Ls Hà Huy Sơn: Đề Nghị Tuyên Hủy Bản Án Sơ Thẩm Và Đình Chỉ Vụ Án Đối Với Nguyễn Phương Uyên

Nguyễn Tường Thụy Blog - 27.6.2013: Luật sư Hà Huy Sơn đề nghị tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với Nguyễn Phương Uyên
Luật sư Hà Huy Sơn vừa gửi văn thư tới Chánh tòa phúc thẩm tại Tp Hồ Chí Minh về nội dung kháng cáo của Nguyễn Phương Uyên đối với văn bản HSST.

Theo đó, Ls Hà Huy Sơn cho rằng: "không có một chứng nào được đưa ra xem xét để buộc tội Nguyễn Phương Uyên có hành vi chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" và "đề nghị Tòa phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh Tòa án nhân dân tối cao xem xét tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với Nguyễn Phương Uyên".
Đọc Thêm

Chức Sắc Cao Đài Thăm Gia Liên Tôn Bị Mời Làm Việc

Gia Minh, RFA - 27.6.2013: Một vị chức sắc của Đạo Cao Đài không thuận theo hội thánh nhà nước, khi tham gia nhóm đại diện các tôn giáo khác đang bị công an mời làm việc. Đó là ông Chánh trị sự Hứa Phi, trưởng Ban Trị sự Khối Nhơn sanh Đạo Cao Đài.

Vào chiều ngày 24 tháng 6 vừa qua, qua cuộc nói chuyện với Biên tập viên Gia Minh, ông cho biết về tình hình liên quan như sau:

Chánh trị sự Hứa Phí (Cao Đài giáo) bị công an sách nhiễu
Đọc Thêm

Yêu Nước

Thế Việt, Việt Thức - 27.6.2013: Những người Việt Nam còn lương tri đều quan tâm đến sự sống còn cuả dân tộc. Ở bất cứ nơi nào – quốc nội, hải ngoại – bằng bất cứ hình thức nào – kín đáo hoặc công khai – tất cả đều cố gắng quyết tâm nhằm giải thể chế độ toàn trị phản quốc hiện hành, hầu xây dựng một xã hội dân chủ tự do. Yêu nước là tình cảm đối với quê hương đất nước, cũng là động lực thúc đẩy con người đứng lên bảo vệ đất nước khi bị ngoại bang xâm chiếm. Trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay nguy cơ mất nước gắn liền với bọn cầm quyền bán nước : đảng cộng sản Việt Nam với chế độ toàn trị. Như vậy thanh toán nội thù cũng là ưu tiên cần nghiên cứu song hành với chống ngoại xâm.
Đọc Thêm

Trận Chiến Về Quyền Lực

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 26.6.2013: Trong bài “Quyền lực”, khi định nghĩa quyền lực là khả năng chi phối, khống chế và sai khiến người khác, tôi chỉ xuất phát từ góc độ chính trị, lại là thứ chính trị học truyền thống, tương đối đơn giản. Thật ra, khái niệm quyền lực còn phức tạp hơn thế rất nhiều.

Nói đến quyền lực, những người quen đọc triết học và lý thuyết văn học hậu hiện đại hẳn sẽ nghĩ ngay đến Michel Foucault (1926-84), người nổi tiếng về việc đưa ra một cách hiểu mới về khái niệm quyền lực, một cách hiểu rất có ảnh hưởng trong giới nghiên cứu không những về triết học hay văn học mà còn cả về tâm lý học, xã hội học, chính trị học và rất nhiều lãnh vực khác.
Đọc Thêm

Quyền Lập Hiến Thuộc Về Nhân Dân

Phan Thành Đạt, Bauxite Việt Nam - 26.6.2013: Un peuple a toujours le droit de revoir, de réformer et de changer sa Constitution. Une génération ne peut assujettir à ses lois les générations futures, (L’article 28 de la Constitution du 24 juin 1793).

Nhân dân luôn luôn có quyền xem xét, sửa đổi và thiết lập một bản Hiến pháp mới. Thế hệ đi trước không thể áp đặt các điều luật của mình cho các thế hệ tương lai (Điều 28 Hiến pháp ngày 24 tháng 6 năm 1793).

Quyền lập hiến là quyền thiết lập một bản Hiến pháp mới hoặc sửa đổi bổ sung một số điều khoản cho bản Hiến pháp đang hiện hành. Quyền lập hiến là quyền tối cao trong mỗi Nhà nước. Quyền này thể hiện chủ quyền của nhân dân, mỗi khi nhân dân tham gia vào một sự kiện quan trọng bậc nhất là viết ra một bản Hiến pháp, hay sửa đổi một bản Hiến pháp đang được thực thi, để quy định chế độ chính trị và tổ chức Nhà nước cho phù hợp với hoàn cảnh mới.
Đọc Thêm