Nhân Sĩ Trí Thức Đòi Chính Quyền Giải Quyết Vụ Tuyệt Thực Của Blogger Điếu Cày

Thanh Phương, RFI - 26.7.2013: Trong một kiến nghị gởi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được công bố hôm nay, 26/07/2013, gần 60 nhân sĩ trí thức Việt Nam trong và ngoài nước đã yêu cầu hai lãnh đạo cao cấp của chính phủ Hà Nội « khẩn cấp » giải quyết vụ tuyệt thực của ông Nguyễn Văn Hải, blogger Điếu Cày, « một công dân yêu nước ».
Trong bức thư, các nhân sĩ trí thức kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước từ đây đến cuối ngày Chủ nhật 28/07 ký tên vào bản yêu cầu này để cứu blogger Điếu Cày, mà tính mạng đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp sau 34 ngày tuyệt thực, tính đến hôm nay.
Đọc Thêm

Chủ Tịch Trương Tân Sang Muốn Người Mỹ Gốc Việt Làm "Cầu Nối"

Nguyễn Trung, VOA - 25.7.2013: Tại Tòa Bạch Ốc hôm 25/7, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của Việt Kiều tại Mỹ trong mối quan hệ song phương.
Ông Obama nói cộng đồng này là ‘một trong những nguồn sức mạnh lớn giữa hai nước’ và là ‘chất keo dính bền chặt cho quan hệ của bất kỳ hai quốc gia nào’.

Đáp lại, ông Sang cũng ngỏ lời cảm tạ chính phủ Hoa Kỳ về ‘sự chăm sóc hết sức chu đáo’ đối với người Mỹ gốc Việt hàng chục năm qua.
Đọc Thêm

Tin Khẩn: CA Trại Giam Số 6 Trả Thù Nhà Văn "Nguyễn Xuân Nghĩa" Vì Báo Tin "Điếu Cày" Tuyệt Thực

Danlambao BLOG - 26.7.2013: - Tin khẩn cấp gửi đến Danlambao cho biết: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa hiện đang bị cán bộ CA trại giam trả thù hèn hạ vì tiết lộ thông tin về cuộc tuyệt thực của blogger Điếu Cày (hiện đang tuyệt thực sang ngày 34 liên tiếp).

Nguồn tin nói thêm: Hôm 17/7, khi vừa kịp báo tin cho vợ về việc Điếu Cày tuyệt thực, ông Nghĩa bị 4 cán bộ trại giam lao đến bịt miệng, lôi đi mất tích. Ngay sau đó, CA trại giam lập tức ra quyết định 'kỷ luật biệt giam' nhằm trả thù, hành hạ ông Nghĩa.
Đọc Thêm

Blogger Hà Nội Tổ Chức Giao Lưu Với Thân Nhân Blogger Điếu Cày

VRNs - 27.08.2013: Hà Nội – Trong tuần lễ qua, dân cư mạng ở Việt Nam chú ý rất nhiều đến trường hợp tuyệt thực của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Nhân dịp bà Dương Thị Tân và anh Nguyễn Trí Dũng (vợ và con blogger Điếu Cày) đang ở Hà Nội, để đợi Bộ công an và Tổng cục 8 (thuộc bộ CA) trả lời về khiếu nại và kêu gọi cứu blogger Điếu Cày, các blogger Hà Nội đã quyết định tổ chức buổi cà phê giao lưu với thân nhân Điếu Cày.

VRNs xin chuyển thư mời đến quý vị, nhất là những ai ở vùng Hà Nội.
Đọc Thêm

20h:00 Chúa Nhật - 28.07.2013: Cầu Nguyện Cho Công Lý & Hòa Bình

VRNs - 7.07.2013: Các vị chánh trị sự Cao Đài giáo bị quấy nhiễu, tín hữu bị đánh đập. Tính mạng của blogger Điếu Cày sống chết ra sao sau gần 40 ngày tuyệt thực. Tình trạng vô trách nhiệm của ngành y tế khiến liên tục 20 trẻ sơ sinh qua đời là những ý hướng chính trong buổi cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình được tổ chức lúc 20:00, Chúa nhật 28.07.2013, tại DCCT Sài Gòn, số 38 Kỳ Đồng, quận 3.

Sau 1975, nhà cầm quyền cộng sản có chủ trương tiêu diệt các tôn giáo hoặc quốc doanh hóa các tôn giáo, để kéo những tôn giáo nào chịu thuần phục trở thành công cụ phục vụ và trung thành với đảng cộng sản. Bản chất việc thứ hai này là tạo ra một vỏ bọc tôn giáo, mà không có thực chất tôn giáo.
Đọc Thêm

Đi Mỹ Về ... Tay Không

Nguyễn Ngọc Bích, Diễn Đàn CTM - 27.7.2013: Thế là xong! Ông Trương Tấn Sang xin... và cũng được Tổng-thống Obama cho gặp hôm thứ Năm 25/7/2013 ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng tính-cách lụp chụp của chuyến đi này đã làm cho mọi sự vỡ lở.

