Phiên Xử Lê Quốc Quân Bị Hoãn Vì Nhiều Lý Do

Chân Như, RFA - 8.7.2013: "Đặc biệt là cách hành xử của chính quyền này thì mình cũng không bao giờ lường trước được –lúc họ thích thì đưa ra xử, lúc không thích thì họ hoãn chứ chả có trình tự pháp luật gì cả. "

Tòa án Nhân dân thành phố Hà nội ngày 8 tháng 7 năm 2013 ra thông báo hoãn phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân. Theo dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 7. Lý do được nêu ra là chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lê Thị Hợp bị cảm đột xuất, phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện và cần phải được bác sĩ theo dõi sức khỏe. Luật sư Hà Huy Sơn đã xác nhận tin này với chúng tôi như sau:
Đọc Thêm

Ls Lê Quốc Quân Và Tôi

Chân Trần, TNCG - 10.7.2013: Anh Quân và tôi chưa từng gặp nhau, chưa từng nói chuyện điện thoại, email hay những phương tiện liên lạc khác, nhưng anh đã để lại trong tôi sự kính trọng, yêu mến và nể phục. Suy nghĩ của anh sâu sắc, tinh thần thì can đảm giám dấn thân, đấu tranh cho “công lý, toàn vẹn lãnh thổ và nhân quyền của người Việt Nam”.

Tôi và anh Lê Quốc Quân là hai thế hệ khác nhau, anh hơn tôi nhiều tuổi và sống ở hai vùng miền khác nhau. Tôi lần đầu tiên nghe tên anh vào năm 2008 liên quan đến sự kiện đấu tranh đòi lại đất Tòa Khâm Sứ và Thái Hà. Thông qua những gì tôi lĩnh hội, và tìm hiểu qua những bài viết được đăng trên Blog của anh, tôi đã hiểu nhiều hơn nữa về con người, lý tưởng của anh. Tôi muốn được chia sẻ một vài suy nghĩ, cảm xúc về con người mang tên Giuse Lê Quốc Quân, trước khi nhà nước Việt Nam mở phiên toà hài kịch, ghán ghép tội danh ‘kinh tế’ , để xử anh.
Đọc Thêm

Phản ứng Dư Luận Về Việc Hoãn Phiên Tòa Xét Xử Lê Quốc Quân

VRNs - 10.07.2013: Sài Gòn- Còn 15 giờ nữa sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm của Ls Lê Quốc Quân vào ngày 09.07.2013 theo như dự kiến nhưng vào lúc 15 giờ, ngày 08.07.2013, Ls Hà Huy Sơn nhận được thông báo từ tòa án cho biết, phiên tòa sẽ hoãn lại nhưng không cho biết khi nào phiên tòa sẽ tái tục.

Ngay lập tức, Hoang Nam thốt lên: “Sao lại hoãn chứ!…”. Không một chút do dự Anh Chí khẳng định: “Thiếu bằng chứng”. Cô Giáo Mầm Non liền phản hồi: “Các bác ấy chắc sợ mai có bão, dân không đến tham dự được ý mà. Mà bão dân mà nổi lên thì nguy hiểm lắm ạ”.
Đọc Thêm

Tân Tổng Lãnh Sự Mỹ Nên Thường Xuyên Thăm Tù Nhân Chính Trị

Trà Mi, VOA - 9.7.2013: Đó là lời khuyên của Bác sỹ Nguyễn Quốc Quân, một nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, đối với Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn Rena Bitter trong cuộc gặp diễn ra hôm 3/7.
Trả lời VOA Việt Ngữ, bác sỹ Quân nói rằng bà Bitter cho ông biết là bà muốn tìm hiểu thêm về tình hình Việt Nam trước khi tới Sài Gòn làm nhiệm vụ vì ‘về vấn đề Á châu thì bà ấy là người mới nên bà ấy muốn tìm hiểu và học hỏi thêm, nhất là các vấn đề về Việt Nam’.
Đọc Thêm

Bao Giờ Đến Việt Nam?

VRNs - 09.07.2013: California, USA – Ngày 3 tháng 7 năm 2013, Tổng Thống Ai Cập, President Mohammed Morsi, bị đảo chánh và bị quản thúc, chấm dứt một năm cai trị đất nước giầu đẹp và có lịch sử văn minh lâu nhất nhân loại. Quân Đội Ai Cập, lần thứ hai, đã đứng lên làm cuộc đảo chánh này. Lần trước, cũng quân đội Ai Cập đẩy cựu Tổng Thống Mubarak ra khỏi ngai vàng của ông, và dựng lên một chế độ dân chủ mới qua một cuộc bầu cử công khai, và trong lần bầu cử Dân Chủ đầu tiên này, Mohammed Morsi đã được 51.7 số phiếu bầu và đắc cử quang vinh, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.
Đọc Thêm

Chức Sắc Các Tôn Giáo VN: Bảo Vệ Đạo Cao Đài Chân Truyền

VRNs - 09.07.2013: Lâm Đồng – Chiều hôm qua, ngày 08.07.2013, nhằm ngày 01.06.Quý Tỵ, Chức sắc các tôn giáo Việt Nam đã phổ biến Bản Lên Tiếng phản đối việc nhà cầm quyền dùng bạo lực, can thiệp vào nội bộ tôn giáo đối với Cao Đài giáo.Nhà cầm quyền, sau 1975 đã tịch thu nhiều thánh thất, bắt bớ những vị tu hành, sau đó lập ra những Ban cai quản họ đạo thuộc quyền điều khiển của nhà nước (đạo quốc doanh), không theo đúng giáo lý chân truyền của Đấng Tôn Sư Hộ Pháp.

