Mỹ Và Philippines Cam Kết Bảo Vệ Quyền Tự Do Hàng Hải

Trọng Nghĩa, RFI - 24.8.2013: Trong một tuyên bố chung công bố vào hôm qua 23/08/2013, Tư lệnh hai quân đội Mỹ và Philippines đã tái xác định quyết tâm duy trì quyền tự do đi lại trên biển trong khu vực Đông Nam Á. Lời cam kết này được nhấn mạnh trở lại nhân dịp các phái đoàn của hai đồng minh quân sự này bắt đầu một vòng đàm phán mới tại Washington về việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines.

Tuyên bố chung của Tướng Emmanuel Bautista, lãnh đạo Quân đội Philippines đã trưởng chung và Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ xác định : « Chúng tôi cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải, thương mại hợp pháp không bị cản trở, và vận chuyển người và hàng hóa trên biển. »
Đọc Thêm

Cắn Công An Bị Phạt 3 Năm Tù

BBC - 23.8.2013: Một người chống cự lại nhà chức trách bằng cách cắn vào tay đã bị tuyên án ba năm tù giam trong một phiên xử sáng nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Xuân, 25 tuổi, bị Tòa án Quận 10 tuyên phạt về tội ‘Chống người thi hành công vụ’.
Điều đáng nói là bản án này được đưa ra là nặng hơn so với đề xuất của phía công tố tại phiên tòa.

‘Năm cái ghế nhựa’

Theo cáo trạng được báo chí trong nước dẫn lại thì vụ việc dẫn đến phiên tòa này dường như là một vụ xô xát rất bình thường không có gì nghiêm trọng.
Đọc Thêm

Trung Quốc Khẳng Định Chủ Quyền Trên Các Vùng Biển Tranh Chấp

Việt Hà, RFA - 23.4.2013: Phát biểu với báo chí nhân chuyến thăm Mỹ mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc một lần nữa khẳng định lập trường kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của Trung Quốc trong khu vực. Đây có thể được coi là một thông điệp nhắn gửi đến các nước đang có tranh chấp về chủ quyền trên biển với Trung Quốc tại châu Á Thái Bình Dương. Liệu điều này cho thấy Trung Quốc đang trở nên cứng rắn hơn với các nước trong khu vực và Mỹ hay chỉ là một lời nói không mang sức nặng? Việt Hà có bài tìm hiểu sau đây.

Quyết tâm bảo vệ lợi ích cốt lõi
Đọc Thêm

Ông Lê Hiếu Đằng: Báo Quân Đội Nhân Dân 'Bỏ Bóng Đá Người'

VOA - 23.8.2013: Bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của ông Lê Hiếu Ðằng, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, là đề tài được truyền thông Việt ngữ khắp nơi bàn tán sôi nổi trong mấy ngày gần đây. Bài viết mà ông Đằng nói ông gửi cho “bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, thanh niên SVHS Việt Nam”, kêu gọi họ hãy dấn thân hành động để đoàn kết dân tộc và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Với bài viết mang tựa đề “Màn Tung Hứng vụng về” trên báo Quân đội Nhân Dân số ra hôm nay, thứ Sáu 23 tháng 8, tác giả đã mạnh mẽ đả kích những nhận định của ông Đằng. Nội dung chỉ trích bài “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên kỳ cựu có trên 40 tuổi Đảng, là “đầy những lỗi tư duy, lập luận phiến diện, hàm hồ, ấu trĩ”.
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên: Tôi Muốn Làm Bài Thuốc Chữa Bệnh Vô Cảm Cho Thanh Niên


Trà Mi, VOA - 23.8.2013: Ngày ra tù, cô sinh viên được thế giới chú ý Nguyễn Phương Uyên dành cho Trà Mi VOA Việt ngữ cuộc trao đổi về bản án đặc biệt của cô.
Đọc Thêm

Ba Lần Gặp Anh... Và Giờ Này Anh Ở Đâu?

