Đảng Lập 7 Đoàn Kiểm Tra Tham Nhũng: Đấu Đá Nội Bộ Đang Diễn Ra Tại Việt Nam?

Thụy My, RFI - 10.8.2013: Bản tin Thông tấn xã Việt Nam đề ngày 08/08/2013 cho biết, ngày 06/08 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã ký quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng. Các đoàn này sẽ hoạt động từ ngày 15/08 đến ngày 30/09/2013.

Trong số các trưởng đoàn có đến hai ủy viên Bộ Chính trị là các ông Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, và ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. Ông Dụ sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Quang đảm nhiệm Hà Nội, Hải Phòng. Các địa phương khác được kiểm tra là Cần Thơ, Đồng Nai, Hải Dương, Hưng Yên, Đắc Lắc, Bình Thuận, Cà Mau, An Giang.
Đọc Thêm

TUYÊN BỐ 258 – TUYÊN BỐ CỦA THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM

Phạm Đình Trọng, Ba Sàm - 9.8.2013: Viết Tuyên bố 258 “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc xem xét lại điều 258 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 : Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, vì chính quyền Việt Nam đã sử dụng điều 258 để bắt giam những người đi phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, bắt giam những người viết blog bộc lộ chính kiến của họ, “Yêu cầu (chính quyền) Việt Nam thực hiện các cam kết về Nhân quyền”. Dịch Tuyên bố 258 ra tiếng Anh. Cử người tỏa ra thế giới đưa Tuyên bố 258 cho các tổ chức Nhân quyền quốc tế. Đến Đại sứ quán Thụy Điển đưa Tuyên bố 258 cho bà Phó Đại sứ.
Đọc Thêm

Con Lợn Có Béo Tấm Lòng Mới Trung

Đinh Tấn Lực Blog - 9.8.2013: Ngọc Hà (lại càphê) phỏng vấn Đinh Tấn Lực

“Xe tải thì chở gì cũng được, ngoại trừ hàng hóa. Khi chở hàng hóa thì nó biến thành xe hàng chứ không phải xe tải nữa, và lúc đó nó phải tuân thủ các loại ‘luật’ bến cảng, bốc vác, lưu hành, mãi lộ, cơm tù, phong bao… và quan trọng nhất, tất nhiên phải là gậy giao thông” .- Đinh Tấn Lực

Nhà nước CHXHCNVN vừa ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ngày 07/08/2013, VOV đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng 4T Đỗ Quý Doãn. Ngày 09/08/2013, hãng Thông tấn Ý Dân lại cử phóng viên Ngọc Hà (NH) đến gặp gỡ cà phê với blogger Đinh Tấn Lực (ĐTL) về chủ đề 72 này. Dưới đây là nội dung trao đổi giữa hai tay dân báo:
Đọc Thêm

Nhà Văn Võ Thị Hảo: Nghị Định 72 Là Vi Hiến, Vi Phạm Luật Báo Chí, Vi Phạm Các Cam Kết Quốc Tế Về Truyền Thông

Radio CTM - 8.8.2013: Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng đã gặp phải nhiều chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền và một số công ty kinh doanh mạng cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm trầm trọng quyền tự do thông tin và được thông tin. Giới blogger Việt Nam cũng đã phản ứng mạnh mẽ, lên án NĐ 72 vi phạm nghiêm trọng các quyền căn bản của công dân, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận qua việc lưu truyền thông tin trên mạng. Riêng nhà văn Võ Thị Hảo nhận định rằng "Nếu thực hiện theo thông tin này thì con người chỉ có thể bàn về ăn, ngủ, mặc; thế hoá ra con người trở lại ngu xuẩn như loài vật, chỉ biết cúi vào cái máng của mình à?". Mời quí vị theo dõi cuộc trò chuyện giữa nhà văn Võ Thị Hảo và phóng viên Vân Quang về nghị định 72 mà nhà nước CSVN vừa ban hành.
Đọc Thêm

Việt Nam Bao Giờ Mới Thôi Tra Tấn?

Thanh Quang- RFA - 10.8.2013: Cuối năm 2010 tại phiên họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là bà Hillary Clinton, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng có bày tỏ ý định rằng VN sẽ ký kết Công ước LHQ Chống Tra Tấn (gọi tắt là CAT) và yêu cầu Washington giúp VN về việc này.

Trong tháng 2 năm nay, Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh lên tiếng tại Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Genève, tiếp tục hứa hẹn rằng VN sẽ sớm gia nhập Công ước LHQ Chống Tra Tấn.

Và gần đây nhất, nhân khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, bản tuyên bố chung Viêt-Mỹ có đề cập tới việc VN sẵn sàng ký Công ước ấy vào cuối năm nay.
Đọc Thêm

Nhà Tù VN Vi Phạm Nhân Quyền Nghiêm Trọng

VRNs - 10.08.2013: Sài Gòn – “Tại khu k5 nhà tù Xuân Lộc, các nữ tù nhân lương tâm bị ngược đãi nghiệt ngã, khiến cô Đổ Thị Minh Hạnh phải công khai chủ xướng tuyên bố một cuộc tuyệt thực để phản đối. Hành động kiên cường của cô Hạnh đã bị nhà tù trấn áp bằng cách hạn chế tối đa việc ăn uống, đau ốm không cho đi điều trị, bắt buộc lao động một cách vô cùng cực khổ”. Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã cho biết như vậy trong văn thử kêu gọi khẩn thiết gởi đến các Tổ chức nhân quyền, tôn giáo và truyền thông.
Đọc Thêm

Nguyễn Hưng Quốc: " THỨ NHẤT HẬU DUỆ..."

VOA - 9.8.2013: Tôi mới được nghe, từ một người bạn, một câu tục ngữ mới về quy chế tuyển dụng nhân sự ở Việt Nam hiện nay:

Thứ nhất hậu duệ

Thứ nhì quan hệ

Thứ ba tiền tệ

Thứ tư trí tuệ


Cùng đề tài, trước đây, tôi đã nghe một câu tục ngữ khác:
Đọc Thêm

Gài Bẫy Ngược, Một "Hoàng Khương" Bis?

Lê Diễn Đức, RFA - 9.8.2013: Trong năm 2012, vụ án nổi tiếng và đầy nghịch lý đã diễn ra làm rung động dư luận và giới báo chí. Đó là vụ án nhà báo Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Trong năm 2012, vụ án nổi tiếng và đầy nghịch lý đã diễn ra làm rung động dư luận và giới báo chí. Đó là vụ án nhà báo Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Nói lên vấn nạn ăn hối lộ của ngành cảnh sát giao thông, một loạt gần 50 bài báo với những chi tiết và hành vi cụ thể trong các cuộc điều tra báo chí, Hoàng Khương đã mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích và hấp dẫn.
Đọc Thêm