Gia Đình Blogger Điếu Cày Kêu Cứu

VRNs - 20.07.2013: Tình trạng của blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải đang rất nguy kịch, hôm nay là ngày tuyệt thực thứ 28. Con trai và vợ blogger Điếu Cày đã từ Sài Gòn ra tới Nghệ An để mong được gặp và xác nhận tình trạng sức khỏe của anh. Những anh chị em ở gần trại giam số 6, thuộc xã Hạnh Lâm. huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, xin đến giúp cho người thân của anh Điếu Cày.

Chiều hôm qua, từ Hà Nội, người thân của blogger Điếu Cày đã gởi Thư kêu cứu đến các ông Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Viện trưởng viện kiểm sát và Bộ trưởng công an.
Đọc Thêm

Sau 48 Giờ, Hơn 3.000 Lá Thư Kêu Gọi Nhân Quyền Cho VN Đã Gởi Đến TT Mỹ

VRNs - 20.07.2013: Sau 48 giờ phổ biến cách gởi thư trực tiếp cho tổng thống Obama, đã có 3,384 lá thư từ khắp nơi được trực tiếp gởi đến TT Obama qua trang www.democracyforvietnam.net để kêu gọi ông phải đặt vấn đề nhân quyền với ông Trương Tấn Sang trong cuộc hội kiến ngày 25.07 sắp tới tại Tòa Bạch Ốc. Những người khởi xướng hành động này hy vọng sẽ có 10 ngàn lá thư gởi đến TT Mỹ trước giờ khai mạc cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Việt.

Cũng chiều hướng ủng hộ cho nhân quyền ở Việt Nam, các Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ đã gởi thư trực tiếp đến tổng thống Obama. Lá thư đầu tiên của dân biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ. Theo SBTN, trong thư, dân biểu Ed Royce viết: “Việt Nam là quốc gia có tình trạng vi phạm nhân quyền đáng ngại nhất trong vùng Đông Nam Á. Trong năm nay đã có hơn 50 nhà hoạt động nhân quyền bị cầm tù, và số vụ xét xử trong 6 tháng đầu năm 2013 đã bằng cả năm 2012. Ông kêu gọi TT Obama yêu cầu ông Trương Tấn Sang phải hủy bỏ điều luật 79, 88; thả LS Lê Quốc Quân, NS Việt Khang, SV Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và tất cả các tù nhân lương tâm. Ông nhấn mạnh nếu muốn có một quan hệ bền vững giữa hai nước, Việt Nam phải tôn trọng các quyền của chính công dân họ”.

Lá thư thứ hai được dân biểu Alan Lowenthal khởi xướng, cũng có cùng nội dung như trên. Hiện lá thư này đang được truyền đến văn phòng các dân biểu Hạ viện để xin chữ ký. Hiện nay đã có 18 vị ký tên, bao gồm: Judy Chu, Julia Brownley, Gerry Connolly, Susan Davis, Gene Green, Janice Hahn, Jared Huffman, Sheila Jackson Lee, Zoe Lofgren, Doris Matsui, Michael Michaud, George Miller, Scott Peters, Jan Schakowsky, Randy Weber, Brad Sherman, Alan Lowenthal và Ed Royce.

Nếu quý vị muốn gởi thư trực tiếp cho TT Obama để kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam, xin bấm vào đây!

PV. VRNs

Dân Cử Mỹ Gởi Thư TT Obama, Yêu Cầu Đặt Vấn Đề Nhân Quyền VN

Người Việt - 18.7.2013: HOA KỲ (NV) - Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ ký tên trong bức thư chung gởi tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, kêu gọi đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu trong cuộc gặp gỡ với ông Trương Tấn Sang, chủ tịch CSVN.

Cùng lúc ấy, trong vòng 48 giờ qua, có gần 3,400 lá thư từ khắp nơi được gởi trực tiếp đến Tổng Thống Obama qua trang www.democracyforvietnam.net để kêu gọi ông đặt vấn đề nhân quyền với phía Việt Nam trong cuộc hội kiến ngày 25 Tháng Bảy tới đây tại Tòa Bạch Ốc.

