Khoan Hồng Hay Tùy Tiện?

Lê Văn Sơn bị kết án sơ thẩm 13 năm tù giam.

 Lê Văn Sơn thì tôi biết rõ tính tình và con người của Sơn lắm. Nên khi nghe tin tòa kết án Lê Văn Sơn những 13 năm tù giam. Tôi đặt câu hỏi đầu tiên trong đầu là mức án phi lý này vì sao lại được dễ dàng tuyên như vậy. Trong cáo trạng cũng như kết luận điều tra cho thấy những điều kết tội Sơn trong đó rất sơ sài, và  chi tiết được cho là hành vi phạm tội  không nặng hơn nhiều người khác. Một thằng oắt con như Lê Văn Sơn trói gà không chặt, mưu tính không quá nổi ngọn cỏ, lấy cái gì mà đòi lật đổ chế độ bách chiến, bách thắng từng đánh bại cả thực dân, đế quốc lớn nhất nhì thế giới.?
Đọc Thêm

Vợ Ls Lê Quốc Quân: Anh Bị Bắt Vì Hoạt Động Nhân Quyền


VRNs - 01.07.2013: Bà Maria Nguyễn Thị Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội vào Sài Gòn để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, tối hôm qua, tại nhà thờ DCCT Sài Gòn. Trước cộng đoàn, bà Hiền kể lại hoàn cảnh bị bắt oan sai của chồng mình. Bà xin quý cha và cộng đoàn cầu nguyện cho luật sư Quân.

Tù Nhân "Đòi Nhân Quyền" Ở Xuân Lộc

BBC - 1.7.2013: Nhiều tù nhân ở một trại giam thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đã đồng loạt nổi dậy vào trưa ngày 30/6 để phản đối cái mà họ cho là ‘cách đối xử vô nhân đạo’ đối với tù nhân.
Nơi xảy ra vụ nổi loạn là phân trại số 1 của Trại giam Xuân Lộc, hay còn được gọi là Trại Z30A, thuộc sự quản lý của Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, tức Tổng cục 8, Bộ Công an.

Đây là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị từng bị kết tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ hoặc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ như Trần Huỳnh Duy Thức, Phan Ngọc Tuấn, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Ngọc Cường, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Võ Minh Trí và nhạc sỹ Việt Khang.
Đọc Thêm

Việt Nam Sẽ Không Ngừng Ngăn Chặn Các Blogger

Faisal Islam, Theo Vietnam Human Rights Defenders: Bảng cảnh báo khách hàng tại một quán cà phê Internet ở Thủ Đức, Tp.HCM, Việt Nam. Thông điệp cảnh báo được dán phía trên màn hình máy tính cảnh cáo việc truy cập vào các trang mạng “đồi trụy” và “phản động”

Việt Nam không phải là nơi thích hợp để trở thành blogger. Ít nhất, đó không phải là nơi thích hợp để trở thành blogger muốn viết lên những suy nghĩ của mình. Khoảng tháng trước, 3 blogger bị bắt vì chỉ trích chính phủ cộng sản thông qua việc đăng tải ý kiến của họ trên mạng, mà chính phủ Việt Nam khéo léo gọi đó là “lợi dụng tự do dân chủ”. Trong khi tội danh này dường như là một nghịch lý, thì những viễn cảnh bắt bớ sau đó cũng không mấy sáng sủa. Vào ngày 16 tháng 5, một blogger khác, Đinh Nguyên Kha, bị kết án 10 năm tù với lý do “phát tán truyên truyền chống phá nhà nước” và “cố ý gây thương tích”.
Đọc Thêm

Vụ Đoàn Văn Vươn: Tòa Tối Cao Không Cấp Giấy Cho Người Bào Chữa

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI
“V/v Toà phúc thẩm Toà án Tối cao không cấp giấy chứng nhận cho người bào chữa”

Kính gửi ông: Chánh toà phúc thẩm Toà án nhân dân Tối cao.

Chúng tôi là: Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Báu( tức Hiền)
Đọc Thêm

Tù Chính Trị Bị Chuyển Trại Sau Cuộc Nổi Loạn Tại Trại Giam Xuân Lộc

VOA - 1.6.2013: Một cuộc nổi loạn hiếm thấy xảy ra sáng ngày 30/6 tại trại giam Xuân Lộc Z30A, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) để phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt và ngược đãi tù nhân.

Các tù nhân phân trại I đã kéo vào nhà ăn, dùng dụng cụ nhà bếp làm hung khí, đập phá trại giam, cô lập phân trại, và bắt giám thị Hồ Phi Thắng làm con tin để đòi cải thiện điều kiện ăn ở trong tù.

Báo chí nhà nước nói vụ bạo loạn đã nhanh chóng được trấn dẹp sau khi Tổng cục 8 (Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp) điều động lực lượng đến can thiệp.
Đọc Thêm

Lênin Và Mandela

Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 28.6.2013: Định không viết gì về quốc sự nữa nhưng một vỹ nhân đang ở trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời nên không thể không kính cẩn nhớ đến ông. Xin đăng lại bài đã viết liên quan đến ông cách đây hai năm, trước khi có một bài viết nữa về ông.

Thưa ông Vladimir Ilyich Lenin kính mến! Tôi sống dưới chế độ XHCN tính đến nay cũng được 36 năm, chế độ được lập ra dưới ánh sáng chỉ đường của chủ nghĩa do ông đồng sáng tạo với Karl Marx và Engels. Đây là lần đầu tiên tôi cầm bút viết về ông. Trước đây tôi có đọc một ít của Engels và Marx. Còn của ông và của Staline thì tôi chưa đọc gì nhiều bởi lẻ theo tôi đoán những gì hai ông viết ra nó cũng giống giống như những gì mà ông Lê Duẩn đã vận dụng lại trong cuốn “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng…” mà tôi đã đọc hồi còn tuổi hai mươi. Do vậy mà đã đọc Lê Duẩn rồi thì xét không cần thiết phải đọc ông và Staline.
Đọc Thêm