Bà Dương Thị Tân : Điếu Cày Sẽ Tuyệt Thực Đến Chết Để Đòi Công Lý

Thụy My, RFI - 20.7.2013: Hôm nay 20/07/2013 sau khi lặn lội đến trại giam ở Nghệ An và chờ đợi suốt một ngày từ sáng sớm đến cuối buổi chiều, bà Dương Thị Tân vẫn không được cho tiếp xúc với chồng là ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực đến hôm nay là ngày thứ 28.


Bà Dương Thị Tân - Việt Nam
(05:46)

Chỉ có con trai bà Dương Thị Tân là Nguyễn Trí Dũng được gặp cha trong vòng 5 phút. Điếu Cày sức khỏe rất suy kiệt, cho biết ông tuyệt thực để phản đối lệnh biệt giam ba tháng vì ông không chịu ký vào bản nhận tội, và sẽ tiếp tục tuyệt thực để đòi công lý cho dù có phải chết.
Đọc Thêm

Australia Trả 15 Người Tỵ Nạn Việt Nam Về Nước

Từ đầu 2013 đến nay đã có 759 người đến Úc xin tỵ nạn
VOA - 21.7.2013: Một nhóm 15 người Việt định đến Australia tỵ nạn bị gửi trả về Việt Nam vì không đủ tiêu chuẩn.

Một phát ngôn viên Bộ Di trú và Quốc tịch của Australia nói rằng đây là nhóm người Việt đầu tiên phải rời đảo Manus của Australia, nơi đang có nhiều người tỵ nạn được đưa vào để thanh lọc.

Phát ngôn viên này nói rằng Australia sẽ tiếp tục cho hồi hương những người mà Australia không có nghĩa vụ phải bảo vệ để họ trở về quốc gia gốc.

Cách nay mấy hôm, Australia đã loan báo những người định đến Australia tỵ nạn sẽ được đưa định cư tại đảo quốc Papua New Guinea, nếu hội đủ tiêu chuẩn.

Việt Nam Trên Đe Dưới Búa

David Brown, Yale Global - 18.7.2013:  Có phải vì thất vọng với Trung Quốc mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vội vã sang Washington?
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc. Có thể là các lãnh đạo Việt Nam đã quyết định chấp nhận cái giá mà Mỹ đòi hỏi phải trả cho quan hệ “đối tác chiến lược” chăng?
Đọc Thêm

PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

TNCG - 21.7.2013: Thông báo khẩn về việc gia đình ông Trần Văn Huỳnh bị công an bao vây
Kính gửi các cơ quan truyền thông trong ngoài nước,

Chúng tôi, những người Khởi xướng Phong trào Con Đường Việt Nam (PT CĐVN )khẩn cấp thông báo:

Ngày hôm nay, lúc 7 giờ sáng tại TP. HCM Việt Nam, công an đã bao vây gia đình ông Trần Văn Huỳnh, thành viên Nhóm Khởi Xướng PT CĐVN và gia đình bà Lê Đinh KIm Thoa, vợ ông Trần Huỳnh Duy Thức ngăn cản không cho ra ngoài và cô lập mọi tiếp xúc.
Đọc Thêm

Trước Cổng Trại Giam Số 6 – Ngày 20.07.2013

VRNs - 20.07.2013: Nghệ An -17:30: Bà Dương Thị Tân cho biết, anh Nguyễn Trí Dũng được gặp blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải. Anh Dũng cho biết họ chỉ cho gặp khoảng 3 phút. Blogger Điếu Cày người ốm, suy kiệt, không tự đi được, công an trại giam phải dìu ra ghế ngồi. Ngay việc ngồi ghế, blogger Điếu Cày cũng không vững.

Công an một mực nói ông Nguyễn Văn hải không tuyệt thực, nhưng chính ông Hải qua thều thào đã khẳng định đã tuyệt thực và đang tuyệt thực. Blogger Điếu Cày giải thích lý do tuyệt thực là do công an trại giam ép ông phải ký nhận tội, nhưng ông cự tuyệt. Thấy vậy, trại giam ra quyết định biệt giam 3 tháng, vì “tội” không nhận tội. Để phản đối quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật này, blogger Điếu Cày đã tuyệt thực. Đến hôm nay ông đã tuyệt thực đến ngày 28.
Đọc Thêm

Giới Bảo Vệ Nhân Quyền Quốc Tế Quan Ngại Về Tình Hình Ông Nguyễn Văn Hải

RFI - 19.7.2013: Hôm nay, 19/07/2013, Đài quan sát về việc bảo vệ những nhà tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Genève, cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR), trụ sở tại Paris - ra thông báo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng sức khỏe của blogger Nguyễn Văn Hải (biệt danh Điếu Cày), đang tuyệt thực ít nhất từ 25 ngày nay.

