THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP - LẦN 2


THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP (LẦN 2)

Của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Kính gửi: - Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước;

- Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước có lương tri;

- Các nhân sĩ, trí thức, các tín đồ, tôn giáo và mọi tầng lớp

nhân dân yêu chuộng Sự thật – Công lý – Hòa bình;

- Các tổ chức trong và ngoài nước.
Đọc Thêm

Những Cuộc Chiến Tuyệt Vọng Của Dân Oan

Gia Minh, RFA - 17.6.2013: có nhiều người dân ở các nơi bị chính quyền thu hồi đất tập trung canh giữ vùng canh tác nuôi sống họ bao lâu nay.

Dựng lều giữ đất
Hai địa phương mới đang diễn ra hoạt động giữ đất không để nhà chức trách thu hồi là phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An và phường Châu Khê, thị Xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Việc giữ đất của người dân tại hai nơi này bắt đầu từ mấy ngày qua kể từ tuần rồi. Cụ thể người dân đến khu đất mà họ sản xuất trên đó lâu nay nhưng hiện đang bị địa phương qui hoạch để dựng lều bạt và thay phiên nhau canh giữ không cho lực lượng chức năng tiến hành san lấp.
Đọc Thêm

Gay Go Cho Phái Đoàn Đối Thoại Nhân Quyền Việt Nam Tại Úc

Nguyễn Quang Duy, VRNs - 17.06.2013: Hôm nay, ngày 17-6-2013 là ngày khai mạc cuộc Đối thoại Nhân Quyền lần thứ 9 được tổ chức tại Quốc Hội Liên Bang Úc.

Do các cuộc đối thoại trước đây đã không mang lại kết quả gì, vì vậy vào tháng 2 năm 2012, Quốc Hội Liên Bang Úc đã mở một cuộc Điều trần nhằm giúp cho Chính Phủ Úc có thể đối thoại một cách hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Phía Việt Nam, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, Khối 8406, ông Luke Donnellan dân biểu tiểu bang Victoria và bà Đào Quỳnh đã được mời tham dự cuộc điều trần.
Đọc Thêm

TIN NÓNG: CẢ NGÀN NGƯỜI GIỮ ĐẤT CHO CÁC GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH


Xuân Diện Hán Nôm: Theo thông tin từ ngày 12-6 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã làm lều để trông coi ruộng cho các gia đình chính sách. Hàng ngày bà con thay phiên nhau túc trực, có lúc đông nhất lên đến hơn 1000 người. Tối nay ngày 15-6 khoảng 200 bà con ở lại túc trực ban đêm. Trong các ngày vừa qua chính quyền địa phương đã huy động rất nhiều công an, thậm chí công an mặc thường phục để dò la tình hình, nhưng đều được bà con phát hiện và cảnh giác. Hàng ngày lần lượt từ chủ tịch phường Đỗ Văn Hiền và phó chủ tịch phường Trần Văn Thắng lần lượt xuống địa bàn cùng công an để phá lều của bà con nhân dân. Tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được có thể sáng mai chính quyền địa phương huy động một lực lượng công an của tất cả các phường trong thị xã xuống địa bàn để uy hiếp bà con. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin tiếp.
Đọc Thêm

Ls. Dương Hà Tường Trình Về Chuyến Thăm Ts.Cù Huỳ Hà Vũ Trong Lao Tù

Diễn Đàn CTM: Vào ngày thứ Bảy, 15/6 Ls. Nguyễn Thị Dương Hà đã tới trại giam số 5 của Bộ Công an ở huyện Yên Định Thanh Hóa thăm và làm việc với Ts. Cù Huy Hà Vũ, tù nhân chính trị, chồng và thân chủ của Ls. Dương Hà.

Theo gia đình cho biết, đến nay Ts. Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực trong trại giam hơn 3 tuần lễ. Lúc 23 giờ khuya khi vừa ở trại giam số 5 trở về, từ Hà Nội Ls. Dương Hà đã cho phóng viên Vân Quang biết một số thông tin ban đầu về sức khỏe của Ts. Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong lao tù như sau. 

Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm 2 Giám Mục Phụ Tá Cho Giáo Phận Vinh Và Hưng Hóa

GM.Nguyễn Văn Viên              - GM.Nguyễn Hữu Long
Lm. Trần Đức Anh, VietChatholic - 15.6.2013: VATICAN. Ngày 15-6-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 2 GM phụ tá cho giáo phận Vinh và Hưng Hóa.

1 - Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng đại diện giáo phận Vinh, được bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận này với hiệu tòa là Megalopoli di Proconsolare.