Anh Dũng Aduku
Châu Văn Thi, Danlambao Blog - 24.8.2013: Tôi gặp anh lần đầu ở Hà Nội trong trận khai mạc bóng đá lịch sử của phong trào "Nói không với đường lưỡi bò". Ấn tượng của tôi về anh là một anh chàng cao, gầy với cặp mắt kính cận dày cộp. Khi trò chuyện anh luôn nhìn vào mắt người đối diện, tạo cho họ một cảm giác ấm áp, gần gũi và lúc nào cũng cẩn trọng trong lời nói của mình.

Lần đó những cuộc biểu tình tạm thời lắng xuống sau khi cô Bùi Thị Minh Hằng bị cướp nón và bắt mất tích ở tháp Hòa Phong, Bờ Hồ, Hà Nội. Anh tình nguyện làm hướng dẫn viên miễn phí cho tôi, đưa tôi đến những nơi mà tôi hàng ao ước như đài Cảm tử, tháp Hòa Phong, tượng Vua Lý... in rõ bước chân của những đoàn biểu tình chống Trung quốc đã rầm rập đi qua. Không những vậy anh còn dặn dò tôi cách giao tiếp với người Tràng An, và sự lịch thiệp của con người ở đây...
Đọc Thêm

Khi Dân Sài Gòn Chịu Chơi

Thiện Tùng, BVN - 23.8.2013: Không chỉ thích, phải nói tôi rất thích cách “ăn ngay nói thẳng”, không cần biết chết là gì của 2 anh Đằng, Nhuận, không chỉ hiện thời mà cả trong quá khứ trước 1975. Hai anh luôn xứng danh là những “kiện tướng” ở Nam bộ nói chung, Sài Gòn nói riêng, vì đại nghĩa xả thân không vụ lợi.

Nằm trên giường bịnh, chết đến nơi mà còn nghĩ và viết bài luận bàn chuyện nước non, quả là không hổ danh Lê Hiếu Đằng thời chiến, thời bình, lúc trẻ, khi già. Còn anh Hồ Ngọc Nhuận luôn ở tuyến đầu, vì đại nghĩa xem cái chết tợ lông hồng. Thời chiến phía Việt Nam Cộng hòa liệt anh vào nhóm người “Ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản”.
Đọc Thêm

CÒN CHỐN NÀO DUNG THÂN CHO MỤC SƯ PHẠM NGỌC THẠCH?

Mục sư Phạm Ngọc Thạch mặc áo sám nâu
TNCG - 24.8.2013: Đối với hầu hết người Việt trong và ngoài nước đang đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, không ai còn xa lạ gì với Mục Sư Phạm Ngọc Thạch, một chiến sỹ dân chủ kiên cường, một người luôn đi trước, đứng đầu trong những lần đối mặt với các lực lượng an ninh, để che chở, bảo vệ cho những người dân oan khiếu kiện, thấp cổ bé họng đang bị sự đàn áp, khủng bố của những kẻ chỉ biết còn đảng, còn mình.

Là một trong 118 thành viên đầu tiên công bố Bản Tuyên Ngôn Tự Do, Dân Chủ 2006 cho Việt Nam vào ngày 08 tháng 4 năm 2006, mà theo đó, một tổ chức chính trị , Khối 8406, cũng được thành lập, nhằm kêu gọi tự do dân chủ cho Việt Nam, cùng đấu tranh, kêu gọi giải thể chế độ độc tài đảng trị và xây dựng một thể chế chính trị dân chủ đa nguyên với một chính phủ tam quyền phân lập thực sự của dân do dân và vì dân. Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất sự chuyênquyền, chuyên chế hầu bảo vệ sự tự do và công bằng pháp luật.
Đọc Thêm

Trao Đổi Với ĐSQ Australia Về Tình Hình Nhân Quyền Việt Nam

ML BloggerVN - 23.8.2013: Vào 9h sáng nay, thứ sáu, 23/8, một số blogger thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam đã có cuộc gặp với Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Australia, để trao bản Tuyên bố 258.

Phía Mạng lưới có các blogger: Trịnh Anh Tuấn, Đào Trang Loan, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Chí ĐứcNguyễn Đình Hà. Đây đều là các blogger đã ký vào bản Tuyên bố 258, yêu cầu Nhà nước hành xử có trách nhiệm trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền để chứng tỏ Việt Nam là một ứng viên phù hợp cho cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Đọc Thêm

Không Cho Chụp Thì Họa CSGT Vậy !