Trong lá thư gởi đến Tổng Thống Obama ngày 18 Tháng Bảy, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Ed Royce, nhấn mạnh việc đặt vấn đề nhân quyền với phía Việt Nam.
Đọc Thêm

Trần Văn Huỳnh - Đơn Kêu Oan Gửi Chủ Tịch Nước Lần 4

Ông Trần Huỳnh Duy Thức
XCAFE - 19.7.2013: Trần Văn Huỳnh

Đã 4 năm trôi qua kể từ ngày Trần Huỳnh Duy Thức, con trai tôi bị bắt và giam cầm. Đó cũng là quãng thời gian gia đình tôi đã nỗ lực hết mình để tìm lại tự do cho Thức, sau khi đã tỏ tường và nguyện chung lòng cùng một lý tưởng và con đường con trai tôi đã chọn. Xét cho cùng, điều Thức mong mỏi là một Việt Nam phú cường, độc lập; người dân có quyền và có cơm ăn áo mặc; xã hội khai trí, giàu bản sắc dân tộc và ổn định – đó cũng là ước muốn tự nhiên của bất kỳ công dân có trách nhiệm nào.

Thời gian qua, trong quá trình vận động, gia đình tôi đã nhận được sự ủng hộ, động viên từ các chính phủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, cùng bạn bè trong lẫn ngoài nước. Đó là một niềm vinh hạnh, đồng thời cũng là nguồn tiếp thêm sức mạnh đáng kể cho gia đình tôi trên bước đường minh oan, đòi lại tự do cho Thức. Ở trong nước, năm 2011, tôi đã nhiều lần gửi các đơn kêu oan, đề nghị giám đốc thẩm và thỉnh nguyện thư đến các đại diện và người đứng đầu nhà nước, cụ thể:
Đọc Thêm

Đức GM Nguyễn Thái Hợp : "Phải Phát Triển Xã Hội Dân Sự Ở Việt Nam"

Thanh Phương, RFI - 18.7.2013: Trong khuôn khổ chuyến đi châu Âu và châu Mỹ, ngày 16/07/2013, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình đã ghé qua Paris. Nhân dịp này, ban Việt ngữ RFI đã được Đức Cha dành cho một cuộc phỏng vấn ngày 17/07 tại trụ sở Hội Thừa Sai Paris ( Missions étrangères de Paris ).

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Giám mục Vinh đề cập đến những vấn đề không chỉ liên quan đến Giáo hội, mà còn liên quan đến đời sống chính trị của Việt Nam : sửa đổi Hiến pháp, nhu cầu xây dựng xã hội dân sự, việc kết án tù các nhà hoạt động Công giáo...

Nghe bài phát biểu GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Blogger Điếu Cày Đã Tuyệt Thực 27 Ngày

VRNs - 19.07.2013: Sài Gòn – Cho đến thời điểm hôm nay, ngày 19.07, Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực đến 27 ngày.

Vào ngày 17.07, VRNs, RFA, RFI, BBC đồng loạt đưa tin, trong chuyến thăm nuôi, bà Nga, vợ của tù nhân lương tâm, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đã tuyệt thực được 25 ngày để phản đối sự bạc đãi của công an trại giam số 6 đối với bản thân ông Điếu Cày.

Sau khi ông Nghĩa nói xong thì ngay lập tức ông Nghĩa bị công an bịt miệng và lôi vào trại giam, không cho gặp thân nhân.
Đọc Thêm

Công An, Dân Phòng Hốc Môn Đánh Dân Bể Sọ

VRNs - 19.07.2013: Sài Gòn – Ông Trương Thành Long, Trưởng ban truyền thông của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) vừa phổ biến bản tin cho biết công an, dân phòngđánh người bị bể sọ rồi đem bỏ trước cổng bịnh viện huyện Hốc Môn để chạy tội.

Bản tin như sau:
Vào lúc 02h sáng ngày 17.07.2013, 3 anh em tín đồ PGHH ngụ tại Miền Tây lên Sài Gòn để kiếm sống hiện đang làm việc tại Công Ty may mặc Thiện Mỹ, Xã Bà điểm, Huyện Hóc Môn sau khi tăng ca để trở về nhà trọ tại số 3/5, tổ 6, ấp Đông Lân, Xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM thì gặp phải một trạm gát của dân phòng và công an, vì chở 3 sợ bị phạt nên cả 3 bỏ chạy khi bị kêu dừng lại, tức thời trạm gát này kêu điện thoại cho trạm thứ hai cách đó khoảng 500 mét tìm biện pháp ngăn chận.
Đọc Thêm

Dân Chủ Là Niềm Tin Chiến Lược Hợp Lý Duy Nhất Giúp Thoát Ra Khỏi Cái Vòng Luẩn Quẩn "Hán Hóa" Đã Được Lập Trình!