Đức Cha Phêrô Viên năm nay 48 tuổi, sinh ngày 8 tháng 1 năm 1965 tại Hướng Phương tỉnh Quảng Bình, giáo phận Vinh. Sau khi mãn tiểu học và trung học, theo học tại Đại học Huế và đậu cử nhân khoa học kinh tế (1987-1992). Năm 1984 thi hành nghĩa vụ quân sự và năm 1993 gia nhập Đại chủng viện Vinh Thanh, thụ phong linh mục ngày 3-10-1999 thuộc giáo phận Vinh.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Thạnh: Quyền Con Người Cho Tù Nhân


1. Tù nhân:

Để đơn giản, chúng ta quan niệm rằng tù nhân là những người bị tòa tuyên án là có tội. Họ phải chấp hành án phạt ở tù để trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Thường thì hành vi đó là gây hại cho cộng đồng, cho người khác nên họ bị trừng phạt vừa để trả giá vừa để răn đe người khác.Vì lý do hành vi họ có hại cho cộng đồng nên tù nhân luôn bị mọi người xa lánh.
Đọc Thêm

ĐTC: Thiên Chúa Hằng Sống Là Đấng Thương Xót, Luôn Luôn Tha Thứ Và Tái Ban Sự Sống Cho Con Người

Linh Tiến Khải, VietCatholic - 16.6.2013: Thiên Chúa Hằng Sống là Đấng thương xót, luôn luôn tha thứ và tái ban sự sống cho con người Nhưng rất thường khi con người không chọn sự sống, không chọn Tin Mừng sự sống, mà để cho mình bị hướng dẫn bới các ý thức hệ và luân lý ngăn cản sự sống, không dung tha sự sống, bởi vì chúng bị chỉ huy bởi sự ích kỷ, lợi nhuận, bổng lộc, quyền bính, thú vui, chứ không phải bởi tình yêu thương, việc kiếm tìm thiện ích của người khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với gần 100.000 tín hữu tham dự thánh lễ Ngày Sự Sồng, đo ngài cử hành sáng Chúa Nhật 16-6-2013, nhân Ngày Tin Mừng Sự Sống trong Năm Đức Tin, tại quảng trường thánh Phêrô.
Đọc Thêm

Đồng Hành Tuyệt Thực Với Chúng Tôi

Jane Tiên Đỗ Bùi, Đàn Chim Việt - 16.6.2013: Thời tiết San Fransiciso hôm nay, 15/6 thật lạnh và nhiều gió, bầu trời một màu xám. Nếu giờ này đi SF chơi và lên cầu Golden Gate thì tuyệt vời. Mây sẽ xuống thấp đến nửa chiều cao của cầu, mây sẽ phủ gần hết những sợi dây cáp treo, sẽ rất đẹp, rất thơ mộng và “rất San Francisco”. Nhưng ngày hôm nay thì lại thật khác, rất khác.

Sáng nay trở lại SF cùng anh, người “đồng hành tuyệt thực với Cù Huy Hà Vũ” thì cái lạnh, gió và mây xám thơ mộng của thành phố tươi đẹp này lại là một trở ngại cho anh. Lạnh qúa. Cái đói không hề hấn gì, nhưng lại ngại thiên nhiên. Thiên nhiên có thể cũng không làm gục ngã ý chí nhưng đường ta đi còn dài, sức khoẻ phải là một vấn đề cho ta đi tới ngày mai.
Đọc Thêm

Ở Việt Nam: Đi Biểu Tình Phản Đối Trung Quốc Xâm Lược Là Bị Bắt Vào Trại Phục Hồi Nhân Phẩm Và Bị Đánh Đập

Trần Thị Nga, Dân Làm Báo:  Đọc trên mạng internet thấy có kêu gọi Biểu tình phản đối TQ xâm lược Biển đảo vào ngày chủ nhật 02/06 đúng ngày sinh nhật con trai lớn, mấy hôm trước tôi đã hứa sẽ làm sinh nhật cho con để động viên con ôn thi vào cấp 3. Trời thì nắng nóng đang phân vân việc có tham gia cuộc Biểu tình này không thì sáng thứ 6 đã thấy vo ve mấy chú an ninh lởn vởn, chụp ảnh này nọ. Bụng bảo dạ “kiểu này nếu không tham gia Biểu tình thì ở nhà mẹ con mình cũng bị hàng trăm công an bao vây với những xe chở tội phạm và xe cứu hỏa đỗ trước cửa nhà hú còi inh ỏi hoặc bị khóa cửa ngoài như những lần trước” thế là quyết định đi.
Đọc Thêm

Nhìn Cuộc "Tuyệt Thực" Ở Góc Độ Toàn Diện Hơn

Blogger Nguyễn Ngọc Già, RFA - 16.6.2013: Cuộc tuyệt thực của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ khi bước sang ngày thứ 21 ( 16 tháng 6) bắt đầu được truyền thông chính thức trong nước loan tin. Tuy nhiên, thông tin ‘lề phải’, chính thức của Nhà Nước cho rằng ông Cù Huy Hà Vũ không hề bị ngược đãi trong tù; ngược lại đại tá Lê Duy Sáu, phó giám thị Trại giam số 5 ở Yên Định, Thanh Hóa cho rằng ông Cù Huy Hà Vũ bị ‘hoang tưởng’.