Những tín hữu Cao Đài chân truyền gần 40 năm qua, vẫn trung tín với đức tin của mình, bất chấp tù đầy và bạo lực để giữ đạo và truyền đạo. Gần đây, nhà cầm quyền đã dùng vũ lực ểm trợ cho những người đạo quốc doanh tiếm chiếm thánh thất cao Đài giáo Bình Long, ở Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, và liên tục ở Lâm Đồng cũng như Vĩnh Long, các Hiền huynh hiền tỷ chánh trị sự Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Bạch Phụng đã bị mời và ép buộc lên làm việc, chịu sự sĩ nhục và lên án của công an cách vô đạo và vi phạm pháp luật.
Đọc Thêm

Tàu Cá Việt Nam Bị Tấn Công, Chặt Cờ

BBC - 9.7.2013: Thuyền trưởng một trong hai tàu cá Việt Nam bị tấn công ở khu vực quần đảo Hoàng Sa nói với BBC những người người tấn công tàu ông 'nói tiếng Trung Quốc' và 'mặc đồ sỹ quan hải quân'.

Truyền thông Việt Nam nói hai tàu cá Việt Nam đã bị truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản trong khi Trung Quốc chưa có tin chính thức nào về cáo buộc này.

Nói chuyện với BBC qua điện thoại ngày 9/7, thuyền trưởng tàu QNg 96787 TS, ông Võ Minh Vương, nói tàu của ông bắt đầu ra khơi từ ngày 4/7 và đến ngày 9/7 thì dừng lại gần đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Tàu Hải Giám Trung Quốc Bị Tình Nghi Cướp Phá Tàu Cá Việt Nam Ngoài Hoàng Sa

Trọng Nghĩa, RFI - 9.7.2013:   Theo nguồn tin từ báo mạng Đất Việt, chính quyền Việt Nam đang xác minh vụ hai chiếc tàu đánh cá ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu lạ với thủy thủ đầy đủ súng ống chận cướp và phá hoại hôm 06/07/2013 khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa. Các thông tin chưa đầy đủ cho thấy rằng thủ phạm một vụ cướp phá rất có thể là lực lượng Trung Quốc trên chiếc Hải giám 306.

Theo nguồn tin trên, khi đến tận nơi xem xét tình trạng hai chiếc tàu QNg 96787 và QNg 90153 bị nạn vừa cặp bến Lý Sơn vào hôm nay, 09/07/2013, lực lượng biên phòng địa phương mới chỉ xác định được rằng việc « đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên 2 tàu cá này là thật ».
Đọc Thêm

Điều Kiện Giam Giữ Trong Các Nhà Tù Việt Nam

Thanh Phương, RFI - 8.7.2013: Ngày 30/06/2013, hàng trăm phạm nhân ở phân trại I, trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, đã nổi loạn, bắt làm con tin giám thị trại để đòi đáp ứng những yêu sách của họ về điều kiện giam giữ. Vụ nổi loạn của tù nhân trại Xuân Lộc khiến dư luận chú ý trở lại đến điều kiện giam giữ trong các nhà tù Việt Nam.

Theo tường thuật của báo chí trong nước về vụ được gọi là “ gây rối trật tự” này, hôm đó, khi đang đá bóng với nhau, hàng chục phạm nhân đã tấn công cán bộ quản giáo, kêu gọi các phạm nhân khác đập phá trại giam, khóa cổng phân trại, không cho người bên ngoài vào và bắt giám thị trại Hồ Phi Thắng làm con tin để đòi thực hiện những yêu sách của họ.
Đọc Thêm

Khi Trung Quốc Luôn Là Cảm Bẫy

Thanh Quang, RFA - 8.7.2013: "Ai cũng biết quan hệ hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam là một quan hệ lệ thuộc nhưng sự lệ thuộc đó đã trở thành toàn diện và triệt để sau những gì mà ông Sang vừa ký..."

Giữa lúc TQ ngày càng công khai hành động xâm lấn lãnh hải trong khi tiếp tục âm thầm xâm nhập mọi ngõ ngách của quê hương VN, thì GS Trần Khuê từ trong nước lên tiếng với Đài ACTD:

Cái nguy cơ từ phương Bắc thì thường trực từ mấy nghìn năm nay rồi. Và bây giờ nó càng rõ hơn. Cho đến nay, từ nhân dân, trí thức, nói chung là mọi tầng lớp xã hội, đều xót ruột lắm ! Và người dân Việt thấy nguy cơ là vận mệnh đất nước bị đe doạ cùng với sự toàn vẹn lãnh thổ…
Đọc Thêm