạo Việt Nam đang đương đầu với một “thách thức về mặt đạo đức” phải giải quyết, và “đáp ứng một cách thuận lợi, nếu không sẽ khó tránh khỏi những nghi vấn về tính chính đáng của chế độ”. Từ Australia, Giáo sư Thayer dành cho Ban Việt Ngữ cuộc phỏng vấn sau đây.
Đọc Thêm

Biển Đông Và Nguy Cơ Tăng Xung Đột

BBC - 13.6.2013: Từ tháng Giêng cho tới tháng Năm vừa qua, cuộc tranh cãi biển Đông tiếp tục đi theo chiều hướng tiêu cực, với việc các bên, đặc biệt là Trung Quốc, Philippines và Việt Nam, quyết giữ quan điểm riêng về chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán, khiến các bên khác phản đối, cây viết Ian Storey nhận định trong bài viết đăng trên trang Bấm AsiaTimes mới đây.

Về mặt quốc tế, Liên hợp quốc đã chỉ định hội đồng thẩm phán xem xét hồ sơ khiếu nại của Philippine đối với các tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông.
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế: Tù Nhân Bất Đồng Chính Kiến Việt Nam Tiếp Tục Tuyệt Thực

Diễn Đàn CTM - 10.6.2013: Một nhà bất đồng chính kiến VN trong tù đã tuyệt thực hơn hai tuần nay
Phóng viên: Joanna McCarthy

Trả lời phỏng vấn: Rupert Abbott, nhà nghiên cứu của tổ chức Ân xá quốc tế, phụ trách các vấn đề Campuchia, Lào và Việt Nam.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ đang phản đối về những điều ông cho là sự ngược đãi của cán bộ trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, miền Bắc Việt Nam.
Đọc Thêm

ÔNG CAO NGỌC OÁNH SẼ HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ TÍNH MẠNG TS. VŨ

Xuân Diện Hán Nôm - 13.6.2013: CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Ngày 25.5.2013, tôi gặp lại những người bạn lính cũ tại Đồng Hới. Dịp này có Trung tướng Cao Ngọc Oánh (Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp) về Quảng Bình, và tôi gọi điện mời Óanh đến chơi. Trong lúc câu chuyện đang vui, tôi có nói với Oánh: “Chú nên lưu ý cho anh 2 trường hợp đang bị giam trong tù là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên, đó là 2 người anh thấy nên quan tâm tốt hơn”. Oánh cười hỏi tôi “Vì sao anh lại quan tâm đến họ?”. Tôi nói “Đơn giản thôi, vì Vũ là con của nhà thơ Huy Cận, đàn anh và là đồng nghiệp kính mến của anh; ông Huy Cận lại là công thần của chế độ. Còn Phương Uyên thì trẻ quá mà nụ cười của nó đẹp như nụ cười Võ Thị Thắng”. Oánh chau mày một lát rồi nói: “Anh yên tâm, em sẽ làm theo pháp luật”. Khi chia tay nhau, Oánh xiết chặt tay tôi, có lẽ chúng tôi rất nhớ những tình cảm đã dành cho nhau rất anh em từ thuở hàn vi ở Huế đến giờ.
Đọc Thêm

Vạch Đỏ Cho Một Chế Độ Đã Mất Phương Hướng

André Menras Hồ Cương Quyết, Bauxitevn - 13.6.2013:

Phạm Toàn dịch

Đã 17 ngày nay Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, người bị tù giam vì tội có ý kiến khác, vì dám nói thật to điều nhiều triệu công dân Việt Nam chỉ dám nghĩ thầm trong lòng, đã bắt đầu tuyệt thực chống lại những điều kiện giam cầm mà tất cả đều chỉ nhằm bẻ gãy tinh thần cùng ý chí dân chủ và yêu nước của anh: bọn «đầu trâu mặt ngựa» (tiếng Việt trong nguyên văn – ND) làm quản giáo thì dọa giết anh, họ từ chối không cho gia đình thăm nom, từ chối chuyển thư từ, bưu kiện và tin tức … Việt tuyệt thực của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ chỉ là một hành động nhằm buộc người ta tôn trọng những quyền căn bản đã được Luật pháp ghi nhận.
Đọc Thêm

Tâm Thư

Bauxitevn - 13.6.2013: Gửi các bác nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ
Thưa các bác, các anh chị,

Đến hôm nay, Anh Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 tại trại giam số 5 – tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu Bộ Công An giải quyết các đơn tố cáo và đáp ứng những yêu cầu hợp pháp và chính đáng của mình. Sức khỏe và tính mạng anh Vũ hiện nay đã ở mức báo động đặc biệt.

Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi một cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim.
Đọc Thêm

Hành Động Hung Hăng Của Trung Quốc Tại Biển Đông Bị Lên Án Tại Thượng Viện Mỹ

Trọng Nghĩa, RFI - 13.6.2013: Trong một dự thảo nghị quyết trình ra Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 10/06/2013, ba Thượng nghị sĩ Mỹ đã tố cáo một loạt hành động của Bắc Kinh trong thời gian gần đây nhằm áp đặt yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu các nước có tranh chấp thông qua một bộ quy tắc ứng xử để tránh không cho xung đột bùng lên.
Đọc Thêm

Philipines Cương Quyết Bảo Vệ Lãnh Thổ - Chủ Quyền

VOA - 13.6.2013: Tổng thống Philippines hôm 12/6 tuyên bố nước ông sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào liên quan đến chủ quyền và lãnh thổ.

Trong bài diễn văn tại Manila, đánh dấu kỷ niệm 115 năm Philippines độc lập khỏi Tây Ban Nha, Tổng thống Benigno Aquino nói rằng Philippines chưa bao giờ đòi chủ quyền trên phần đất rõ ràng thuộc về nước khác, nhưng chỉ mong “lãnh thổ, chủ quyền và phẩm giá của mình được tôn trọng.”

Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc, Tổng thống Aquino nói rằng nhân dân Philippines “không có đầu óc xâm lăng trong máu, nhưng cũng không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào.”
Đọc Thêm

Nam California: Kêu Gọi Đồng Hành Tuyệt Thực 24 Tiếng Ủng Hộ TS Cù Huy Hà Vũ 14/6/2013

Diễn Đàn CTM :  Hội Anh Em Yêu Nước
Lời kêu gọi đồng hành tuyệt thực 24 tiếng ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ vào cuối tuần Thứ Sáu, Thứ Bảy ngày 14_15/6/2013 tại Little Saigon, Nam California

Vào ngày 27/5/2013 TS Cù Huy Hà Vũ chính thức tuyệt thực trong nhà tù để phản đối hành vi thủ đoạn “ cố ý giết người” của giám thị trại giam nhằm mục đích bức hại trả thù những người tù nhân lương tâm.
Đọc Thêm