Theo kịch-bản cũ đã được dự-tính từ lâu thì ông Sang nhắm sang Mỹ tháng 9 để ký tắt Hiệp-định Đối-tác Xuyên Thái-bình-dương, rồi Hiệp-định sẽ thành hình (nghĩa là được Quốc-hội Mỹ phê-chuẩn vào tháng 10 nếu mọi sự xảy ra tốt đẹp), và Tổng-thống Obama sẽ sang VN vào tháng 11--đánh dấu một đỉnh thành công trong sự-nghiệp hòa-giải của cá-nhân ông cũng như của Hoa-kỳ đối với Việt-nam (Cộng-sản).
Đọc Thêm

Nguyễn Thị Từ Huy - Thư Gửi Giáo Sư "Phong Lê"

Dân Luận - 27.7.2013:  Giáo sư Phong Lê kính mến,

Mong Giáo sư tha thứ cho sự đường đột của một người không quen, thuộc thế hệ đi sau của Giáo sư, vì dám gửi cho Giáo sư lá thư này.

Mới đây thôi, tôi được biết là Giáo sư có can dự vào một vụ được mọi người trong giới gọi là “Nhân văn giai phẩm hiện đại”. Vụ việc đã diễn ra khá lâu thế mà gần đây tôi mới biết, đây âu cũng là một cái lỗi khó tha thứ của một người làm việc trong lĩnh vực văn chương như tôi. Lý do là vì quá buồn chán với những thứ tầm thường, tôi tuân theo lời khuyên của dịch giả, nhà nghiên cứu văn học đáng kính Lê Hồng Sâm: “Hãy tạo ra cho mình một ốc đạo xanh tươi và hãy đọc những tác giả lớn để nuôi dưỡng thế giới của riêng mình”.
Đọc Thêm

Đằng Sau Hợp Tác Đối Tác Toàn Diện Mỹ - Việt Nam

Việt Hà, RFA - 26.7.2013: Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25/7, lãnh đạo hai nước thống nhất đưa quan hệ hai nước thành đối tác toàn diện, quan hệ này có gì khác với đối tác chiến lược? Có gì đằng sau tên gọi quan hệ đối tác mới giữa hai nước?

Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25 tháng 7, lãnh đạo hai nước thống nhất đưa quan hệ hai nước thành đối tác toàn diện. Quan hệ đối tác toàn diện có gì khác với đối tác chiến lược? có gì đằng sau tên gọi quan hệ đối tác mới giữa hai nước?
Đọc Thêm

GS Tương Lai : Cần Đánh Thức Công Luận Để Bảo Vệ Những Tù Nhân Lương Tâm Như Điếu Cày

Thụy My, RFI - 26.7.2013: Gần 60 nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước hôm nay 26/07/2013 đã kiến nghị lên Chủ tịch nước và Chính phủ Việt Nam, yêu cầu khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày đã kéo dài hơn một tháng.

RFI Việt ngữ đã phỏng vấn giáo sư Tương Lai ở Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những nhân sĩ đã ký tên trong bản kiến nghị.


Giáo sư Tuơng Lai - TP Hồ Chí Minh - 26/07/201:

Vì Sao Vấn Đề Nhân Quyền Quan Trọng Trong Chuyến Đi Mỹ Của Chủ Tịch Trương Tấn Sang?

VOA - 26.07.2013: Dù trọng tâm chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang nhằm tăng cường quan hệ đối tác, nhưng tâm điểm chú ý của công luận nhắm vào cuộc gặp thượng đỉnh Việt-Mỹ tại Tòa Bạch Ốc ngày 25/7 là vấn đề nhân quyền Việt Nam.

Đây cũng là trở ngại chính trong bang giao song phương và cũng là mối bận tâm lớn nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại. Nguyên nhân vì sao?

Trà Mi VOA Việt ngữ có cuộc trao đổi với Chủ tịch Nghị hội Toàn quốc của người Việt tại Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, một nhà báo, nhà khảo cứu, và cũng là nhà hoạt động nổi tiếng trong cộng đồng người Việt.

Video Phỏng Vấn Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích:

Chủ Tịch Trương Tấn Sang Bác Bỏ Yêu Sách "Đường 9 Đoạn" Của Trung Quốc Tại Biển Đông

Trọng Thành, RFI - 26.7.2013: Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ». Về việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Việt Nam từ chối đưa ra bình luận.
Đọc Thêm

Thông Điệp Lớn Từ Bức Ảnh Nhỏ

Nguyễn Quang Vinh, Quê Choa Blog - 25.7.2013: Hai hôm nay,bức ảnh tuyệt vời này đã làm cả thế giới phải chú ý và cảm động: Một cảnh sát Philipine đã khóc khi ngăn cản dòng người biểu tình đang có dấu hiệu quá khích và chuyển dần sang bạo lực.
Cảnh sát nước nào cũng vậy,trong mọi cuộc xuống đường của dân chúng, cảnh sát- nhiệm vụ của họ là giữ trật tự,tránh bạo động, tránh xô xát.

Khác nhau chỉ là,cảnh sát nước này làm nhiệm vụ nhưng mang theo mình đầy ắp một trái tim con người, một trái tim đồng cảm, một trái tim yêu thương Tổ Quốc, một trái tim lấp lánh lòng tự trọng, nên họ cố gắng đứng vững vị trí công việc của mình, nhưng lòng họ ngập tràn khát vọng cùng nhân dân mình. Ở đây là khát vọng về chủ quyền của Tổ Quốc, đấu tranh về những thủ đoạn của Trung Quốc trong việc xâm lấn và chiếm đoạt biển đảo của Philpine.
Đọc Thêm