Bauxite Việt Nam - 18.7.2013: «Chẳng có cách gì giúp cho con nhím được nhẵn nhụi cả»
 
Trải nghiệm sống hàng ngày thường xuyên xác nhận một chân lý có giá trị lịch sử bất biến: nước Việt Nam đang dấn sâu vào một tình trạng lệ thuộc bi thảm vào Trung Hoa. Rất nhiều người cho rằng đó là mối nguy hiểm nặng nề nhất hạng đang đè lên nước Việt Nam hôm nay. Đến độ có thể làm cho đất nước này ngạt thở. Họ đã phác họa thấy rất rõ và vô cùng chi tiết cảnh lệ thuộc này. Chẳng cần phải nói lại những điều đó ở đây. Tình trạng cúi đầu cam chịu này ngày càng gia tăng và sâu sắc thêm. Tình trạng lệ thuộc đó được chính thức hóa sau mỗi cuộc gặp cấp cao ở các thứ bậc của hai đảng Cộng sản, và sau mỗi lần họ đặt bút ký kết công khai hay bí mật.
Đọc Thêm

Viết từ Sài Gòn - Trò Phân Mảnh Và Tung Hỏa Mù Của An Ninh Cộng Sản

XCAFE - 19.7.2013: Có hai loại trò chơi mà cho đến thời điểm này vẫn còn rất hiệu dụng, đắc địa mà nhà nước Cộng sản nói chung và ngành công an của họ nói riêng vẫn đang dùng, đang áp dụng triệt để, đó là: Phân mảnh thông tin và Tung hỏa mù.

Chặn luồng và đưa tin trên các phương tiện truyền thông

Trước tiên, bàn về phân mảnh thông tin, đây là trò chơi có tính phổ quát trong chủ trương và căn tính của nhà nước Cộng sản. Đặc biệt, những ai là cư dân mạng và từng bị làm việc với công an sẽ dễ dàng nhận thấy điều này. Phân mảnh thông tin hầu như bao trùm trên mọi lĩnh vực, nhưng điểm xoáy của nó vẫn là thế giới mạng và cư dân mạng. Về thế giới mạng, cho đến thời điểm này, nhà nước Cộng sản vẫn tuyên bố mình không hề dùng tường lửa, không hề ngăn chặn facebook và một số trang mạng có tính bất lợi cho nhà cầm quyền. Nhưng trên thực tế thì không phải thế, họ có kĩ thuật chặn phân mảnh và cục bộ theo từng đơn vị mà họ cảm thấy đó là nhạy cảm.
Đọc Thêm

Danh Dự Và Trách Nhiệm

Huỳnh Thục Vy, Đàn Chim Việt - 18.7.2013: Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông trên internet, cơ hội bày tỏ quan điểm cá nhân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất chấp những biện pháp hạn chế của Nhà cầm quyền, các bàn luận về chính trị xã hội trên không gian mạng ngày một đa dạng, sôi nổi. Không bàn về chất lượng, các bài viết trên Facebook, blog cá nhân và blog truyền thông tập thể ngày một nhiều và sự tham gia của các bạn sinh viên thanh niên ngày một năng động hơn.
Đọc Thêm

Cuộc Đua Đổi Sổ Ở Việt Nam

Thanh Quang, RFA - 18.7.2013: Cách đây 3 năm, khi Miến Điện còn trong chính thể quân phiệt, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nhân hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Hà Nội có đề cập tới cuộc tuyển cử ở Miến “phải được tự do và dân chủ với sự tham dự của tất cả đảng phái”. Thì nay, chính VN – chứ không phải Miến Điện – đang lâm vào tình trạng tồi tệ về nhân quyền, dân chủ, nhất là vấn đề tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm.

Miến Điện và VN đi ngược chiều về nhân quyền
Đọc Thêm