Blogger Nguyễn Ngọc Già, người từng có những bài viết đăng trên trang Dân Luận, và quan tâm sát tình hình tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, có một số ý kiến liên quan vụ việc đó..
Đọc Thêm

Bất Thường Vụ Khám Xét Và Bắt Giữ Anh "Đinh Nhật Uy" Tại Long An 15.6.2013

Huỳnh Công Thuận, VRNs - 16.06.2013:  Trưa qua, 15.06.2013 nhiều Công an đã đến khu vực vườn nhà riêng của vợ chồng ông Đinh Văn Chuộn và bà Nguyễn Thị Kim Liên (là cha mẹ của 2 anh em Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy) tại ấp 4, Mỹ Phú, Thủ Thừa, Long An trong khi cả 2 ông bà chủ nhà đều đi vắng khóa trái cửa ngoài.

Công an đi tìm bắt anh Đinh Nhật Uy và áp giải đưa anh đến nhà cha mẹ ép buộc anh phải phá khóa cửa để cho họ vào (sao họ không tự phá lại xúi người khác làm?), nhưng vì đây không phải là nhà của mình nên anh Uy không dám làm chuyện sai trái theo lời xúi dại của họ. Khi ép buộc dụ dỗ anh Uy không được, họ quay qua (ép) buộc một người dân dùng kềm cắt khóa cửa nhà và sau đó họ vào nhà riêng của vợ chồng ông Chuộn, bà Liên tiến hành khám xét.
Đọc Thêm

Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn: Dân Tuyệt Thực Buộc Nhà Cầm Quyền Cải Thiện Việc Thực Thi Pháp Luật

Huyền Trang, VRNs - 16.06.2013: Bác sĩ Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh: “Vấn đề mà anh Vũ tuyệt thực thì nó đòi hỏi quyền lợi của người tù, không chỉ là vấn đề riêng cá nhân anh ấy mà nó còn là thông điệp muốn xã hội cùng đoàn kết để đòi hỏi nhà cầm quyền phải có những cải thiện trong vấn đề trọng pháp luật, mà do chính nhà cầm quyền hiện nay đưa ra. Đây là một trong những điều mà tôi cho rằng nó rất quan trọng.”
Đọc Thêm

Xây Dựng Hòa Bình Và Lòng Tin Kiểu Cộng Sản

TNCG - 17.6.2013: Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 173 (15-06-2013)

Trong lịch sử nhân loại, có thể nói cái chế độ đề cập đến hòa bình nhiều nhất và tự cho mình cổ vũ hòa bình hăng nhất là chế độ Cộng sản. Chẳng hạn Stalin, nhân dịp kỷ niệm 70 tuổi (1949), đã đặt ra “Giải thưởng Quốc tế Stalin vì sự củng cố hòa bình giữa các dân tộc”. Tố Hữu, trong thi phẩm "Bài Ca Tháng Mười" sau đó, cũng xưng tụng ông ta như sau: “Hoan hô Stalin. Đời đời cây đại thụ. Rợp bóng mát hòa bình…”. Lãnh tụ Liên xô Krutchev, kế vị Stalin, là người đã đưa ra quan niệm “Sống chung hòa bình” thời Chiến tranh lạnh. Cũng lãnh tụ này, sau diễn văn đọc tại Đại hội đảng Cộng sản Liên Xô lần thứ 20 nhằm tố cáo tội ác kẻ tiền nhiệm ngày 6-9-1956, đã đổi giải thưởng Quốc tế Stalin thành “Giải thưởng Quốc tế Lenin vì sự củng cố hòa bình giữa các dân tộc”. Mao Trạch Đông thì từ tháng 11-1968, đã cùng ký với Mỹ một thỏa thuận cùng tồn tại hòa bình. Ông ta còn cho thành lập tại Việt Nam các tổ chức gọi là “Hoa kiều hòa bình liên hiệp hội”. Cộng sản Hà Nội cũng không thua kém. Ông Hồ Chí Minh, trong lời phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 8 quốc hội khóa I (1958) có khoe rằng: “Trên thế giới, lực lượng của phe hòa bình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa đã mạnh hơn hẳn lực lượng phe đế quốc gây chiến… Hiện nay trên thế giới đang sôi nổi phong trào đấu tranh để củng cố hòa bình, đòi đình chỉ thử vũ khí nguyên tử… Lực lượng hòa bình và cách mạng thế giới đang tiến lên mạnh mẽ…”.
Đọc Thêm