Bản thông cáo chung ghi nhận ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) là một blogger nổi tiếng và người sáng lập « Câu lạc bộ nhà báo tự do Việt Nam », được biết đến với nhiều bài viết trên mạng, kêu gọi tôn trọng nhân quyền và ủng hộ các cải cách dân chủ. Hiện tại ông Hải bị giam tại trại số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, miền trung Việt Nam.
Đọc Thêm

LS Nguyễn Văn Đài Bị An Ninh Bắt Giữ

Gia Minh, RFA - 20.7.2013: Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị lực lượng an ninh bắt đi vào lúc khoảng 11 giờ trưa nay 20 tháng 7 khi ông và vợ trên đường đi mua sắm từ siêu thị trở về.

Ông Phạm Văn Trội, một cựu tù chính trị, vào lúc 2:30 chiều cùng ngày cho biết thông tin về việc bắt giữ đó như sau:

“Trưa nay vợ chồng luật sư Đài gọi báo cho tôi biết việc bị bắt như thế và từ đó đến lúc này chúng tôi gọi lại vẫn không được.”
Đọc Thêm

Biden Sẽ Bàn Về Biển Đông Nhân Chuyến Đi Châu Á

Phó Tổng Thống Mỹ: Joe Biden
Đức Tâm, RFI - 19.7.2013: Hôm qua, 19/07/2013, một quan chức chính quyền Washington cho AFP biết, đầu tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu vòng công du châu Á và lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ tìm cách làm dịu những căng thẳng trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Chuyến công du Ấn Độ và Singapore của Phó Tổng thống Joe Biden cho phép Nhà Trắng tái khẳng định quyết tâm thực hiện chiến lược « xoay trục » sang châu Á.

Ngoài các vấn đề hợp tác kinh tế, ông Joe Biden sẽ thảo luận với lãnh đạo các nước Ấn Độ và Singapore về cách thức xử lý những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày Đang Tuyệt Thực Trong Tù

Gia Đình Tù Nhân Trần Huỳnh Duy Thức Bị Ngăn Không Cho Đưa Đơn Kêu Oan Đến Chủ Tịch Nước

Mặc Lâm, biên tập viên RFA - 20.7.2013: Sáng sớm hôm nay, 20 tháng 7, gia đình của tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức dự tính mang đơn kêu oan lần thứ tư tới nhà riêng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để mong sự giúp đỡ, xem xét lại trường hợp của ông Thức trước khi Chủ tịch nước lên đường công du Hoa kỳ vào ngày 24 tháng 7 sắp tới.

Sáng sớm hôm nay, 20 tháng 7, theo như dự tính, gia đình của ông Trần Văn Huỳnh là cha của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức sẽ tập trung với nhau mang lá đơn kêu oan lần thứ tư của gia đình tới nhà riêng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để mong sự giúp đỡ, xem xét lại trường hợp của ông Thức trước khi Chủ tịch nước lên đường công du Hoa kỳ vào ngày 24 tháng 7 sắp tới.
Đọc Thêm

Nhân Quyền Việt Nam Và Vòng Tròn Sáu Năm

Phạm Chí Dũng, RFA - 19.7.2013: Phải chăng vì những mục tiêu chiến lược mà nước Mỹ đã cam chịu lắng giọng trước vòng tròn sáu năm? Còn nếu không phải như thế, liệu còn ẩn ý nào khác trong những tính toán cận cảnh và viễn cảnh của Hoa Kỳ đối với chính giới có dấu hiệu rạn nứt ở Việt Nam?

Phải chăng vì những mục tiêu chiến lược mà nước Mỹ đã cam chịu lắng giọng trước vòng tròn sáu năm? Còn nếu không phải như thế, liệu còn ẩn ý nào khác trong những tính toán cận cảnh và viễn cảnh của Hoa Kỳ đối với chính giới có dấu hiệu rạn nứt ở Việt Nam?
Đọc Thêm