VRNs - 24.08.2013: Công an lại nổi tiếng với công văn số 1042 do Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ – đường sắt, ký ban hành, trong đó cấm không cho người dân tự ý chụp hình CSGT.

Họa sĩ Chen Fang, VRNs cho rằng, không được phép chụp hình xấu CSGT thì vẽ tranh CSGT ăn hối lộ chắc không ai cấm. Còn nếu có cấm thì chắc Đại học Mỹ thuật sẽ lên tiếng.
Đọc Thêm

Nói Một Lần Này Thôi

TNCG - 24.8.2018:  Kính gửi các quý vị bào viết mới của tôi. Mong được phổ biến và đồng cảm. Tôi, kẻ quê mùa ít học, may mắn được đứng trong hàng ngũ những Người bảo vệ nhân quyền nhưng lại bị hơn người khác một nỗi sợ: Sợ những gì mình nói ra - dù là sự thật - sẽ làm người khác bị tổn thương, ảnh hưởng đến công cuộc chung của phong trào Dân chủ. Cho nên cứ nhân nhượng, cứ giữ kín trong lòng với một hy vọng ngây ngô rằng: “người ta” sẽ vì sự im lặng của mình mà từ bỏ cái trò không giống ai ấy.

Tôi đã tự nhân danh “việc chung” để rồi im lặng trước những điều dối trá, những hành vi sai trái của một số kẻ tự vỗ ngực “ta đây dân chủ”, để rồi hết lần này tới lần khác nhận những lời vu khống, những lối hành xử không giống người của một số (may là rất ít) kẻ mang danh “dân chủ”. Chủ trương im lặng với những lời vu khống của tôi không những không mang lại ích lợi gì mà hoàn toàn có tác dụng ngược. Cái xấu cứ mặc sức tung hoành. Sự "cao thượng" mà tôi lựa chọn thực ra là một sự xuẩn ngốc. Nhận ra sai lầm của mình nên tôi mới phải gõ những con chữ ngoài ý muốn này, mong tìm được sự đồng cảm từ những người yêu mến, những người yêu lẽ thật và sự công bằng.
Đọc Thêm

Phản Bác Tham Vọng Của Bắc Kinh, Indonesia Tổ Chức Tập Trận Chung Với Các Nước TBD Ở Biển Đông

Tàu Y tế & Tàu sân bay Hoa kỳ ngoài khơi Indonesia
Trọng Nghĩa, RFI - 23.8.2013: Lực lượng hải quân của 18 quốc gia thuộc nhóm Thượng Đỉnh Đông Á sẽ tham gia tập trận chung vào tháng 4/2014. Hải quân Indonesia – nước đứng ra tổ chức cuộc thao diễn – vào hôm qua, 22/08/2013, cho biết tập trận sẽ diễn ra trong vùng biển của Indonesia ở Biển Đông. Tham gia tập trận sẽ có hải quân Mỹ, Trung Quốc, cũng như tất cả các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh.

Theo thông báo của Hải quân Indonesia, được hãng tin Nhật Bản Kyodo trích dẫn, một trong những mục tiêu của cuộc « Tập trận Đa phương Komodo 2014 » là nhằm diễn tập đối phó chống lại các mối đe dọa hàng hải. Ngoài ra, Hải quân các nước cũng sẽ tập trung vào các bài tập trợ giúp nhân đạo và cứu hộ trong tình huống thiên tai.
Đọc Thêm

THỜI NÀO, CHUẨN NÀO

Đỗ Như Ly, Ba Sàm - 22.8.2013: Đọc bài số 1975 “Kiến nghị lỗi thời,nhận thức sai lệch của báo Quân đội nhân dân trên basam.info ngày 21/8/2013, mấy ngón tay tôi muốn gõ trên bàn phím ngay, nên phải vào cuộc . Tại sao thế?

Trước tiên, đây là bài của các phóng viên ghi chép lại ý kiến của năm người mà theo tôi đều có thể cho là có quan hệ với mình.
Đọc Thêm

Phải Chăng Đất Cho Những Đấu Tranh Dân Chủ Đã Chật Chội.?

Người Buôn Gió Blog - 22.8.2013: Tôi bị bắt nhiều lần, mỗi lần ra khỏi công an, xem tin tức lại về chuyện mình bị bắt. Đôi khi thấy chạnh lòng.
Nhiều người khi họ bị bắt mình lên tiếng, viết bài, cổ động đòi thả người, hỏi han gia đình họ...nhưng lúc mình bị họ im như không biết.

Đã thế có những người còn xầm xì, thằng này dại theo nhóm nọ , nhóm kia. Thằng này nhận tiền để làm việc đó cho bọn ABC nên mới bị bắt thế...

Dường như trong họ dấy lên cả niềm vui nhỏ, bớt đi một người đấu tranh, thì mảnh đất đấu tranh dân chủ rộng hơn cho họ một khoảnh. Số này tất nhiên không nhiều. Nhưng không phải là hiếm hoi.
Đọc Thêm

NHẬT KÝ YÊU NƯỚC: HỎI ĐÁP VỀ "ĐA ĐẢNG"

FB Nhật Ký Yêu Nước 1) Việt Nam "không cần đa đảng" (?)

Đây là luận điểm thường được các quan điểm chống đa đảng đặt ra. Tuy nhiên nên xác định "Việt Nam" ở đây là ai?

Nếu "Việt Nam" được hiểu là "chính quyền VN" thì là điều dễ hiểu vì "chính quyền VN" được hiểu là ĐCSVN (do "đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội"). Điều này giống như APPLE không bao giờ muốn có Samsung tồn tại để cạnh tranh với họ vậy.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo VN 'Phải Thay Đổi Mạnh Mẽ Hơn'

BBC - 22.8.2013: Một doanh nhân hàng đầu của Việt Nam nói giới lãnh đạo nên từ bỏ “tư duy cũ kỹ, lối mòn” để đưa Việt Nam vượt khỏi tình hình khó khăn hiện nay.
Ông Đào Hồng Tuyển, chủ tịch tập đoàn Tuần Châu ở tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ với chủ biên trang kinh doanh của BBC Linda Yueh trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Hạ Long.

Ông cũng cho rằng Việt Nam không cần phải bỏ “hàng tỉ đôla để mua vũ khí” mà cần làm “bạn đúng nghĩa” với các nước.
Đọc Thêm

Hậu Quả Của “Tư Duy Ngược”

Ô. Lê Phú Khải
Mặc Lâm, RFA - 22.8.2013: Ông Lê Phú Khải, tuy là một phóng viên kỳ cựu của Đài truyền hình Trung Ương nhưng không bao giờ gia nhập Đảng Cộng sản mặc dù cả gia đình ông hầu hết là Đảng viên thâm niên. Lý do nào dẫn đến việc ông từ chối gia nhập Đảng?

Ông Lê Phú Khải, tuy là một phóng viên kỳ cựu của Đài truyền hình Trung Ương nhưng không bao giờ gia nhập Đảng Cộng sản mặc dù cả gia đình ông hầu hết là Đảng viên thâm niên. Lý do nào dẫn đến việc từ chối gia nhập Đảng của ông Lê Phú Khải được Mặc Lâm tìm hiểu thêm qua bài phỏng vấn sau đây:
Đọc Thêm

Huỳnh Thục Vy - Hãy Đặt Gánh Nặng Tư Tưởng Xuống

Huỳnh Thục Vy, BBC - 22.8.2013:  Gần đây dư luận mạng quan tâm đáng kể đến các bài tiểu luận của tác giả Nguyễn Tùng Hiếu, một đảng viên cộng sản Việt Nam cao cấp.

Trong các luận đề rất dài của mình, với văn phong bị ảnh hưởng sâu đậm của kinh tế chính trị học Marx-Lenin, tác giả cổ vũ rất nhiệt tình cho cái mà ông gọi là "dân chủ xã hội". Ông đã dành nhiều phần để cổ vũ cho sự kết hợp của chủ nghĩa tư bản (CNTB) và chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà theo ông, đó gần như là xu thế của thời đại. Ông cho rằng "dân chủ xã hội" có thể tận dụng cả ưu điểm của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội để thiết lập một xã hội thịnh vượng và công bằng như các quốc gia Bắc Âu.
Đọc Thêm